Saturday, September 11, 2021

Fentanyl tràn ngập Hoa Kỳ _ Tại sao chúng ta không thể ngăn việc này lại?

 BM

 Cứ khoảng 11 lần mỗi giờ, khoảng 250 lần mỗi ngày, [có] một công dân Hoa Kỳ qua đời vì sử dụng thuốc quá liều. Thủ phạm thường xuyên nhất là fentanyl. Phương thức phân phối phổ biến nhất là heroin tẩm fentanyl, fentanyl trộn với cocaine, hoặc thuốc giảm đau OxyContin được sản xuất bất hợp pháp có chứa fentanyl. Hơn nữa, không phải chỉ có những người nghiện ma túy nặng mới dẫn đến tử vong.

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo số ca tử vong do dùng thuốc [fentanyl] quá liều đã tăng tới một con số giật mình là 93,000 người vào năm ngoái (2020), tăng 29% so với năm trước đó (2019). Tỷ lệ tử vong hiện nay quá đáng sợ đến mức một nhóm lưỡng đảng, được gọi là Những Gia đình Chống lại Fentanyl (Families Against Fentanyl), đã yêu cầu tổng thống tuyên bố thuốc giảm đau tổng hợp nhóm opioid là vũ khí hủy diệt hàng loạt chính thức.


BM

Các sĩ quan biên phòng San Diego đã bắt giữ 2.8 tấn ma túy đá và fentanyl tại Cơ sở Thương mại Otay Mesa, ở California, hôm 05/08/2021.


Hãy nghĩ về điều này. Có 93,000 người Mỹ qua đời trong vòng một năm. Con số đó nhiều hơn dân số của thành phố Santa Fe của New Mexico; thành phố Palo Alto của California; hay là thành phố St. Joseph của Missouri.

 

Vậy thì, tất cả lượng fentanyl này đến từ đâu, tại sao nó cứ tràn vào quốc gia này từ năm này qua năm khác và tại sao chính phủ Hoa Kỳ không thể ngăn chặn dòng thuốc này? Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đầu tiên là Trung cộng, cũng chính là quốc gia đã bất ngờ phát tán virus COVID-19 ra toàn thế giới.


BM
  

Nhưng Trung cộng chỉ là một chiếc bánh răng, mặc dù là quốc gia lớn nhất, trong một mạng lưới cung ứng xa xôi diệu vợi mà dường như không thể bị phá vỡ. Các phòng thí nghiệm ở Trung cộng điều chế fentanyl và vận chuyển chất độc nhân tạo này đến Hoa Kỳ qua đường thư tín quốc tế. Hệ thống bưu điện của chúng ta cố gắng kiểm soát dòng chảy này, nhưng đó là một nhiệm vụ bất khả thi. 


Ngoài ra, các trùm ma túy Trung cộng gửi một lượng lớn fentanyl tới các cộng sự ở Mexico và, tới cấp độ thấp hơn là Canada. Các nhà khai thác sau đó tuồn sản phẩm gây chết người này qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico, và ít thường xuyên hơn qua biên giới phía bắc của chúng ta.


https://baomai.blogspot.com/

Và giờ đây, theo một báo cáo đã được giải mật của chính phủ, Ấn Độ đang bước chân vào lĩnh vực kinh doanh có lợi nhuận cao nhất này. Các phòng thí nghiệm ở đó điều chế fentanyl và vận chuyển trực tiếp đến cả Trung cộng lẫn Mexico. Theo một cách tự nhiên, phần lớn số thuốc đó cuối cùng lại dừng chân ở các thành phố và thị trấn của Hoa Kỳ bởi vì, thật đáng buồn thay, đó là nơi có nhu cầu.

 

Rõ ràng Trung cộng là tác nhân lớn nhất ở đây. Trong nhiều năm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã dành cho chúng ta những lời sáo rỗng về việc ông sẵn sàng đóng cửa các nhà xưởng fentanyl bất hợp pháp của quốc gia mình. Năm 2017, Hoa Kỳ bắt đầu truy tố các nhà sản xuất lớn của Trung cộng, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Trung Cộng đã từng bắt giữ bất kỳ nhà sản xuất nào trong số họ.


https://baomai.blogspot.com/

Cũng rõ ràng là tuyến đường không được bảo vệ qua Mexico là nguyên nhân chính gây ra cơn lũ fentanyl tràn vào Hoa Kỳ. Khi các nhân viên Tuần tra Biên giới của Hoa Kỳ đang bận rộn giải quyết lượng người nhập cư – hồi tháng Bảy đã có hơn 212,000 người nhập cư – những kẻ chuyển lậu ma túy thấy được rất nhiều cơ hội để luồn lách qua các khu vực biên giới không được kiểm soát và không có hàng rào.

 

Chính sách nhập cư của chúng ta, kết hợp với dòng chảy fentanyl gần như không bị kiểm soát, đã biến các trùm ma túy Mexico trở thành những nhà tỷ phú, nếu họ chưa được như thế. Các băng đảng này không chỉ kiếm được bội tiền từ việc bán thuốc opioid trên đường phố Hoa Kỳ, mà còn tính phí những người nhập cư với giá hàng ngàn dollar để đổi lấy việc bảo đảm một con đường an toàn để đến được biên giới Hoa Kỳ. Khi đến đây, nhiều người nhập cư bị đe dọa bắt ép làm công việc buôn bán ma túy. Một báo cáo gần đây từ Cục Hải quan và Biên phòng ước tính rằng những kẻ buôn người của các băng đảng này đã kiếm được khoảng 411 triệu USD chỉ trong tháng Hai. Vậy là họ kiếm được hơn 14 triệu USD mỗi ngày.


https://baomai.blogspot.com/  

Vậy, tự hỏi cần phải làm gì để có thể ngăn chặn tỷ lệ tử vong do sử dụng quá liều ngày càng tăng mà fentanyl gây ra? Câu trả lời có vẻ rõ ràng. Đầu tiên là, kiềm chế Trung cộng bằng các biện pháp trừng phạt thương mại nhiều hơn. Và, sẽ thế nào [nếu có] một lệnh cấm vận nghiêm ngặt đối với tất cả thư từ và gói hàng từ Trung cộng (hoặc Hồng Kông) vào Hoa Kỳ? Kế sách đó sẽ làm tê liệt nền kinh tế Trung cộng và chắc chắn khiến ông Tập hợp tác hơn trong cuộc chiến fentanyl này.


BM


Tiếp theo, hãy phong tỏa biên giới của chúng ta, đặc biệt là biên giới phía nam với Mexico. Hoàn thành xây dựng bức tường bị chỉ trích đó hoặc là chiêu mộ thêm một số lượng lớn nhân viên Tuần tra Biên giới. Điều này chỉ hợp với logic là nếu những kẻ chuyển lậu ma túy không thể vào Hoa Kỳ, thì hàng hóa gây chết người của họ cũng không thể vào được. Phải làm điều gì đó vì hiện trạng này đang cướp đi sinh mạng của con em chúng ta. Điều này là không thể chấp nhận được.


BM


Việc này không phải là về chính trị, hoặc ai đã bắt đầu hoặc ai đã ngừng xây dựng bức tường biên giới. Làm ơn, hãy vượt qua suy nghĩ làm tê liệt đó. Chuyện này là về việc mất đi số lượng dân số bằng cả một thành phố mỗi năm. Điều đó không đáng nhận được một phản ứng tức thì và mạnh mẽ hay sao?

 

Vai trò chính của chính phủ là bảo vệ công dân của mình. Tỷ lệ tử vong do fentanyl là một tấm thảm kịch rõ ràng cần được quan tâm ngay lập tức.


BM

 

Bà Diane Dimond là một tác giả đồng thời là ký giả điều tra.

 

 

 

Diane Dimond  _ Tịnh Nhi

***

Cách một công ty Trung cộng ‘bơm’ ma túy vào Mỹ

 BM
Theo một báo cáo gửi Quốc hội Mỹ được công bố vào ngày 24-1, các vụ vận chuyển bất hợp pháp thuốc tiền mê, an thần fentanyl nhóm opioid (có nguồn gốc thuốc phiện) có khả năng gây nghiện đã tràn vào Mỹ bằng đường bưu điện từ Trung cộng


***

Ông Trump muốn tử hình tội phạm ma túy

 BM
TT Trump "túm gáy" đích danh TQ tuồn vào Mỹ độc chất khủng khiếp, giết người không dấu vết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung cộng vì tình trạng chất độc ma túy nguy hiểm fentanyl lưu hành tràn lan ở Mỹ, và yêu cầu Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions có hành động.


***

Phúc trình về ma túy nhập từ TC qua bưu điện

 BM

Quốc hội Hoa Kỳ hôm 24/1 công bố một phúc trình cảnh báo về các chuyến hàng chứa chất gây nghiện mạnh fentanyl opioid xuất xứ từ Trung cộng đang đổ vào Mỹ bất hợp pháp thông qua đường bưu điện.


https://baomai.blogspot.com/

Afghanistan _ Lịch sử tái diễn
Tổ ấm _ Cái nôi của nền văn minh
Cuồng Chống _ Cuồng Mê _ Cuồng Chửi
20 năm sau vụ 911 _ Thế giới có an toàn hơn?
Cuộc điều tra về hóa chất độc hại trong nước trên khắp Hoa Kỳ
Giới nghệ sĩ Afghanistan lo âu cho số phận của mình
Thế giới nhìn Việt Nam chống dịch: “Đói khổ là hình ảnh thấy rõ nhất”
Thất vọng về Biden sau vụ Kabul _ Châu Âu sẽ tìm lối riêng?
Cách quân đội Hoa Kỳ đánh chặn hoả tiễn ở Afghanistan vào ngày cuối cùng
Biden – Harris _ Cặp bài trùng Đại Họa
Covid-19 đang giết kinh tế Việt Nam
Con Ve và đàn Kiến
Chú chuột gỡ mìn nghỉ hưu sau năm năm làm việc
Taliban _ Trung cộng là ‘đối tác chính của chúng tôi’
Đằng sau bức ảnh người lính Mỹ cuối cùng rời Afghanistan
Bản Moonlight Sonata của Beethoven khiến bé trai 2 tuổi rơi lệ
Sắp xếp công việc thế nào cho hiệu quả khi làm việc tại nhà trong mùa dịch?
Lời cầu trong cơn đại nạn
Ngò tây _ Một nguồn dinh dưỡng dồi dào
Tại sao chủ nghĩa tự do thất bại?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.