Wednesday, September 7, 2022

Sự phản bội đáng hổ thẹn ở Afghanistan của ông Biden

 BM

Trong podcast đầu tiên, tôi đã nói chuyện với một quân nhân Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ và thông dịch viên người Afghanistan của anh ấy đang bị mắc kẹt ở Afghanistan. Trong tập thứ hai, tôi đã được biết về một nỗ lực nhóm đáng kinh ngạc nhằm giúp các đồng minh Afghanistan của chúng ta sống sót trước phiến quân Taliban và đào thoát khỏi chế độ độc tài này.

 

Sau hai cuộc trò chuyện đáng chú ý đó về sự phản bội của chính phủ ông Biden đối với các cựu chiến binh và đồng minh của chúng ta, tôi đã phẫn nộ đến mức phải dành vài ngày để trấn tĩnh trước khi viết bài bình luận này.

 

Tôi đã được nhắc nhở rằng một trong số cảm giác ghê tởm của tôi đối với ông Joe Biden đã được ghi lại hôm 31/08/2021, trên trang nhất của tờ New York Post, ảnh chụp ông Biden nhìn đồng hồ khi 13 người lính Mỹ trẻ tuổi được trao trả trong các quan tài sau chiến lược đầu hàng thất bại của ông ta trước quân Taliban. Dòng nhan đề có nội dung là “SỰ Ô DANH” (“DISHONOR”) và nhan đề phụ là “ông Biden nhìn vào đồng hồ khi các quan tài trở về nhà.”


BM

Thêm vào tổ hợp thiếu trình độ và không hiệu quả của cuộc rút quân khỏi Afghanistan là sự hoàn toàn thiếu trung thực của chính phủ ông Biden về những gì đã xảy ra.


Hãy nhớ rằng Tổng thống Biden đã đề cập đến “Thành công phi thường của nhiệm vụ này” sau khi thế giới chứng kiến cảnh hỗn loạn ở phi trường Kabul, 20 nam và nữ quân nhân Mỹ bị thương, 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, cùng với cảnh tượng kinh hoàng của những người Afghanistan rơi xuống từ một phi cơ quân sự của Mỹ vì họ không thể vào bên trong — và họ sợ hãi nếu bị bỏ lại cho Taliban.


BM


Trước đó, Ngoại trưởng Antony Blinken đã để lộ sự thiếu trung thực của Tổng thống Biden, khi ông nói hôm 25/08/2021 rằng “không có thời hạn” để di tản những người Afghanistan đã liều mạng giúp đỡ binh lính Mỹ trong 20 năm qua.

 

Sự thất bại thảm hại trong việc tự huyễn hoặc bản thân về ngoại giao mà không có sự đe dọa vũ lực hiệu quả đã được tiết lộ khi ông Blinken nói:

 

“Taliban đã thực hiện các cam kết công khai và riêng tư nhằm mở ra một lộ trình an toàn và cho phép người Mỹ, các công dân nước thứ ba, và người Afghanistan có nguy cơ rời đi muộn hơn ngày 31/08. Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác của chúng tôi, và hơn một nửa số tất cả các quốc gia trên thế giới — 114 quốc gia — đã đưa ra một tuyên bố nói rõ với Taliban rằng họ có trách nhiệm thực hiện cam kết đó và cung cấp lộ trình an toàn cho bất kỳ ai muốn rời khỏi nước này — không chỉ trong thời gian thực hiện sứ mệnh di tản và tái định cư của chúng tôi, mà còn trong tất cả các ngày sau đó.”


BM

Dân Afghanistan hoảng loạn bỏ chạy bất chấp hứa hẹn của 'đầy tớ' Taliban


Hiển nhiên, giờ đây chúng ta biết rằng Taliban đã ngay lập tức phá vỡ cam kết của họ, và cho đến ngày nay họ vẫn đang săn lùng những người Afghanistan làm việc với người Mỹ. Trong khi đó 114 bên ký kết vẫn chưa làm gì để ngăn cản họ.


Nhưng Ngoại trưởng Blinken không phải là quan chức duy nhất trong chính phủ ông Biden tự huyễn hoặc mình.

 

Quý vị có thể nghĩ rằng Bộ Tư lệnh Trung tâm — sau nhiều năm chiến đấu với Taliban — sẽ biết rõ hơn. Nhưng đây là báo cáo ảo tưởng của Tướng Kenneth McKenzie:


BM


“Taliban đã và đang rất — rất thực dụng và rất chuyên nghiệp khi chúng ta tiến gần tới cuộc rút quân này.”

 

Làm thế nào mà ông ta có thể nói được điều đó giữa sự hỗn loạn trên khắp Afghanistan, thảm họa ở phi trường Kabul, và cuộc săn lùng ráo riết của Taliban đối với những người Afghanistan thân Mỹ kia chứ?

 

Đây là những vấn đề mà Quốc hội nên đào sâu điều tra. Chủ nghĩa thực dụng của Taliban là chủ nghĩa thực dụng của chủ nghĩa khủng bố. Cách tiếp cận chuyên nghiệp của Taliban bao gồm việc chiếm đoạt hàng tỷ dollar thiết bị quân sự của Mỹ.

Ở một khía cạnh nội địa hơn, thảm họa Afghanistan sụp đổ đã ảnh hưởng sâu sắc đến các cựu chiến binh của chúng ta. Một cuộc thăm dò cho Viện Cựu chiến binh và Công dân đã chỉ ra:

 

“73% cựu chiến binh cảm thấy bị phản bội, 67% cảm thấy bị sỉ nhục, 76% cảm thấy tức giận và 81% cảm thấy thất vọng về cuộc rút quân của quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan … 70% cựu chiến binh đồng ý với tuyên bố ‘Mỹ không rời Afghanistan trong danh dự.’”


BM


Tổ chức Pew Research đã báo cáo:

 

“Cứ mười cựu chiến binh thì có 6 người nói rằng Chính phủ ông Biden đã làm một việc tồi tệ ở Afghanistan. Với 60% nói rằng họ đã làm một việc tồi tệ, 16% nói rằng họ đã làm khá tốt, 19% nói rằng họ đã làm rất tốt, và 4% nói rằng họ đã hoàn thành một cách xuất sắc.”


BM


Như ông Ryan Mills của National Review cho biết, 96% trong số 81,000 đồng minh Afghanistan có Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV) đã ở Afghanistan trong thời gian đầu hàng hiện vẫn đang ở đó. Đó là 78,000 đồng minh mà chúng ta đã bỏ lại phía sau. Trong khi đó, các số liệu của Bộ Ngoại giao cho thấy sẽ mất 18 năm để giải quyết cho tất cả các đồng minh có SIV đủ điều kiện tiềm năng bị bỏ lại theo tỷ lệ hiện tại. Có thêm 35,000 người Afghanistan đã giúp đỡ Quân đội Hoa Kỳ nhưng không thể nhận được SIV. Tất cả những đồng minh này đều đang bị Taliban săn đuổi.

 

Vì vậy, ông Biden đã cho phép từ 2 triệu đến 3 triệu người nhập cư ẩn danh vượt biên trái phép qua biên giới phía nam của chúng ta nhưng vẫn thờ ơ với hàng chục ngàn người đã liều mình làm việc với quân đội Mỹ. Đáng buồn thay, dưới thời của chính phủ và Quốc hội này, các đồng minh của chúng ta ở Afghanistan có nhiều khả năng sẽ bị Taliban sát hại hơn là được ông Biden giải cứu.


BM


Đây là một lễ kỷ niệm của sự hổ thẹn và nhục nhã. Đó là một di sản mà Tổng thống Biden sẽ không bao giờ có thể khiến người ta quên đi sự ô nhục này.

 

 

 

Newt Gingrich


baomai.blogspot.com

Ung thư tử cung: Căn bệnh nan y phổ biến ít được nhắc đến
Vitamin C ngăn chặn ung thư như thế nào?
Đảng Dân Chủ cuống cuồng tìm phao
Truyền thông chỉ trích TT Biden vì bài diễn văn gây chia rẽ
PROP 1: Dự luật cho phép giết Thai Nhi
Những lợi ích và tác hại của đường đối với sức khỏe
Tình trạng thiếu lao động và thất nghiệp của Hoa Kỳ
Trẻ em lớn nhanh hơn trong thế giới công nghệ ngày nay?
R.I.P: Ông Mikhail Gorbachev qua đời ở tuổi 91
Liệu Đảng Cộng Hòa sẽ thực sự giành lại được Quốc hội?
Chi tiêu bây giờ, giải quyết hậu quả sau
Nét đẹp truyền thống về sự hào phóng của người dân Hoa Kỳ
Nỗi lo sợ lạm phát
Tại sao bạn nên thử đi bộ với gậy?
5 dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị mất cân bằng hormone
Văn hóa vong thân về Giới Tính, Phái Tính và Chuyển Giới
Tình yêu của mẹ tuyệt vời như một kiệt tác nghệ thuật
Phụ nữ nên học cách vượt qua cảm giác tội lỗi
Cựu TT Trump dùng Tu chính án thứ Năm
Cựu TT Trump tiết lộ thêm chi tiết về cuộc đột kích vào Mar-a-Lago

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.