Thursday, October 6, 2022

Bầu cử giữa kỳ và Trận chiến phá thai

 BM

Mặc dù đây không phải là cuộc bầu cử tổng thống, nhưng những chiếc ghế thống đốc, thượng viện, và hạ viện lần này chính là dọn đường cho sự thành công của hai năm kế tiếp trong kỳ bầu tổng thống.

 

Đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ cả hai đều cho rằng chỉ có đảng, và những ứng viên của đảng mình mới có khả năng giải quyết những vấn nạn hệ trọng của đất nước. Kết quả thăm dò cử tri cho thấy lạm phát, tội ác và phá thai là những gì mà người dân đang quan tâm nhiều nhất. Chuyện kinh tế, tội phạm là những gì thuộc lãnh vực chuyên môn của các nhà kinh tế, xã hội và đạo đức học. Trọng tâm bài viết này, xin chỉ đề cập đến vấn nạn phá thai.


BM

Quan niệm chung vẫn cho rằng phá thai là một tội ác, một hình thức giết người nhân danh khoa học, nhân danh quyền tự do cá nhân. Vấn đề do đó, được các nhà khoa học, chính trị, xã hội, y tế, và tâm lý cực tả của hai đảng khai thác triệt để.

 

Ngày 8 tháng 7 năm 2022, Tổng Thống Biden đã ký sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ phán quyết của Tối Cao Pháp Viện về luật phá thai. Mặc dù Tối Cao Pháp Viện đã để quyền cho các tiểu bang được quyết định về vấn đề này, nhưng ông Biden, bà Nancy Pelosi, và những chính trị gia đảng Dân Chủ vẫn không vừa ý. Họ đã quyết tâm bằng mọi giá để hợp thức hóa và phổ biến phá thai trên toàn nước Mỹ.


BM


Những gì Tổng Thống Biden làm đã được tiểu bang California và một số các tiểu bang khác hưởng ứng một cách mau chóng, đầy phấn khởi. Kết quả trong kỳ bầu cử này, người dân California sẽ chọn “yes” (chấp thuận) hay “no” (không chấp thuận) Dự Luật 1 (Prop 1), một Dự Luật với chủ đích Phá Thai rõ ràng. Và nếu số đông cử tri chọn chấp thuận, Dự Luật này sẽ thành luật, đồng nghĩa với việc phá thai hợp pháp tại California. Những Dự Luật tương tự cũng được cử tri tại các tiểu bang Kansas, Kentucky, Montana, và Vermont quyết định. 


BM


Phá thai hiện nay không còn là một đề tài mới mẻ. Nhưng phá thai một cách rùng rợn, ghê sợ và dã man mà Dự Luật 1 của California cho phép mới là điều cần phải biết để phủ nhận. Đó là nếu dự luật này được trở thành luật, thì thai phụ có quyền phá thai bất cứ lúc nào từ khi vừa thụ thai cho đến trước lúc đứa bé chào đời mà không ai có quyền ngăn cản. Thí dụ, một thai phụ đang trên bàn sanh, nhưng chợt nghĩ ra mình không muốn đứa con này, thì lập tức ca phá thai được thực hiện. 


Đứa bé sẽ bị cắt ra từng miếng, từng phần, và đầu em bị bóp dẹp để kéo ra ngoài! Mọi chi phí cho ca phá thai này là tiền thuế của dân. Ngoài ra, những phụ nữ ngoài tiểu bang muốn thực hiện những ca phá thai tương tự cũng được chào đón. 


https://baomai.blogspot.com/

Thứ Tư, ngày 29 tháng 9 vừa qua, trong cuộc họp báo sau khi ký đạo luật hỗ trợ phá thai, Thống Đốc Newsom đã đầu tư với một số tiền khổng lồ lên đến 200 triệu nhằm mở rộng những dịch vụ phá thai tại California để ‘chắc chắn rằng tất cả phụ nữ trong tiểu bang của chúng ta đề được trả tiền cho việc phá thai và chữa trị một cách công bằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống.’ Luật mới này còn bao gồm “nhu cầu phá thai mới, cho phép các y tá (nurse practitioners) được phá thai mà không cần sự giám sát của bác sĩ, đòi hỏi các xí nghiệp phải trả phí tổn phá thai phụ trội ngoài phần của bảo hiểm, và mau chóng cấp giấy phép phá thai cho các nhân viên. Thêm vào đó là học bổng và tiền học của các bác sĩ học về phá thai, và chi phí di chuyển, đi lại, xăng nhớt, và nâng đỡ những phụ nữ bên ngoài tiểu bang đang tìm kiếm dịch vụ phá thai.” [1] 


BM


Tóm lại, Dự Luật 1 đi rất xa đến nỗi không cần những lý do, không phải lo lắng gì về chi phí và được tạo mọi điều kiện dễ dàng để phá thai. Nó đòi hỏi tiểu bang phải chi trả trên mức cần thiết cho những dịch vụ phá thai, và thực sự vượt quá những nhu cầu mà thai phụ hoặc thai nhi cần được giúp đỡ.

 

Phá thai không chỉ là vấn đề của lương tâm, của đạo đức, và mang giá trị cá nhân, nhưng giờ đây nó đã trở nên nguyên nhân gây chia rẽ đất nước. Đảng Dân Chủ luôn luôn khai thác đề tài phá thai trong các các cuộc tranh luận bầu cử, và đặc biệt kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ này. Dùng phá thai như chiêu bài để thúc đẩy phụ nữ tham gia bầu cử. Họ như tỏ ra quan tâm đến sức khỏe, quyền lựa chọn và quyết định của nữ giới, nhưng thật ra, đây chỉ là những mỹ từ, ngôn ngữ chính trị. Vì tự bản chất, phá thai là một hành động xúc phạm rất lớn đến vai trò và thiên chức làm mẹ của nữ giới. Phá thai ở giai đoạn chót của thai kỳ không hẳn đã đem lại sức khỏe và bảo toàn được tính mệnh của người mẹ.

 BM

Ngày 21 tháng 9 năm 2022, NBC News và nhiều cơ quan truyền thông đã phổ biến công bố của tạp chí Psychological Science về kết quả một cuộc nghiên cứu của Đại Học Durham, Anh Quốc. Theo đó: “Thai nhi trong bụng mẹ biết cười khi mẹ ăn cà rốt và nhăn mặt khi mẹ ăn rau cải xanh.”  Beyza Ustun, trưởng nhóm nghiên cứu nói với CNN: “Chúng tôi quyết định thực hiện cuộc nghiên cứu này để tìm hiểu thêm về khả năng nếm và ngửi của thai nhi.” Kết quả cho biết thêm, thai nhi trong 3 tháng cuối đã đủ trưởng thành để phân biệt các vị khác nhau từ việc hấp thụ thức ăn của người mẹ.”


BM


Ngoài ra, theo David G. Bonagura Jr., giáo sư Đại Chủng Viện St. Joseph ở New York, [2] thời gian đầu của thai kỳ là những huyền nhiệm lớn lao của thiên nhiên mà khoa học không thể giải thích được. Vào khoảng 6 tuần đã có nhịp tim đập từ 90 tới 110 nhịp mỗi phút, đây là dấu hiệu của sự sống. Như vậy, cho phép phá thai và còn cho phép phá thai ngay cả trong thời gian gần tới ngày sanh theo Dự Luật 1 của California là một hành động dã man, vô cảm, và vô nhân tính ngược lại với lương tâm con người.   


https://baomai.blogspot.com/


Đối với những người ủng hộ phá thai, thì đó là một giải pháp nhẹ nhàng, nhanh chóng giúp các người mẹ khỏi phải mang những đứa con mà họ không muốn. Đặc biệt, những bào thai có dấu hiệu khuyết tật, dị dạng, bệnh hoạn, và vô giá trị. Với suy nghĩ duy vật và cá nhân chủ nghĩa, họ thường đưa ra những câu hỏi mà thực tế rất ít xảy ra, và cũng chưa ai biết chắc hậu quả của chúng để biện minh cho việc phá thai. Thí dụ, “ Điều gì làm nên giá trị của cuộc sống: Tuổi thọ? Sức khỏe? Quyền bính? Thành công về tài chính và sự nghiệp? Theo họ, nếu một người sống không đạt tuổi thọ, cũng không hy vọng cho một tương lai với hình hài dị dạng, khuyết tật tâm thần hay thể lý thì giá trị cuộc sống ấy nằm ở đâu?  

 

Nhưng đối với những tiếng nói “phò sự sống”, thì những chứng bệnh hiểm nghèo hay khuyết tật của thai nhi chỉ xảy ra một cách ít ỏi ở một số trường hợp, nhưng với sự tiến bộ của khoa học và y khoa hiện đại cũng có thể ngăn cản và chữa trị. Theo bản năng và thiên chức làm mẹ của phụ nữ, sảy thai ở bất cứ giai đoạn nào cũng là một điều hết sức hãi hùng và để lại những kỷ niệm buồn. Do đó, làm sao có thể vui vì hành động phá thai?  Ngoài ra, trong quan phòng của Thượng Đế không có thai nhi nào là vô lý, vô dụng, hoặc vô giá trị. Phá thai là chối bỏ quyền sáng tạo và sự sống mà Ngài là chủ tể. Bởi vì không có cha mẹ nào có quyền và có khả năng tạo ra sự sống, nhưng chỉ là khí cụ thông truyền sự sống từ Thượng Đế.

 

Vậy bổn phận của chúng ta là chọn “no”, tức “phủ nhận” Dự Luật 1 của California cũng như các dự luật tương tự cho phép phá thai tại Kansas, Kentucky, Montana, và Vermont.

 

 

 

Trần Mỹ Duyệt


***

Tham khảo: 

[1] California bishops' conference: Gov. Newsom prioritizes ...

[2] David G Bonagura, Jr. - The Catholic Thing

 

             https://baomai.blogspot.com/


Phải lên tiếng khi ‘thiểu số to tiếng’
Người Đức đổ xô đi mua máy sưởi điện trong bối cảnh thiếu khí đốt mùa đông
Chính sách năng lượng của TT Biden thúc đẩy sự bất ổn toàn cầu
Từ cứu trợ đại dịch đến lạm phát nhất thời
Người Mỹ lo sợ các cuộc bầu cử giữa kỳ
Nguy hiểm lớn hơn có nghĩa là trả lương thấp hơn
Lạm phát khiến nhiều người Mỹ chưa hết tháng đã hết tiền
Âm nhạc có công dụng chữa lành sau khi bị tai biến mạch máu não
Sau 5, mười năm hay lâu hơn nữa tôi sẽ ra sao?
Tìm hiểu luyện tập võ thuật cổ truyền
Khả năng sinh sản của nam giới đang suy giảm
Chất lượng tinh trùng là một dấu hiệu của sức khỏe tổng thể
Ít nhất 21 người thiệt mạng sau Bão Ian
Đảng Dân Chủ _ Rút cạn nguồn cung dầu khẩn cấp của Hoa Kỳ
Người tố cáo FBI phơi bày vụ xâm nhập ngày 06/01
Các mánh khóe quảng cáo chính trị: Sợ hãi _ Hài hước _ Cảm động
Viagra là thuốc gì? Công dụng & Liều dùng
Người Việt Nam say sưa nhậu _ Ai được lợi và cái hại có ai lo?
Chi phí sử dụng xe ngày càng tăng làm hạn chế việc di chuyển
2 triệu người dân bị mất điện khi bão Ian ập vào Bán đảo Florida

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.