Thursday, September 8, 2022

Chim di cư vào mùa Thu tại tiểu bang Wisconsin

 BM

Vào mùa thu, khi nhiều loài chim hướng về phương Nam, tiểu bang của những chú lửng trở thành nơi tụ họp của các chuyên gia cũng như lữ khách mang bên mình cặp ống nhòm để ngắm nhìn các loài chim. Vào một giai đoạn trong năm, có ít nhất hơn 300 loài dừng chân ở đây, và tổ chức môi trường Audubon liệt kê các khu vực có những loài chim quan trọng cư trú chiếm đến 3,2 triệu mẫu Anh (12,950 km2). Nếu bạn muốn đến nơi này chiêm ngưỡng, dưới đây là một vài điểm đến tốt nhất.


Vùng đầm lầy Horicon


BM

Từng là một hồ băng vào thời kỳ cuối cùng của Kỷ Băng Hà, rốt cuộc lưu vực này được bồi đắp phù sa và trở thành một đầm lầy nước ngọt với nhiều cỏ hương bồ rộng 32,000 mẫu Anh (129km2). Trong danh sách những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế của Công ước Ramsar* có liệt kê đến đầm lầy này, và khu bảo tồn động vật hoang dã phía bắc của nơi này là thuộc quốc gia, còn phía Nam là do tiểu bang Wisconsin coi sóc.

 

Với hơn 300 chủng loài được ghi nhận ở đây, và trong suốt cuộc di cư, các đàn thủy cầm chiếm số lượng vô cùng lớn – hơn 200,000 cá thể ngỗng Canada xuất hiện vào lúc cao điểm của cuộc di cư. Mỗi khu bảo tồn có một trung tâm riêng cho du khách, trong đó khu bảo tồn Horicon Marsh Education và trung tâm thông tin cho du khách là điểm đến cho người yêu thiên nhiên. Một hệ thống các đường mòn mở ra các khu vực dành cho người đi bộ đường dài, chèo thuyền và đạp xe đạp. 


Những lối đi bộ hấp dẫn có lót ván ngay trên mặt nước trong khi các đài vọng cảnh mang đến tầm nhìn bao quát.


Đường bay chim di cư dọc sông Mississippi


BM

Đối với các chuyến tham quan bằng ô tô, con đường Great River lịch sử băng qua các dốc đứng và thị trấn nhỏ dọc theo dòng chảy của sông Mississippi. Còn con đường thủy hoàn hảo cho những chú chim là từ Big Muddy(biệt danh của sông Mississippi) tới Vịnh Gulf. Khu bảo tồn cá và động vật hoang dã quốc gia nằm ở phần thượng nguồn sông Mississippi trải dài 261 miles (420km) từ Wabasha, Minnesota (quê hương của trung tâm Đại bàng quốc gia) cho tới thành phố Rock island, tiểu bang Illinois. Khu bảo tồn này rộng gần một phần tư của một triệu mẫu Anh (1,011km2), và giống như Horicon, là vùng ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Bạn có thể phát hiện ra rất nhiều chim đại bàng, diệc bạch, diệc xanh, chim bói cá, diều hâu, và hàng loạt những loài chim di cư khác.


BM

Bạn cũng có thể tìm thấy vô số các loại chỗ ở, từ lều trại và những chiếc caravan cắm trại cho đến nhà nghỉ và thậm chí là nhà nổi trên thượng nguồn sông Mississippi. Nơi con sông được đắp đập gần làng Ferryville, tạo ra một hồ nước có tên là Hồ Winneshiek, du khách có thể ngắm nhìn hơn nửa triệu chú vịt lặn vai buồm và nhiều loài thủy cầm khác. Bạn có thể ở lại và khám phá thêm chung quanh nơi này trong một nhà nổi cho thuê từ phía tiểu bang Iowa.

 

Công viên quốc gia Wyalusing có một con dốc đứng cao chót vót nhìn ra hợp lưu  các nhánh sông của hai tiểu bang Mississippi và Wisconsin. Độ cao này mang đến [cho du khách] tầm nhìn tuyệt vời. Bên cạnh, còn có hệ thống đường mòn xuyên qua rừng cây và những đồng cỏ rợp trời một quần thể chim biết hót thật ấn tượng, đặc biệt là những chú chim sẻ – gồm có các loài như Prothonotary, Cerulean, chim họng vàng, và chim Kentucky.


BM

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Trempealeau rộng 6,446 mẫu Anh (26km2), cách thành phố La Crosse (nổi tiếng với lễ hội Oktoberfest) một vài dặm về phía Bắc, mở lối đến những cánh đồng cỏ và khu rừng ven sông. Ngay bên cạnh là công viên bang Perrot cung cấp khu cắm trại và hệ thống đường mòn tuyệt vời.


Sông Saint Croix

 

BM

Con đường danh lam thắng cảnh quốc gia dọc sông St. Croix đổ vào sông Mississippi có quang cảnh thiên nhiên cũng lộng lẫy không kém những cung đường dọc theo sông khác.

 

Ngay phía đông của sông St. Croix là khu vực động vật hoang dã Crex Meadows rộng 30,000 mẫu Anh (121km2), là một trong 500 khu vực có tầm quan trọng quốc tế về bảo tồn các loài chim của đất nước Hoa Kỳ. Nơi đây ghi nhận có hơn 280 loài sinh sống. Các tuyến đường đạp xe và các khóa học chèo thuyền, cũng như chuyến tham quan bằng ô tô dài 24 mile (38,6km) lướt qua khu bảo tồn. Dọc theo là hàng ngàn và hàng ngàn các loài thủy cầm, bạn có lẽ sẽ bắt gặp vô số chú đại bàng hói và vài nghìn con sếu đồi cát.


Sếu và tổ chức Sếu quốc tế


BM

Những chú chim sếu chân dài thanh mảnh này bắt đầu cuộc di cư sau đó, thường là vào tháng 11. Suốt mùa thu, các chú tụ họp nhau thành từng đàn lớn kiếm ăn trong những cánh đồng bắp bạt ngàn, đặc biệt những nơi dọc theo hành lang sông Wisconsin. Trang trại Aldo Leopold Shack dọc theo con sông, từng là nơi ở của nhà tự nhiên học được yêu thích, là một nơi tuyệt vời để ngắm “những đàn sếu,” và tổ chức của ông Leopold có cung cấp cho du khách những chuyến tham quan. Bạn có thể ghé thăm trong suốt Lễ hội sếu Trung Tây hàng năm sắp sửa diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12/11/2022.


BM

Nếu dừng lại ở đây, bạn cũng nên kết hợp ghé thăm Tổ chức Sếu quốc tế ở ngoài thành phố Baraboo, tiểu bang Wisconsin. Tất cả 15 loài sếu của thế giới được nuôi dưỡng tại nơi này – cũng là nơi cất cánh chuyến bay cứu mạng loài sếu Mỹ. Dù không có gì là chắc chắn, nhưng bạn vẫn có cơ hội nhìn thấy loài sếu trắng lộng lẫy này tại khu bảo tồn động vật hoang dã Necedah, cách một giờ về phía Tây Bắc và đầm lầy Horicon.


Quận Door, tiểu bang Wisconsin


BM

Phần bán đảo có hình dạng ngón tay cái của tiểu bang Wisconsin có hồ Michigan nằm một bên và bên còn lại là Green Bay, khiến cho quận Door trở thành đường bay chính. Bốn công viên tiểu bang cung cấp hoạt động đi bộ đường dài và cắm trại thú vị, trong đó công viên bang Rock Island nổi bật hơn cả, nằm cách đất liền hai chuyến phà. Ở đó, bạn có thể chiêm ngưỡng thiên nga Tundra, ngỗng, và uyên ương; thậm chí có cả đàn diều hâu hoặc chim giẻ cùi lam. Tổ chức ủy thác đất đai quận County giới thiệu nhiều khu vực được bảo vệ hơn nữa, mà nhiều khu trong số đó có vẻ hẻo lánh dù chung quanh không xa có rất nhiều nhà hàng và điểm thu hút du khách nổi tiếng.


BM


Ghi chú của dịch giả:

*Công ước Ramsar: là một công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý và thích đáng các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt như là nơi cư trú của loài chim nước Ramsar, được ký năm 1971 tại thành phố Ramsar.

 

 

 

Kevin Revolinski  _   Nam Anh


BM

Sự phản bội đáng hổ thẹn ở Afghanistan của ông Biden
Ung thư tử cung: Căn bệnh nan y phổ biến ít được nhắc đến
Vitamin C ngăn chặn ung thư như thế nào?
Đảng Dân Chủ cuống cuồng tìm phao
Truyền thông chỉ trích TT Biden vì bài diễn văn gây chia rẽ
PROP 1: Dự luật cho phép giết Thai Nhi
Những lợi ích và tác hại của đường đối với sức khỏe
Tình trạng thiếu lao động và thất nghiệp của Hoa Kỳ
Trẻ em lớn nhanh hơn trong thế giới công nghệ ngày nay?
R.I.P: Ông Mikhail Gorbachev qua đời ở tuổi 91
Liệu Đảng Cộng Hòa sẽ thực sự giành lại được Quốc hội?
Chi tiêu bây giờ, giải quyết hậu quả sau
Nét đẹp truyền thống về sự hào phóng của người dân Hoa Kỳ
Nỗi lo sợ lạm phát
Tại sao bạn nên thử đi bộ với gậy?
5 dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị mất cân bằng hormone
Văn hóa vong thân về Giới Tính, Phái Tính và Chuyển Giới
Tình yêu của mẹ tuyệt vời như một kiệt tác nghệ thuật
Phụ nữ nên học cách vượt qua cảm giác tội lỗi
Cựu TT Trump dùng Tu chính án thứ Năm

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.