Tuesday, September 27, 2022

Bão Ian tiến đến vùng St.Petersburg, Florida

 BM

Hôm thứ Ba (27/09), các quan chức liên bang cho biết trong một bản cập nhật rằng Bão Ian dự kiến sẽ đổ bộ sớm hơn dự đoán trước đó.

 

Cơn bão Cấp 3 này được dự báo sẽ tăng cường độ vào thứ Ba và ngày thứ Tư trước khi đổ bộ vào tối thứ Tư, theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) trong bản cập nhật lúc 2h chiều thứ Ba.


“Ian đang di chuyển về phía bắc với tốc độ gần 10 dặm/giờ (16km/giờ), và hướng di chuyển này dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày hôm nay,” bản cập nhật cho biết. “Một sự chuyển hướng về phía bắc-đông bắc với tốc độ giảm dần được dự báo vào tối nay và thứ Tư.”


BM


Tâm bão dự kiến sẽ di chuyển qua phía đông nam Vịnh Mexico vào ngày hôm nay trước khi đi về phía tây của Florida Keys vào tối thứ Ba. Sau đó, nó sẽ tiếp cận bờ biển phía tây của Florida vào ngày thứ Tư và tối thứ Tư, cơ quan này cho biết.

 

Triều cường do bão


BM


Theo mô hình của NHC, cơn bão dự kiến sẽ đổ bộ vào chiều muộn ngày thứ Tư giữa khu vực Tampa và Fort Myers. Thời gian, đường đi, và cường độ của cơn bão có thể thay đổi.

 

Mô hình NHC cho thấy cơn bão đang di chuyển nhẹ về phía nam so với những gì được dự báo trước đó. Triều cường do bão đối với Venice, Punta Gorda và Fort Myers sẽ là 8-12 feet (2.4m-3.6m), và tại Tampa sẽ cao từ 5-8 feet (1.5m-2.4m).

 

Hôm thứ Ba, Quản trị viên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) Deanne Criswell đã cảnh báo rằng “người dân Florida sẽ phải đối mặt với những tác động từ cơn bão này trong một thời gian rất dài.”


BM

“Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi trong khi chờ cơn bão này đổ bộ là triều cường,” bà Criswell nói. “Vào năm 2018, khi cơn bão Michael đổ bộ vào Florida Panhandle, đã có 5 trường hợp bị thiệt mạng do triều cường đã được ghi nhận. Vì vậy, nếu mọi người được chính quyền địa phương yêu cầu di tản, hãy lắng nghe họ. Quyết định mà quý vị chọn có thể có ý nghĩa khác biệt giữa sự sống và cái chết.”


BM


Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis cho biết ước tính có khoảng 2.5 triệu người đang phải di tản. Ông kêu gọi mọi người chuẩn bị cho tình trạng mất điện, và di chuyển ra khỏi đường đi của cơn bão.

 

Ông DeSantis cho biết hôm thứ Ba: “Khi quý vị có một đợt triều cường do bão từ 5-10 feet (1.5m-3m), đó không phải là điều quý vị muốn đối phó. Và Mẹ Thiên nhiên là một đối thủ rất đáng sợ.”


BM


Trung tâm bão đã mở rộng cảnh báo bão để bao gồm Bãi biển Bonita ở phía bắc băng qua Vịnh Tampa đến sông Anclote. Fort Myers nằm trong vùng bão, Tampa và St.Petersburg có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi một cơn bão lớn lần đầu tiên kể từ năm 1921.


BM


Tổng thống Joe Biden cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp, ủy quyền cho Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang phối hợp cứu trợ thiên tai và hỗ trợ bảo vệ tính mạng và tài sản. Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã cho biết FEMA có các máy phát điện được định vị chiến lược, hàng triệu bữa ăn và hàng triệu lít nước.

 

 

Jack Phillips  _  Nguyễn Lê


BM
Những đại tội của Trump
Cuộc vận động tranh cử giữa nhiệm kỳ: Lạm Phát Và Tội Ác
Năm 2022 là cuộc bầu cử Fentanyl
Biến đổi khí hậu dựa vào các tin tức sai lệch
Mẫu hình Martha tan vỡ
Phá Thai _ Cần Sa _ Nô Lệ
Quân đội Trung cộng và Nga có cùng điểm yếu then chốt
Vị trí tóc bạc phản ánh sức khỏe của các cơ quan
Lịch sử của nỗi cô đơn
Một vài gợi ý khiêm nhường gửi tới các thống đốc DeSantis và Abbott
Bài phát biểu của TT Zelensky tại Đại hội đồng LHQ
Người Nga đua nhau trốn sang biên giới
8 thực phẩm ngon và bổ dưỡng trong mùa thu
Con đường khai phá văn chương trào phúng của Mark Twain
Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh _ Không chỉ gói gọn vào chiếc cân
Tâm lý học của chủ nghĩa toàn trị
Nga bắt hàng trăm người biểu tình phản chiến
Có nên đầu tư vào doanh nghiệp của bạn bè?
Putin cần 300 nghìn quân để lật ngược thế cờ ở Ukraine?
Putin phát biểu về huy động lính và về phương Tây 'xấu xa'

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.