Sunday, September 25, 2022

Quân đội Trung cộng và Nga có cùng điểm yếu then chốt

 BM

Do Đại học Báo chí Quốc Phòng (National Defense University Press) công bố hồi đầu tháng, báo cáo (pdf) này đã phân tích tiểu sử của hơn 300 sĩ quan cao cấp trong quân đội Trung cộng trước và sau khi lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung cộng Tập Cận Bình thực hiện một cuộc cải tổ quân đội rốt ráo hồi năm 2015.

 

Điều đáng chú ý là báo cáo phát hiện nhiều sĩ quan quân đội cao cấp của Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTC) thiếu kinh nghiệm làm việc trong các nhiệm vụ liên quân, và do đó sẽ ít có khả năng làm việc với đồng sự của họ trong các quân chủng khác.

 

Các sĩ quan trong quân đội của ĐCSTC, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), bị tách biệt một cách rõ ràng trong các quân chủng của họ, với những người trong Hải quân không bao giờ làm việc với lục quân, hoặc không quân và ngược lại.


BM

“Các sĩ quan cao cấp của PLA có xu hướng không chỉ có kinh nghiệm giới hạn trong các quân chủng của riêng họ mà còn ở các lĩnh vực chức năng được giao của họ,” báo cáo nêu rõ. “Chẳng hạn, các chỉ huy tác chiến hiếm khi có kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực hậu cần, và ngược lại”.

 

“Các hoạt động của PLA trong tương lai có thể bị cản trở do các sĩ quan có tầm nhìn hạn hẹp.”

 

Bằng cách so sánh các cấp lãnh đạo cao nhất của PLA của năm 2015 và 2021, báo cáo cho thấy những cải cách của ông Tập “không có tác động đến tuổi trung bình, kinh nghiệm, hoặc trình độ học vấn của các lãnh đạo cao cấp”.


BM


Theo báo cáo này, thất bại đó xảy ra mặc dù mục tiêu trọng tâm của những cải cách này là nhằm phát triển một liên quân hùng mạnh hơn.

 

Báo cáo nêu rõ: “Nền tảng của cuộc cải cách PLA dưới thời ông Tập là sự phát triển của một cơ cấu chỉ huy chung, trong đó các tư lệnh chiến khu có thẩm quyền thời bình đối với các lực lượng lục quân, hải quân và không quân.”

 

“Tuy nhiên, tiến triển này không mở rộng đến hệ thống phân công nhiệm vụ.”

 

Nói một cách đơn giản, các sĩ quan cao cấp của PLA phần lớn không được phân công tới tư lệnh liên quân. Hơn nữa, có rất ít biện pháp khắc phục vấn đề này vì PLA không có quy định nào để bảo đảm việc đào tạo như vậy diễn ra.

 

So sánh với Hoa Kỳ, kể từ năm 1986 Hoa Kỳ đã bắt buộc các sĩ quan cao cấp phải có khả năng thực hiện nghĩa vụ liên quân thông qua giáo dục tại các trường Sư phạm Quân sự Chuyên nghiệp Liên quân và thông qua việc phục vụ trong các nhiệm vụ liên kết giữa các quân chủng.

 

Tuy nhiên, thay vì thực thi khả năng tương tác giữa các quân chủng, thì ông Tập đã tập trung vào việc thực thi sự phù hợp về ý thức hệ và lòng trung thành với Đảng.

 

Báo cáo nêu rõ: “Tất cả các sĩ quan PLA đều là đảng viên Đảng Cộng sản Trung cộng và phải có đủ sự nhạy bén về chính trị để thể hiện lòng trung thành với ông Tập và nghị trình của ông ấy.”


BM


“Đích thân ông Tập đã tham gia vào các cuộc tuyển chọn thông qua vị trí Chủ tịch CMC [Quân ủy Trung ương] của mình và đã tăng cường kiểm soát thông qua các cuộc điều tra chống tham nhũng.”

 

Quá trình này đã thực sự làm giảm số lượng các sĩ quan cao cấp có kinh nghiệm về nhiệm vụ liên quân từ năm 2015 đến năm 2021.

 

Tính đến năm ngoái, báo cáo cho thấy, chỉ có 56% sĩ quan cao cấp của PLA từng đảm nhận bất kỳ nhiệm vụ liên quân nào trong thập niên trước. Giảm 5% so với năm 2015.


Điều này có nghĩa là các sĩ quan trong PLA ít có khả năng hơn nhiều đồng sự Mỹ của họ, những người đã phát triển chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan như hậu cần, báo cáo cho thấy.

 

“Tiếp tục chuyên môn hóa trong các lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể có nghĩa là [các sĩ quan] có chuyên môn tương đối sâu trong các lĩnh vực cụ thể nhưng có khả năng nhận thức hạn chế về các kỹ năng thuộc chức năng khác,” báo cáo nêu rõ, “ví dụ, các chỉ huy tác chiến có xu hướng không có kiến thức nền tảng về hậu cần hoặc thu mua quốc phòng.”


Nhìn chung, báo cáo nhấn mạnh rằng việc tham gia và đào tạo hạn chế của các sĩ quan cao cấp PLA trong công tác liên quân có thể có những tác động tiêu cực đến sự sẵn sàng của quân đội.


Báo cáo nêu rõ, sự liên kết của PLA có thể rất thấp trong một tình huống giao tranh phức tạp, và có thể dẫn đến những thất bại lặp đi lặp lại từ những điểm yếu tương tự của quân đội Nga trong cuộc xâm lược Ukraine.


“[Để] quân đội hoạt động hiệu quả, hiện đại hóa và cải cách phải được bổ sung bởi các nhà lãnh đạo có kỹ năng,” báo cáo viết. “Trong nhiều năm, PLA đã phàn nàn rằng các sĩ quan của họ có khả năng lãnh đạo không hiệu quả.”


BM


“Sự cứng nhắc trong các nhiệm vụ của PLA có thể làm giảm hiệu quả của Trung cộng trong các cuộc xung đột trong tương lai — đặc biệt là những cuộc xung đột đòi hỏi mức độ liên kết và khả năng thích ứng cao, như cuộc chiến mà Nga phát động nhằm vào Ukraine trong năm 2022 — nếu các nhà lãnh đạo quân sự Trung cộng thiếu tầm nhìn vượt ra ngoài nhiệm vụ, chuyên môn và bộ phận của họ.”

 

 

Andrew Thornebrooke  _  An Nhiên


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.