Wednesday, September 29, 2021

Tướng Milley thừa nhận nói với tướng Trung cộng rằng Hoa Kỳ sẽ không tấn công

 BM

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, Tướng Mark A. Milley trình bày trong một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Vũ trang Thượng viện về việc kết thúc các chiến dịch quân sự ở Afghanistan và các kế hoạch cho các hoạt động chống khủng bố trong tương lai trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/09/2021.


Hôm thứ Ba (28/09), sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Hoa Kỳ thừa nhận rằng hồi năm ngoái (2020) ông đã nói với một tướng của Trung cộng rằng Hoa Kỳ sẽ không tấn công Trung cộng.


BM


Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với một hội đồng quốc hội rằng vào tháng 10/2020, ông chắc chắn rằng Tổng thống đương thời Donald Trump “không có ý định tấn công người Trung cộng.”

 

Ông Milley cho biết Bộ trưởng Quốc phòng đương thời Mark Esper đã chỉ thị ông truyền đạt ý định đó cho Tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng) của Quân đội Giải phóng Nhân dân. Cơ quan tình báo ám chỉ rằng Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTQ) lo ngại về một cuộc tấn công như vậy, theo một bản ghi nhớ đã giải mật về các cuộc điện đàm này.


BM


Ông Milley nói, “Nhiệm vụ của tôi lúc đó là hòa hoãn. Thông điệp của tôi, một lần nữa, là nhất quán: Hãy bình tĩnh, vững vàng và bớt căng thẳng. Chúng tôi sẽ không tấn công các vị.” 


Theo ông Milley, cuộc điện đàm đó và một cuộc gọi khác thực hiện vào ngày 08/01/2021 được phối hợp với ông Esper, người kế nhiệm ông là ông Christopher Miller và các quan chức Hoa Kỳ khác.

 

Cuộc trò chuyện thứ hai diễn ra sau khi phía Trung cộng đã yêu cầu một cuộc gọi khác.


Theo ông Milley, 8 quan chức Hoa Kỳ đã tham gia cuộc điện đàm vào tháng 10/2020 và 11 quan chức trong cuộc điện đàm vào tháng 01/2021.

 

Ông Esper đã không bình luận về các cuộc điện đàm này, mà các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội cho rằng nên được Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Lloyd Austin điều tra. Nhưng ông Miller, người từng lãnh đạo Ngũ Giác Đài trong khoảng thời gian ngắn, nói rằng trước kia ông đã không cho phép cuộc gọi đó.


BM


Ông Miller cho biết nếu các báo cáo về cuộc gọi trên là sự thật, thì “điều đó thể hiện một hành động bất tuân lệnh đáng hổ thẹn và chưa từng có tiền lệ của một vị sĩ quan quân đội hàng đầu của Quốc gia.”

 

Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) lưu ý rằng ông Milley đã không đề cập tới các báo cáo cho biết ông đã thông báo cho ông Lý ở một trong hai cuộc gọi trên rằng ông sẽ cảnh báo người đồng cấp của mình nếu Hoa Kỳ lên kế hoạch [cho] một cuộc tấn công. 

 

Trong phiên điều trần hôm thứ Ba, ông Milley cũng đã nói về một cuộc điện đàm mà ông đã chia sẻ với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) sau đó vào hôm 08/01.


BM


Bà Pelosi muốn biết về khả năng phóng vũ khí nguyên tử của cựu Tổng thống Trump và đã bày tỏ nhiều lo ngại. Sau cuộc điện đàm, bà nói rằng bà đã nói chuyện với ông Milley “để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa sẵn có để ngăn chặn một vị tổng thống có tính khí thất thường bắt đầu các hành động quân sự thù địch hoặc truy cập vào các mã phóng và ra lệnh một cuộc tấn công nguyên tử.”

 

Ông Milley cho biết ông đã tìm cách bảo đảm với bà Pelosi “rằng việc phóng nguyên tử được quản lý bởi một quá trình rất riêng biệt và thận trọng.”

 

Ông Milley giải thích rằng tổng thống “là người duy nhất có thẩm quyền phóng nguyên tử và ông không phóng chúng một mình và tôi không đủ khả năng để xác định sức khỏe tâm thần của tổng thống Hoa Kỳ.”

 

Ông Milley nói, “Chưa bao giờ tôi cố gắng thay đổi hoặc tác động đến quy trình này, chiếm đoạt quyền hạn hoặc can thiệp vào chuỗi chỉ huy.”


BM


Ông nói rằng lòng trung thành của ông với Hoa Kỳ không thay đổi và “sẽ không bao giờ thay đổi chừng nào tôi còn hơi thở để cống hiến.”

 

 

Zachary Stieber  _  An Nhiên


bomb satisfying GIF


Đức Đạt Lai Lạt Ma giúp gì cho quán cà phê ở Edinburgh?
Niềm vui bất ngờ khi viết nhật ký
Truyền thông Trung cộng tấn công Hoa Kỳ
Đừng bỏ đi gốc hành lá và các loại rau thơm _ hãy trồng chúng!
Một Steve Jobs khác _ trước cảnh cửa Thiền
Cựu binh Mỹ gốc Việt và nỗ lực giúp người phiên dịch Afghanistan thoát khỏi nguy hiểm
Vĩnh biệt Hùm Xám đường số 4
Những bí ẩn quanh Salvator Mundi _ bức họa đắt nhất thế giới
Những chuyện ám ảnh khi làm từ thiện ở Sài Gòn
Vì sao đảng Cộng sản Trung cộng muốn hủy diệt Triệu Vy?
Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung cộng về kim loại đất hiếm
Điều gì sẽ xảy ra nếu nền kinh tế Trung cộng sụp đổ?
Hồi ký của cựu nhà báo trồng cần sa ở Úc
Chăm sóc bản thân và tập thể dục là chìa khóa mang lại món quà cho cuộc sống
Sống chung với Covid
Chúa có lầm đưa Con qua đây?
Trò lừa bịp về nguồn gốc của virus Trung cộng
Khi nỗi sợ là món hàng đắt giá _ Đại dịch bán được bao nhiêu?
Trí tuệ của Tự nhiên
Sự lầm lẫn về sứ mệnh của CDC

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.