Sunday, October 10, 2021

Hoa Kỳ tràn ngập thuốc giả có chứa Fentanyl từ Trung cộng

 BM

Một nhà hóa học của Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA) kiểm tra chất bột bị tịch thu có chứa fentanyl tại Phòng thí nghiệm Khu vực Đông Bắc của DEA ở New York, hôm 08/10/2019.


Sự lan tràn của loại ma túy gây chết người fentanyl đang gia tăng ở Hoa Kỳ.


BM


Hôm 30/09, Bộ Tư pháp thông báo rằng các quan chức thực thi pháp luật đã thu giữ hơn 1.8 triệu viên thuốc kê đơn giả có chứa fentanyl và hơn 1,543 pound (700 kg) bột fentanyl. Cơ quan Phòng chống Ma túy Hoa Kỳ (DEA) chỉ ra rằng hầu hết các loại ma túy được ngụy trang dưới dạng thuốc kê đơn ở Hoa Kỳ được sản xuất tại Mexico, và các thành phần được sử dụng để sản xuất fentanyl đều có nguồn gốc từ Trung cộng.


BM


Bà Lisa O. Monaco, phó tổng chưởng lý Bộ Tư pháp, cho biết trong một bài diễn văn hôm 30/09 rằng hồi năm 2020, có hơn 93,000 người Mỹ tử vong do sử dụng ma túy quá liều, nhiều hơn 30% so với năm 2019 và đó là con số ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều cao nhất từng được ghi nhận ở Hoa Kỳ. Thuốc phiện là nguyên nhân gây ra 75% số ca tử vong này, trong đó fentanyl, một chất dạng thuốc phiện tổng hợp, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.


Bà nói, “Thuốc giả đã được phát hiện ở tất cả các tiểu bang tại quốc gia này. Chúng đang được bán ở các nội thành, ngoại ô và các cộng đồng nông thôn.”


BM


Bà nói về chiến dịch “Một viên thuốc có thể gây tử vong” và trích dẫn rằng, “Cho đến thời điểm này, có hơn 9.5 triệu viên thuốc giả đã bị thu giữ trong năm nay – con số này nhiều hơn hai năm qua cộng lại.”

 

Theo bà Monaco, những loại ma túy này trông giống như thuốc kê đơn. Chúng rẻ tiền, nhắm vào thanh thiếu niên và vô cùng nguy hại cho xã hội Hoa Kỳ.

 

Ma túy có nguồn gốc từ Trung cộng


BM


Hôm 24/08, Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung cộng (USCC), đã công bố một báo cáo, nói rằng “Trung cộng vẫn là quốc gia xuất xứ chính của fentanyl và các chất liên quan đến fentanyl bất hợp pháp được buôn lậu vào Hoa Kỳ.” Trong khi số lượng các sản phẩm fentanyl trực tiếp từ Trung cộng vào Hoa Kỳ ngày càng giảm, thì số lượng các sản phẩm fentanyl chuyển hướng sang Mexico và sau đó được đưa trái phép vào Hoa Kỳ đang tăng vọt. Báo cáo này nói rõ rằng sự hợp tác của chính quyền Trung cộng trong lĩnh vực này “vẫn còn hạn chế.”

 

Từ lâu Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTC) đã phủ nhận rằng fentanyl chủ yếu đến từ Trung cộng. Hôm 02/09, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung cộng tại Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố về vấn đề fentanyl, nhấn mạnh rằng, “Cho đến nay, phía Trung cộng chưa từng phát hiện bất kỳ trường hợp tiền chất nào được kiểm soát ở Trung cộng được xuất cảng sang Mexico, cũng như không có trường hợp mà Mexico thông báo cho phía Trung cộng về việc thu giữ tiền chất từ Trung cộng.”


BM


Phát ngôn viên này cũng nói rằng những tuyên bố mà “phần lớn lượng fentanyl ở Hoa Kỳ đến từ Trung cộng” và “các luồng fentanyl của Trung cộng đến Hoa Kỳ qua Mexico” là “sai sự thật.” Lý do khiến vấn đề fentanyl tiếp tục trở nên tồi tệ hơn ở Hoa Kỳ, với số lượng người tử vong tăng lên thay vì giảm xuống, là vì “Hoa Kỳ đã không nắm bắt được vấn đề chủ chốt trong việc giải quyết vấn đề lạm dụng ma túy.” Trung cộng đã nhiều lần nhắc nhở phía Hoa Kỳ “tăng cường giám sát đối với việc kê đơn thuốc fentanyl và tăng cường việc quảng bá và giáo dục.”


Tuy nhiên, việc xem xét báo cáo chống ma túy thường niên của Trung cộng và các báo cáo hội nghị liên quan cho thấy rằng ĐCSTC đã đạt được “sự cải thiện bền vững” về tình hình ma túy ở Trung cộng thông qua các chiến dịch “làm sạch biên giới” trong nhiều năm, có nghĩa là biên giới được bảo vệ tốt và các đường dây ma túy đã bị triệt phá.


ĐCSTC từ lâu đã nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn ma túy từ hải ngoại. Ngay từ 10 năm trước, ĐCSTC đã khai triển các cuộc tuần tra chung với Lào, Miến Điện (còn gọi là Myanmar) và Thái Lan để kiểm soát luồng ma túy đi qua sông Mekong vào Trung cộng. Tính đến cuối tháng 06/2021, các cơ quan chấp pháp của bốn quốc gia này đã phá được 3,387 vụ án liên quan đến ma túy, thu giữ 20.25 tấn ma túy và bắt giữ 3,010 nghi phạm liên quan.


BM


Báo cáo của USCC, được công bố vào tháng Tám, cho biết sự hợp tác của Trung cộng “vẫn còn hạn chế.” Báo cáo này cũng lưu ý rằng các cơ quan quản lý Trung cộng thường trì hoãn việc thanh tra và điều tra các địa điểm mà các công ty Trung cộng có thể đã sản xuất trái phép các nguyên liệu hóa học. “Các yêu cầu thường bị trì hoãn trong nhiều ngày, cho phép mọi hoạt động trái phép di dời hoặc dọn dẹp những cơ sở,” báo cáo cho biết.

 

Hôm 30/08, khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ treo mức thưởng lên đến 5 triệu USD cho manh mối có liên quan đến việc buôn lậu fentanyl của ông Trương Kiện (Zhang Jian), một công dân Trung cộng và là kẻ buôn ma túy khét tiếng, ĐCSTC đã yêu cầu Hoa Kỳ ngừng treo thưởng.


BM


Ông Trương Kiện đã bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố vào năm 2017 vì tội buôn bán fentanyl và các chất giống fentanyl qua internet cho các cá nhân và người buôn ma túy ở Hoa Kỳ, sau đó gửi chúng qua đường bưu điện. Hồi tháng 04/2018, ông Trương bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố là “Kẻ buôn Ma túy Ngoại quốc Chủ chốt,” trong khi Bộ Tư pháp công bố cáo trạng của bốn công dân Trung cộng khác về tội rửa tiền cho đường dây buôn bán ma túy của ông Trương.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung cộng Uông Văn Bân (Wang Wenbin), đã lập luận trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 31/08 rằng các loại ma túy này là hóa chất thông thường không được kiểm soát ở Trung cộng vào thời điểm đó và cho đến nay, về phía Hoa Kỳ chưa đưa ra bằng chứng cho thấy nhân sự có liên quan này đã vi phạm luật pháp Trung cộng. Ông Uông cũng nói rằng việc treo một phần thưởng cho bằng chứng “sẽ phá hoại nghiêm trọng cơ sở hợp tác kiểm soát ma túy Trung – Mỹ và tạo ra những trở ngại cho bước tiếp theo của hợp tác song phương, và hậu quả là do phía Hoa Kỳ gánh chịu.” Ngoài ra, phía Trung cộng, “trịnh trọng yêu cầu phía Hoa Kỳ ngừng treo thưởng cho vụ bắt giữ.”

 

Ngành công nghiệp ma túy được bảo vệ về mặt thể chế


BM

Ma túy tổng hợp và các chất bị kiểm soát do Hải quan và Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ thu giữ ở Cincinnati, Ohio, vào ngày 11/05/2020.

 

Trang web của DEA liệt kê 11 cái tên phổ biến của fentanyl, trong đó có ba tên có chữ Trung cộng như: “Cô gái Trung Hoa” (China Girl), “Khu phố Tàu” (China Town) và “Trung Hoa trắng” (China White).

 

Hướng dẫn của chính phủ tiểu bang Úc về fentanyl đề cập đến tám tên thông dụng của loại ma túy này, hai trong số đó là “China Girl” và “China White”.


BM


Theo thông tin công khai, có một số “ngôi làng sản xuất ma túy” ở Trung cộng, mà các bí thư thôn là những người đã dẫn dắt người dân trở nên giàu có bằng cách sản xuất ma túy. Những kẻ buôn lậu ma túy đã cấu kết với các quan chức ĐCSTC địa phương để sản xuất và buôn lậu ma túy bán công khai vào thời điểm đó.

 

Theo thông tin công khai, vụ việc sản xuất ma túy trái phép lớn nhất Trung cộng trong 20 năm qua xảy ra tại làng Bắc Xá (Boshe), thành phố Lục Phong, tỉnh Quảng Đông. Có hơn 20% người dân trong làng tham gia sản xuất hoặc buôn bán ma túy trực tiếp hoặc thông qua tham gia cổ phần. Khoảng năm 2009, một số người dân trong làng đã nhanh chóng giàu lên nhờ sản xuất và buôn bán ma túy. Ngôi làng này được biết đến với cái tên “Little Hong Kong.”


BM


Ông Sái Đông (Cai Dong), cựu bí thư thôn, là ông trùm đứng đằng sau việc sản xuất và buôn lậu ma túy ở làng Bắc Xá. Một cột đá bằng cẩm thạch duy nhất trên hiên biệt thự của ông trị giá hơn 46,500 USD.

 

Mãi cho đến ngày 29/12/2013, tỉnh Quảng Đông mới điều 3,000 cảnh sát đi dẹp “ngôi làng sản xuất ma túy số 1” này. Cảnh sát đã thu giữ 3 tấn ma tuý đá, triệt phá 18 băng nhóm buôn lậu ma túy và hơn 70 nhà máy chế biến ma túy. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất ma túy vẫn đang chạy trốn. Một số cảnh sát địa phương ở Lục Phong đã đóng vai trò là “những chiếc ô bảo vệ” cho ngôi làng này. Mười hai người đã bị bắt và một số cảnh sát trưởng của Lục Phong đã bị điều tra do liên quan đến vụ án.


BM


Sản xuất ma túy ở Trung cộng đã trở nên lén lút hơn. Hồi tháng 06/2020, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã của ĐCSTC tiết lộ rằng ông Sái Chấn Hào (Cai Zhenhao), đến từ làng Bắc Xá và được thả trước đó vì thiếu bằng chứng, đã lập một ổ sản xuất ma túy trong một trang trại ẩn náu ở thành phố Lan Châu. Bên ngoài trang trại là những cánh đồng trồng rau và trang trại chăn nuôi, nơi mà phân của gà, cừu và các động vật khác được chất thành đống để che đi mùi sản xuất ma túy. Các nhà sản xuất ma túy tại địa điểm này đều đến từ làng Bắc Xá.

 

Fentanyl được gọi là ma túy thế hệ thứ ba hoặc ma túy “phòng thí nghiệm.” Theo các chuyên gia, các tiền chất fentanyl rất dễ tạo ra, cũng như các hóa chất và thiết bị chế biến. Quá trình tổng hợp rất đơn giản, vì vậy các băng đảng ma túy có thể dễ dàng sản xuất và bán ma tuý này. Ngoài ra, bằng cách thay đổi cấu trúc hóa học của fentanyl, các dẫn xuất mới liên tục được “tạo ra.” Hoạt động sản xuất ngầm đang gia tăng và khó kiểm soát.


BM


Không thể xác định chính xác có bao nhiêu xưởng sản xuất ma túy trái phép ở Trung cộng, nhưng theo thông tin công khai trên một trang web của viện kiểm sát Trung cộng, những người mà trình độ chỉ ở bậc tiểu học cũng có thể chế tạo ma túy bằng các thiết bị thô sơ. Ví dụ, lượng tiêu thụ nguyên liệu hóa chất để sản xuất ma túy ở Thanh Đảo lên tới 10 tấn.

 

Dựa trên manh mối do Hoa Kỳ cung cấp vào tháng 09/2017, cảnh sát Trung cộng đã triệt phá một nhà máy chế biến ngầm và hai cửa hàng bán các chất kích thích thần kinh mới, thu giữ hơn 66 pound (gần 30kg) các chất tác động thần kinh mới như fentanyl, cathinone và alprazolam, cùng với hơn 330 pound (148.5 kg) nguyên liệu thô như anilin.

 

 

 

Kathleen Li  _  Tịnh Nhi

***

Fentanyl tràn ngập Hoa Kỳ _ Tại sao chúng ta không thể ngăn việc này lại?

  BM

 Cứ khoảng 11 lần mỗi giờ, khoảng 250 lần mỗi ngày, [có] một công dân Hoa Kỳ qua đời vì sử dụng thuốc quá liều. Thủ phạm thường xuyên nhất là fentanyl. Phương thức phân phối phổ biến nhất là heroin tẩm fentanyl, fentanyl trộn với cocaine, hoặc thuốc giảm đau OxyContin được sản xuất bất hợp pháp có chứa fentanyl. Hơn nữa, không phải chỉ có những người nghiện ma túy nặng mới dẫn đến tử vong.


Cách một công ty Trung cộng ‘bơm’ ma túy vào Mỹ

BM
Theo một báo cáo gửi Quốc hội Mỹ được công bố vào ngày 24-1, các vụ vận chuyển bất hợp pháp thuốc tiền mê, an thần fentanyl nhóm opioid (có nguồn gốc thuốc phiện) có khả năng gây nghiện đã tràn vào Mỹ bằng đường bưu điện từ Trung cộng


***

Ông Trump muốn tử hình tội phạm ma túy

BM
TT Trump "túm gáy" đích danh TQ tuồn vào Mỹ độc chất khủng khiếp, giết người không dấu vết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung cộng vì tình trạng chất độc ma túy nguy hiểm fentanyl lưu hành tràn lan ở Mỹ, và yêu cầu Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions có hành động.


***

Phúc trình về ma túy nhập từ TC qua bưu điện

BM

Quốc hội Hoa Kỳ hôm 24/1 công bố một phúc trình cảnh báo về các chuyến hàng chứa chất gây nghiện mạnh fentanyl opioid xuất xứ từ Trung cộng đang đổ vào Mỹ bất hợp pháp thông qua đường bưu điện.


https://baomai.blogspot.com/

Vấn đề không chỉ là Tập Cận Bình mà là chủ nghĩa cộng sản
Nói với đảng viên Việt Cộng
Tại sao nhiều người muốn chuyển nhà từ California đến Texas?
Nướng rau củ như một đầu bếp chuyên nghiệp
Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng
Chúng ta có đang chứng kiến đại sụp đổ của Bắc Kinh?
Ông Musk chuyển trụ sở Tesla từ California đến Texas
TRÊN LỜ MỜ _ DƯỚI RỐI LOẠN
Sự khai tử của khoa học
Vì sao Bạn bị chuột rút khi ngủ vào ban đêm?
Phản đối sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung cộng
Kinh tế Trung cộng bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của 3 cú đấm
Đối mặt với hệ thống tín dụng xã hội của Hoa Kỳ
Tâm lý giáo dục theo Ca dao, tục ngữ
Tướng Mỹ tiết lộ chính về Afghanistan và Trung cộng
Tướng nói Gà _ Tổng Thống nói Vịt
Khả năng sinh sản của nam giới ngày nay đang suy giảm
12 tác nhân gây rối loạn nội tiết nguy hiểm nhất
Chủ nghĩa cộng sản khoác lớp vỏ thân thiện với môi trường
Để đạt được thứ bạn truy cầu

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.