Friday, September 10, 2021

Cuộc điều tra về hóa chất độc hại trong nước trên khắp Hoa Kỳ

 BM

Một số chất hóa học ô nhiễm tồn tại rất lâu sau khi chúng đi qua hệ thống xử lý nước của chúng ta và quay trở lại môi trường.


Hóa chất khó phân hủy đã xâm nhập vào nguồn cấp nước sinh hoạt của chúng ta, và các quy định hiện hành cũng như hệ thống cấp nước không đủ khả năng để loại bỏ chúng.


Độ an toàn của nước uống thường không nhận được nhiều sự quan tâm trừ khi nó được đưa vào tin tức, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng nước ở Flint, Michigan. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm trong nước máy của Hoa Kỳ là rất đáng quan tâm, cho dù nguồn cấp nước của bạn là hệ thống cấp nước thành phố hay chỉ là một cái giếng. Trông nó trong và có vẻ có mùi vị bình thường không có nghĩa là nó an toàn hay tinh khiết.


BM


Consumer Reports, hợp tác với The Guardian, đã tiến hành một cuộc phân tích khảo sát gần đây về nguồn cấp nước trên khắp Hoa Kỳ và phát hiện ra điều mà các nghiên cứu khác cũng đã phát hiện – nước máy chứa đầy các hóa chất độc hại. Kết quả kiểm tra bổ sung từ phân tích của Environmental Working Group (EWG) (Nhóm Công tác Môi trường) năm 2017 đối với 50,000 cơ sở cấp nước ở 50 tiểu bang cũng cho thấy 267 chất gây ô nhiễm khác nhau trong số 500 cơ sở mà họ đã kiểm tra.

 

Theo báo cáo năm 2021 của Hiệp hội Kỹ sư Dân dụng Hoa Kỳ, một trong những vấn đề đối với hệ thống cấp nước là cơ sở hạ tầng cũ kỹ có thể đã “gần hết” hạn sử dụng. Ô nhiễm nước do hóa chất chữa cháy, hóa chất nông nghiệp, thuốc, và chất độc thần kinh do tảo lam nước ngọt (còn gọi là vi khuẩn lam) tạo ra làm tăng thêm độc tố cho nguồn nước.

 

Bởi cơ thể chúng ta chủ yếu là nước, nên cần phải bổ sung nước tinh khiết liên tục để cung cấp nhiên liệu cho hệ thống lọc và bảo đảm cho cơ thể không có độc tố. Máu, thận và gan của bạn đều cần một nguồn nước sạch để giải những chất độc hại mà chúng gặp hàng ngày.

 

Tuy nhiên, cuộc hợp tác khảo sát về nước gần đây của Consumer Reports và The Guardian đã chứng minh, nguồn cấp nước đang rất cần được giải độc.

 

Hóa chất độc hại được tìm thấy trong nước uống trên khắp Hoa Kỳ


BM


Nhóm nghiên cứu từ Consumer Reports và The Guardian đã yêu cầu độc giả giúp đỡ điều tra nguồn cấp nước sinh hoạt của quốc gia và có hơn 6,000 người đã tình nguyện tham gia.


Các nhà thống kê của Consumer Reports đã phân nhóm giảm xuống còn 120 hộ gia đình đại diện cho một phần của mỗi khu vực trong số 10 khu vực pháp lý của EPA. Trong mỗi khu vực, nhóm nghiên cứu đã chọn một hỗn hợp các địa điểm nơi họ kiểm tra nước để tìm nhiều chất gây ô nhiễm khác nhau.

 

Phân tích cho thấy 118 trong số 120 mẫu nước được thu thập có hàm lượng PFAS (các chất per- và polyfluoroalkyl), asen, và chì ở mức độ có thể phát hiện. Nhóm này thừa nhận nghiên cứu có một số hạn chế vì chất lượng nước chỉ được kiểm tra trong một ngày, điều này có thể không chứng minh được chất lượng tổng thể của nước được cung cấp trong toàn hệ thống.


BM


Theo báo cáo từ Consumer Reports, những thách thức này không phải là về công nghệ. Nói cách khác, họ tin rằng các hệ thống lọc có thể làm sạch nước có chất ô nhiễm “nhưng chúng vẫn chưa được sử dụng một cách thống nhất bởi các hệ thống cấp nước cộng đồng.”

 

Mặc dù phó giám đốc phụ trách công trình công cộng ở New Britain, Connecticut, nói với Consumer Reports rằng một mẫu đơn lẻ có thể không đại diện cho mức phơi nhiễm chất độc tổng thể, người phát ngôn của EPA Andrea Drinkard nói rằng “93% dân số được cung cấp nước bởi các hệ thống cấp nước cộng đồng đáp ứng ‘mọi tiêu chuẩn dựa trên sức khỏe vào mọi thời điểm’, The Guardian đưa tin.

 

Ô nhiễm nước sinh hoạt là một cuộc khủng hoảng. Theo một phân tích được công bố trên The Guardian vào tháng Hai, hơn 140,000 hệ thống nước ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng. Phân tích tương tự đã chứng minh rằng nước uống sạch không được phân phối đồng đều vì các hệ thống cấp nước các quận nông thôn và các khu vực nghèo có khả năng vi phạm cao hơn.

 

EPA cân đối chi phí tương phản với sức khỏe khi thiết lập mức asen


BM


Một trong những yếu tố mà các chủ nhà mới thường không xem xét là độ tinh khiết của nguồn nước máy trong nhà họ. Consumer Reports đã tìm hiểu từ một trong những gia đình tham gia nghiên cứu, Sandy và Scott Phillips từ Texas, đã xây dựng ngôi nhà của họ trong một khu mới phát triển ở phía bắc Austin. Sau khi chuyển đến, họ đã phải đầu tư hàng nghìn đô la vào hệ thống thẩm thấu ngược và làm mềm nước để xử lý mùi hôi bất thường trong nước.

 

Những gì cặp đôi này tìm hiểu được từ cuộc khảo sát là nguồn nước của họ chứa nhiều hóa chất, bao gồm cả thạch tín. Asen là một kim loại nặng có tự nhiên trong nước ngầm và rất độc. Mối đe dọa sức khỏe cộng đồng lớn nhất từ asen đến từ nước uống, ngành chế biến thực phẩm và việc tưới tiêu cho cây lương thực.

 

Tiếp xúc lâu dài làm tăng nguy cơ mắc một số dạng ung thư, bao gồm ung thư da, phổi và bàng quang, theo một bài báo đăng trên Tạp chí Y tế Dự phòng và Sức khỏe Cộng đồng năm 2014. Nghiên cứu khác cho thấy nó có mối liên quan với các tác động thần kinh, bệnh tim mạch, tiểu đường và rối loạn sinh sản.


BM


Tác động đến sức khỏe của việc tiếp xúc với asen ở mức độ thấp không xảy ra ngay lập tức mà xảy ra trong một thời gian dài. Tiếp xúc với asen cũng có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em và tăng nguy cơ đổi màu và tổn thương da. Asen có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp nước uống từ trong quá trình sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp và khai thác mỏ.

 

Tổng giám đốc của hệ thống cấp nước cho cặp vợ chồng Texas đã nói với Consumer Reports rằng họ “đã tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn về mức độ ô nhiễm tối thiểu của liên bang và tiểu bang đối với asen và chì trong nhiều năm.” Ông cũng cho rằng kết quả từ cuộc khảo sát của Consumer Report mâu thuẫn với hồ sơ của cơ quan này.

 

Mức chấp nhận được của EPA đối với asen trong nước uống vào năm 1942 là 50 phần tỷ (ppb). Mức này đã giảm xuống còn 10 ppb vào năm 2001, đây là mức mà EPA cảm thấy sẽ giúp các nhà điều hành hệ thống nước cân bằng được chi phí lọc nước trước những thách thức về sức khỏe.

 

Tuy nhiên, mức này vẫn cao gấp hơn ba lần mức 3 ppb mà các chuyên gia, bao gồm các nhà khoa học tại Consumer Reports và Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên (NRDC), từ lâu đã khẳng định nên là mức giới hạn.

 

Gần như mọi mẫu nước được kiểm tra đều đo được lượng asen. Một nghiên cứu của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) năm 2017 lưu ý rằng EPA đã đặt mức ô nhiễm tối đa đối với asen ở mức 0 vì không có mức nào được coi là an toàn. Giới hạn được thiết lập ở mức 10 ppb này sẽ gây ra “nguy cơ gây ung thư đáng kể.”

 

Báo cáo tương tự cho thấy có 573 hệ thống cấp nước trên khắp Hoa Kỳ đang cung cấp nước có hàm lượng asen quá cao cho hơn 1.8 triệu người. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Environmental Health (Sức khỏe Môi trường) cho thấy việc tiếp xúc với asen ở mức 5 ppb hoặc cao hơn trong nước uống đã làm giảm khoảng 5 đến 6 điểm IQ ở trẻ em trong hầu hết các lĩnh vực nhận thức, bao gồm trí nhớ làm việc, hiểu bằng lời nói và suy luận tri giác.

 

EPA: Đợi cho đến khi 10% gia đình có mức chì cao


BM


Kết quả khảo sát từ gia đình Phillips ở Texas cũng cho thấy nước chưa lọc của họ có 5.8 ppb chì. Trong trường hợp này, tiết kiệm chi phí lại được ưu tiên hơn những tác động tiềm ẩn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Consumer Reports lưu ý rằng mặc dù EPA thừa nhận không thể an toàn khi tiếp xúc với chì, nhưng họ không yêu cầu các cơ quan dịch vụ công cộng làm giảm hàm lượng chì cho đến khi có 10% gia đình được lấy mẫu trong khu vực vượt quá mức 15 ppb.

 

Đồng thời, NRDC cũng khảo sát các hành vi vi phạm Đạo luật Nước uống An toàn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra có 5,367 hệ thống cấp nước cho phép hàm lượng chì và đồng cao trong hệ thống gây ảnh hưởng đến hơn 18 triệu người tiêu dùng.

 

Mãi cho đến năm 1986, việc sử dụng đường ống chì để kết nối đường ống dẫn nước chính trên phố với các tòa nhà mới bị cấm. Tuy nhiên, nhiều hệ thống nước trước đây vẫn đang được sử dụng, ước tính có ảnh hưởng tới khoảng 6 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh trên khắp Hoa Kỳ, Consumer Reports lưu ý.

 

CDC lưu ý rằng có nhiều tác động đến sức khỏe do tiếp xúc với chì, bao gồm tổn thương thận và não, thiếu máu, suy nhược, tổn thương thần kinh đối với thai nhi đang phát triển, làm chỉ số IQ của trẻ em thấp đi và vô sinh ở nam giới và phụ nữ.

 

Tuy nhiên, bất chấp những chi phí quá lớn đối với cộng đồng và cá nhân do tiếp xúc với chì, EPA đã không có những thay đổi đáng kể đối với mức phơi nhiễm chì tối đa có thể chấp nhận được và nhiều chất độc khác có trong nguồn cấp nước uống.

 

NRDC lưu ý, “Những điểm yếu trong Quy tắc Chì và Đồng hiện tại, và nhiều khiếm khuyết trong các quy tắc khác về nước uống của EPA, đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ vì lợi ích sức khỏe cộng đồng.”

 

PFAS là hóa chất không phân hủy được tìm thấy trong nước uống


BM


Nó có vẻ giống như một mớ hổ lốn khi các nhà khoa học bắt đầu viết về hóa chất perfluorinated, từng được viết tắt là PFC. Để tránh nhầm lẫn, EPA đã chuyển sang sử dụng từ “PFAS” để chỉ các chất per- và polyfluoroalkyl khi mô tả các hóa chất, đôi khi được gọi là “Hóa chất Teflon” hoặc “hóa chất không phân hủy.”

 

PFAS được dùng trong những sản phẩm chống thấm nước, dầu, mỡ, vết bẩn, thậm chí còn được tìm thấy cả trong bọt chữa cháy. PFOS và PFOA là hai hóa chất PFAS đã bị các nhà sản xuất tự nguyện loại bỏ. Tuy nhiên, trong khi chúng không còn được sản xuất ở Hoa Kỳ nữa, EPA lại tiết lộ rằng “loại bỏ dần” không có nghĩa là “không được sử dụng.”

 

Cuộc khảo sát nước sinh hoạt gần đây đã xác nhận tính phổ biến của PFAS trong nguồn cung cấp nước, phát hiện có tới 117 trong số 120 mẫu nước được lấy có chứa hóa chất này. Thay vì các giới hạn pháp lý có thể thực thi, EPA đã thiết lập các giới hạn tự nguyện cho PFOA và PFOS ở mức 70 phần nghìn tỷ (ppt), mức mà nhiều chuyên gia cho là quá cao.

 

Chuyên gia sức khỏe Philippe Grandjean của Harvard tin rằng bằng chứng nghiên cứu cho thấy mức giới hạn thấp hơn 1 ppt. Mức này cũng được ủng hộ bởi Giám đốc khoa học của Environmental Working Group và Consumer Reports.


BM


PFOA, thường được gọi là C8, đã bị đổ từ một nhà máy ở Parkersburg, Tây Virginia, bắt đầu từ những năm 1950. Hội đồng Khoa học C8 đã đánh giá mối liên hệ giữa phơi nhiễm và một số tình trạng sức khỏe, tìm ra mối liên hệ có thể xảy ra với mức cholesterol cao, viêm loét đại tràng, bệnh tuyến giáp, một số loại ung thư và huyết áp cao do mang thai.

 

Báo cáo từ NRDC không bao gồm hóa chất PFAS vì chúng không được quản lý theo Đạo luật nước uống an toàn. Thay vào đó, EPA đã ban hành một tư vấn sức khỏe thiết lập các mức không thể thực thi để “thông báo” cho các quan chức và các cơ sở cấp nước về mức có thể an toàn.

 

Một phân tích được công bố bởi EWG cho thấy có 2,337 địa điểm ở 49 tiểu bang được biết là có ô nhiễm PFAS. Thật không may, trong khi các bằng chứng tiếp tục được đưa ra chứng minh các hóa chất không phân hủy là nguy hiểm, thì EPA lại không sẵn lòng bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Theo EWG, EPA “gần đây đã phát hành cái gọi là kế hoạch hành động PFAS, nhưng nó không đầy đủ. Kế hoạch EPA sẽ không giải quyết các nguồn ô nhiễm PFAS đang diễn ra, sẽ không làm sạch ô nhiễm kế thừa và thậm chí sẽ không yêu cầu báo cáo về việc phát thải PFAS độc hại.”

 

Nước lọc là ưu tiên cho sức khỏe


BM


Nếu bạn chọn nước đóng chai thay vì nước máy, bạn chỉ có thể khá hơn một chút, tùy thuộc vào nơi bạn sống. Độ tinh khiết của nước đóng chai đã bị nghi ngờ ít nhất là từ năm 2009 khi EWG phát hành một bảng khảo sát cho thấy hầu hết các nhãn hiệu nước đóng chai không công bố các chất gây ô nhiễm có trong nước của họ.

 

Một cuộc khảo sát khác của EWG vào năm 2011 cho thấy 18% nước đóng chai không cho biết nước đến từ đâu và 32% không tiết lộ cách xử lý hay độ tinh khiết của nước. Vào năm 2020, Consumer Reports đã kiểm tra 47 nhãn hiệu nước đóng chai về các chất kim loại nặng và 30 hóa chất PFAS.

 

Họ phát hiện ra PFAS có thể được phát hiện ở hầu hết các nhãn hiệu nước không có ga và trong tất cả trừ một loại nước có ga. Để có phân tích khách quan về chất lượng nước của bạn, hãy tham khảo Cơ sở dữ liệu về nước máy do EWG lập ra. Trừ khi bạn có thể xác minh độ tinh khiết của nước, hãy nghiêm túc xem xét việc lắp đặt một hệ thống lọc nước chất lượng cao.


BM


Lý tưởng nhất là nước có thể được lọc tại điểm đầu vào và điểm sử dụng. Điều này có nghĩa là thêm một bộ lọc để nước vào nhà rồi sau đó mới vào bồn rửa và vòi hoa sen. Có một loạt các tùy chọn mà trong đó có cả lợi ích lẫn hạn chế. Bạn có thể đọc thêm về hệ thống lọc nước trong ấn phẩm “Lọc nước đúng cách” trên Mercola.com.


BM


Tiến sĩ Joseph Mercola là người sáng lập Mercola.com. Là bác sĩ nắn xương, tác giả sách bán chạy nhất và nhận nhiều giải thưởng trong lĩnh vực sức khỏe tự nhiên, mơ ước lớn nhất của ông là thay đổi mô hình y tế hiện đại bằng cách cung cấp cho mọi người một nguồn tài nguyên có giá trị để giúp họ kiểm soát sức khỏe của mình. Bài báo này ban đầu được xuất bản trên Mercola.com.

 

 

 

Joseph Mercola  _  Huyền Thanh

***

Nước máy ở Mỹ an toàn?

BM
Thưa quí bạn, cứ tưởng nước máy ở Mỹ an toàn, ai ngờ tin mới nhận được ngày hôm nay thấy rng đã nhiều năm nay có tới 5300 hệ thống cung cấp nước đã vi phạm để lượng chì và đồng cao hơn qui định.

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.