Saturday, September 17, 2022

Tiến sĩ Fauci ‘rõ ràng đã lừa dối Quốc hội’ về nguồn gốc COVID-19

 BM

Tiến sĩ Robert Redfield khẳng định trong một cuộc phỏng vấn mới rằng “mọi người đã phải đồng ý với câu chuyện” do ông Fauci và các quan chức y tế khác đưa ra rằng virus đến từ một “khu chợ bán đồ tươi sống” ở Vũ Hán vào năm 2019 chứ không phải từ Viện Virus học Vũ Hán. Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm 2021 với CNN, ông Redfield, một nhà virus học lâu năm, cho biết loại virus này xuất hiện từ phòng thí nghiệm nói trên. Sau đó, việc này đã dẫn đến các mối đe dọa sát hại đối với ông và gia đình ông từ các nhà khoa học nổi tiếng.

 

Và ông Fauci “có thể đã quá đà khi ông nổi giận trước Quốc hội, nói rằng ông ấy chưa bao giờ tham gia vào việc kiếm tiền tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng,” ông Redfield nói, đề cập đến nghiên cứu gây tranh cãi nhằm biến đổi gene một sinh vật để tăng cường các chức năng sinh học nhất định trong đó có khả năng lây nhiễm. “Có quá nhiều bằng chứng cho thấy điều đó hoàn toàn không đúng sự thật.”


BM

“Ông Fauci biết rằng ông ấy đã tài trợ cho nghiên cứu này. Ông ấy cũng biết rằng ông ấy đã lừa dối Quốc hội. Họ đang ở chế độ bảo vệ,” ông nói với trang Disinformation Chronicle của Paul Thacker cho Substack.

 

Trong các phiên điều trần, ông Fauci đã xung đột với một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa và cụ thể là Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) về việc liệu cơ quan của ông có cung cấp tài chính cho một nhóm bên thứ ba để thực hiện nghiên cứu tăng chức năng tại phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không.


BM

Hồi năm 2021, ông Fauci nói với một hội đồng quốc hội rằng Viện Y tế Quốc gia đã không cấp tiền cho các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán. Tuy nhiên, các tài liệu được công bố vào cuối năm đó cho thấy cơ quan này đã tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Trung cộng về các virus corona trên dơi.


BM


“Đúng vậy, rõ ràng là ông ấy đã lừa dối Quốc hội,” ông Redfield khẳng định. “Và sau đó ông ấy đã quá đà khi công kích ông Rand Paul và những người khác, theo kiểu xúc phạm đối với một công chức. Ông Tony [Fauci] và tôi là bạn, nhưng chúng tôi hoàn toàn không đồng tình về điều này.”

 

‘Bản chất nó là như thế’


BM


Mùa hè năm ngoái, khi được hỏi về nghiên cứu này, ông Fauci đã phủ nhận rằng mình đã nói dối trước Quốc hội.

 

“Thượng nghị sĩ Paul, tôi chưa bao giờ nói dối trước Quốc hội và tôi không rút lại tuyên bố đó. Bài nghiên cứu mà ông đang đề cập đến đã được các nhân viên có chuyên môn tại các cấp đánh giá là không phải nghiên cứu tăng chức năng,” ông Fauci phân bua với ông Paul.

 

“Thượng nghị sĩ Paul, thẳng thắn mà nói thì ông không biết mình đang nói về điều gì, và tôi muốn nói điều đó một cách chính thức. Ông không biết mình đang nói về điều gì,” ông nói thêm trong một phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng Bảy.


BM


Trong cuộc phỏng vấn, ông Redfield cũng lưu ý rằng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) trong giai đoạn đầu của đại dịch đã có một “quyết định đưa ông Fauci ra trước công chúng” và “Tòa Bạch Ốc (của cựu Tổng thống Trump) không bao giờ ngăn chặn chúng tôi tại CDC nói về đại dịch với công chúng. Đó chính là HHS.”

 

Trong những tháng tới và bây giờ là những năm tới, về căn bản ông Fauci trở thành gương mặt đại diện của chính phủ liên bang trong đại dịch COVID-19. Trong khoảng thời gian đó, ông Fauci đã có tầm hàng trăm cuộc phỏng vấn với các hãng thông tấn khác nhau, kể cả với các đài truyền hình địa phương.


BM


Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích ông vì khuyến nghị đeo khẩu trang, phong tỏa, đóng cửa trường học, và bắt buộc chích vaccine trong khi đồng thời đưa ra những dự đoán thảm khốc về quỹ đạo của COVID-19. Một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, trong đó có ông Paul, cho biết họ có kế hoạch điều tra ông Fauci sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

 

“Toàn bộ vấn đề là sự kiêu ngạo khoa học. Có một sự kiêu ngạo cho rằng họ có thể kiềm chế điều này, rằng mọi việc sẽ nằm trong tầm tay của họ,” ông Redfield nói. “Tôi đã làm việc với CDC Trung cộng trong nhiều năm khi ở trong quân đội và khi ở Đại học Maryland. Và virus lọt ra khỏi phòng thí nghiệm. Đơn giản bản chất nó là như thế thôi.”


BM


Năm ngoái, Hội đồng Tình báo Quốc gia đã công bố một đánh giá về nguồn gốc của COVID-19, báo cáo rằng cộng đồng tình báo gồm 17 cơ quan “vẫn chưa thống nhất về nguồn gốc khả dĩ nhất” của virus. Theo báo cáo đó một số quan chức cho rằng “sự tiếp xúc tự nhiên với một con vật bị nhiễm bệnh” đã gây ra virus này, trong khi những người khác tin rằng đó là “một sự cố liên quan đến phòng thí nghiệm”.


 

Jack Phillips  _  An Nhiên

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.