Friday, October 14, 2022

Tyson Foods rời khỏi Chicago vì làn sóng tội phạm

 BM

Tyson Foods là tập đoàn lớn mới nhất tháo chạy khỏi Chicago, giống như Boeing và Caterpillar, do tỷ lệ tội phạm bị mất kiểm soát dưới thời thị trưởng Đảng Dân Chủ, bà Lori Lightfoot.

 

Chicago đã phải đối mặt với một số cuộc di dời của doanh nghiệp trong những tháng gần đây, trong bối cảnh làn sóng tội phạm chưa từng có của thành phố đã diễn ra được gần ba năm.


BM


Các vụ xả súng, cướp giật, và các hình thức bạo lực khác đã tăng vọt lên mức chưa từng thấy trong nhiều thập niên, sau khi bà Lightfoot trở thành thị trưởng vào năm 2019.

 

Tội phạm gia tăng ở mọi danh mục trên khắp Chicago, một thực tế mà nhiều doanh nghiệp địa phương đang cân nhắc khi nhìn về tương lai.

 

Tyson, công ty mẹ của các sản phẩm Jimmy Dean và Ball Park, sử dụng khoảng 137,000 nhân viên trên toàn thế giới.


BM


Công ty đóng gói thịt này thông báo rằng họ sẽ chuyển khoảng 1,000 nhân viên của công ty từ ba địa điểm ở khu vực Chicago và South Dakota đến trụ sở chính ở Springdale, Arkansas, vào đầu năm tới.

 

Hai trong số các văn phòng của công ty nằm ở trung tâm thành phố Chicago và ở Downers Grove, một vùng ngoại ô gần đó.


BM


Giám đốc điều hành Tyson, ông Donny King, đã đưa ra một thông cáo báo chí nêu lên chi tiết về quyết định hôm 05/10.

 

Ông King nói: “Việc gắn kết các thành viên tài năng trong nhóm và các doanh nghiệp của chúng tôi lại với nhau dưới một mái nhà mở ra những cơ hội lớn hơn để chia sẻ quan điểm và ý tưởng, đồng thời cho phép chúng tôi hành động nhanh chóng để giải quyết vấn đề và cung cấp các sản phẩm và giải pháp sáng tạo mà khách hàng của chúng tôi xứng đáng có được và đánh giá cao.”

 

Ông King đã không nêu thêm bất kỳ lý do nào cho việc di chuyển đột ngột, đây là một cú đánh khác vào hình ảnh bị tác động bởi tội phạm của Chicago.


BM


Ông nói rằng việc hợp nhất ba văn phòng sẽ cho phép nhân viên hợp tác chặt chẽ hơn và không có trường hợp sa thải nào đi kèm với thay đổi này.

 

Ông Tyson cho biết họ sẽ mở rộng và tu sửa trụ sở chính ở Arkansas cho các nhân viên.

 

Thông báo này ra sau một số thay đổi gần đây trong quản lý, chẳng hạn như việc bổ nhiệm ông John Tyson, chắt của người sáng lập công ty, làm giám đốc tài chính.

 

Cuộc di cư của các tập đoàn Mỹ khỏi Thành Phố Lộng Gió


BM


Boeing cho biết hồi tháng Năm rằng họ sẽ chuyển trụ sở chính từ Chicago đến Arlington, Virginia, trong khi Caterpillar cho biết họ đang chuyển trụ sở chính từ vùng ngoại ô Chicago đến Texas hồi tháng Sáu.

 

Boeing chuyển từ Seattle đến Chicago vào năm 2001.

 

Trong một bài diễn văn trước Câu lạc bộ Kinh tế Chicago hồi tháng Chín, Giám đốc điều hành của McDonald’s, ông Chris Kempczinski, thừa nhận rằng ông thường nhận được lời đề nghị từ các thị trưởng và thống đốc cố gắng khiến ông chuyển trụ sở chính của công ty ra khỏi Chicago.

 

McDonald’s, trở lại quê hương Chicago của doanh nhân Ray Kroc vào năm 2018, đã mở trụ sở trị giá 250 triệu USD tại thành phố này sau 47 năm vắng bóng.


BM


Ông Kempczinski nói rằng chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh không có kế hoạch rời đi, nhưng họ đang phải vật lộn với tội phạm và tình trạng vô gia cư tại các nhà hàng ở Chicago.

 

Ông chỉ trích tình hình tội phạm của thành phố, nói rằng nó đang “xâm nhập vào mọi ngóc ngách của thành phố chúng tôi,” và hỏi những người có mặt, “Chuyện gì đang xảy ra ở Chicago?”

 

Giám đốc điều hành McDonald’s cho biết: “Mặc dù nghe điều đó có thể làm tổn thương lòng tự hào công dân của chúng ta, nhưng có một cảm giác chung rằng thành phố của chúng ta đang gặp khủng hoảng.”


BM


“Chúng tôi có tội phạm bạo lực xảy ra trong các nhà hàng của chúng tôi… Chúng tôi đang thấy các vấn đề về người vô gia cư trong các nhà hàng của chúng tôi. Chúng tôi đang gặp phải tình trạng quá liều ma túy xảy ra trong các nhà hàng của chúng tôi.”


“Vì vậy, chúng tôi thấy trong các nhà hàng của mình, mỗi ngày, những gì đang xảy ra trong xã hội nói chung.”

 

Ông cũng thông báo rằng công ty đang ngày càng khó tuyển dụng nhân viên tại thành phố đầy tội phạm này do thiếu an toàn.


BM


Trong khi đó, ông Ken Griffin, CEO của Citadel và là một nhà đầu tư tỷ phú nổi tiếng ở Chicago vốn hay chỉ trích mạnh mẽ Thống đốc Illinois JB Pritzker, gần đây đã chuyển quỹ đầu cơ của mình đến Miami, Florida, do vấn đề tỷ lệ tội phạm ở Chicago.

 

Ông Griffen đã mua một trụ sở mới phá kỷ lục trị giá 106.9 triệu USD bên bờ sông ở Miami khi công bố kế hoạch chuyển nhóm 1,000 thành viên của mình đến Florida, sau ba thập niên ở Illinois.

 

Ông Griffin nói với The Wall Street Journal hồi tháng Tư, “Nếu mọi người không an toàn ở đây, họ sẽ không sống ở đây.” 


BM


“Tôi đã có nhiều đồng nghiệp bị cướp chĩa súng. Tôi đã có một đồng nghiệp bị đâm trên đường đi làm. Vô số vấn đề trộm cắp. Ý tôi là, đó là một bối cảnh thực sự khó khăn để thu hút nhân tài đến thành phố của quý vị.”

 

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ cũng đang đào thoát khỏi khu vực này.

 

Chẳng hạn ông Gary Rabine, người sáng lập Rabine Group và là chủ sở hữu của 13 doanh nghiệp. Ông nói với Fox News hồi tháng trước rằng tội phạm là yếu tố chính đằng sau quyết định chuyển doanh nghiệp của ông ra khỏi thị trấn.

 

Ông Rabine nói: “Chúng tôi tạo hàng ngàn công việc mỗi năm trong thành phố, nhưng khi chúng tôi bị cướp nhiều hơn, những người vận hành máy lu và máy cắt của tôi bị cướp, thiết bị của chúng tôi bị đánh cắp giữa ban ngày, và [những vụ việc như vậy] thường liên quan đến một khẩu súng, và kinh doanh ở đây đã trở nên đắt đỏ và nguy hiểm.” 


BM


Ông nói với Fox rằng tội phạm gia tăng đã dẫn đến tăng cả chi phí an ninh và phí bảo hiểm, và “điều rốt cuộc đã xảy ra là chúng tôi nói vậy là quá đủ rồi.”

 

“Chúng tôi đã ngừng làm việc ở đó, chúng tôi đã ngừng làm việc cho công ty xăng, công ty điện, khu phía nam, phía tây, và cuối cùng là khắp Chicago. Những công ty này giờ đây làm việc ở những nơi khác. Họ làm việc qua biên giới ở Wisconsin, ngoại ô Chicago, nơi họ cảm thấy an toàn hơn.”

 

Tình trạng tội phạm ở Chicago và việc cắt ngân sách cảnh sát


BM


Tội phạm ở Chicago đã vượt khỏi tầm kiểm soát kể từ cuộc bạo loạn Black Lives Matter và phong trào cắt ngân sách của cảnh sát vào năm 2020, với việc thành phố này ghi nhận 797 vụ sát nhân chỉ trong năm 2021, con số tệ nhất trong một phần tư thế kỷ.

 

Bạo lực ở Thành Phố Lộng Gió (Windy City, biệt danh của Chicago) đã gia tăng trong thập niên qua, nhưng đang đạt đến đỉnh điểm dưới sự giám sát của bà Lightfoot. Các chính sách cực tả của bà đã bị chỉ trích bởi các nhà phê bình trên khắp đất nước, những người nói rằng chúng khuyến khích nhiều tội phạm hơn.


BM


Chánh thanh tra Sở Cảnh sát Chicago, ông Eugene Roy, nói với Fox News vài tháng trước rằng chính phủ thành phố đã “lén lút cắt giảm ngân sách” cơ quan thực thi pháp luật bằng cách không cung cấp đầy đủ nguồn lực và nhân sự cho sở cảnh sát trong bối cảnh các sĩ quan rời đi hoặc về hưu.

 

Theo thống kê mới nhất của Sở Cảnh sát Chicago, tội phạm vẫn đang gia tăng ở Chicago, sau khi tăng đột biến vào năm 2020-2021.

 

Các vụ sát nhân tăng 32% kể từ năm 2019, tăng từ lâu trước khi đại dịch gây ra sự gia tăng tội phạm, với 425 vụ sát nhân được ghi nhận kể từ đầu năm 2021, so với con số 319 vụ được ghi nhận trong năm 2019.

 

Bà Lightfoot đã cắt 59 triệu USD từ ngân sách cảnh sát thành phố của bà vào năm 2020, sau khi công khai ủng hộ “phong trào cắt ngân sách cảnh sát” sau cái chết của ông George Floyd.


BM


Sau đó, bà bất ngờ tuyên bố phản đối chính sách đó vào năm 2021, sau khi tội phạm tăng vọt và vụ ám sát sĩ quan cảnh sát Chicago Ella French gây chấn động hồi tháng 08/2021, khiến sở cảnh sát của bà phẫn nộ.

 

Thật trớ trêu, sự việc này buộc bà Lightfoot phải tiết lộ một kế hoạch mới — “hoàn trả ngân sách cho cảnh sát.”

 

Những người cấp tiến ở Chicago tái khẳng định lập trường của họ về ‘cải cách’ tư pháp hình sự


BM


Gần đây, cơ quan lập pháp tiểu bang Illinois đã thông qua Đạo luật về An toàn, Trách nhiệm, Công bằng, Bình đẳng Ngày nay (Safety, Accountability, Fairness, and Equity Today Act) gây tranh cãi. Đạo luật này thúc đẩy một loạt các cải cách tư pháp hình sự rốt ráo nhằm giảm nhẹ hình phạt đối với tội phạm, bao gồm cả việc chấm dứt bảo lãnh tại ngoại bằng tiền mặt tại tiểu bang, vào tháng 01/2023.


Đạo luật được bà Lightfoot ủng hộ này sẽ đưa những người tái phạm trở lại đường phố mà không cần đóng tiền bảo lãnh tại ngoại.


Vị thị trưởng đang gặp khó khăn này đã cố gắng biện minh cho những hành động của mình ở Chicago sau cuộc di cư của các tập đoàn bằng cách tấn công các lãnh đạo doanh nghiệp như ông Kempczinski, cho rằng họ không hiểu rõ tình hình.


Tuy nhiên, ông Kempczinski lưu ý “thực tế là năm nay có ít công ty lớn đặt trụ sở tại Chicago hơn năm ngoái” và “tháng này ít hơn tháng trước.”


Bà Lightfoot nói với các phóng viên hồi tháng trước (09/2022): “Tôi nghĩ điều có lẽ sẽ hữu ích là Giám đốc điều hành McDonald’s tự giáo dục bản thân trước khi nói.”

 

Nền kinh tế của Chicago đã không thể phục hồi sau đại dịch, cũng do tình trạng vô gia cư ồ ạt và các chợ ma túy ngoài trời tràn ngập đường phố trong suốt hai năm qua.


BM


Nhiều nhân viên công ty thích làm việc từ nhà mình vì an toàn, thay vì phải đối mặt với việc đi lại tới văn phòng đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn ở Chicago.

 

Việc gia tăng công việc từ xa cũng khiến các doanh nghiệp nhỏ và các công ty địa ốc thương mại rơi vào tình trạng khó khăn khi họ dựa vào sự hiện diện của các nhân viên tại văn phòng ở địa phương để kiếm tiền.

 

Cùng với lạm phát tràn lan, doanh thu từ thuế doanh nghiệp giảm, tình trạng vô gia cư, tỷ lệ thất nghiệp cao, và tội phạm, Chicago đang phải đối mặt với một cuộc chiến để tồn tại.

 

 

 

Bryan S. Jung  _  Vân Du


https://baomai.blogspot.com/

Những người hành khất đang theo đuổi sự bố thí, hay rắc rối với pháp luật?
Tội phạm bạo lực hiện đang là một đại dịch khắp Hoa Kỳ
Tăng tiền hưu trí An sinh Xã hội trong tuần này
Biết gì về nguyên nhân gây vụ nổ cầu Kerch ở Crimea?
Giữ gìn giấc mơ Mỹ
Các đồn cảnh sát của ĐCSTC ở New York
Bầu cử giữa kỳ và Trận chiến phá thai
Phải lên tiếng khi ‘thiểu số to tiếng’
Người Đức đổ xô đi mua máy sưởi điện trong bối cảnh thiếu khí đốt mùa đông
Chính sách năng lượng của TT Biden thúc đẩy sự bất ổn toàn cầu
Từ cứu trợ đại dịch đến lạm phát nhất thời
Người Mỹ lo sợ các cuộc bầu cử giữa kỳ
Nguy hiểm lớn hơn có nghĩa là trả lương thấp hơn
Lạm phát khiến nhiều người Mỹ chưa hết tháng đã hết tiền
Âm nhạc có công dụng chữa lành sau khi bị tai biến mạch máu não
Sau 5, mười năm hay lâu hơn nữa tôi sẽ ra sao?
Tìm hiểu luyện tập võ thuật cổ truyền
Khả năng sinh sản của nam giới đang suy giảm
Chất lượng tinh trùng là một dấu hiệu của sức khỏe tổng thể
Ít nhất 21 người thiệt mạng sau Bão Ian

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.