Thursday, September 22, 2022

Nga bắt hàng trăm người biểu tình phản chiến

 BM

Tổ chức nhân quyền Nga OVD-Info đưa ra con số hơn 1.300. Số người bị bắt nhiều nhất là ở St Petersburg và Moscow.

 

Hàng chục cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Irkutsk và các thành phố khác của Siberia, và Yekaterinburg.

 

Những chuyến bay rời khỏi Nga đã hết sạch vé nhanh chóng sau tuyên bố của Vladimir Putin.


image


Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh động viên cục bộ, khoảng 300.000 quân dự bị - nhưng không phải lính nghĩa vụ - sẽ được tuyển chọn để hỗ trợ các lực lượng Nga, những người đã phải hứng chịu thất bại trên chiến trận gần đây ở Ukraine.

 

Động thái này diễn ra một ngày sau khi các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine công bố trưng cầu dân ý chớp nhoáng về việc gia nhập nước Nga.


 BM

Và trong phát biểu bị Ukraine và các đồng minh lên án, ông Putin nhấn mạnh rằng ông sẽ sử dụng "mọi phương tiện hiện có" để bảo vệ lãnh thổ Nga - ngầm nói đến vũ khí hạt nhân.

Cảnh báo cứng rắn cho người biểu tình


BM

Văn phòng công tố Moscow hôm thứ Tư cảnh báo rằng kêu gọi trên mạng, hoặc tham gia, các cuộc biểu tình đường phố trái phép hoặc tham gia vào các cuộc biểu tình này có thể bị phạt tù tới 15 năm.

 

Họ có thể bị truy tố theo luật chống lại hành vi gây mất uy tín các lực lượng vũ trang, phát tán "tin tức giả" về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, hoặc khuyến khích trẻ vị thành niên biểu tình.

 

Các hình phạt cứng rắn của Nga đối với việc truyền bá "thông tin sai lệch" về cuộc chiến Ukraine và hành vi quấy rối của cảnh sát nhắm vào các nhà hoạt động chống Putin đã khiến các cuộc biểu tình phản chiến công khai trở nên hiếm hoi.

 

Nhưng nhóm phản chiến đối lập Vesna đã kêu gọi các cuộc biểu tình quy mô lớn.


BM


Tên Telegram, họ đã đưa tin về nhiều vụ bắt giữ ở khắp nước Nga. Một video clip từ Yekaterinburg cho thấy cảnh sát thô bạo dồn người biểu tình vào một chiếc xe buýt.


Vesna gọi hoạt hành động của họ là "Nói không với mogilisation" - một cách chơi chữ, vì "mogila" trong tiếng Nga có nghĩa là nấm mồ.

 

Pavel Chikov, luật sư của nhóm nhân quyền Nga Agora, cho biết họ nhận được 6.000 câu hỏi đến đường dây nóng của tổ chức này kể từ sáng thứ Ba, từ những người Nga muốn biết thông tin về quyền của binh lính.


BM


Trong khi đó, các chuyến bay đến các điểm đến nổi tiếng như Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ và Yerevan ở Armenia đã bị cắt giảm và giá vé cho những chỗ còn lại đã tăng chóng mặt.


Giá vé cho các chuyến bay từ Moscow đến Istanbul hoặc Dubai lên tới 9.200 euro (9.119 USD) cho hạng phổ thông một chiều, sau thông báo của ông Putin.

 

'Chắc chắn tất cả mọi người đều lo sợ'


BM

Động thái huy động quân đội của Điện Kremlin diễn ra sau những tổn thất nặng nề ở Ukraine, nơi các lực lượng của Kyiv đã tái chiếm một khu vực rộng lớn ở phía đông Kharkiv.

 

Truyền thông Nga, dưới sự kiểm soát của Putin, đưa tin việc nhiều người Nga ủng hộ cáo buộc của ông Putin rằng chính phủ "tân Quốc xã" của Ukraine và NATO đe dọa Nga, và rằng người dân tộc Nga ở Ukraine phải được bảo vệ. Trên thực tế, chính phủ Ukraine được bầu một cách dân chủ và không có các chính trị gia cực hữu.

 

Khó có thể đánh giá quy mô, mức độ phản đối của người dân Nga đối với quan điểm của Điện Kremlin về Ukraine vì truyền thông bị kiểm soát rất chặt.


BM


Tại Nga, các thống đốc khu vực thân Putin, những người hiện phải tổ chức tổng động viên, đã lên tiếng ủng hộ việc này.

 

Thống đốc Ulyanovsk Alexei Russkikh nói: "Chúng ta sẽ không bị suy yếu, chia rẽ hay tiêu diệt. Nơi của chúng ta, giống như tất cả những nơi khác trên đất nước của chúng ta, có nhiệm tổng động viên công dân đi nghĩa vụ quân sự."

 

Nhưng những người đàn ông trẻ tuổi người Nga đã nói về nỗi sợ hãi của họ về lời kêu gọi đi lính.


BM


Matvey ở St Petersburg nói "Tôi đã hy vọng điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Bây giờ rõ ràng là Putin sẽ không lùi bước và ông ta sẽ tiếp tục cuộc chiến ngu ngốc của mình cho tới những công dân Nga cuối cùng."

 

Anh nói: "Tôi không nên bị chiêu quân trong cuộc tổng động viên này, nhưng không có gì đảm bảo rằng mọi thứ sẽ không trở nên tồi tệ hơn nữa".

 

Evgeny, 31 tuổi, người Nga sống ở Anh nói: "Tất cả mọi người đều sợ hãi, mọi người đều gửi thông tin khác nhau về việc huy động quân. Rất khó để nhận biết đâu là thật và đâu là giả cả. Không một ai tin chính phủ."

 

 

 

Laurence Peter & Laura Gozzi


https://baomai.blogspot.com/
Có nên đầu tư vào doanh nghiệp của bạn bè?
Putin cần 300 nghìn quân để lật ngược thế cờ ở Ukraine?
Putin phát biểu về huy động lính và về phương Tây 'xấu xa'
Những thất bại của TT Biden làm suy giảm sự răn đe Trung cộng
Mùa thu đang đến _ Ngôi nhà của bạn đã sẵn sàng chưa?
5 sai lầm phổ biến khiến da bạn trông già hơn
Cạo râu cũng là một môn nghệ thuật chăm sóc da mặt
Liệu người Mỹ còn có thể tin tưởng vào FBI?
Chuẩn bị cho hưu trí: 7 sai lầm thường gặp
PayPal so với thẻ tín dụng
Thuốc chứa fentanyl đang lấy đi sinh mạng thanh thiếu niên Mỹ
Cơn ác mộng năng lượng ở Âu Châu về năng lượng tái tạo
Winston Churchill tự nhận mình là một người mau nước mắt
Các tiểu bang sắp cấm xe hơi chạy bằng xăng
Lý do nhân viên cứu hỏa thường được trả lương cao
Quercetin là gì và vì sao chúng ta cần nó?
Đại sụp đổ của đồng nhân dân tệ Trung cộng
Ivy League đang lụi tàn _ và đó là một điều tốt
Các Quý ông đâu cả rồi?
Lý do phong trào ‘rời California’ đang phát triển nhanh chóng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.