Tuesday, September 21, 2021

Nước Mỹ đại loạn

 BM

Tin thời sự rúng động cả nước tuần rồi là tin do nhà báo Bob Woodward của Washington Post xì ra trong cuốn sách sắp sửa phát hành của anh ta, có tên là ‘PERIL’, tạm dịch là ‘Hiểm Họa’, viết chung với Robert Costa, một nhà báo khác cũng của Washington Post.

 

Theo anh Woodward, trong thời gian biến động bầu cử tổng thống cuối năm ngoái, đại tướng tổng tham mưu trưởng quân lực Mỹ, Mark Milley đã hai lần nói chuyện điện thoại với ‘đối tác’ Trung cộng của ông, đại tướng Li Zuocheng của Trung cộng.


BM


Câu chuyện nổ đùng ra như một bằng chứng là tướng Milley có thể đã nối giáo cho giặc hay thông đồng gì đó với kẻ đại địch của Mỹ.

 

Vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ta cần phải nhìn cho kỹ.

 

Trước hết, xin viết chi tiết hơn về câu chuyện.

 

Theo bí mật bị xì ra của anh Woodward, tướng Milley đã hai lần bí mật điện thoại cho tướng Li, một lần vào cuối tháng 10, vài ngày trước cuộc bầu tổng thống, và lần thứ nhì, ngay sau ngày 6/1/2021 là ngày có biến động lớn khi cả trăm ngàn người biểu tình ủng hộ TT Trump, bao vây tòa nhà quốc hội khi quốc hội đang chính thức họp kiểm phiếu bầu tổng thống.

 

Theo anh Woodward, tướng Milley bàn hai chuyện với tướng TC: thứ nhất trấn an TC là mọi việc ổn định tại Mỹ, không có khủng hoảng chính trị hay đảo chánh gì hết, và thứ nhì, cũng không có nguy cơ chiến tranh với TC và cho dù TT Trump có lên cơn điên ra lệnh đánh TC thì ông sẽ thông báo cho TC biết trước. Anh Woodward cũng cho biết là khi đó, tướng Milley cũng đã nói chuyện điện thoại với bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, đồng thời cũng ra hai lệnh, thứ nhất kiểm lại thủ tục bấm nút bom nguyên tử và ra lệnh Trung Tâm Chỉ Huy Chiến Lược -Strategic Command Center- là cơ quan điều hành vụ bắn bom nguyên tử theo lệnh của tổng thống, phải thông báo cho tướng Milley biết trước khi có hành động, và thứ nhì, ra lệnh cho tất cả các tư lệnh quân binh chủng Mỹ và Bộ Tư Lệnh Trung Ương -US Central Command- không được quyền hành động bất cứ chuyện gì kể cả việc tuân lệnh tổng thống trước khi được phép của tướng Milley.


BM


Tìn này được xì ra đã gây chấn động lớn dĩ nhiên. Ngay sau đó, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài xác nhận tướng Milley đã có điện thoại hai lần cho tướng Li, nhưng khẳng định đó là những trao đổi bình thường, không có gì bí mật hết và cũng không có gì đặc biệt hết. Tuy  nhiên phát ngôn viên lại không đả động gì đến nội dung cuộc điện đàm, xác nhận tướng Milley đã nói gì hay không nói gì. Về các lệnh khác của tướng Milley, chưa ai lên tiếng xác nhận hay cải chính.


Ta sẽ đi sâu hơn vào vấn đề có thể nói là kinh thiên động địa này.

 

Tuy nhiên, xin phép giới thiệu hai ‘tài tử’ chính, tướng Milley và anh Woodward.

 

Đại tướng Mark Milley chính thức là Chủ Tịch Hội Đồng Các Tham Mưu Trưởng Quân Lực Mỹ -Chairman of the Joint Chiefs of Staff-, và trong vai trò đó, cũng là Cố Vấn Quân Sự cho tổng tư lệnh quân đội là tổng thống Hoa kỳ -Presidential Military Advisor. Gọi ông là tổng tham mưu trưởng không chính xác lắm, so với việc ông ít quyền hành hơn đại tướng tổng tham mưu trưởng QLVNCH.


BM

Mark Milley và Donald Trump tháng 12 năm 2018


Khác với cách tổ chức trong quân đội VNCH, mỗi quân chủng Mỹ đều có bộ trưởng, như bộ trưởng Hải Quân, bộ trưởng Lục Quân,… và tham mưu trưởng như tham mưu trưởng TQLC, tham mưu trưởng Không Quân,… thực tế là tư lệnh các quân chủng. Tướng chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu chỉ có vai trò phối hợp các tham mưu trưởng và cố vấn cho tổng thống, chứ không có quyền điều quân khiển tướng, hay ra lệnh cho bất cứ ông tướng nào khác. Trong hệ thống quân giai, các tướng tham mưu trưởng dưới quyền các bộ trưởng quân chủng, và tướng Milley dưới quyền bộ trưởng Quốc Phòng, trong khi tất cả các bộ trưởng, kể cả bộ trưởng Quốc Phòng, đều là thành viên nội các của tổng thống. Tướng Milley không trực tiếp dưới quyền tổng thống, là tổng tư lệnh quân đội.

 

Tướng Milley được TT Trump bổ nhiệm tháng 10/2019, theo đề cử của bộ trưởng Quốc Phòng, với nhiệm kỳ 4 năm, và được thượng viện phê chuẩn.

 

Ông tướng Milley này trong thời gian hai năm làm ‘tổng tham mưu trưởng’ vừa qua nổi tiếng là một ông tướng rất chính trị, luôn luôn cân nhắc ảnh hưởng và hậu quả chính trị trong các quyết định của ông. Nghĩa là thính mũi ngửi gió chính trị. Ngay sau khi cụ Biden nắm quyền, ông lo hợp tác với bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin để huấn luyện quân nhân Mỹ theo ‘phải đạo thức tỉnh chính trị cấp tiến’. Trước đó, khi dân da đen nổi loạn, cướp phá tứ tung, TT Trump ra lệnh nghiên cứu việc dùng quân đội để tái lập an ninh trật tự, tướng Milley lên tiếng cho biết quân đội sẽ “không chống dân”. Chuyện bá láp. Chẳng ai muốn quân đội chống dân bao giờ mà chỉ là dẹp bạo loạn, bảo vệ dân.


BM

Bob Woodward

 

Anh Bob Woodward là nhà báo lão thành của Washington Post. Năm 1973, tên tuổi anh ta nổi lên như cồn, sau khi anh hợp tác với một đồng nghiệp WaPo khác là Carl Berstein, khui hàng loạt bí mật hậu trường trong xì-căng-đan Watergate, khiến TT Nixon bị áp lực phải từ chức để tránh khỏi bị đàn hặc và truất phế.

 

Từ đó đến nay, anh Woodward đã nổi tiếng vì liên tục viết sách khui những tin bí mật hậu trường chính trị Mỹ. Anh đã viết ba cuốn sách về TT Bush con, một cuốn về TT Obama, và hai cuốn về TT Trump, bây giờ sắp tung ra sách thứ ba về TT Trump, viết chung với một nhà báo khác của WaPo.

 

Anh Woodward là nhà báo có quan điểm cấp tiến khá cực đoan, viết năm cuốn sách về hai tổng thống CH là Bush con và Trump thì công kích và bôi bác mệt nghỉ, trong khi viết về tổng thống DC Obama thì ca tụng ngất trời. Sách của Woodward có đặc điểm là không nói láo hay phịa tin, mà tất cả đều dựa trên những tiết lộ, xì tin mật của người này, người kia. Tuy nhiên, cách viết này đã bị chỉ trích vì hai điểm: 1) có thể anh Woodward không phịa tin, nhưng những tin của anh đều là nghe qua một hay nhiều người mà chẳng có gì bảo đảm những tin anh ta nghe được và phổ biến lại là chính xác, là sự thật, và 2) cái mánh anh ta dùng Mỹ gọi là ‘cherry-picking', tức là tuyển lựa đăng lại những tin có lợi cho thành kiến của anh ta, trong khi loại bỏ những tin có hại cho ý kiến của anh ta. Nôm na, anh ta là một nhà báo không trung thực, chỉ viết một chiều. Nội dung và kết luận, ai cũng có thể biết trước được. Những người thích đảng DC ghét đảng CH rất mê sách của anh ta.

 

Anh Woodward còn có cái mánh gian là sau khi ra sách, nếu có nguồn tin nào chứng minh tin của anh ta sai, thì cũng đã quá muộn, cả triệu người đã đọc tin của anh ta rồi, và anh ta xù câu chuyện, không bao giờ đính chính lại.

 

Muốn hiểu rõ câu chuyện, ta cần phải nhớ rõ hai nhân vật cột trụ trên.

 

Bây giờ ta bàn sâu hơn.


Tin mới bị xì này như quý độc giả đã biết, gây chấn động mạnh trong chính trường Mỹ. Tất cả khối bảo thủ CH đã nhảy dựng lên công kích, và đòi lấy đầu của tướng Milley, trong khi TTDC lo bào chữa cho ông ta, và cụ Biden thì xác nhận hoàn toàn tin tưởng tướng Milley.


BM


Theo phe bảo thủ CH, tướng Milley vi phạm rất nhiều đại tội.

 

Trước hết, ông bào chữa việc ông điện thoại cho đối tác TC là chuyện bình thường, trong trách nhiệm trấn an và cởi mở để tránh chiến tranh vì tai nạn hay hiểu lầm. Theo TTDC, tướng Milley được ca tụng là có đại công bảo vệ nền dân chủ Mỹ khi đã bất tuân lệnh của cấp trên là bộ trưởng QP gọi dạ bảo vâng, và tổng thống khùng điên, lấy biện pháp để cản một tay độc tài có thể lên cơn điên, ra lệnh sảng. Họ nêu lên câu chuyện các tướng lãnh cao cấp nhất của Hitler, sau thế chiến bị lôi ra tòa, tất cả đều đổ thừa là bắt buộc phải nghe lệnh tổng tư lệnh Hitler, nhưng tòa Nuremberg đã bác lập luận này và cho rằng các quân nhân, nhất là cấp cao, cần phải cân nhắc một mệnh lệnh và có thể bất tuân nếu thấy vi phạm luật hay chuyện đạo đức lớn nào đó. 

 

Mang chuyện Nuremberg vào đây không chính xác, vì TT Trump chưa ra bất cứ một lệnh nào hết bất kể lệnh điên cuồng hay không, mà tướng Milley đã lấy quyết định dựa trên suy đoán của mình thôi. Sau đó, cho dù TT Trump đã ra lệnh thì nếu nghĩ tổng thống đã ra lệnh sai trái, tướng Milley vẫn có quyền công khai lên tiếng tố cáo rồi từ chức, chứ tuyệt đối KHÔNG có quyền vượt qua hệ thống quân giai, tự cho mình quyền ra lệnh cho các tướng lãnh không được nghe lệnh của tổng tư lệnh mà phải nghe lệnh của ông. 

 

Ở đây, người ta cũng có thể đặt câu hỏi ngược lại: thế nếu như tướng Milley là người có tham vọng cuồng điên, muốn lấn quyền tổng thống hay âm mưu tìm cách tố tổng thống điên để đảo chánh thì sao? Coi phim Hồ Ly Vọng, thiếu gì tướng điên như vậy.


BM


Đi xa và thực tế hơn, là việc tướng Milley liên lạc trực tiếp với tướng TC. Có tin tướng Milley cũng đã nói chuyện với cả chục đối tác đồng minh trong NATO. Đó là chuyện có thể hiểu được vì đó là các tướng đồng minh, nhưng vẫn khó chấp nhận được nếu ông chưa được phép của tổng tư lệnh hay của bộ trưởng Quốc Phòng. Đằng này, tướng Milley lại nói chuyện với ‘địch’ là tướng TC. Khi tướng Milley điện thoại cho tướng TC lần thứ nhất, bộ trưởng Quốc Phòng Mark Esper (7/2019-11/2020), xếp của tướng Milley xác định ông đã chỉ thị cho các viên chức bộ Quốc Phòng tiếp tục giữ liên lạc với các đối tác TC như bình thường, nhưng không hề cho phép chính tướng Millley điện thoại cho tướng TC. Khi tướng Milley điện thoại cho tướng TC lần thứ nhì, quyền bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ khi đó là ông Christopher Miller (11/2020-1/2021), cho biết ông tuyệt đối cũng không hề cho phép tướng Milley điện thoại cho ai hết, và đã chính thức tố tướng Milley vô kỷ luật, lạm quyền, và phải từ chức hay bị cách chức ngay lập tức. Sau khi tin bị xì ra, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài dĩ nhiên theo lệnh tướng Milley, cho biết tướng Milley đã lấy quyết định sau khi tham khảo và phối hợp hoàn toàn với cấp lãnh đạo quốc phòng và an ninh Mỹ, bây giờ, chính cả hai ông bộ trưởng QP cho biết tuyệt đối đã không có chuyện đó. Các viên chức quan trọng khác, có quyền quyết định là ngoại trưởng Pompeo và Cố Vấn An Ninh O’Brien tuyệt đối chẳng được tướng Milley tham khảo hay thông báo gì.

 

Chẳng những vậy, tướng Milley lại còn bảo đảm với tướng TC là nếu TT Trump có ra lệnh đánh TC thì ông cũng sẽ thông báo cho TC biết trước, trên nguyên tắc, để tránh chiến tranh đổ máu vì tai nạn hay hiểu lầm. Thế nghĩa là gì?


BM


Câu hỏi cho quý độc giả cựu quân nhân QLVNCH: quý vị nghĩ sao nếu như một sĩ quan cao cấp, chẳng hạn tham mưu trưởng sư đoàn, liên lạc với một cấp chỉ huy VC, cho biết nếu ông tư lệnh sư đoàn ra lệnh đánh, ông sĩ quan tham mưu sư đoàn này sẽ thông báo cho ông sĩ quan VC biết trước? Ông sĩ quan VNCH đó có phạm tội gì không? Hay là đã có công tránh chiến tranh đổ máu vì tai nạn hay hiểu lầm? Các cụ cựu đại quan QLVNCH cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden như đại tá chuyên gia về quân sử Vũ Văn Lộc nghĩ sao, làm ơn chỉ dậy cho thiên hạ biết được không, hay là mắc ‘làm thinh’?

 

Tướng Milley trên nguyên tắc là sĩ quan cấp tướng cao nhất quân lực Mỹ, mà lại có hành động vô kỷ luật, khuyến cáo cấp dưới không được tuân lệnh của tổng tư lệnh, rồi trực tiếp liên lạc với tướng địch cho biết sẽ thông báo cho địch biết trước nếu có lệnh đánh địch. Còn hành động nào có thể vô kỷ luật hơn, nghiêm trọng hơn, có tính phản quốc hơn?

 

Chưa hết. Hành động của tướng Milley còn vi phạm Hiến Pháp ở hai điểm khác nữa.

 

Hiến Pháp Mỹ có ghi rất rõ tổng thống là tổng tư lệnh quân đội. Hiến Pháp cũng quy định quân đội và vấn đề quốc phòng phải hoàn toàn dưới quyền một nhân vật dân sự, tuyệt đối cấm không cho một quân nhân bất kể cao cấp tới đâu, lấy quyết định. Trong trường hợp người lo quốc phòng, tức là bộ trưởng QP là một quân nhân hay cựu quân nhân, thì người đó phải được quốc hội cho phép đặc miễn qua một biểu quyết đặc biệt. Đó là trường hợp của tướng Lloyd Austin, đương kim bộ trưởng Quốc Phòng. Việc tướng Milley ra lệnh cho các tướng dưới quyền ông không được thi hành lệnh của tổng thống tức là tổng tư lệnh nếu không có phép của ông là chuyện hiển nhiên tiếm quyền, đã tự cho mình quyền tổng tư lệnh tối cao, còn trên cả quyền của tổng thống. Vi phạm Hiến Pháp đầu tiên.


BM


Tướng Milley khi đó cũng thảo luận câu chuyện với bà chủ tịch hạ viện Pelosi. Hiến Pháp quy định rõ ràng việc tam quyền phân lập. Quyền chỉ huy quân đội thuộc về hành pháp do tổng thống đứng đầu, mà lập pháp, tức là bà Pelosi, không có quyền dính dáng vào, bất kể xa hay gần. Bà Pelosi là chủ tịch hạ viện, tuyệt đối không có bất cứ quyền gì để thảo luận bất cứ chuyện gì với tướng Milley, chứ đừng nói tới ra lệnh cho ông tướng này. Trong hệ thống thủ tục quốc phòng và quân sự, đặc biệt là thủ tục bấm nút bom nguyên tử, bà Pelosi tuyệt đối không có một vai trò nào hết. ZERO! Việc tướng Milley thảo luận và nghe lệnh bà chủ tịch hạ viện, xét lại thủ tục ra lệnh đánh bom nguyên tử là chuyện hoàn toàn và công khai vi phạm Hiến Pháp. Vi phạm Hiến Pháp lần thứ hai.

 

Hiến Pháp quy định rõ ràng nếu tổng thống chẳng may bất thình lình lên cơn điên, thì đã có thủ tục để truất nhiệm ông ta, qua Tu Chánh Án 25, theo đó phó tổng thống và nội các có thể truất phế ông ta. Hiến Pháp không hề ghi tướng tổng tham mưu trưởng có quyền bất tuân lệnh, tự cho mình quyền kiểm soát tổng thống, và thảo luận biện pháp chống tổng thống với chủ tịch hạ viện. Nước Mỹ không phải là Miến Điện.

 

Về câu chuyện tướng Milley lo sợ TT Trump có thể lên cơn điên, nhấn nút bắn bom nguyên tử qua TC, hiển nhiên chỉ là chuyện hù dọa, biện bạch vớ vẩn nhất, cốt lừa những người dân ngu ngơ hay phe đảng mù quáng nhất. Như Diễn Đàn này đã từng bàn, việc bấm nút đánh bom nguyên tử là việc phải qua rất nhiều thủ tục cực kỳ nhiêu khê, cần cả lô người dính dáng để lấy quyết định, chứ không phải một mình tổng thống lên cơn điên, nhảy ra bấm nút là xong. Hồ Ly Vọng làm phim giả tưởng cũng không thể giản dị như vậy được. 


BM


Quan trọng hơn là việc tướng Milley muốn chen chân vào thủ tục bấm nút bắn bom nguyên tử. Ông tướng lạm quyền vì theo đúng thủ tục hiện hành, tướng Milley tuyệt đối không có vai trò nào trong tiến trình bấm nút bắn bom nguyên tử hết. Đây là việc mà ngay cả báo Washington Post cũng phải nhìn nhận: tướng Milley không có vai trò nào và không có quyền chen chân vào.

https://www.washingtonpost.com/politics/2021/09/15/gen-milley-reportedly-tried-work-around-trump-nukes-did-he-have-authority-do-this/

 

Nhiều cụ vẹt tị nạn đã mau mắn nhai lại lập luận của TTDC là tướng Miller đã có công lớn “cứu nền dân chủ” của Mỹ. Đúng là chuyện bố láo. Nếu đúng như Woodward kể lại, tướng Miller lạm quyền, đạp lên Hiến Pháp, sao gọi là “cứu nền dân chủ“ được? Bất cứ ai cũng có quyền đạp lên Hiến Pháp để “cứu nền dân chủ” sao?

 

Nhiều nghị sĩ CH như các ông Marco Rubio của Florida, Josh Hawley của Missouri, Rand Paul của Kentucky đã lên tiếng đòi tướng Milley phải từ chức hay bị cách chức ngay.

 

Ngay cả cựu trung tá Alexander Vindman, từng là người hùng của TTDC và các cụ Vẹt vì là người trước đây đã ra điều trần trước quốc hội đòi đàn hặc TT Trump, cũng đã lên tiếng đòi tướng Milley phải từ chức ngay vì phạm ba đại tội: lạm quyền, không tôn trọng hệ thống quân giai, và vi phạm nguyên tắc quân nhân không được lấy quyết định tối hậu về quốc phòng như đã ghi trong Hiến Pháp.

 

Nhiều nghị sĩ CH đã đòi điều tra và lôi tướng Milley ra điều trần. Như dự định, tướng Milley sẽ phải ra trước thượng viện ngày 28/9 tới để điều trần về việc tháo chạy thảm hại khỏi Afghanistan. Chắc chắn, khi đó ông sẽ bị hỏi nhiều về câu chuyện động trời này. Ta chờ xem.

Toàn bộ câu chuyện như bàn ở trên, phần lớn còn tùy thuộc đâu là phần tin thật, đâu là phần tin xuyên tạc một chiều do anh Woodward tung ra, là chuyện hiện nay, chẳng ai biết. 

 

Nhiều chuyên gia đã nghi ngờ tính chính xác của tiết lộ của Woodward. Theo nhà báo Jennifer Griffin của Fox News, các cuộc điện đàm của tướng Milley không phải là loại điện đàm hai người nói chuyện riêng với nhau, chẳng ai biết họ nói gì, mà là những cuộc điện đàm tập thể, kiểu như ngồi trong phòng họp nói chuyện qua loa tập thể -speakers- với sự hiện diện của cả chục viên chức và tướng lãnh cao cấp khác, có thu âm và biên bản chính thức đầy đủ để lưu. Trong trường hợp này, có thể có chuyện tướng Milley trấn an tướng TC là nước Mỹ vẫn ổn định, không có chuyện chiến tranh gì với ai hết. Có thể tướng Milley cũng đã có những điện đàm tương tự với các đối tác Nga và NATO. Chuyện bình thường không có gì đáng nói. Nhưng nếu tướng Milley công khai trước sự hiện diện của cả chục viên chức cao cấp khác, mà lại đi hứa với tướng TC là sẽ thông báo trước nếu TT Trump lên cơn điên ra lệnh đánh, hay tướng Milley tiếm quyền, ra lệnh cho các tướng dưới quyền không được nghe lệnh của TT Trump, mà phải nghe lệnh của ông ta, mà từ đó tới nay, chẳng có ai lên tiếng tố cáo hay phản đối gì, thì nghe có vẻ hơi hoang đường.

 

Đưa đến tình trạng không biết tướng Milley phạm đại tội thật hay Woodward xuyên tạc để bán sách. Các nghị sĩ Lindsey Graham và Tom Cotton đặt nhiều nghi vấn, và muốn hỏi lại tướng Milley cho kỹ hơn vì tính phạm pháp quá nghiêm trọng này từ viên tướng cao cấp nhất quân lực Mỹ. Nghị sĩ Graham đặc biệt muốn hỏi tướng Milley đã dựa trên hành động nào của TC mà cần phải điện thoại trấn an TC.

 

 Điều quái dị lạ lùng nhất là trong khi chưa ai rõ câu chuyện như thế nào, và rất có thể tướng Milley đã phạm nhiều đại tội, thì cụ Biden lại công khai lên tiếng bênh vực tướng Milley ngay, nhấn mạnh ông hoàn toàn tin tưởng ông tướng và sẽ không có biện pháp gì để trừng phạt hay cách chức ông ta, mà không cần biết sự thật như thế nào, cũng chẳng cần đợi điều tra gì.


BM


Có hai giả thuyết. Một là cụ Biden có bằng chứng rõ ràng và cụ thể là anh Woodward nói láo, và tướng Milley đã không hề làm chuyện vi phạm luật hay vi phạm Hiến pháp nào, nhưng cụ Biden không đủ can đảm hạch tội Woodward. Hai là cụ Biden chẳng có bằng chứng gì, chẳng biết tướng Milley có phạm tội gì hay không, nhưng vì tính phe đảng, thấy tướng Milley làm chuyện bất lợi cho TT Trump là nhắm mắt ủng hộ, xí xóa hết tội cho dù phạm luật hay Hiến Pháp hay phản quốc gì gì đi nữa.

 

Trong tình trạng tranh tối tranh sáng này, quốc hội, thượng viện cho chính xác, rất cần phải có một cuộc điều tra quy mô, tận gốc để mang toàn bộ câu chuyện ra ánh sáng và có sự trừng phạt đích đáng nếu có người có tội rõ ràng.

 

Bất cứ vặn vẹo biện giải cách nào, nếu tiết lộ của Woodward đúng sự thật, thì tướng Millley quả thật đã phạm nhiều tội rất nặng, từ lạm quyền đến chà đạp Hiến Pháp đến phản quốc thông đồng với giặc, phải có biện pháp kỷ luật chẳng hạn như cách chức, lột lon, đưa ra tòa án quân sự, chứ chỉ từ chức thì hoàn toàn không đủ, và việc cụ Biden bảo vệ tướng Milley vì tính phe đảng cũng phải vạch ra cho cả nước biết. Còn nếu như chỉ là chuyện anh Woodward xuyên tạc, bóp méo một chiều, thì cũng phải đưa ra ánh sáng để tướng Milley được minh oan và thiên hạ khỏi tặng anh nhà báo vô lương tâm cả triệu đô tiền viết láo.

 

Nước Mỹ quả là tới thời hoàng kim của đại loạn khi mà bất cứ ai cũng đều có thể muốn làm gì thì làm, nói gì thì nói, viết gì thì viết, mà chẳng chịu trách nhiệm hay hậu quả nào. Ăn thua theo phe nào, đảng nào thôi.

 

 

 

Vũ Linh


BM

Thế giới thực _ Chỉ là một ảo ảnh
Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ chập chững biết đi và trẻ mẫu giáo
Giấc mơ hạc cầm
Đại tướng Mark A. Milley sau tố cáo động trời
Phụ nữ hấp dẫn đàn ông không phải vì nhan sắc
Với cử tri của Trump _ hỗn loạn ở Afghanistan là 'sự phản bội khác' của Biden
Quy tắc của người chăn bò
Huyết mạch của nền kinh tế vỉa hè
Hiện tượng dân nghèo Sài Gòn 'bị đói do phong tỏa' lên báo Anh
Những chiêu lừa tiền qua Facebook _ điện thoại _ online thời Covid
Nghiên cứu treo ngược tê giác được trao giải Ig Nobel 2021
Little Kabul _ Little Saigon và số phận người tị nạn
Sài Gòn _ Thẻ xanh, thẻ vàng, vùng xanh, vùng đỏ
Liên bang không hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do chích ngừa COVID-19
Đừng để virus bên ngoài phá hủy hạnh phúc bên trong
Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan _ Góc nhìn của Trung tá gốc Việt từng đóng ở Kabul
Bí quyết chọn rượu nho hồng khô tốt nhất
An sinh xã hội là phương tiện tiết kiệm hưu trí tồi tệ
Ông già ngủ gật Joe Biden
Con đường của anh hùng qua các thời kỳ lịch sử

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.