Wednesday, September 21, 2022

Những thất bại của TT Biden làm suy giảm sự răn đe Trung cộng

 BM

Theo ông Chang, hai thất bại này đã để lại một ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người Trung cộng rằng chính phủ ông Biden không đủ năng lực và kém cỏi.

 

Ông Chang nói trong một thư điện tử nói rằng: “Nhận thức của Bắc Kinh biến thời khắc này thành một trong những thời khắc nguy hiểm nhất trong lịch sử.”

 

Trong khi đó, theo quan điểm của ông Chang, việc ông Biden một mực muốn “kết giao” với Trung cộng, càng cho thấy “sự thất bại căn bản của ông ta trong việc lý giải ông Tập Cận Bình và chủ nghĩa cộng sản Trung cộng.”

 

Ông Chang cho biết, “Ông [Biden] giống như những người kết giao khác, cho rằng một Đảng Cộng sản vững mạnh là vì lợi ích của Hoa Kỳ. Đến giờ, rõ ràng là Trung cộng của ông Tập Cận Bình nguy hiểm và việc kết giao ấy đã thất bại, nhưng dường như ông Biden không nhận ra điều đó.”

BM

Đồng thời, ông Tập đang tích cực chuẩn bị quân sự để tiến đánh đảo Đài Loan, mà nhà cầm quyền này xem là một phần lãnh thổ của mình, ông Chang nói.

 

Leo thang xâm nhập

 

Ông nói: “Bắc Kinh đang trong giai đoạn xây dựng quân đội nhanh nhất kể từ sau Đệ nhị Thế chiến và … Đảng Cộng sản Trung cộng đang huy động xã hội dân sự ra chiến đấu.”


BM


Ông Chang dẫn chứng về vụ Trung cộng dùng phi cơ không người lái xâm nhập vào không phận của Đài Loan trên bầu trời đảo Sư Tử hôm 01/09, không màng đến những loạt đạn cảnh báo và pháo sáng. Ông cho rằng điều đó đặc biệt đáng lo ngại và báo hiệu rằng ông Tập đang chuẩn bị thực hiện một hành động gây hấn.

 

Ông nói: “Ông Tập có thể không có ý định gây chiến, nhưng ông ấy đang làm những việc có thể dẫn đến xung đột.”

 

Củng cố sức mạnh


BM


Về phương diện trong nước, ông Chang cho hay, ông Tập đang nỗ lực hết sức để siết chặt kiểm soát xã hội và kéo dài quyền lực của mình.

 

Vị chuyên gia này nói rằng, “Ông Tập Cận Bình đã đảo ngược nhiều thập niên nới lỏng kiểm soát xã hội, và đất nước Trung cộng của ông ấy đang nhanh chóng quay ngược trở về chủ nghĩa toàn trị.”

 

“Ông [Tập] tin rằng Đảng Cộng sản phải có quyền kiểm soát hoàn toàn đối với xã hội và ông ấy phải có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với Đảng.”


BM


Ông Chang tin rằng ông Tập sẽ thúc đẩy chính quyền của mình theo hướng toàn trị hơn nữa chừng nào ông còn là người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung cộng.

 

Căn cứ trên thực tế là Trung cộng đang rơi vào trong một trạng thái điêu đứng với một nền kinh tế sa sút, các doanh nghiệp nợ nần kéo dài, và tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng, cùng nhiều vấn nạn khác, ông Chang tiên liệu rằng sẽ có một sự thay đổi về người cai trị Đảng.

 

Ông nói: “Trong suốt lịch sử Trung cộng, những nhà lãnh đạo không ngờ tới nhất vào những thời điểm không ngờ tới nhất đã đứng lên và nắm quyền kiểm soát đất nước.

 

Chuyện này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là vì Trung cộng đang sụp đổ.”


BM


“Quý vị sẽ kỳ vọng rằng ai đó trong số 1.41 tỷ người nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn,” ông Chang cho hay.

 

 

 

Hannah Ng  _  Hồng Ân

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.