Tuesday, September 28, 2021

Đức Đạt Lai Lạt Ma giúp gì cho quán cà phê ở Edinburgh?

 BM

Reka Gawa quảng bá văn hóa Tây Tạng tại quán cà phê Himalaya Café của mình ở Edinburgh


Đức Đạt Lai Lạt Ma đang ủng hộ những nỗ lực để cứu một quán cà phê ở Scotland vốn ra đời từ lời hứa của một phụ nữ Tây Tạng đối với Ngài hồi gần 20 năm về trước.

 

Reka Gawa, 39 tuổi, mở quán Himalaya Cafe ở Edinburgh sau cuộc gặp tình cờ với nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng tại Nghị viện Scotland vào năm 2004.


Ngài khi đó đã yêu cầu cô ở lại Scotland để quảng bá văn hóa Tây Tạng.


BM


Người chủ cho thuê địa điểm nay rao bán khối bất động sản, nhưng Reka, người hiện đang thuê quán, hy vọng có thể mua lại được nơi này để tránh việc phải đóng cửa quán.

 

Phát ngôn viên của Đạt Lai Lạt Ma nói với BBC Scotland rằng Ngài biết về hoạt động của quán và hy vọng nơi này sẽ có thể tiếp tục được duy trì.

 

Reka được nuôi lớn tại Mussoorie, Ấn Độ và chuyển đến sống ở Đan Mạch khi cô 13 tuổi.

 

Khi cô 22 tuổi, cô chuyển đến Edinburgh và vào làm nhân viên trong Quốc hội Scotland.


"Tôi đã phục vụ cà phê cho ông Chủ tịch Nghị viện George Reid hàng sáng," cô nói với BBC Scotland.

 

"Rồi một hôm, ông ấy nói rằng tôi có biết Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến vào ngày hôm đó không và tôi có muốn gặp Ngài không, vì ông ấy biết tôi là người Tây Tạng."

 

Cô vội vã chạy về nhà mặc bộ váy truyền thống Tây Tạng đẹp nhất của mình, một chiếc chupa màu xanh lam.


BM

Reka Gawa gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại trụ sở Quốc hội Scotland vào năm 2004

 

Cô nói: "Tôi rất hào hứng, hạnh phúc và hồi hộp khi gặp Ngài trực tiếp, vì tôi mới chỉ được nhìn thấy Ngài qua các bức ảnh. Tôi đã gọi cho bố mẹ ở Ấn Độ để khoe."

 

"Tôi đợi Ngài ở sảnh và sau đó tôi thấy Ngài tiến về phía tôi. Tim tôi đập rất nhanh, tôi khóc, nước mắt lăn dài trên má."

 

"Rồi đột nhiên, Ngài đứng cạnh tôi, nắm tay tôi an ủi vì thấy tôi khóc, đó là những giọt nước mắt vui mừng."

 

Vị lãnh đạo tinh thần hỏi cô từ đâu đến và cô đã ở Scotland bao lâu.


BM


Cô nói: "Ngài nói rằng Ngài muốn khuyên tôi đôi điều, đó là việc quảng bá văn hóa Tây Tạng là điều rất quan trọng."

 

"Tôi đã hứa với Ngài rằng tôi sẽ ở lại Scotland và đó sẽ là ưu tiên hàng đầu của tôi. Nó giống như một giấc mơ."


Đức Đạt Lai Lạt Ma là ai?


BM
Tenzin Gyatso, Đức Đạt Lai Lạt Ma, đời thứ 14 


 ·     Đạt Lai Lạt Ma là người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng và theo truyền thống là người cai quản Tây Tạng, cho đến khi chính phủ Trung cộng nắm quyền kiểm soát vào năm 1959. Trước năm 1959, nơi ở chính thức của Ngài là Điện Potala ở Lhasa, thủ phủ Tây Tạng.


BM
Tenzin Gyatso, the 14th Dalai Lama, arrives at Birla House in Mussoorie, India, after fleeing from Tibet, April 1959

·        Theo đức tin của Phật giáo Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện tại là một hóa thân của một vị lạt ma trong quá khứ, người đã quyết định tái sinh một lần nữa để tiếp tục công việc quan trọng của mình.


·        Tên gọi 'Đạt Lai Lạt Ma' có nghĩa là Đại dương Trí tuệ.


·        Sau khi một Đạt Lai Lạt Ma qua đời, theo truyền thống, các vị Cao tăng Lạt Ma Phái Gelugpa và chính quyền Tây Tạng sẽ đi tìm người mà Ngài hóa thân vào.


·        Các Cao tăng Lạt Ma sẽ đi tìm kiếm một cậu bé được sinh ra vào khoảng cùng thời điểm qua đời của Đạt Lai Lạt Ma.


BM
The Dalai Lama, about 4 years old in 1939

·        Có thể mất khoảng hai hoặc ba năm để tìm đúng được Đạt Lai Lạt Ma, và người ta đã phải mất bốn năm mới tìm thấy vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 hiện nay.


BM

Reka (đeo dải băng đầu) cùng gia đình hồi cô sống tại chân dãy núi Himalaya

 

Reka quyết định tìm cách mở một quán cà phê Tây Tạng ở Edinburgh, nơi sẽ có một phòng thiền định.

 

Năm 2006, cô bỏ công việc nhân viên phục vụ tại Quốc hội Scotland và mở Himalaya Café ở phố South Clerk Street vào năm 2007.

 

Cô nói: "Tôi khi đó đang đi bộ ở Newington thì nhìn thấy biển báo 'Cho Thuê' ở cửa sổ. Khi người chủ cho tôi vào xem bên trong, tôi không thể ngờ được là bên trong bừa bộn tới mức nào, nhưng tôi cảm nhận như có một tiếng gọi mãnh liệt bên trong, và tôi biết rằng mình phải tìm cách kiếm được tiền để đặt cọc, để hoàn thành được tâm nguyện của Ngài. "


BM


Với sự giúp đỡ của bạn bè, cô đã cải tạo lại quán cà phê.

 

Cô nói: "Tất cả họ đã làm giúp, không nhận lại gì trừ việc ăn đồ ăn tôi nấu. Nếu bạn có ý định tốt trong lòng thì những điều tốt đẹp sẽ xảy ra."

BM

Reka Gawa cũng để một phòng thiền định, mở cửa cho tất cả mọi người, tại tầng hầm của quán cà phê

 

Reka đã xây dựng một cộng đồng lớn mạnh trong 14 năm qua tại quán cà phê và có một phòng thiền ở tầng dưới, nơi bất cứ ai cũng có thể tới ngồi thiền miễn phí.

 

Tòa nhà nơi đặt quán cà phê này hiện đang được rao bán vì chủ sở hữu tòa nhà muốn nghỉ hưu.

 

Reka cho biết ông đã cho cô quyền ưu tiên mua nhà. Cô đã đi vay ngân hàng, vay gia đình và bạn bè, nhưng vẫn cần phải huy động thêm để có đủ chậm nhất là tới ngày 1/12.

 

Sonam Steering Farsi, đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Bắc Âu, vùng Baltic và Ba Lan, cho biết nhà lãnh đạo tinh thần biết về quán cà phê và về việc Reka nỗ lực quảng bá văn hóa Tây Tạng.

 

Ông nói: "Tôi đánh giá rất cao việc Reka đã quảng bá văn hóa Tây Tạng ở Scotland trong nhiều năm và mong muốn là công việc kinh doanh quán cà phê của cô không bị gián đoạn, mang đến hương vị ẩm thực Tây Tạng và sự yên bình cho người Scotland ở Edinburgh."


BM


Reka nói thêm: "Tôi sẽ cảm thấy buồn nếu không thể cứu được quán cà phê. Đó là công việc của cuộc đời tôi và tôi muốn giữ lời hứa của mình với Đức Ngài."

 


 

Angie Brown


BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.