Sunday, November 13, 2022

Gian lận cử tri trong cuộc đua vào Thượng viện tại Arizona

 BM

Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã cáo buộc có gian lận cử tri trong cuộc tranh cử vào Thượng viện của Arizona và yêu cầu thực hiện lại cuộc bầu cử sau khi The Associated Press (AP) và các hãng thông tấn khác tuyên bố người thắng cuộc dự kiến không phải là ông Blake Masters, ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa được ông Trump bảo chứng, mà là Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) đương nhiệm.

 

Ông Trump nói trong một bài đăng trên Truth Social rằng các quan chức “có khả năng tham nhũng” đã “mất quyền kiểm soát Cuộc Bầu cử ‘bị làm cho vấy bẩn’ ở Arizona” sau khi ông Kelly được tường thuật dẫn trước cuộc đua này.

 

Ông Trump đã viết trên nền tảng này: “Đây là một trò lừa đảo và gian lận cử tri, không khác gì việc nhét đầy các hòm phiếu. Họ đã đánh cắp Electron [nguyên văn] (cuộc bầu cử) từ ông Blake Masters. Hãy làm lại Cuộc Bầu Cử!”


BM

Ông không cung cấp bằng chứng chi tiết cho tuyên bố của mình nhưng đã chỉ ra các vấn đề với việc kiểm phiếu ở Quận Maricopa, nơi đông dân nhất của Arizona.

 

Ông Kelly đã tuyên bố chiến thắng trong khi ông Masters không nhượng bộ, với việc thành viên Đảng Cộng Hòa này nói trong một tuyên bố vào cuối hôm thứ Sáu (11/11) rằng có “hàng trăm ngàn” lá phiếu ủng hộ Đảng Cộng Hòa còn cần kiểm đếm và rằng “chúng tôi sẽ vượt qua họ và giành chiến thắng.”


Các sự cố ở Quận Maricopa


BM

Ông Kelly vẫn dẫn trước ông Masters hơn 100,000 phiếu bầu trong hầu như cả chiều thứ Sáu khi các lá phiếu gửi qua thư tiếp tục được kiểm đếm ở Quận Maricopa, nơi có những vấn đề về nhập liệu trong Ngày Bầu Cử.

 

Sau đó các quan chức cho biết những vấn đề này đã được giải quyết trong vòng vài giờ và mọi người đều đã có thể bỏ phiếu.

 

Vào thời điểm đó, Chủ tịch Hội đồng Giám sát của Maricopa, ông Bill Gates đã nói rằng “Không ai bị tước quyền bầu cử … và không có sự cố nào trong số này chỉ ra bất kỳ hành vi gian lận nào”.


BM


Một liên minh của Đảng Cộng Hòa đã kiện để kéo dài số giờ bỏ phiếu ở Maricopa, nhưng một thẩm phán bác bỏ đề nghị của họ, nói rằng không có bằng chứng cho thấy bất kỳ cử tri nào bị ngăn cản bỏ phiếu do sự cố này.

 

Ông Trump cho biết trong tuyên bố của mình rằng, do những sự cố ở Quận Maricopa, “mọi người buộc phải chờ đợi hàng giờ, sau đó kiệt sức hoặc có những việc khác phải làm và hàng ngàn người rời bỏ các hàng chờ bỏ phiếu.”

 

Dù ông Gates thừa nhận một số vấn đề trong Ngày Bầu Cử với việc nhập liệu phiếu bầu, nhưng ông khẳng định trong một cuộc họp báo hôm 11/11 rằng “không có vấn đề gì” với toàn bộ cuộc bỏ phiếu.

 

Hãng thông tấn Associated Press đã tường thuật rằng ông Kelly thắng cuộc lúc 8 giờ 14 phút chiều thứ Sáu, trong khi Decision Desk của Fox News dự đoán thành viên Đảng Dân Chủ này chiến thắng ngay sau 10 giờ tối.


Ông Masters cho biết ông vẫn đang ‘trong một cuộc chiến quyết liệt’


BM

AP đưa tin, với 83% số địa hạt báo cáo, ông Kelly đang dẫn trước 123,916 phiếu bầu tương đương 51.8% phiếu bầu so với 46.1% của ông Masters.

 

Bảng nhập liệu phiếu bầu của riêng Quận Maricopa, được cập nhật lần cuối lúc 8 giờ tối hôm 11/11 nhưng vẫn chưa chính thức cho đến khi chúng được chấp thuận, cho thấy ông Kelly dẫn trước ông Masters 683,410 phiếu so với 572,113 phiếu, chênh lệch 111,297 phiếu bầu.

 

Ông Kelly đã tuyên bố chiến thắng trong khi ông Masters nói rằng ông vẫn còn trong cuộc chiến này.

 

“Đây là một trong những vinh dự lớn của đời tôi khi được phục vụ với tư cách là Thượng nghị sĩ của Arizona,” ông Kelly nói trong một tuyên bố. “Tôi cảm thấy vinh dự bởi sự tin tưởng mà tiểu bang của chúng ta đã trao cho tôi để tiếp tục công việc này.”


BM


Ông Masters nói với xướng ngôn viên Tucker Carlson trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu rằng ông vẫn đang “trong một cuộc chiến quyết liệt” cho chiếc ghế Thượng viện ở Arizona.

 

“Cuộc tranh cử của tôi sẽ rất, rất sít sao. Dù gì thì thắng hay thua sẽ được quyết định bởi vài ngàn phiếu bầu,” ông Masters cho biết, đồng thời nói thêm rằng có “hàng trăm ngàn phiếu bầu còn lại” vẫn chưa được đếm.

 

AP cho biết họ đã kêu tuyên bố ông Kelly thắng sau khi chỉ “một số lượng nhỏ các đợt” phiếu bầu chuyển đến Maricopa cho thấy ông Masters dẫn trước, còn trong “gần như tất cả các đợt khác” thì thành viên Đảng Dân Chủ này có “lợi thế hơn một chút hoặc khá nhiều.”

 

“Đó là lý do khiến AP tường thuật là ông Kelly thắng sau khi Quận Maricopa công bố một đợt 80,000 phiếu bầu khác vào cuối ngày thứ Sáu,” hãng thông tấn này cho biết.


‘Thảm họa lớn’ hay ‘Làm mọi thứ đúng cách’?


BM

Trong cuộc phỏng vấn của mình với ông Carlson, ông Masters cáo buộc rằng sau các sự cố trong Ngày Bầu Cử, các quan chức đã hướng dẫn cử tri bỏ phiếu bầu của họ vào các thùng phiếu an toàn và trong “ít nhất hai lần”, các lá phiếu chưa đếm đã được trộn lẫn với các lá phiếu đã kiểm đếm.

 

“Vì vậy, đó là một thảm họa lớn. Đó là một mớ hỗn độn lớn nếu cố gắng sắp xếp lại những lá phiếu này. Đúng vậy. Tôi nghĩ điều trung thực nhất vào thời điểm này là để Quận Maricopa làm lại từ đầu, chỉ cần lấy tất cả những lá phiếu này và kiểm đếm lại,” ông Masters nói.

 

Ông Bill Gates, chủ tịch Hội đồng Giám sát của Quận Maricopa, đã đáp lại những tuyên bố của ông Masters, nói với CNN rằng thực tế là có hai trung tâm bỏ phiếu nơi các lá phiếu “bị trộn lẫn” nhưng các quan chức có một quy trình để phân loại chúng.

 

Ông Gates nói, “Có hai trung tâm bỏ phiếu nơi những lá phiếu này đi vào ô số 3 thực sự bị trộn lẫn với các lá phiếu đi qua máy nhập liệu. Bây giờ vấn đề là, chúng ta có thể hoàn toàn giải quyết vấn đề này và chúng tôi sẽ giải quyết.” 

 

“Trong cả hai trường hợp đó, chúng tôi biết chính xác có bao nhiêu người đã ghi danh tại trung tâm bỏ phiếu đó. Sau đó, chúng tôi có thể kiểm tra tổng số phiếu bầu còn lại ở đó, được nhập liệu hoặc nằm trong ô số 3 và xác định xem chúng có giống nhau không,” ông tiếp tục.

 

“Chúng tôi có thể tách những lá phiếu đó ra để xác định rõ, và điều tốt nhất là chúng tôi sẽ làm điều này với các quan sát viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, những người sẽ theo dõi quá trình này để bảo đảm mọi thứ được kiểm tra,” ông nói thêm.

 

Ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) và Đảng Cộng Hòa Arizona đã đưa ra một tuyên bố chung vào thứ Sáu chỉ trích cơ quan quản lý bầu cử của Quận Maricopa vì “những thiếu sót nghiêm trọng” và nói rằng Arizona “xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn”.


BM


Hai nhóm GOP này yêu cầu quận phải “giải quyết sự cố phiếu bầu này trong 24 giờ mỗi ngày” cho đến khi tất cả những lá phiếu này được kiểm đếm xong, đồng thời đe dọa rằng họ sẽ “không ngần ngại kiện ra tòa nếu cần thiết.” 

 

Ông Gates đã trả lời về những lo ngại đó, nói rằng bất kỳ đề nghị nào của RNC về bất kỳ điều gì “rủi ro” ở Quận Maricopa là “hoàn toàn sai sự thật” và “mang tính xúc phạm.” 

 

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, ông Gates nhấn mạnh rằng “chúng tôi đang làm mọi thứ đúng cách.”

 

Nếu chiến thắng theo dự kiến của ông Kelly chuyển thành một chiến thắng chính thức, điều này sẽ giúp Đảng Dân Chủ chỉ cần thêm một ghế nữa là có thể duy trì quyền kiểm soát Thượng viện.

 

 

 

Tom Ozimek  _  An Nhiên


Vote Voting GIF

Vành đai và Con đường của Trung cộng đã đi vào ngõ cụt?
Bầu Quốc Hội: Hậu Quả
Lưỡng đảng đang tìm cách giải quyết các kết quả bầu cử giữa kỳ
Phiếu bầu qua thư: ‘Làn sóng Trắng’ đã dẫn đến thất bại của ông Oz, và các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác
Một người mẹ bốn con được gặp Chúa và hồi sinh sau khi tim ngừng đập
Sinh vật hình người đưa người chết đuối trở lại thế gian
Các nhân viên Tòa Bạch Ốc đang nghĩ gì?
Texas và Nevada phù hợp hơn California để làm trụ sở công ty
Cuộc đua vào chức thống đốc Arizona quá sít sao để dự đoán kết quả
Jennifer Wexton tái đắc cử, đánh bại cựu Đại tá Hải quân Hùng Cao
Kết quả tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ 2022
Đảng Cộng Hòa gặt hái nhiều thành công trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ
Đảng Cộng Hòa cơ hội giành lại Quốc hội
Thông điệp khác biệt rõ rệt giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa
Có bao giờ bạn tự hỏi: Thành công là gì?
Máy bay tự sát không người lái
Dạy thêm _ học thêm là lý do giáo dục yếu kém _ tiêu cực ở Việt Nam
95% người Mỹ lo ngại giá thực phẩm tăng trước các cuộc bầu cử giữa kỳ
Sức mạnh của nụ cười làm thay đổi cuộc sống
Xu hướng bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư tái diễn

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.