Saturday, October 22, 2022

Cử tri lo lắng về lạm phát và nền kinh tế trước cuộc bầu cử giữa kỳ

 BM

Một cuộc thăm dò mới cho thấy một số lượng lớn cử tri xem lạm phát và sự suy giảm của nền kinh tế Hoa Kỳ là mối quan tâm hàng đầu của họ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng Mười Một tới đây.

 

Một cuộc thăm dò của Politico-Morning Consult, được công bố hôm thứ Tư (19/10), cho thấy 71% cử tri “rất lo ngại” về lạm phát, tăng 5 điểm phần trăm kể từ hồi tháng Tám. 42% khác nói rằng các vấn đề kinh tế như thuế và việc làm là vấn đề quan tâm hàng đầu của họ khi quyết định người mà họ sẽ bỏ phiếu vào tháng tới.


BM


Cuộc thăm dò tiết lộ rằng nhìn chung hơn 90% cử tri đang lo lắng về lạm phát và nền kinh tế Hoa Kỳ.

 

Chỉ số giá tiêu dùng, một chỉ số quan trọng để đo lường lạm phát, đạt 8.2% vào tháng Chín — gần chạm mức cao nhất trong 40 năm. Một chỉ số khác, chỉ số giá sản xuất, đã tăng lên 8.5% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

 

Hơn 80% cử tri nói với Politico rằng kinh tế của đất nước sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định người mà họ sẽ bỏ phiếu. Khoảng 75% cử tri Đảng Dân Chủ và 90% cử tri Đảng Cộng Hòa cho biết vấn đề này sẽ đóng vai trò là yếu tố chính trong quá trình ra quyết định của họ vào tháng Mười Một tới.


BM


Cuộc thăm dò cho thấy 70% cử tri tin rằng Hoa Kỳ đang đi sai hướng, tiếp tục xu hướng đa số cử tri được khảo sát cảm thấy như vậy trong 38 tuần liên tiếp.

 

Cuộc thăm dò này cũng được đưa ra trong bối cảnh các Giám đốc điều hành (CEO) và một số tổ chức nói rằng suy thoái kinh tế có lẽ đang đến rất gần.

 

“Lạm phát đang chứng tỏ một sự bám riết đáng kinh ngạc, thúc đẩy việc siết chặt hơn nữa chính sách tiền tệ,” Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết trong một báo cáo mới đây về Hoa Kỳ. “Những xáo trộn hơn nữa đối với các thị trường toàn cầu do cuộc chiến ở Ukraine hoặc các yếu tố khác cũng có thể có một tác động tiêu cực đáng kể đến tăng trưởng GDP thực tế và thậm chí gây ra lạm phát cao hơn.”


BM


Fed đã tăng lãi suất chính sách chuẩn của mình từ mức gần 0 hồi đầu năm nay lên mức hiện tại là 3.00% đến 3.25%, đồng thời đã cảnh báo về tác động tiêu cực sắp tới đối với nền kinh tế Hoa Kỳ khi cơ quan này cố gắng đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của họ mà không gây ra suy thoái. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed hiện đang gấp ba lần mục tiêu đó.


Trong báo cáo của mình, OECD lưu ý rằng lạm phát đang đặt ra “những thách thức lớn” ở Hoa Kỳ, xét đến phạm vi mở rộng của lạm phát từ hàng hóa sang dịch vụ, khiến Fed phải tiếp tục bước đi trên con đường thắt chặt tiền tệ quyết đoán hơn ngay từ bây giờ. “Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có sự linh hoạt đáng kể và việc thảo luận chính sách sẽ được hưởng lợi từ việc giám sát cẩn thận tác động” của các yếu tố toàn cầu thúc đẩy lạm phát, cũng như “việc thắt chặt các điều kiện tài chính đối với nền kinh tế,” OECD cho biết.


BM


Ngoài ra, một cuộc khảo sát CEO mới đây cho thấy 98% CEO được hỏi tin rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trong vòng 12 đến 18 tháng tới.

 


Jack Phillips  _  Hồng Ân


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.