Monday, September 19, 2022

Quercetin là gì và vì sao chúng ta cần nó?

 BM

Flavonoid là một trong những món quà trị liệu của thiên nhiên. Được tìm thấy rộng rãi trong trái cây và rau quả, các chất phenolic này có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Flavonoid rất phổ biến và được nghiên cứu rộng rãi, nó là một chất chống oxy hóa mạnh với một số tác dụng chữa bệnh.


BM

Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống viêm, chống tăng huyết áp, chống béo phì và chống xơ vữa động mạch. Ghi nhận tổng quan được công bố trên Pharmacognosy Reviews năm 2016 cho thấy: Vì các gốc tự do là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của các loại bệnh, nên quercetin hứa hẹn nhiều lợi ích cho việc điều trị các bệnh như huyết áp cao, rối loạn mạch máu và hội chứng chuyển hóa. Dưới đây là bằng chứng thuyết phục về lợi ích sức khỏe của quercetin.

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2


BM


Sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến stress oxy hóa do chế độ ăn uống không lành mạnh. Lá Toona sinensis, rất giàu quercetin, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách giảm stress oxy hóa trong gan.

 

Một hợp chất bôi ngoài da có chứa các chất như quercetin, ascorbyl palmitate, và vitamin D3 được bào chế để giảm stress oxy hóa góp phần gây ra biến chứng thần kinh ngoại biên do tiểu đường. Một nghiên cứu sơ bộ vào năm 2005 cho thấy hợp chất này có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh thần kinh do tiểu đường một cách an toàn và nâng cao chất lượng cuộc sống.


Quercetin cho thấy các tác dụng bảo vệ thận và gan tại các mẫu động vật béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cùng với acid quinic, quercetin cũng giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết, tăng lipid máu và kháng insulin ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

 

Bảo vệ khỏi tổn thương DNA


BM


Một nghiên cứu vào năm 2011 đã điều tra tác dụng bảo vệ tiềm năng của quercetin chống lại tổn thương DNA và stress oxy hóa gây ra bởi methylmercury ở động vật.

 

Trong hơn 45 ngày, các mẫu động vật được điều trị bằng cách uống methylmercury và flavonoid với liều lượng tương đương liều phơi nhiễm của người. Sau đó, nhóm nghiên cứu đo mức độ tổn thương DNA trong các tế bào gan (hepatocytes) và tế bào bạch cầu (leukocytes.)

 

Kết quả cho thấy methylmercury làm giảm 17% nồng độ glutathione trong cơ thể và gây ra tổn thương DNA cho gan và tế bào máu. Với quercetin, không có tác dụng nào như vậy biểu hiện.

 

Các nhà nghiên cứu viết: “Tóm lại, kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu quercetin có thể bảo vệ những người tiếp xúc với thủy ngân khỏi những tác động xấu đến sức khỏe của kim loại này.”

 

Điều làm cho lợi ích này trở nên đặc biệt quan trọng là việc ngăn ngừa tổn thương DNA có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư thông qua các hợp chất trong chế độ ăn uống. Ví dụ, một chiết xuất nước cải ngựa và các flavonoid chính của nó là kaempferol và quercetin, đã chứng minh khả năng bảo vệ DNA bằng cách hoạt động như các tác nhân chống đột biến.

 

Hợp chất hóa học dự phòng ung thư

 

Các nghiên cứu dịch tễ học xác nhận tác dụng bảo vệ của các chất phytochemical chống lại nguy cơ ung thư. Là một flavonoid phổ biến, quercetin là một ứng cử viên lý tưởng để chống lại bệnh ung thư do tác dụng chống oxy hóa và chống tăng sinh của nó.


BM

Quercetin được biết đến với khả năng điều chỉnh rất nhiều phân tử cho việc ngăn ngừa và điều trị ung thư đa mục tiêu. Dưới đây là các ví dụ về khả năng ngăn ngừa ung thư của quercetin:


BM


·       Được kết hợp trong liposome cùng với resveratrol, quercetin có thể có giá trị trong điều trị viêm hoặc stress oxy hóa liên quan đến tổn thương da tiền ung thư hoặc ung thư.

 

·       Quercetin thể hiện tác dụng phòng ngừa ung thư gan trên mẫu động vật. Ung thư biểu mô tế bào gan, dạng ung thư gan phổ biến nhất, đang có xu hướng gia tăng ở nhiều quốc gia, ước tính có khoảng 905,677 trường hợp mắc mới trên toàn cầu vào năm 2020.

 

·       Quercetin ức chế sự phát triển của khối u và tăng cường độ nhạy bén với nhiệt trị liệu, cho thấy một lựa chọn điều trị tiềm năng đối với ung thư biểu mô tế bào gan.

 

·       Sự kết hợp giữa quercetin và bức xạ ion hóa có thể là một liệu pháp đầy hứa hẹn để điều trị ung thư ruột kết thông qua việc nhắm vào các tế bào gốc ung thư ruột kết và ức chế tín hiệu Notch-1.

 

·       Quercetin ngăn chặn khả năng di căn của ung thư phổi, đặc biệt với các ứng dụng điều trị tiềm năng cho bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ di căn.

 

Phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng khác nhau


BM

Quercetin có thể bảo vệ chống lại sự nhiễm trùng phế cầu khuẩn kháng kháng sinh chủ yếu thông qua việc ức chế Pneumolysin, một độc tố protein hình thành ở lỗ chân lông và là một yếu tố quyết định chính của độc lực vi khuẩn. Các phát hiện riêng biệt trước đây đã nêu bật tiềm năng điều trị của quercetin trong việc điều trị nhiễm trùng huyết.


Dẫn xuất flavonoid quercetin-3beta-O-D-glucoside (Q3G) cũng cho thấy hoạt động kháng vi-rút đầy hứa hẹn chống lại hai chủng Ebola riêng biệt – những đợt dịch bùng phát thường xuyên xảy ra ở các nước châu Phi.


BM


Một thử nghiệm lâm sàng có đối chứng năm 2016 cho thấy sự kết hợp của Acid hyaluronic, chondroitin sulfate, curcumin và quercetin cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát ở phụ nữ sau mãn kinh.

 

 

 

Nhóm Nghiên cứu GMI  _  An Nhiên


BM

Đại sụp đổ của đồng nhân dân tệ Trung cộng
Ivy League đang lụi tàn _ và đó là một điều tốt
Các Quý ông đâu cả rồi?
Lý do phong trào ‘rời California’ đang phát triển nhanh chóng
Tiến sĩ Fauci ‘rõ ràng đã lừa dối Quốc hội’ về nguồn gốc COVID-19
Đằng sau thảm họa Siêu Bão năm 1900 tại Texas
Nạn Cuồng trong Cộng Đồng Tị Nạn
Những mối nguy hại của sự cô đơn
Khủng hoảng nhà ở trên toàn cầu?
Chính phủ không phải là bạn của chúng ta
Sự lừa bịp của chính phủ
Chiếc lá nói gì ?
Tom Monaghan _ Nhà sáng lập Domino’s Pizza
Vợ Chồng _ Từ cãi vã đến giải quyết vấn đề
Mối liên hệ giữa thuốc chống trầm cảm và nguy cơ tự tử
Họa sĩ Trần Thế Vĩnh: Chân dung văn nghệ sĩ Việt
Giảm cân giúp giảm viêm khớp gối
10 cách đơn giản chống lão hóa cho khớp gối
Biden thúc đẩy bầu cử giữa kỳ bằng tâm lý ‘ghét Trump’
Bạn đang cảm thấy khó khăn với chứng rụng tóc?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.