Tuesday, September 20, 2022

Thuốc chứa fentanyl đang lấy đi sinh mạng thanh thiếu niên Mỹ

 BM

Sở hữu hơn 19,000 thành viên với số lượng đang tăng lên mỗi ngày, nhóm công khai này ngập tràn hình ảnh của những người thân yêu đã mất và các thành viên gia đình đau buồn đang cố gắng chống chọi với nỗi đau.

 

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, thì còn có các bậc cha mẹ đang cố gắng hiểu được các báo cáo khám nghiệm tử thi và độc chất, tìm cách lấy bản sao của một cuộc gọi 911, và tìm kiếm lời khuyên về cách bảo đảm rằng những kẻ buôn bán ma túy được đưa ra công lý.


BM


Văn hóa thuốc phiện của Mỹ đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng lấy đi sinh mạng của hơn 100,000 người mỗi năm.

 

Nhiều trẻ em đang chết dần chết mòn sau khi uống một loại thuốc mà các em nghĩ là thuốc giảm đau theo toa như OxyContin hoặc Percocet. Những em khác thì nghĩ rằng mình đang dùng thuốc kê theo toa Adderall.


BM

“Khi những đứa trẻ này mua thuốc an thần Xanax, các em nghĩ, ‘Ồ, chẳng có gì to tát cả. Cha mẹ mua được thuốc này theo đơn, có vấn đề gì đâu?’” cô April Babcock, người thành lập nhóm “Lost Voices of Fentanyl” hồi năm 2020 cho biết.

 

Trên thực tế, Hoa Kỳ tràn ngập những viên thuốc giống nhau có chứa liều lượng fentanyl gây tử vong. Đây là một loại opioid tổng hợp mà ban đầu được phát triển như một loại thuốc giảm đau và gây mê. Nó mạnh hơn heroin từ 50 đến 100 lần, và chỉ cần 2 mg là có thể gây tử vong.


BM

Các thành viên gia đình đau buồn nói rằng fentanyl không phải là một loại ma túy — nó là một chất độc. Và các băng đảng ma túy Mexico đang đưa nó vào đất nước thông qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

 

Cô Babcock cho biết thuật ngữ “quá liều” đã lỗi thời trong trường hợp của các loại ma túy bất hợp pháp.

 

“Thuật ngữ quá liều có nghĩa là có một liều lượng an toàn để dùng, và quý vị đã dùng quá nhiều. Không có liều fentanyl bất hợp pháp nào là an toàn,” cô cho biết.


BM


Con trai cô Babcock là Austen đã qua đời hồi năm 2019 sau khi cậu mua một ít cocaine, mà không biết nó được tẩm fentanyl.

 

“Đó là một sự lừa dối. [Thằng bé] không mất vì cocaine. Nó đã mất vì fentanyl, và không có liều lượng an toàn [cho chất này],” cô nói.

 

“Khi quý vị ra ngoài và mua Xanax hoặc mua Adderall hoặc bất cứ thứ gì, nhưng quý vị lại thiệt mạng vì fentanyl, thì đó là một sự lừa dối. Những đứa trẻ này đang bị lừa dối. Và các cháu đang bị đầu độc đến chết.”


BM


Ban đầu cô Babcock tạo trang Facebook nói trên cho một cuộc tập hợp mà cô tổ chức tại Đại sứ quán Trung cộng ở Hoa Thịnh Đốn hồi năm ngoái (2021). Cô muốn nâng cao nhận thức rằng các tiền chất và các chất tương tự của fentanyl đang được vận chuyển từ Trung cộng đến các băng đảng ở Mexico, nơi mà sau đó chúng được ép thành thuốc giả hoặc trộn thành heroin, cocaine, và thậm chí là cần sa.

 

Tháng 08/2019, hải quân Mexico đã chặn được một tàu chở fentanyl trọng tải 25 tấn có nguồn gốc từ Trung cộng và cập cảng Culiacán, Sinaloa — căn cứ địa của băng đảng Sinaloa ở Mexico.

 

Fentanyl cũng là một loại thuốc sinh lời cực độ. 1 kg fentanyl có giá khoảng 5,000 USD ở Trung cộng. Nếu các băng đảng đưa 1 kg đó vào những phòng thí nghiệm của họ và cắt nó với các loại thuốc khác hoặc ép thành thuốc viên, họ có thể kiếm được 2 triệu USD trở lên bằng cách bán nó trên các đường phố của Mỹ quốc.


BM

Trong khi các nhà khoa học đo fentanyl bằng microgram để sử dụng trong bệnh viện, thì những kẻ buôn bán ma túy và các thành viên băng đảng không cân đong chính xác như vậy.

 

“Quý vị có thể nhận được một viên Percocet giả mà bên trong có chứa đủ fentanyl để lấy đi sinh mạng của 40 người. Mà quý vị cũng có thể nhận được một viên Percocet giả khác, hoàn toàn không có chứa fentanyl trong đó,” cô Babcock nói.

 

“Các bậc cha mẹ có con mất sớm trong nhóm của tôi, có rất nhiều trẻ em trong số [những người con đã mất] của họ mua ma túy trên Snapchat. Chỉ một viên thuốc giả thôi, và họ tìm thấy những đứa con của mình ra đi trong phòng ngủ của chúng. Điều đó là bất thường.”


BM

Cô Babcock cho biết giới trẻ Mỹ đang bị nhắm đến bằng mạng xã hội và những viên thuốc nhiều màu trông như những viên kẹo đã được tẩm fentanyl.

 

“Tôi thực sự rất đau lòng vì tôi biết, hôm nay, 300 bậc cha mẹ khác sẽ giống như tôi. Và đó thực sự là lý do tại sao tôi làm tất cả những gì tôi đang làm — vì tôi không thể khiến con trai mình sống lại. Mục tiêu của tôi là cứu một gia đình khác khỏi việc phải trải qua điều này,” cô nói.


BM


“Thật tệ khi quý vị có những người đang chết dần chết mòn vì mắc chứng rối loạn sử dụng chất kích thích — chỉ riêng điều đó đã là một cơn ác mộng — nhưng giờ đây chúng ta còn có một thành phần nhân khẩu học hoàn toàn mới đang chết dần chết mòn. Đây là những người dùng lần đầu tiên để thử, và thậm chí là những người dùng không thường xuyên, bởi vì, thẳng thắn mà nói, những người thỉnh thoảng sử dụng ma túy không phải là người nghiện ma túy.”

 

“Tôi không nói việc sử dụng ma túy là đúng đắn — tất cả những gì tôi đang nói là người ta hiện đang chết dần chết mòn ngay tức khắc.”


Tập hợp để nâng cao nhận thức


BM

Hôm 17/09, cô Babcock hy vọng hàng trăm người sẽ tham gia cuộc tập hợp của mình trước Tòa Bạch Ốc. Cô đang kêu gọi chính phủ liên bang tổ chức một chiến dịch nâng cao nhận thức về fentanyl trên diện rộng như chiến dịch cho COVID-19.

 

“Chúng ta đã chìm sâu vào cuộc khủng hoảng này được gần 10 năm. Chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng ở đâu? Trong vòng ba tháng kể từ khi có COVID, mọi người Mỹ từ 3 tuổi trở lên đều biết ‘giãn cách xã hội, rửa tay, đeo khẩu trang,’” cô cho biết.


“Chúng tôi muốn chiến dịch này xuất hiện trên mọi [kênh] tin tức. Họ có một dòng tít chạy trên đó cho COVID. Tại sao họ không thể đặt một dòng tít ở đó cho những cái chết do fentanyl? Vì fentanyl là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở giới trẻ Mỹ từ 18 đến 45 tuổi.”


BM


Trong năm 2020, các mạng lưới tin tức lớn đã ghim một dòng tít chạy trên màn hình của họ để hiển thị số ca nhiễm và số ca tử vong mà COVID-19 được ghi nhận là một yếu tố.

 

“Đáng ra tôi không cần phải tổ chức một cuộc tập hợp trước Tòa Bạch Ốc. Tôi vốn có thể tưởng niệm con mình và tổ chức những sự kiện tưởng niệm,” cô Babcock nói.

 

Nhưng cô quyết tâm cảnh báo công chúng về fentanyl.

 

“Theo những gì tôi đang nghe được, tuổi thọ của một người nghiện fentanyl bất hợp pháp là khoảng ba năm,” cô nói.


BM


“Tôi nói với mọi người rằng, đây không phải là một vấn đề về việc ‘liệu’ quý vị sẽ tử vong hay không. Vấn đề chỉ là ‘khi nào’ thì quý vị sẽ tử vong. Nếu quý vị sử dụng bất cứ thứ gì trong thời đại ngày nay, vấn đề chỉ là khi nào. Đó là trò chơi cò quay Nga.”

 

Thông tin để được trợ giúp

BM


Hãy gọi cho đường dây hỗ trợ quốc gia của Cơ quan Quản lý Lạm dụng Chất kích thích và Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần (SAMHSA) 1-800-662-HELP (4357)

 

 

 

Charlotte Cuthbertson  _  Việt Phương


***


Fentanyl tràn ngập Hoa Kỳ _ Tại sao chúng ta không thể ngăn việc này lại? BM

***

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.