Saturday, October 1, 2022

Ít nhất 21 người thiệt mạng sau Bão Ian

 BM

Người đứng đầu Bộ phận Quản lý Khẩn cấp của Florida cho biết Bão Ian khiến ít nhất 21 thiệt mạng ở tiểu bang này, nhưng con số đó dự kiến sẽ tăng lên khi các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục.


Giám đốc Bộ phận Quản lý Khẩn cấp của Florida Kevin Guthrie nói với các phóng viên ở Tallahassee rằng đã có một trường hợp tử vong được xác nhận ở Quận Polk, 12 trường hợp tử vong chưa được xác nhận ở Quận Charlotte và 8 người ở Quận Collier. Ông cho biết tiểu bang đang theo dõi các trường hợp tử vong có thể xảy ra ở các quận Lee và Volusia cũng như các trường hợp tử vong do xe cộ ở các quận Lake và Putnam.


BM

Ông nói với các phóng viên rằng: “Những người tử vong trong các thảm họa vốn không liên quan gì đến thảm họa. Giám định viên y khoa là người đưa ra quyết định này. Họ là cơ quan chịu trách nhiệm ở cấp địa phương sẽ xác định khi họ điều tra xem nguyên nhân gây tử vong có liên quan đến thảm họa hay không. ”

 

Thống đốc Ron DeSantis cho biết cho đến nay hơn 700 người đã được cứu sau khi cơn bão đổ bộ vào bờ biển phía tây của Florida hôm thứ Tư (28/09). Ông xác nhận hơn 1,000 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ đang làm việc trên khắp tiểu bang.


BM


Cơn bão cấp 4 mạnh mẽ này đã đổ bộ gần Đảo Sanibel và Fort Meyers với sức gió vượt quá 150 dặm/giờ (241km/giờ). Các bức ảnh cho thấy, triều cường dâng cao hơn 10 feet (3m) đã làm ngập những khu vực đó, san bằng toàn bộ khu vực lân cận và thậm chí phá hủy một cây cầu lớn nối liền Sanibel với đất liền.


BM


Thống đốc nói: “Quý vị chứng kiến những hình ảnh thực sự đáng lo ngại về những ngôi nhà bị cuốn trôi trên bãi biển Fort Myers và điều đó thực sự và rõ ràng là rất nghiêm trọng, nhưng đây là một cơn bão lớn đến mức có những ảnh hưởng sâu bên trong đất liền và những nhân viên cứu hộ này rất nhạy bén với điều đó và họ sẽ giúp đỡ.”


BM

 

Những tác động

 

Cơn bão đã quét qua khu vực gồm khoảng 60 ngôi nhà, khiến nhiều ngôi nhà bị phá hủy hoặc xiêu vẹo không thể sửa chữa, bao gồm cả ngôi nhà rộng một tầng của ông William Goodison. Lội qua vùng nước sâu đến thắt lưng, ông Goodison và con trai kéo hai thùng rác chứa những gì ít ỏi mà ông có thể vớt được — một máy điều hòa nhiệt độ di động, một số dụng cụ, và một cây gậy bóng chày.


BM

image

BM

Con đường vào Fort Myers rải rác cây cối gãy đổ, xe kéo thuyền, và các mảnh vỡ khác. Những chiếc xe hơi bị bỏ lại trên đường, đã chết máy khi triều cường làm ngập động cơ của chúng.


BM


Cảnh sát trưởng Quận Lee Carmine Marceno cho biết văn phòng của ông đang cố gắng trả lời hàng ngàn cuộc gọi 911 trong khu vực Fort Myers, nhưng nhiều con đường và cây cầu không thể đi qua.

 

Ian đã bị hạ cấp thành bão nhiệt đới vào thứ Năm (29/09) khi nó di chuyển qua Florida trước khi đi vào Đại Tây Dương. Theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC), Ian đã tái tạo mạnh lên thành cơn bão Cấp 1 vào cuối ngày và dự kiến sẽ đi theo hướng Tây Bắc và đổ bộ lần thứ hai vào bờ biển South Carolina vào cuối ngày thứ Sáu (30/09).


BM


Bản cập nhật lúc 11h sáng thứ Sáu cho thấy cảnh báo bão có hiệu lực đối với toàn bộ bờ biển của South Carolina, một phần nhỏ của bờ biển đông bắc Georgia, và một phần bờ biển ở phía nam của North Carolina.

 

 

Jack Phillips  _  Nguyễn Lê


BM

Đảng Dân Chủ _ Rút cạn nguồn cung dầu khẩn cấp của Hoa Kỳ
Người tố cáo FBI phơi bày vụ xâm nhập ngày 06/01
Các mánh khóe quảng cáo chính trị: Sợ hãi _ Hài hước _ Cảm động
Viagra là thuốc gì? Công dụng & Liều dùng
Người Việt Nam say sưa nhậu _ Ai được lợi và cái hại có ai lo?
Chi phí sử dụng xe ngày càng tăng làm hạn chế việc di chuyển
2 triệu người dân bị mất điện khi bão Ian ập vào Bán đảo Florida
Sửa chữa các thói quen xấu
Bão Ian đổ bộ vào Florida hôm 28/09/2022
Những lời cảnh báo bị lãng quên của các Tổ Phụ Lập Quốc Hoa Kỳ
TT Biden yêu cầu các trạm xăng giảm giá
Toàn cầu hóa sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc suy thoái hiện nay
Thất bại của ông Putin trong việc cố gắng khôi phục nước Nga
Bão Ian tiến đến vùng St.Petersburg, Florida
Những đại tội của Trump
Cuộc vận động tranh cử giữa nhiệm kỳ: Lạm Phát Và Tội Ác
Năm 2022 là cuộc bầu cử Fentanyl
Biến đổi khí hậu dựa vào các tin tức sai lệch
Mẫu hình Martha tan vỡ
Phá Thai _ Cần Sa _ Nô Lệ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.