Thursday, September 15, 2022

Giảm cân giúp giảm viêm khớp gối

 BM

Hàng triệu người lớn tuổi bị cứng và đau đầu gối do viêm khớp. Viêm khớp gây ra sự cố vỡ lớp đệm của mô bên trong khớp gối (sụn). Nếu không có lớp đệm này, xương có thể cọ xát với xương, dẫn đến đau và sưng khớp. Thật không may, tình trạng thừa cân có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.


BM

Các chuyên gia thường khuyên những người lớn thừa cân hoặc béo phì nên giảm ít nhất 10% trọng lượng để giảm các triệu chứng của viêm khớp gối. Gần đây, một nhóm nghiên cứu do NIH (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ đã đặt ra câu hỏi rằng, liệu việc giảm 20% trọng lượng có giúp giảm nhẹ các triệu chứng [viêm khớp gối] nhiều hơn hay không.

 

Nghiên cứu bao gồm 240 người lớn thừa cân và béo phì trên 55 tuổi bị viêm khớp gối. Nhóm nghiên cứu đã giúp họ tập thể dục và ăn kiêng để giảm cân.


BM


Các nhà nghiên cứu đã so sánh những người giảm 20% trọng lượng cơ thể trở lên với những người chỉ giảm 5%. Những người giảm 20% hoặc nhiều hơn cho biết ít bị đau hơn. Họ có thể đi bộ xa hơn trong một bài kiểm tra kéo dài 6 phút. Ngoài ra, các xét nghiệm máu cũng cho thấy nồng độ của một chất liên quan đến đau và sưng thấp hơn nhiều.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Stephen P. Messier tại Đại học Wake Forest cho biết: “Tầm quan trọng của nghiên cứu của chúng tôi là giảm cân từ 20% trở lên – gấp đôi so với tiêu chuẩn trước đó – mang lại những kết cục lâm sàng tốt hơn mà không cần can thiệp bằng phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc.”


BM


Các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch thu hút số người tham gia nhiều hơn gấp ba lần cho nghiên cứu về việc giảm đau bằng tập thể dục và cách ăn uống tiếp theo của họ.

 

Tài liệu tham khảo:

Intentional Weight Loss for Overweight and Obese Knee Osteoarthritis Patients: Is More Better? (Giảm cân có chủ đích cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối thừa cân và béo phì: Liệu có mang lại kết quả tốt hơn Không?_  Messier SP, Resnik AE, Beavers DP, Mihalko SL, Miller GD, Nicklas BJ, DeVita P, Hunter DJ, Lyles MF, Eckstein F, Guermazi A, Loeser RF. Arthritis Care Res (Hoboken_ . 2018 Jun 18. doi: 10.1002/acr.23608. [Epub ahead of print]. PMID: 29911741.

 

 

 

National Institutes of Health  _  Tú Liên


baomai.blogspot.com

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.