Thursday, September 29, 2022

Chi phí sử dụng xe ngày càng tăng làm hạn chế việc di chuyển

 BM

Giá trung bình của một chiếc xe hơi mới tại Hoa Kỳ hiện vào khoảng 48,300 USD, mức giá cao nhất được ghi nhận. Giá xe hơi tăng mạnh cộng với chi phí nhiên liệu, bảo hiểm và bảo dưỡng tăng lên trong năm qua đã nâng đáng kể tổng chi phí sử dụng xe.

 

Các tài xế Mỹ đã thay đổi thói quen lái xe hoặc lối sống của họ trong năm nay để đối phó với giá xăng cao. Nhiều cuộc khảo sát khác nhau đã phát hiện ra rằng mọi người ít lái xe hơn, kết hợp các việc lặt vặt với nhau, có ít hoạt động giải trí hơn, và trì hoãn các kỳ nghỉ.

 

Tuy nhiên, theo Lundberg Letter, một hãng thông tấn lớn của ngành dầu khí, thì không chỉ có giá xăng cao mới khiến mọi người thay đổi thói quen.

 

Hãng thông tấn này cho biết: “Các chi phí liên quan bao gồm bảo trì, bảo hiểm, lốp xe, và bản thân chiếc xe đã tăng vọt. Đối với một số lái xe, các chi phí này đồng nghĩa với việc phải giảm lượng sử dụng xăng. Đối với những người khác, các chi phí này có nghĩa là hoàn toàn không lái xe vì chi phí của một chiếc xe hơi là ngoài tầm với.”


BM

Theo báo cáo của Lundberg, giá xe hơi mới đã tăng 19% kể từ năm 2019. Trước đó, việc tăng giá hầu như không đáng kể.

 

Những người lái xe đang tìm kiếm một món hời đối với xe hơi đã qua sử dụng cũng bị ảnh hưởng bởi giá đã tăng 44% trong khoảng thời gian từ tháng 08/2020 đến đầu năm nay. Mặc dù giá đã giảm từ hồi tháng Một, nhưng vẫn cao hơn so với một năm trước. Công ty Edmunds cho biết giá xe đã qua sử dụng trung bình là 29,300 USD trong tháng Bảy.


BM


Các chi phí khác cũng tăng rất cao

 

Sau khi giảm một thời gian ngắn trong thời kỳ cao điểm của đại dịch vào năm 2020, chi phí bảo hiểm xe hơi, chẳng hạn, đã tăng gần 9% mỗi năm, đạt mức cao nhất từ trước tới nay vào tháng 08/2022. Và báo cáo của Lundberg cho thấy, tính trung bình trên toàn quốc, phí bảo hiểm cao hơn 30% so với năm 2015.


BM


Theo dữ liệu của Bankrate, chi phí bảo hiểm xe hơi trung bình ở Hoa Kỳ hiện là khoảng 1,771 USD cho mức bảo hiểm đầy đủ. Khi giá xe tăng, thì phí bảo hiểm xe hơi cũng tăng theo. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến chi phí bảo hiểm ngày càng tăng.

 

Chi phí bảo hiểm cao một phần do tình trạng tội phạm gia tăng mạnh trên khắp cả nước, đặc biệt là trộm cắp xe.

 

Số vụ trộm xe được ghi nhận đã tăng 17% vào năm 2021 so với năm 2019, theo Cục Tội phạm Bảo hiểm Quốc gia. Và triển vọng cho năm nay cũng không mấy hứa hẹn, vì gần 1/4 triệu vụ trộm cắp xe đã được báo cáo trong 3 tháng đầu tiên. Vì vậy, dự đoán phí bảo hiểm sẽ còn tăng hơn nữa.


BM


Theo báo cáo của Lundberg, có thể nhận thấy một xu hướng tương tự trong sự gia tăng nhanh chóng của chi phí bảo trì và sửa chữa, cũng như tiền lương theo giờ của thợ sửa xe hơi. Hiện tại, chúng cao hơn năm ngoái khoảng 9% và cao hơn 28% so với năm 2015. Số liệu lạm phát hàng năm hồi tháng Tám cũng cho thấy lốp xe và các phụ tùng xe hơi tăng lần lượt là 13.7% và 12.9%.


BM


Giá năng lượng cao ngất trời đã hạ nhiệt vào mùa hè này. Từ tháng Bảy đến tháng Tám, giá xăng đã giảm 10.6%, nhưng vẫn tăng 25.6% so với cùng kỳ năm ngoái.


BM

Gần đây, giá xăng đã tiếp tục xu hướng tăng, đảo ngược đà giảm kéo dài 98 ngày. Dữ liệu của AAA cho thấy, giá trung bình trên toàn quốc đối với một gallon xăng đã tăng 7 xu trong một tuần, đạt 3.75 USD hôm 27/09.

 

Mặc dù giá xăng đã giảm đáng kể so với mức cao kỷ lục của tháng Sáu là 5 USD, nhưng chúng vẫn khá cao khi so sánh với mức trung bình của các năm trước.

 

Báo cáo của Lundberg nêu rõ, “Từ tháng 12/2015 đến tháng 08/2022, giá tại trạm xăng trung bình đã tăng một mức đáng kinh ngạc là 94%. Tính đến hôm 09/09 năm nay, xăng hạng thông thường đã đạt mức trung bình là 422.7 [xu/gallon], cao hơn mức trung bình trong năm của năm 2021 là 37%.”


BM

Bản thân việc lái xe cũng trở nên đắt đỏ hơn, với nhiều chi phí khác nhau như thuế quyền sở hữu, đăng ký, và thuế bán hàng tăng trên toàn quốc.

 

Ngoài ra, chiến dịch chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang, liên quan đến việc tăng lãi suất, đã tạo thêm gánh nặng tài chính cho người mua xe hơi. Trong năm nay, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất căn bản năm lần, từ gần 0 lên 3.125%.


BM


Theo báo cáo của Lundberg, việc tăng lãi suất đã có tác động dây truyền lên lãi suất cho vay mua xe hơi. Lãi suất cao hơn sẽ tăng thêm 70 USD vào khoản thanh toán hàng tháng của khoản vay 50,000 USD trong 5 năm. Báo cáo cho biết người mua sẽ phải trả 4,200 USD  tiền lãi trong suốt thời gian trả khoản vay.

 

 

 

Emel Akan  _  Nhật Thăng


baomai.blogspot.com

2 triệu người dân bị mất điện khi bão Ian ập vào Bán đảo Florida
Sửa chữa các thói quen xấu
Bão Ian đổ bộ vào Florida hôm 28/09/2022
Những lời cảnh báo bị lãng quên của các Tổ Phụ Lập Quốc Hoa Kỳ
TT Biden yêu cầu các trạm xăng giảm giá
Toàn cầu hóa sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc suy thoái hiện nay
Thất bại của ông Putin trong việc cố gắng khôi phục nước Nga
Bão Ian tiến đến vùng St.Petersburg, Florida
Những đại tội của Trump
Cuộc vận động tranh cử giữa nhiệm kỳ: Lạm Phát Và Tội Ác
Năm 2022 là cuộc bầu cử Fentanyl
Biến đổi khí hậu dựa vào các tin tức sai lệch
Mẫu hình Martha tan vỡ
Phá Thai _ Cần Sa _ Nô Lệ
Quân đội Trung cộng và Nga có cùng điểm yếu then chốt
Vị trí tóc bạc phản ánh sức khỏe của các cơ quan
Lịch sử của nỗi cô đơn
Một vài gợi ý khiêm nhường gửi tới các thống đốc DeSantis và Abbott
Bài phát biểu của TT Zelensky tại Đại hội đồng LHQ
Người Nga đua nhau trốn sang biên giới

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.