Wednesday, September 14, 2022

Biden thúc đẩy bầu cử giữa kỳ bằng tâm lý ‘ghét Trump’

 BM

Theo họ, hành động này nhằm mục đích che đậy việc cử tri tiềm năng trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể bất mãn với hiệu quả công việc của Tổng thống Joe Biden, và thay vào đó Đảng Dân Chủ có thể tranh luận rằng ông Trump thật nguy hiểm. Trong khi từ giờ cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thì ông Biden có thể cung cấp cho cử tri các giải pháp chính trị có khả năng tác động đến những người thiên tả vốn chờ đợi những chính sách đó.

 

Tuy tỷ lệ tín nhiệm của dân chúng dành cho ông Biden vẫn thấp, với các cuộc khảo sát gần đây cho thấy vị tổng thống đương nhiệm này có xếp hạng ủng hộ hiệu suất công việc chỉ đạt 38%, nhưng người Mỹ cũng cảnh giác với ông Trump. Dựa trên các cuộc thăm dò, các chuyên gia cho biết không hẳn là sự bất mãn đối với ông Biden sẽ khiến các cử tri ủng hộ ông Trump.

 

‘Tái tổ chức chính trị’


BM


Ông Tony Marsh của Savannah Communications, một nhà tư vấn chính trị về các chiến lược chi tiêu độc lập nhằm vào các cử tri thiểu số, cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta có thể đang chứng kiến cuộc tái tổ chức chính trị lớn ở Hoa Kỳ bắt đầu diễn ra, khi phe cực tả tiếp quản Đảng Dân Chủ.”

 

Là một chuyên gia về chiến lược chứ không phải về thăm dò ý kiến và đã giúp Đảng Cộng Hòa giành được chức thống đốc Virginia hồi năm ngoái, ông Marsh đã nêu ra một số lý do khiến Đảng Dân Chủ đi xuống, đó là các chính sách giáo dục cấp tiến bị các gia đình xa lánh và việc giảm tiền lương ảnh hưởng đến các cử tri Đảng Dân Chủ truyền thống.

 

Ông Marsh nói: “Chính phủ Tổng thống Biden than vãn chuyện các ‘triệu phú và tỷ phú’ không chi trả ‘phần chính đáng’ của họ, nhưng sự thật là các chính sách của Đảng Dân Chủ đang gây thiệt hại cho các gia đình lao động và người nghèo, hơn là gây tổn thất cho người giàu.”

Dùng đến chiến lược quen thuộc


BM

Ông Marsh lưu ý rằng sau khi khoảng cách giàu nghèo mở rộng nhanh chóng dưới thời cựu Tổng thống Obama, đến thời cựu Tổng thống Trump thì lần đầu tiên khoảng cách này đã thu hẹp lại trong một khoảng thời gian dài, bởi từ năm 2016 đến lúc khởi phát đại dịch năm 2020 tiền lương thực tế của nhân công đã tăng.

 

Theo ông Marsh, một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang năm 2020 cho thấy dưới thời cựu Tổng thống Trump, “nhìn chung, từ năm 2016 đến năm 2019, các gia đình ở gần cuối bảng phân loại thu nhập và tài sản tiếp tục đạt mức tăng đáng kể về giá trị trung bình và giá trị ròng,” còn các gia đình ở trên đỉnh của bảng xếp hạng vẫn duy trì thu nhập ổn định.

 

Ông Marsh cho biết: “Mặt khác, chính phủ Tổng thống Biden đã không giúp gì cho người gốc Mỹ gốc Phi và Tây Ban Nha cũng như các gia đình lao động trong hoàn cảnh như thế này,” đồng thời cho biết tỷ lệ lạm phát cao mang tính lịch sử này đang ngốn hết bất kỳ khoản tăng lương nào và bỏ mặc người lao động.


BM


Ông Marsh nói thêm rằng ngay cả những nỗ lực cải cách tư pháp hình sự, mà Đảng Dân Chủ nói là bênh vực những người thiểu số, đã gây tổn hại nghiêm trọng cho các cộng đồng người Mỹ gốc Phi khi họ phải đương đầu với tình trạng tội phạm ở nơi họ sinh sống gia tăng.

 

Kết quả là Tòa Bạch Ốc của ông Biden đang phải dùng đến những gì họ nghĩ là chiến lược cũ, đáng tin cậy của họ kể từ năm 2016: Ghét Trump.

 

Ông Conor Maguire, hiệu trưởng kiêm giám đốc điều hành của WPA Intelligence, một công ty tư vấn chính trị bảo tồn truyền thống, cho biết: “Đúng là Đảng Dân Chủ dường như bị phe cực tả, những người không mong muốn hợp tác với Đảng Cộng Hòa, kiểm soát và tất cả những gì họ mang lại cho cử tri là sự căm ghét ông Donald Trump.”

 

Cũng có lợi cho chiến dịch của ông Biden là sự nhận thức rõ rằng trong số các cử tri Đảng Cộng Hòa và những cử tri chưa đưa ra quyết định, có một tỷ lệ cử tri khá lớn cảm thấy mệt mỏi với màn kịch cứ liên tục xoay quanh ông Trump ngay cả khi họ không xem vị cựu tổng thống này là người chịu trách nhiệm chính cho các tình tiết của vở kịch.

BM


Ông Marsh nói: “Một vấn đề mà tôi nhận thấy ở ông Trump là ông ấy thường rơi vào những cái bẫy mà Đảng Dân Chủ bày ra cho ông.”


Ông Marsh nói thêm: “Trông ông Trump gần như hân hoan khi ông ấy có thể gặp xung đột kiểu này với Đảng Dân Chủ.”


Ông Marsh nhấn mạnh rằng nhiều thành viên nội bộ Đảng Cộng Hòa cho rằng đảng này có thể sử dụng một gương mặt mới, nhưng ông cũng cảnh báo rằng kiểu nhắm mục tiêu mà vị cựu tổng thống này gặp phải có thể sẽ lại diễn ra với bất kỳ ai kế nhiệm ông Trump, một khi ông ấy trao lại nhiệm vụ này.

 

Đảng Cộng Hòa bị nhắm mục tiêu


BM

Ông Marsh lưu ý rằng ở một mức độ nào đó, chiến thuật mà Đảng Dân Chủ đang áp dụng với ông Trump chỉ là tiếp tục những gì họ đã và đang làm với mọi tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa kể từ thời cựu Tổng thống Eisenhower.

 

“Tôi nhớ rằng những người biểu tình đã đi qua các con đường của thành phố New York, tay cầm áp phích, gọi ông George W. Bush là phát xít,” ông Marsh nói, lưu ý rằng những người thiên tả cho rằng Cựu Tổng thống Ronald Reagan, cũng như hai cha con cựu Tổng thống Bush là ngu dốt, thậm chí là tội phạm.

 

Tuy nhiên, theo nhà thăm dò ý kiến tư nhân Jim Ellis tại nhóm thăm dò ý kiến thuộc phe bảo tồn truyền thống Ellis Insights, việc đưa ông Trump vào một cuộc bầu cử mà cựu tổng thống này không kiểm soát chính sách cũng như không có tên trên lá phiếu đã không làm thay đổi quỹ đạo của đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sang phía có lợi cho Đảng Dân Chủ, nếu lượng cử tri đi bầu cho các cuộc bầu cử sơ bộ là một dấu hiệu như thường lệ.

 

Ông Ellis nói: “So với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, số lượng cử tri đi bầu cử sơ bộ toàn quốc cho Đảng Cộng Hòa chỉ tăng ở mức dưới 48%, còn cho Đảng Dân Chủ chỉ giảm hơn 18%.”


Gửi đi thông điệp ‘bộp chộp’ 


BM

Ông Marsh nói: “Quý vị sẽ cảm nhận được các chính trị gia thiển cận đến mức nào nếu nhìn vào cuộc rút quân khỏi Afghanistan, điều thực sự châm ngòi cho sự lao dốc nhanh chóng của ông Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận.”

 

Ông Marsh dẫn cuộc rút quân khỏi Afghanistan như là một ví dụ cho thấy ông Biden có khả năng nghĩ rằng ông ấy có thể trông đợi vào việc dùng cuộc rút quân này để vận động cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới, loan báo rằng chính ông ấy đã kết thúc cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ.

 

Nhưng mọi chuyện đã không diễn ra theo cách đó, ông Marsh nói.


BM


Ông Marsh nói thêm: “Tôi không nghĩ rằng ông Putin có đủ can đảm để tiến vào Ukraine nếu ông ấy không nhìn thấy những gì ông Joe Biden đã làm ở Afghanistan”, gọi cách tiến hành cuộc rút quân như thế là “nhục nhã.”

 

Ông Marsh cho biết với bài diễn văn vào giờ vàng gần đây ở Philadelphia, có lẽ ông Biden đã phá hỏng chiến lược tấn công ông Trump hòng giúp Đảng Dân Chủ trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ. Đứng trong bóng tối của Hội trường Độc lập với hai sĩ quan Thủy quân lục chiến đứng phía sau, ông Biden nói rằng ông Trump và những người được gọi là Đảng Cộng Hòa MAGA khác “đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đe dọa chính nền tảng nền Cộng hòa của chúng ta.”

 

Ông Maguire nói: “Sau khi theo dõi ông Biden trình bày bài diễn văn lố bịch, quân phiệt như thế, gọi bất kỳ ai ủng hộ ông Trump ở đất nước này là ‘một mối đe dọa đến nền dân chủ’ rồi hôm sau rút lại lời tuyên bố đó, thật dễ thấy là [vị tổng thống này] có các cuộc thăm dò dư luận và bảng biểu mà ông ấy không thể hiểu được.”

 

Ông Maguire nói thêm: “Thế mới thấy là thông điệp của họ hết sức bộp chộp làm sao.”


Một ngày sau bài diễn văn, ông Biden dường như thay đổi thông điệp của mình. “Tôi không xem những người ủng hộ ông Trump là một mối đe dọa đối với đất nước,” ông nói hôm 02/09. “Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai kêu gọi sử dụng bạo lực, từ chối công nhận một cuộc bầu cử … thay đổi cách quý vị kiểm đếm phiếu, đó là một mối đe dọa đối với nền dân chủ.”

 

Dù việc kéo ông Trump vào đợt bầu cử giữa kỳ này có lợi ích gì đi nữa, về quan điểm của ông Marsh đối với chiến lược này, ông nói rằng nó sẽ không có hiệu quả.


BM


“Tôi nghĩ rằng đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sẽ là một chiến thắng to lớn cho Đảng Cộng Hòa,” ông Marsh nói, nêu lên một thế mạnh chưa được ghi nhận dành cho Đảng Cộng Hòa trong mùa thu này là mối lo ngại thật sự về việc sử dụng các cơ quan chấp pháp trong các cuộc ẩu đả chính trị.

 

Ông Marsh kết luận: “Tôi nghĩ rằng chuyện đó khiến nhiều người thuộc tầng lớp lao động ngoài kia khiếp vía và câu hỏi duy nhất của tôi là liệu Đảng Cộng Hòa có phát ngôn viên nào để truyền tải thông điệp đủ rành mạch và đủ thuyết phục nhằm biến điều này thành một thứ gì đó vượt xa hơn một chiến thắng giữa kỳ đơn thuần không.” 

 

 

 

John Ransom  _  Thanh Nhã


BM


Bạn đang cảm thấy khó khăn với chứng rụng tóc?
Forbes xóa bài báo về thiếu nữ chuyển giới
Khi nào thì chứng sợ ông Trump mới kết thúc?
Vitamin tình bạn
Chính sách chuyển giới ở 50 tiểu bang Mỹ khác nhau...
Biden bị cuồng nặng
Không phải môi trường _ lợi nhuận đang thúc đẩy vi...
5 dự án sửa chữa có thể làm giảm giá trị ngôi nhà ...
Lá gan đang kêu cứu bạn! 4 cách bảo vệ gan
Gorbachev có công với ai, có tội với ai?
Bạn có thể sống lâu hơn 9 năm ở Hawaii so với ở Mississippi
Chuyển đổi năng lượng là một ‘ảo tưởng nguy hiểm’
Hỗn loạn và cơ hội để lựa chọn
Beethoven và những bản giao hưởng bí tích
Nữ hoàng Elizabeth II: Cuộc đời qua ảnh
5 bí quyết thời trang thanh lịch vừa túi tiền
Bí quyết chọn trang phục phù hợp với màu da của bạn
R.I.P: Nữ hoàng Anh Elizabeth II
Chim di cư vào mùa Thu tại tiểu bang Wisconsin
Sự phản bội đáng hổ thẹn ở Afghanistan của ông Biden

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.