Monday, September 5, 2022

Truyền thông chỉ trích TT Biden vì bài diễn văn gây chia rẽ

 BM

Hồi tối thứ Năm (01/09), phóng viên từ các hãng thông tấn lớn đã phản ứng gay gắt với Tổng thống (TT) Joe Biden sau khi ông có bài diễn văn theo phong cách chiến dịch tranh cử gây chia rẽ khi có hai lính Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đứng bên cạnh.

 

Trong bài diễn văn này, tổng thống đã công kích hàng chục triệu người đã bầu cho cựu Tổng thống Donald Trump, mô tả họ là những kẻ cực đoan.


BM


“Dù quý vị nghĩ gì về bài diễn văn này, thì quân đội được cho là phi chính trị,” người dẫn chương trình CNN Brianna Keilar, vợ của một quân nhân thuộc Lục quân Hoa Kỳ, viết trên Twitter. “Việc để lính Thủy quân Lục chiến mặc quân phục đứng phía sau Tổng thống Biden trong một bài diễn văn chính trị rõ ràng là mâu thuẫn với điều đó. Đảng Dân Chủ sai khi làm như vậy. Mà Đảng Cộng Hòa cũng sai nếu làm vậy.”

 

Phóng viên Trưởng về Các vấn đề Quốc gia của CNN, ông Jeff Zeleny đã viết rằng “việc một Tổng thống đưa ra bài diễn văn chính trị — vốn có trong mô tả công việc — là không có gì bất thường hoặc sai trái, tuy vậy làm điều đó trong bối cảnh hai Thủy quân Lục chiến đang đứng nghiêm cùng Ban nhạc Thủy quân Lục chiến là trái với những truyền thống của Tòa Bạch Ốc.” 

 

“Việc lính Thủy quân Lục chiến đứng sau TT Biden thật kỳ lạ,” ông Jeffrey Cook, nhà sản xuất chương trình của ABC News viết. “Giả sử cựu TT Trump làm như vậy, thì mọi thành viên Đảng Dân Chủ mà tôi theo dõi sẽ phát cuồng lên [lời thô tục].”

 

Phóng viên cao cấp của CBS News tại Tòa Bạch Ốc Ed O’Keefe đã chú ý đến những điểm bất thường.


BM


“Thích hay không thích những gì ông ấy nói tối nay, cũng cần lưu ý rằng: Tối nay Tổng thống đã nói chuyện trong khuôn viên một công viên quốc gia, có Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ bên cạnh, và nhắm trực tiếp, cụ thể vào người tiền nhiệm và các thành viên của Đảng Cộng Hòa,” ông viết. “Một điều khác biệt mà chúng ta không thấy như thường lệ.” 

 

Hôm thứ Năm, Tòa Bạch Ốc cho biết bài diễn văn của TT Biden sẽ lạc quan và phi chính trị. Tuy nhiên, TT Biden đã kêu gọi cử tri gắn kết trước “các cử tri Đảng Cộng Hòa ủng hộ phong trào MAGA (Make America Great Again)” và ông Trump, cho rằng họ là mối đe dọa đối với nền dân chủ.

 

Phông nền


BM


Một số thành viên Đảng Cộng Hòa cũng như các nhà bình luận khác cũng chỉ trích việc TT Biden đứng ngay trước một phông nền tối và đỏ như máu lúc diễn thuyết, cùng với những hình ảnh bị cắt xén của tổng thống đang được chia sẻ.

 

Ông JD Vance, ứng cử viên Thượng viện Đảng Cộng Hòa đến từ Ohio, đã viết rằng ông không thể nào tin nổi hình ảnh ông Biden đứng trước phông nền đỏ này là “một bức ảnh thật.”


BM


Ông viết trên mạng xã hội: “Hình ảnh này miêu tả vị tổng thống của đất nước chúng ta, khi ông ấy lên sóng để nói về những người dân đồng hương của mình như thể họ là mấy con chuột cống”.

 

Một số người so sánh hình ảnh này với tuyên truyền của cộng sản hoặc Đức Quốc xã.


“Mỗi khi tôi nghĩ rằng TT Biden và đội ngũ không thể nào ngớ ngẩn hơn, thì họ lại làm quá hơn trước kia,” giám đốc điều hành Barstool Sports ông Dave Portnoy viết.

 

“Nghiêm túc mà nói, người đưa ra bài diễn văn này cảnh báo mọi người rằng Đảng Cộng Hòa nguy hiểm cho Nền Dân Chủ như thế nào trong khi lại có một phông nền trông như kiểu Liên bang Xô viết và Hitler cùng sinh ra một đứa con?” 


BM


Ông Richard Grenell, cựu đại sứ và quyền giám đốc tình báo quốc gia trong chính phủ cựu TT Trump, viết: “Khung cảnh đỏ như máu và những lời phàn nàn tiêu cực về các đối thủ chính trị như thế này có nghĩa là — TT Joe Biden thực sự lo lắng rằng ông Donald Trump sẽ tái tranh cử.” 

 

 

 

Jack Phillips

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.