Thursday, November 10, 2022

Cuộc đua vào chức thống đốc Arizona quá sít sao để dự đoán kết quả

 BM

Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho vị trí thống đốc tiểu bang Arizona, bà Kari Lake, đã thu hẹp đáng kể khoảng cách giữa bà và thành viên Đảng Dân Chủ Katie Hobbs khi các lá phiếu tiếp tục được kiểm đếm hôm 09/11.


BM

Tính đến 10 giờ 45 phút tối theo giờ địa phương trong đêm bầu cử, bà Hobbs đã dẫn trước bà Lake khoảng 170,000 phiếu bầu, và trong chỉ trong một giờ, khoảng cách dẫn đầu đã thu hẹp một chút xuống còn 163,000 phiếu. Tính đến chiều ngày 09/11, bà Lake, cựu biên tập viên tin tức truyền hình, chỉ còn cách biệt khoảng 11,000 phiếu bầu so với bà Hobbs, tổng thư ký đương nhiệm của tiểu bang Arizona, trong bối cảnh vẫn còn hàng ngàn phiếu bầu chưa được kiểm đếm.


BM


Việc các máy kiểm đếm phiếu bị trục trặc ở khoảng 20% địa điểm bỏ phiếu ở Quận Maricopa, nơi đông dân nhất của tiểu bang, đã gây ra những lời chỉ trích trên mạng xã hội ngay từ đầu Ngày Bầu Cử, mặc dù các quan chức tuyên bố bảo đảm rằng mọi phiếu bầu sẽ được kiểm đếm.

 

Vào Ngày Bầu Cử, Hội đồng Giám sát Quận Maricopa đã tổ chức nhiều cuộc họp báo để giải quyết cái mà họ gọi là “những luận điệu dẫn dắt sai lệch”. Họ tuyên bố rằng theo luật Arizona, bất kỳ ai lựa chọn bỏ phiếu bầu qua thư có hạn chót đến 7 giờ tối đêm bầu cử để nộp lại lá phiếu của họ.

BM

Các giám sát viên bầu cử nhấn mạnh rằng lá phiếu phải được “cầm trên tay” và không chỉ được đóng dấu bưu điện để được kiểm đếm. Nhưng, nếu họ nhận được lá phiếu đó trước thời hạn quy định, thì nó sẽ được tính đếm. Họ nói thêm rằng các kết quả bỏ phiếu sẽ không thể có vào đêm bầu cử do quy định của tiểu bang và họ phải đối chiếu xem liệu chữ ký trên các lá phiếu có khớp với [chữ ký đã đăng ký trên] cơ sở dữ liệu hay không. Sau đó, họ cho biết họ dự đoán kết quả bầu cử sẽ có vào ngày 11/11.

 

Đáng chú ý, vào đầu giờ tối, các giám sát viên bầu cử đã tuyên bố qua Twitter rằng hầu hết các báo cáo bỏ phiếu sớm liên quan đến các lá phiếu đã nhận được hồi tuần trước. Họ nói thêm rằng [các lá phiếu của] thùng phiếu bầu đầu tiên được báo cáo vào lúc 8 giờ tối chỉ bao gồm các phiếu bầu nhận được qua thư trước ngày 04/11. Những thùng phiếu tiếp theo tiếp tục ưu tiên các lá phiếu bầu gửi qua thư, có xu hướng ủng hộ Đảng Dân Chủ.


BM


Tại buổi phát sóng chung vào đêm bầu cử của bà Lake ở Scottsdale, một trong những người quản lý chiến dịch tranh cử của bà đã thông báo vắn tắt cho đám đông những người tham dự và tuyên bố rằng tỷ lệ phiếu bầu trực tiếp đã bầu cho bà Lake lên tới 71%. Điều đó đã được chứng minh là đúng khi các kết quả bỏ phiếu tính đến hôm 09/11 cho thấy một khoảng cách nhỏ hơn đáng kể.

 

Bởi vì bà sẽ không biết kết quả vào đêm bầu cử, nên bà Lake đã lên sân khấu tại buổi phát sóng chung của mình vào khoảng 10 giờ tối. Bà bắt đầu bài diễn văn bằng việc đề cập đến vấn đề với máy kiểm đếm phiếu ở Maricopa; đám đông phản ứng bằng cách la ó.


BM

Bà đáp lại phản ứng đó bằng cách nói, “Hãy đoán xem? Chúng ta sẽ đạt được chiến thắng này!” và hỏi những người tham dự liệu họ có nhớ cuộc bầu cử sơ bộ hôm 02/08 ở Arizona, khi bà Lake bị tụt hạng trong các cuộc thăm dò tới hai con số nhưng cuối cùng lại giành được chiến thắng với khoảng cách năm điểm.

 

Bà Lake nói rằng một tình huống tương tự đã diễn ra vào đêm bầu cử.


BM

 

“Tôi chỉ muốn quý vị biết [bây giờ là] còn sớm. Còn rất sớm đấy. Và nếu chúng tôi phải chiến đấu tới cùng trong cuộc chiến này, thì chúng tôi sẽ làm thế. Nếu phải mất hàng giờ hoặc vài ngày, chúng tôi cũng sẽ làm được.” Bà nói thêm rằng bà sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm.

 

Bên kia thị trấn, tại buổi tiệc bầu cử riêng của mình, bà Hobbs cũng đã có bài diễn văn.


“Tôi biết rằng tất cả chúng ta đều mong muốn tìm ra ai đã chiến thắng tất cả các cuộc đua vô cùng quan trọng này, nhưng chúng ta cần phải kiên nhẫn và chờ đợi để mọi phiếu bầu được kiểm đếm. Bởi vì mỗi một phiếu bầu đều quan trọng và mỗi một phiếu bầu đều có giá trị như nhau.” Sau đó, bà Hobbs chỉ trích bà Lake vì đã chê trách Quận Maricopa về các vấn đề liên quan đến máy kiểm đếm phiếu.

 

Những lời chỉ trích của bà Hobbs đối với bà Lake lặp lại lời hùng biện trong chiến dịch tranh cử của bà. Họ đã tấn công lẫn nhau trên suốt chặng đường vận động tranh cử và thu hút sự chú ý các cử tri Arizona một cách kịch tính cho đến tận Ngày Bầu Cử. Họ cũng đưa ra những quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau về cách tốt nhất để điều hành.


BM

Đối với bà Hobbs, “các mối đe dọa đối với nền dân chủ” và “quyền tự chủ về thân thể” đã chiếm vị trí trọng tâm trong các cuộc tập hợp của bà. Nếu được bầu, bà hứa sẽ đấu tranh để mang lại “những giải pháp thực sự” cho Arizona và bảo vệ quyền tiếp cận phá thai. Những người tham dự cuộc tập hợp của bà Hobbs nói rằng họ lo ngại về nền dân chủ nếu bà Lake thắng và phụ nữ sẽ tử vong trong những vụ phá thai “tại chợ đen”.

 

Đối với bà Lake, tính liêm chính trong bầu cử và an ninh biên giới được ưu tiên, mặc dù các vấn đề chuyển giới trong trường học và nền kinh tế cũng đóng một vai trò quan trọng. Bà Lake hứa rằng nếu đắc cử, bà sẽ hoàn thành bức tường biên giới mà cựu Tổng thống Donald Trump đã khởi công. Bà cũng tuyên bố rằng bà sẽ trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp trở về “nơi họ xuất phát” thay vì cho phép họ tiến sâu hơn vào nội địa Hoa Kỳ.


BM


Những người tham dự cuộc tập hợp chỗ bà Lake nói với rằng tình trạng tội phạm gia tăng và ma túy tràn ngập đường phố do biên giới phía nam không được bảo đảm an ninh đã thôi thúc họ ủng hộ cho bà Lake.

 

Người chiến thắng sẽ kế nhiệm Thống đốc Đảng Cộng Hòa Doug Ducey, người đã phục vụ tối đa hai nhiệm kỳ và không đủ điều kiện để tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Do đó, không ai có lợi thế của người đương nhiệm trong cuộc bầu cử này.


BM


Bước vào Ngày Bầu Cử, FiveThirtyEight đưa tin cho biết bà Lake đã chiếm ưu thế để giành chiến thắng. Emerson College dự đoán bà Lake tăng 4 điểm phần trăm, trong khi Beacon Research/Shaw & Co. Research dự đoán bà Lake tăng 1 điểm. Một cuộc thăm dò của Đại học Marist đã cho thấy bà Hobbs đang đánh bại bà Lake với 1 điểm.

 

 

 

BTV-ET  _  Minh Ngọc


Vote Voting GIF


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.