Friday, September 2, 2022

Liệu Đảng Cộng Hòa sẽ thực sự giành lại được Quốc hội?

 BM

Cánh tả tự hào rằng họ hiện có cơ hội giữ được Hạ viện, duy trì sự kiểm soát đối với Thượng viện thậm chí với sự chênh lệch tốt hơn.


Các cuộc thăm dò diễn ra khắp nơi. Khi thì Đảng Cộng Hòa dẫn đầu, lúc thì Đảng Dân Chủ.


Kinh nghiệm chung trong việc thăm dò ý kiến là chúng thường được tiến hành bởi các tổ chức thiên tả, và bị thao túng để thể hiện “thế mạnh” của Đảng Dân Chủ.


BM


Kể từ cuộc khủng hoảng bỏ phiếu năm 2016 — khi hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy sự thắng lợi long trời lở đất về Đại cử tri Đoàn cho bà Hillary Clinton — các cuộc thăm dò có lại được rất ít sự tín nhiệm.

 

Siêu sao cấp tiến và Dân biểu đáng thất vọng Liz Cheney (Cộng Hòa–Wyoming) đã được thăm dò ý kiến với kết quả chỉ kém hơn 20% trong vòng bầu cử sơ bộ (của Đảng Cộng Hòa), nhưng cuối cùng lại bị đè bẹp, kém hơn tới 37%.

 

Các phương tiện truyền thông doanh nghiệp cánh tả đóng góp bằng cách ca tụng giờ thì là một “Joe Phi công” (“Aviator Joe”) năng động.


BM


Tổng thống Joe Biden trong cặp kính râm sành điệu hiện được tô vẽ giống như tài tử Tom Cruise vênh vang trong bộ phim “Top Gun” [Phi công siêu đẳng], thay vì là một ông già 79 tuổi đầy thiếu sót về mặt nhận thức.


BM


Theo hầu hết các chuyên gia, “Đạo luật Giảm Lạm Phát” do ông Biden vừa ký thông qua, sẽ tăng thuế ngay cả đối với tầng lớp trung lưu và thúc đẩy lạm phát. Vì vậy, các phương tiện truyền thông chơi chữ đổi tên đạo luật này thành “dự luật biến đổi khí hậu”.


Bằng một nét bút của mình trước cuộc bầu cử giữa kỳ, ông Biden đã xóa khoản nợ 300 tỷ USD cho sinh viên, không quan tâm đến những người có bổn phận đã trả các khoản vay của mình hoặc những người không học đại học nhưng bây giờ sẽ phải trả cho những người đã học đại học.


Nếu lạm phát đang ở mức 8.5% so với giá cả của tháng bảy vừa qua, thì Tòa Bạch Ốc vui vẻ tuyên bố lạm phát là “0” vì nó đã không tăng ở mức 9.1% so với giá cả năm 2021 — như đã từng xảy ra vào tháng Sáu.


BM


Điều đó giống như nói rằng ai đó bị mắc kẹt trong một hố sụt sâu cách mặt đất 10 feet sẽ không còn bị mắc kẹt nữa vì anh ta đã nổi lên được 1 foot kể từ khi rơi xuống.


Tại tiểu bang California, khi một gallon xăng có giá 6.50 USD vào tháng trước đã giảm xuống còn 5.50 USD, ông Biden đã tuyên bố chấm dứt chi phí năng lượng cao. Ông quên mất rằng trong thời gian nhiệm kỳ của mình, giá xăng đã tăng gấp đôi và vẫn còn cao hơn 2.50 USD một gallon so với giá vào Ngày Nhậm Chức.


BM


Bất chấp những lời tuyên truyền, Đảng Cộng Hòa dường như vẫn tự tin vì tỷ lệ ảm đảm 40% những người ủng hộ ông Biden và nghị trình thậm chí còn ít được ưa chuộng hơn của ông ấy.


Tội phạm hiện nằm ngoài tầm kiểm soát. Cánh tả đã làm vỡ toang biên giới phía Nam. Ông Biden đã gây chiến về sản xuất năng lượng và cố tình làm tăng chi phí khí đốt.


Chính sách ngoại giao thì hỗn loạn. Quan hệ sắc tộc thì thật đáng sợ. Trong lịch sử, các tổng thống thường được tô vẽ trong những nửa nhiệm kỳ đầu tiên của mình.


Vì vậy, nên có một trận sóng thần của Đảng Cộng Hòa.


Nhưng sẽ có sóng thần không?


Cho đến nay, Đảng Cộng Hòa đã không vận động toàn quốc trong các cuộc chạy đua quốc hội bằng một Thỏa thuận với Nước Mỹ đồng nhất, một nghị trình mà Đảng Cộng Hòa sẽ tìm cách ban hành vào thời điểm mà họ nắm quyền kiểm soát Quốc hội.


BM


Nếu tất cả các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa chạy đua dựa theo những gì mà phe Cánh tả đã làm với nước Mỹ trong vòng chưa đầy hai năm qua và đưa ra một biện pháp sửa chữa có hệ thống, thì họ sẽ giành chiến thắng. Nếu họ sa lầy vào ‘chương trình tin tức 24 giờ’ [24/7], họ sẽ bị bế tắc.


Những người bảo thủ dường như đã quên chiến lược hiện nay của phe cánh tả.  Điều đó thật kỳ quặc, vì chiến lược đó không thay đổi kể từ trò lừa bịp thông đồng với Nga và vụ đàn hặc đầy hài hước về cuộc điện đàm với phía Ukraine.


Chiến lược của phe cánh tả là dựa trên hai trụ cột: cuộc đột kích của FBI vào nhà của cựu Tổng thống Donald Trump, và vụ điều tra “cuộc nổi dậy” ngày 06/01 — và sẽ rò rỉ có chọn lọc mỗi ngày về cả hai chủ đề trên.


BM


Khoảng mỗi tuần, với nỗ lực làm lệch hướng chú ý của công chúng trước hồ sơ tồi tệ của ông Biden, chúng ta sẽ nghe thấy một “quả bom tấn” mới và “những bức tường đang khép lại” mà Bộ Tư pháp hoặc FBI hé lộ cho một phương tiện truyền thông vâng lời.


Trong các chương trình thời sự 24/7, chúng ta sẽ nghe thấy nhiều hơn về việc ông Trump được cho là đã đánh cắp “bí mật hạt nhân” như thế nào!


Và “những người thạo tin nhưng ẩn danh quả quyết” rằng ông Trump đang cố gắng bán các kỷ vật. Hoặc phải chăng ông Trump đang cố gắng che giấu bằng chứng vụ 06/01 tại tư gia của mình? Hay đó là những hồ sơ thông đồng với Nga?

        BM

Bộ trưởng Tư pháp đạo đức giả Merrick Garland sẽ chiến đấu đến cùng để không công bố bản tuyên thệ đầy ẩn số mang tính lịch sử (còn nguyên bản) để có lệnh khám xét tư gia nhà ông Trump. Mà ông ta chắc chắn sẽ sửa bản khai — rồi sẽ hé lộ ra ngoài.


Ủy ban 06/01 sẽ tiếp tục trát đòi hầu tòa và đảo ngược các nhân chứng với những lời đe dọa kết tội, một số tội chết, trước các bồi thẩm đoàn Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đầy thiên vị, và bóp nghẹt các đơn kiện pháp lý.


Trong mớ hỗn độn của cuộc đột kích vừa rồi và cuộc điều tra của Hạ viện với vai trò là tòa án tạm bổ sung, chúng ta có nghĩa vụ phải quên đi vấn đề khí đốt và thực phẩm quá đắt đỏ, các thành phố nguy hiểm của Hoa Kỳ, hơn ba triệu người tràn qua biên giới, và thảm họa Afghanistan.


BM


Giống như hồi tháng 11/2020, các đại công ty công nghệ (Big Tech) sẽ lại chi ra cho các tổ chức ghi danh bầu cử hàng tỷ dollar bất minh — trong khi phủ nhận điều đó.


Họ sẽ kiểm duyệt và loại bỏ bất cứ điều gì không có lợi cho phe Cánh tả trên các mạng xã hội, và khẳng định họ không có làm như vậy.


Phe cánh tả sẽ cố gắng bảo đảm một cách có hệ thống rằng, giống như hồi năm 2020, chỉ có 30% đại cử tri đi bầu trực tiếp vào ngày bầu cử, vì họ biện minh rằng họ bị thiếu tiền và không được tổ chức đi bầu.


BM


Tuy nhiên, nếu Đảng Cộng Hòa đưa ra một kế hoạch hành động quốc gia nhất quán để khôi phục một nước Mỹ thời kỳ trước ông Biden, nếu ông Trump sẽ tích cực tập trung vào các vấn đề quốc gia và không mắc bẫy để bị ám ảnh về những điều sai trái đã gây ra cho ông ấy, và nếu những người bảo thủ ở cấp cơ sở lần này chuẩn bị để ngăn chặn việc thu hoạch lượng lớn phiếu bầu của phe cánh tả, thì họ sẽ đạt được thành công.


Nhưng đó là rất nhiều ‘chữ nếu’. Và trong khi đó thì thời gian lại đang ngày càng ít đi.

 

 

 

Victor Davis Hanson

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.