Friday, October 30, 2020

Cuộc bầu cử vào “Vòng Chung Kết”

 image

Cho tới đây, chúng ta đã quan sát bối cảnh của cuộc Tổng Tuyển Cử 2020, trong đó có ba yếu tố quan trọng đã được đem ra phân tích, đó là: diễn viên, đường lối chính sách, và hoàn cảnh chính trị bên trong và bên ngoài Hoa Kỳ.

 

Về phương diện diễn viên, chúng ta đã có cơ hội quan sát Ông Donald Trump qua 4 năm lãnh đạo với những thành quả về kinh tế, thương mại, quân sự và ngoại giao. Tuy rằng sự phân tích tương đối vắn tắt, nhưng nó cũng làm nổi bật bản lãnh chính trị của một nhà lãnh đạo chưa từng lăn lộn trong chính trường Hoa Kỳ theo quy ước thông thường. Mặt khác, chúng ta chưa có cơ hội để phân tích đầy đủ về Ông Joe Biden trong những phần thảo luận trước đây. Do đó, trong khuôn khổ Bài số 5, chúng ta sẽ có cơ hội đề cập tới Ông Biden một cách tương đối chi tiết hơn, trong phần thứ nhất của bài này.


image

  

Trong phần thứ hai, chúng ta sẽ phân tích về tiềm năng của hai vị ứng cử viên trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, gồm có những ưu điểm và nhược điểm có ảnh hưởng trực tiếp tới cử tri Hoa Kỳ.

 

Trong phần thứ ba, chúng ta sẽ thử đánh giá khả năng thành bại của hai ứng cử viên Tổng Thống 2020.

 

Phần I. Thành tích chính trị của Ông Biden.


image

  

Ông Biden bắt đầu làm chính trị khi vào Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ năm 1973, tức là 47 năm nay. Năm 2008, Biden thành Phó Tổng Thống trong liên danh Obama. So sánh với cựu Phó Tồng Thống Biden, thì Tổng Thống Trump mới thực sự tham gia vào chính trường có 4 năm.


image

  

Thành tích chính trị đáng lưu ý trong bang giao với Trung cộng đã diễn ra trong 8 năm cầm quyền của Tổng Thống Obama. Vì một lý do nào đó, Obama đã “giao khoán” cho Joe Biden là “point man” tức là “đầu nậu” toàn quyền phụ trách lãnh vực Trung cộng, cũng như đã từng toàn quyền phụ trách “lãnh vực Ukraine” trước đó.

 

Chính vì yếu tố đặc biệt nói trên, trong sứ mạng bang giao với Trung cộng, thay vì nói về chính sách của chính quyền Obama-Biden, người ta có thể viết vắn tắt là “chính sách của Biden đối với Trung cộng” và người ta cần ghi nhận một điều rất quan trọng ở đây là chính sách của Biden đã đặc biệt ưu đãi Trung cộng trên rất nhiều lãnh vực quan trọng về kinh tế, an ninh quốc phòng, bang giao quốc tế, và văn hóa – chính trị.

 

1. Ưu đãi Trung cộng một cách đặc biệt

 

Trên mặt kinh tế, chính sách của Biden đã ưu đãi Trung cộng bằng cách dành những quyền lợi kinh tế đặc biệt trong kế hoạch toàn cầu hóa mà ta đã thảo luận và phân tích trong Bài số 3. Ta biết rằng kế hoạch toàn cầu hóa đã do Tổng Thống Clinton bắt đầu, và tiếp tục qua thời Tổng Thống Bush “con”, nhưng đã được đẩy mạnh qua chính sách của Joe Biden khiến Trung cộng đã trở thành cường quốc kinh tế thứ nhì trên thế giới vào năm 2012, vượt qua Nhật Bản và chỉ sau có Hoa Kỳ.  


image

  

Chính sách ưu đãi Trung cộng một cách đặc biệt của ông Biden đã càng ngày càng khiến Hoa Kỳ thâm thủng mậu dịch đối với Trung cộng, tới mức 8 ngàn tỷ mỹ kim vào cuối năm 2016. Trong “thành quả thâm thủng mậu dịch” nói trên, người ta còn phải kể công lao của ông Biden trong thành tích giết chết ngành kỹ nghệ nhôm và thép của Hoa Kỳ bằng cách hạ thuế nhập cảng nhôm và thép của Trung cộng. Biden còn hạ thuế đối với nông phẩm nhập cảng từ Trung cộng và làm cho các nông gia Hoa Kỳ chết lên chết xuống vì ông Biden đã giúp Trung cộng cướp mất thị trường.

 

Hành động ưu đãi đặc biệt đối với Trung cộng cho thấy những nghiên cứu sinh Trung cộng vào Hoa Kỳ được hưởng quy chế đặc biệt là visa có hiệu lực 10 năm mới phải xin chiếu khán một lần, trong khi visa của nghiên cứu sinh của các quốc gia khác chỉ có hiệu lực ba năm trước khi phải xin tái chiếu khán. Các sinh viên Trung cộng bình thường cũng được sự ưu đãi là 5 năm mới phải xin chiếu khán lại, trong khi sinh viên bình thường của các quốc gia khác chỉ được hưởng quy chế chiếu khán mỗi năm.

 

Chính sách đối ngoại của Ông Biden đối với Trung cộng còn cho thấy một sự ưu đãi trắng trợn trong lãnh vực “giao lưu văn hóa”, một từ ngữ Cộng Sản nhằm ám chỉ kế hoạch đánh lừa Hoa Kỳ trong nhiều lãnh vực gián điệp.  Với chính sách nói trên, Biden đã mở rộng cửa đón tiếp hàng trăm ngàn dân Trung cộng vào Hoa Kỳ mà không quan tâm tới nguy cơ bị ăn cắp tài sản trí tuệ, ăn cắp bí mật quốc phòng, nhất là bí mật máy bay tàng hình, bí mật trí thông minh nhân tạo (AI), kỹ thuật hỏa tiễn liên lục địa, và sự xâm nhập của điệp viên Trung cộng vào nhiều lãnh vực an ninh quốc gia.


image

  

Cũng nhân danh “giao lưu văn hóa”, Trung cộng đã được Hoa Kỳ cho phép thiết lập hàng trăm “Viện Khổng Tử” trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ với chiêu bài phổ biến văn hóa Trung Hoa, nhưng sự thật là nhằm mục đích tuyên truyền và nhất là thiết lập những đầu mối cảm tình viên cho công tác tình báo. Trung cộng đã tung ra hàng trăm triệu mỹ kim ủng hộ những trường đại học lớn của Hoa Kỳ như Harvard để mua chuộc giới giáo sư và chuyên viên ưu tú của Hoa Kỳ, và xúi giục họ ăn cắp những tài liệu khoa học kỹ thuật cấp cao của Hoa Kỳ và bán cho Trung cộng.

 

2. Tại sao lại có sự ưu đãi đặc biệt nói trên đối với Trung cộng?

 

Câu trả lời vắn tắt là: Trung cộng đã mua đứt được Joe Biden, và biến Joe thành một công cụ phục vụ quyền lợi chiến lược lâu dài của Bắc Kinh.


image

  

Câu chuyện bắt đầu từ cuối năm 2011 khi một nhóm doanh gia Trung cộng có doanh hiệu là Chinese Entrepreneur Club (CEC) tìm cách móc nối với “cậu” Hunter Biden để xin được cơ hội viếng thăm Tòa Bạch Ốc trong một phái đoàn gồm có các tỷ phú và đảng viên cốt cán của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Một người trung gian, Mohamed A. Khashoggi đã viết thư cho Hunter Biden để đề nghị cơ hội viếng thăm nói trên nhằm thiết lập một liên lạc giao hảo, mở đầu cho việc làm ăn lâu dài.

 

Nhóm CEC, trên bề mặt là doanh nhân, những thực tế là một công cụ chính trị và tình báo chiến lược của Đảng Cộng Sản Trung cộng, và Hunter Biden là con mòng non, bị sử dụng để bẫy con mòng già Joe Biden vào trong chiến lược thao túng của Bắc Kinh. Nỗ lực nói trên của nhóm doanh nhân CEC đã thành công và khởi đầu mấy năm sau đó với Hunter Biden và Devon Archer hợp tác làm ăn trong một doanh nghiệp để “hốt bạc Trung cộng”, mà trên thực tế là dùng tiền Trung cộng để “mua một đối tác chiến lược”.


image

  

Năm 2013, Phó Tổng Thống Biden tới Trung cộng và mang theo cậu con Hunter để làm đầu mối kinh doanh. Sau chuyến đi đó, Trung cộng đã ký một hợp đồng kinh doanh 1 tỷ mỹ kim với đối tác là Công Ty Bohai Harvest của Hunter Biden. Trung cộng là nguồn cung cấp bạc tỷ đó.


Con chuột Hunter Biden “sa chĩnh gạo” Trung cộng vì “Ba của Hunter là Phó Tổng Thống Hoa Kỳ”. Hậu quả của vụ này cực kỳ quan trọng trên 5 phương diện, theo như sự phân tích của Peter Schweizer, giám đốc cơ quan GAI (Government Accountability Institute) và cũng là tác giả của cuốn sách Secret Empires: How the American Political Class Hides Corruption and enriches Family and Friends.

 

Năm phương diện mà Peter Schweizer nêu lên là: Mua Kỹ Thuật Quân Sự Hoa Kỳ, Kỹ Thuật Theo Dõi của Quân Đội Nhắm vào Người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur), Khoáng Sản  Quý Hiếm (Rare Earth Minerals), giúp Trung cộng đánh cắp bí mật hạch tâm, và Gián Tiếp Hỗ Trợ Hải Quân Trung cộng.


image

  

Điểm cần lưu ý thứ nhất là Hunter Biden đã lợi dụng quyền thế của cha để hốt bạc của ngoại quốc qua những vụ làm ăn bất chính. Điểm thứ hai, quan trọng hơn, là ông bố Joe Biden đã lạm dụng quyền thế, hốt bạc của Trung cộng và phục vụ quyền lợi chiến lược của Trung cộng, chống lại quốc gia Hoa Kỳ.


image

  

Trung cộng không tiếc gì bạc tỷ nếu mua được một nhà lãnh đạo siêu cường Hoa Kỳ là Joe Biden. Hậu quả là Joe đã bị mua đứt và bắt buộc phải làm mọi việc theo chỉ thị của Bắc Kinh.

 

3. Công việc làm ăn bị vỡ lở

 

Nếu bà Hillary đắc cử vào năm 2016 thì chẳng những nhiều bí mật của Hillary và Bill sẽ được vĩnh viễn che dấu, mà hồ sơ của Joe cũng sẽ nằm êm và không biết Trung cộng đang tiến tới đâu trên bàn cờ thế giới. Nhưng Hillary đã thất bại, và cả cơ đồ của Joe đang bị phanh phui và, bắt đầu với hồ sơ của Hunter Biden, vụ làm ăn ở Ukraine là một vụ gậy “ông đập lưng ông”.

 

Chính đảng Dân Chủ đã tố gian ông Trump trong vụ Ukraine, về lạm dụng quyền lực, và hậu quả là vụ Ukraine đã biến thành vụ điều tra ngược để buộc tội Hunter Biden, rồi tới Joe Biden.


image

  

Đang khi vụ điều tra Hunter Biden tiến hành với những nghi vấn về sự can dự của ông Joe Biden, thì vụ máy tính của Hunter Biden bị bùng nổ. Song song với tài liệu từ máy tính là lời khai trước Thượng Viện của một nhân chứng Bobulinski. Những tài liệu từ máy tính của Hunter Biden, nếu đúng, thì sẽ đưa đến một số hậu quả:


 image

Thứ nhất, Ông Joe Biden đã nói dối khi chối tội dính dáng làm ăn với cậu con Hunter.

 

Thứ hai, tài liệu từ “ổ cứng” (hard drive) cho thấy là Joe được Hunter chia đôi lời lãi 2  trong công việc làm ăn với Trung cộng. Ông Biden đã bị Trung cộng thao túng.

 

Thứ ba, Trung cộng có thể đã nắm được rất nhiều bí mật quốc gia Hoa Kỳ qua sự thao túng hai cha con ông Joe Biden. Đó là điểm quan trọng nhất của vụ án  Biden, một vụ án sẽ đi vào lịch sử hiện đại của Hoa Kỳ với những hậu quả không ai lường được.

 

Phần II. Tiềm Năng của hai ứng cử viên trong cuộc bầu Cử 2020.


image

  

Khi bài này đang được viết, thì Bà Thẩm Phán Barret vừa được tuyên thệ vào Tối Cao Pháp Viện, một sự kiện cực kỳ quan trọng cho giai đoạn hậu tuyển cử, vì những đe dọa của gian lận bầu cử. Trong khi cuộc tuyển cử đang lù lù tiến tới, đây là lúc nhiều người có cơ hội đánh giá những điểm lợi và điểm bất lợi của hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ.

 

1. Phe Cộng Hòa


image

  

Còn đúng một tuần trước ngày bầu cử, người ta có thể nhận thấy Tổng Thống Trump có một số ưu thế từ “khá mạnh” tới “rất mạnh”.

 

 a.    Những điểm lợi


image

  

Thứ nhất, trong vai trò “tái tranh cử” (incumbent candidate) Ông Trump có lợi thế vì người dân đã biết về những thành công về kinh tế trước khi có đại dịch. Mới đây, khi được hỏi câu “có hài lòng hơn trước kia hay không?” thì 56% người Hoa Kỳ trả lời “Có”.

 

Thứ hai, trong những hoạt động tranh cử mới đây nhất, qua những hình ảnh sống động của những cuộc tiếp xúc với cử tri Cộng Hòa, chúng ta thấy phản ứng của cử tri Cộng Hòa đối với ông Trump tỏ ra cực kỳ thuận lợi và lạc quan. Đặc biệt là ở California, thành trì của đảng Dân Chủ trong những năm gần đây, các cử tri đón tiếp Ông Trump với một thái độ vô cùng ái mộ.

 

Thứ ba, sự ủng hộ ông Trump không chỉ giới hạn trong những cử tri Cộng Hòa, mà còn lan rộng ra trong phe Dân Chủ, và ngay tại những nơi được coi là “nghiêng ngửa” như Pennsylvania, hoặc thành trì của đảng Dân Chủ như Minnesota, hoặc California. Tại Pennsylvania,4 mới đây, ngày 20 tháng 10, ông Justin Taylor, Thị Trưởng Dân Chủ của thành phố Carbondale, đã tiên đoán Tổng Thống Trump sẽ thắng lớn (landslide) vào tháng 11 sắp tới.

 

Ông Taylor cho rằng đảng Dân Chủ đã đi quá xa về phía tả, và do đó rất đông cử tri sẽ đi bầu và đem lại chiến thắng lớn cho Ông Trump. Ông Taylor đã là một đảng viên Dân Chủ từ lâu.


image

  

Thứ bốn, rất nhiều cử tri và đảng viên của đảng Dân Chủ đã rất thất vọng về đảng của họ và quyết định chia tay qua phong trào “Walkaway”. Hồi cuối tháng 9 mới đây, một video clip đã cho thấy 500,000 người cử tri Dân Chủ đi biểu tình tại Washington DC và hô to khẩu hiệu “Walkaway” và ủng hộ Trump với khẩu hiệu “Four More Years”. Ngay sau đó mấy ngày lại có một đoàn biểu tình của 2000 người Mỹ Da Đen tại Washington DC ủng hộ Trump và ủng hộ cảnh sát với khẩu hiệu Blue Lives Matter.


image  


 b. Những điểm bất lợi

 

Tổng Thống Trump phải chịu đựng một số điểm bất lợi không tránh khỏi, tuy yếu và không nhiều, và đôi khi điều bất lợi trở thành có lợi.


Thứ nhất, phe truyền thông cánh tả hoàn toàn bịt miệng không nhắc nhở tới hồ sơ tham nhũng của Biden, hoặc nếu nhắc tới, thì chỉ liệt kê hồ sơ này là một tài liệu tuyên truyền chính trị hoặc tài liệu xuyên tạc đến từ Nga.

 

Thứ hai, những người Dân Chủ cánh tả “cuồng chống Trump” càng ngày càng thù ghét ông Trump nhiều hơn, mặc dầu con số những người này càng ngày càng giảm đi. Như vậy sự thù ghét tuy gia tăng nhưng hậu quả giảm đi vì số phiếu của họ đang đi xuống trong cuộc bầu cử sắp tới.

 

Thứ ba, mặc dầu Facebook và Twitter chặn đứng việc loan truyền vụ BIDEN trên mạng, nhưng phản ứng ngược về tâm lý đã khiến cho người ta tò mò hơn và quyết tìm hiểu kỹ hơn.


Dĩ nhiên những điều gì hại cho phe Dân Chủ sẽ trở thành có lợi cho phe Cộng Hòa, và ngược lại.

 

2. Phe Dân Chủ


image

  

Phe Dân chủ có một số lợi thế về nhân số, tiền bạc, và nắm được ngành truyền thông thiên tả, nhưng những lợi thế đó không hoàn toàn và có thể trở thành con giao hai lưỡi để là đứt tay người sử dụng nó.


a      Lợi thế của đảng Dân chủ

 

Thứ nhất, trong tổng số cử tri tại Hoa Kỳ khoảng 150 triệu người, thì người ta ước lượng số cử tri Dân Chủ vào khoảng 31%, cử tri Cộng Hòa 28%, cử tri độc lập 41%.

 

Vì sự chênh lệch nhân số nói trên, nên thông thường các cuộc thăm dò (polling) đã phản ảnh ý kiến của cử tri Dân Chủ đối với Cộng Hòa, nhưng không phản ảnh được tình hình thực tế vì những cử tri độc lập thường không cho ý kiến.

 

Những dữ liệu nói trên cho thấy đảng Dân Chủ mạnh hơn đảng Cộng Hòa về nhân số. Đó là một lợi thế tư nhiên mà có trong mọi cuộc bầu cử toàn quốc, nếu ta không kể tới những cử tri độc lập, là khối cử tri mạnh nhất và có khả năng thay đổi cục diện một cách quyết định.


Thứ hai, về tiền bạc, đảng Dân Chủ tuy mang danh nghĩa là đảng của người nghèo nhưng lại nhận được sự ủng hộ rất mạnh của những tài phiệt tỷ phú hoặc triệu phú, như Soros, Bloomberg v.v... Và nén bạc nhiều khi đâm toạc tờ giấy.


image

  

Thứ ba, phe Dân Chủ thường được truyền thông cánh tả ủng hộ một cách rất mạnh mẽ. Vì thế, theo thông lệ, các chính trị gia Cộng Hòa phải vuốt ve, ngon ngọt với truyền thông cánh tả, ngoại trừ Ông Trump.

 

b. Thế bất lợi của đảng Dân Chủ

 

Trong cuộc bầu cử 2020, đảng Dân Chủ có một số bất lợi:

 

Thứ nhất, có nhiều dấu hiệu cho thấy yếu tố nhân số không có lợi cho đảng Dân Chủ trong năm 2020. Trước hết là phong trào bỏ đảng, khiến cho một số khá đông cử tri Dân Chủ sẽ không đi bầu. Một số đông khác sẽ bầu cho Ông Trump. Mặc dầu có một số cử tri Cộng Hòa chống Trump sẽ bầu cho Biden, nhưng con số này rất nhỏ không đáng kể. Ngoài ra khối cử tri Da Đen và Châu Mỹ La Tinh đã ngả nhiều về phía Ông Trump.

 

Thứ hai, yếu tố tiền bạc cho thấy Ông Joe Biden có ưu thế vượt trội với mấy trăm triệu mỹ kim trên cơ Ông Trump, và có ảnh hưởng mua đứt được truyền thông thiên tả. Nhưng ưu thế về tiền bạc cũng có những giới hạn của nó. Một phần là vì truyền thông thiên tả cũng không thể làm gì hơn là những nỗ lực tối đa mà họ đã làm cho Ông Joe Biden. Một phần khác, Ông Trump nhắm vào số cử tri đông đảo là những người chỉ đóng góp $5, $10, hoặc $15, và con số này vô cùng quý báu vì số cử tri này rất đông, và lá phiếu của họ sẽ quyết định sự chiến thắng của Ông Trump.

 

Thứ ba, lợi thế của Ông Biden trên phương diện truyền thông cũng có những giới hạn và khía cạnh tiêu cực. 


image

  

Trong chương trình FOX News của Tucker Carlson ngày 27/10, 8 triệu khán giả truyền hình Hoa Kỳ đã theo rõi, và cho thấy nỗ lực bịt tin tức của Facebook và Twitter là một thất bại khá đau. Nhất là đối với cử tri độc lập, thái độ của họ, nếu có sự tahy đổi, sẽ bất lợi nhiều hơn cho Ông Biden trong cuộc bầu cử 2020.

 

III. Khả năng thành bại của hai ứng cử viên Tổng Thống


image

  

Sau khi đã nghiên cứu về hai ứng cử viên tổng thống, chúng ta có một số ý niệm về những điểm mạnh cũng như điểm yếu của hai ông trong bối cảnh của cuộc tuyển cử 2020. Vấn đề hiện tại là đánh giá khả năng thành bại của hai Ông. Nói trắng ra là “ai có hy vọng trúng cử trong cuộc bầu cử gay go này?”

 

Để trả lời câu hỏi này một cách đúng đắn và nghiêm túc, chúng ta cần tránh một sự phân tích theo cảm tính, mà cần dựa theo những dữ kiện khách quan.


Tác giả Lưu Vĩnh Lữ đã đưa ra những nhận xét khách quan của một nhà nghiên cứu bầu cử dựa trên những dữ kiện mà nhiều người biết và không có lý do để mọi người coi là thiên vị. Tôi xin phép trình bày tóm lược công trình nghiên cứu của tác giả, một phần là để chính tôi học hỏi từ ông Lưu Vĩnh Lữ.

 

Thứ nhất, tổng số cử tri Hoa Kỳ có tư cách đi bầu là vào khoảng 150 triệu người.

 

Thứ hai, trong tổng số cử tri tại Hoa Kỳ khoảng 150 triệu người, thì người ta ước lượng như sau:


image

  

Số cử tri Dân Chủ vào khoảng 31% tức là:
150 triệu x 31% =  46,000,000


Cử tri Cộng Hòa 28%,  tức là:
150 triệu x 28% =  42,000,000  


Cử tri độc lập 41%, tức là:
150 triệu x 41% = 61,500,000

 

Số cử tri độc lập rất thực tế, ít quan tâm tới những phức tạp chính trị, mà phần lớn chỉ quan tâm tới quyền lợi kinh tế, nghĩa là ứng cử viên nào có làm lợi cho cuộc sống vật chất thì họ bầu.

 

Đặc điểm thứ hai là những cử tri độc lập là thành phần thầm lặng, không tham dự vào những cuộc thăm dò của những hãng “polling” và chỉ cho biết quyết định vào phút cuối cùng.

 

Do đó, kết quả của những cuộc thăm dò “polling” chỉ cho biết được ý kiến của những cử tri Cộng Hòa và Dân Chủ sắp sửa đi bầu. Những cử tri này phần lớn đã quyết định bầu cho ai, và it khi thay đổi ý kiến. Ví dụ: theo sự thăm dò cử tri cho năm 2020:

 

76% cử tri Dân Chủ sẻ bầu cho Biden:  

 
76% x 46,000,000 =      35,340,000

 

9% cử tri Cộng Hòa sẽ bầu cho Biden:

    
9% x 42,000,000   =      3,780,000

Tổng Cộng phiếu bầu cho Biden  = 39,120,000

91% cử tri Cộng Hòa sẽ bầu cho Trump:      
91% x 42,000,000 =    38,220,000

 

Kết quả ở trên là điều thường thấy qua các cuộc thăm dò. Đó là kết quả chính xác, nhưng không đúng thực tế vì đã bỏ sót một số quan trọng cử tri độc lập, đó là những người thực tế, chỉ bỏ phiếu dựa trên sự hài lòng hay không hài lòng trong thời gian qua hay không.

 

Sự thăm dò gần đây cho thấy 56% cử tri cảm thấy hài lòng hơn (sung túc hơn) 4 năm trước. Điều đó có nghĩa là:


image

  

56% cử tri độc lập có thể bỏ phiếu cho Trump:  
56% x 61,500,000 =  34,440,000

 

44% có thể sẽ bỏ phiếu cho Biden:                   

44% x 61,500,000 =  27,060,000

 

Như vậy tổng số phiếu bầu cho Ông Biden là:
39,120,000 + 27,060,000 = 66,180,000

 

Và tổng số phiếu bầu cho Ông Trump là:        
38,220,000 + 34,440,000 = 72,660,000     


image

  

Trên đây ta không nói tới số cử tri Dân Chủ tự ý bỏ đảng để bầu cho Ông Trump vì thiếu tài liệu dữ kiện. Mặt khác, tổng số phiếu dân bầu (popular votes) không quyết định ai thắng ai bại. Phiếu cử tri đoàn mới là con số quyết định, và dựa trên số phiếu dân bầu của từng tiểu bang, người ta mới tính được phiếu cử tri đoàn.

 

Cũng theo Ông Lưu Vĩnh Lữ thì sự thăm dò mới nhất của Gallup Poll tiên đoán Ông Trump sẽ đạt được số phiếu cử tri đoàn là 315 phiếu, trong khi đó Ông Biden chỉ được 223 phiếu cử tri đoàn. Và sự ước lượng cho thấy Ông Trump đạt được mức “landslide”, tức là thắng lớn như núi lở.


image

  

Trước khi ngừng bút, tôi xin nhắc lại: trên đây là một sự dự đoán dựa trên những kết quả thăm dò, không hơn không kém. Nhưng đây là một sự dự đoán dựa trên phương pháp làm việc khoa học, chứ không dựa trên cảm tính. Và tùy ai muốn tin thì tin.

 

 

 

Gs Vũ Quý Kỳ

 

Tài liệu tham khảo

 

1.    https//redstate.com/ bonchie/2020/10/16/yet-more-hunter-biden-emails-revealed-show-dangerously-corrupt-relationship-with-china/

2.    Patriot Outlook, “Giuliani Reveals Texts Allegedly From Hunter Biden Saying ‘Dad’ Got Half of His Contract.” https//patriotoutlook.com/Giuliani-reveals-texts-allegedly-from-hunter-biden-saying-dad-got-half-of-his-contracts/

3.    Conservative Journal. “5 Ways Hunter Biden’s Business Deals Empowered China at America’s Expense”. https//conservativesjournal.com/5-ways-hunter-bidens-business-deals-empowered-china-at-americas-expense/

4.    https//trendingpolitics.com/dem-mayor-in-pennsylvania-blasts-biden-predicts-a-president-trump-landslide/

5.    10/27/2020: https//mail.yahoo.com/folders/1/messages/137675.  Lưu Vĩnh Lữ

 

image

Một cuộc bầu cử không giống cuộc bầu cử nào khác
Hồ Abbe _ nơi tận cùng thế giới nứt thành đại dương
Những hành vi khủng khiếp của Hunter Biden
Bệnh viện không người
Hiểm họa Hồi Giáo cực đoan đối với trường học
John Paul Mac Isaac và những chiếc laptop của Hunter Biden
Lá bài quyết định của Donald Trump lật ngược đòn thù của đảng Dân Chủ và Tàu cộng
Thấy bóng thiên đường cuối trời thênh thang
Lãnh đạo thế giới và kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
Tranh luận giữa Trump _ Biden 'đụng' nhau về Covid, chủng tộc, Hunter
Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch
Thêm bằng chứng thành viên đại gia đình Biden tham nhũng
Sự trỗi dậy của thế hệ dám tranh đấu cho dân chủ
Ô nhiễm trong nhà _ Kẻ thù vô hình ít ai biết
Liệu nước Mỹ còn giữ được tam quyền phân lập?
Tại sao tôi sẽ bầu cho Tổng Thống Donald Trump, nhiệm kỳ 2021- 2024
Thăm Camp Zama _ Tổng hành dinh Lục Quân Hoa Kỳ TBD
Hunter Biden làm gì ở Ukraine và Trung cộng?
100 năm Hoa Kỳ chống Chủ nghĩa Cộng sản và bầu cử Mỹ 2020
Những kẻ chửi Trump _ Nó là ai?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.