Thursday, September 16, 2021

Đại tướng Mark A. Milley sau tố cáo động trời

 BM

Đại tướng Mark A. Milley

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư 15/9 tuyên bố "rất tin tưởng" vào Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, sau khi một cuốn sách mới tiết lộ rằng viên tướng cao cấp nhất của Mỹ đã bí mật gọi điện cho người đồng cấp Trung cộng để ngăn chặn xung đột vũ trang với Hoa Kỳ vào cuối thời chính quyền Donald Trump.

 

"Tôi rất tin tưởng vào Tướng Milley," Biden nói với các phóng viên.

 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki, trong họp báo trước đó, nói tương tự.

 

"Tổng thống hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của vị tướng, lòng yêu nước và sự trung thành của ông ấy với Hiến pháp."

 

Đại tá Dave Butler, phát ngôn viên của Milley, nói các cuộc gọi của Milley với các quan chức Trung cộng và những người khác vào tháng 10 và tháng 1 phù hợp với trách nhiệm của ông là "duy trì sự ổn định chiến lược."


BM


"Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân thường xuyên liên lạc với các Bộ trưởng Quốc phòng trên toàn thế giới, bao gồm cả với Trung cộng và Nga. Các cuộc trò chuyện này quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết lẫn nhau về các lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, giảm căng thẳng, mang lại sự rõ ràng và tránh những hậu quả hoặc xung đột không mong muốn."

 

"Các cuộc gọi của ông ấy với người Trung cộng và những người khác vào tháng 10 và tháng 1 phù hợp với các nghĩa vụ và trách nhiệm này, truyền tải sự trấn an nhằm duy trì sự ổn định chiến lược."

 

"Tất cả các cuộc gọi từ Chủ tịch đến những người đồng cấp của ông ấy, bao gồm cả những cuộc gọi được báo cáo, đều có nhân viên tham dự, có phối hợp và liên lạc với Bộ Quốc phòng và liên ngành."

 

"Tướng Milley tiếp tục hành động và cố vấn trong thẩm quyền của mình theo truyền thống hợp pháp về kiểm soát dân sự đối với quân đội và lời thề của ông với Hiến pháp."

 

Có thể thấy cả Nhà Trắng và Tướng Milley đều không trực tiếp bác bỏ nội dung đưa ra từ cuốn sách Peril, sắp ra mắt tuần sau.

 

Sách mới nói gì?


BM


Viên tướng cao cấp nhất của Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Mark A. Milley, đã hai lần gọi điện cho người đồng cấp Trung cộng trong những tháng cuối cùng của chính quyền Donald Trump để trấn an rằng Tổng thống không có kế hoạch tấn công Trung cộng.

 

Đó là cáo buộc "động trời" trong "Peril", một cuốn sách mới của hai nhà báo nổi tiếng Bob Woodward và Robert Costa làm cho báo Washington Post.

 

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, ông Donald Trump gọi câu chuyện là "bịa đặt".

 

Ông nói, nếu đó là sự thật, Milley nên bị xét xử vì tội phản quốc.

 

"Tôi thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến việc tấn công Trung cộng," Trump nói.


BM


Theo sách, Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân lo sợ rằng hành động của tổng thống Trump có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh với Trung cộng, nên ông đã khẩn trương ngăn chặn rủi ro xung đột vũ trang.

 

Một cuộc gọi đầu tiên diễn ra vào ngày 30 tháng 10 năm 2020, bốn ngày trước cuộc bầu cử tổng thống.

 

Và cuộc gọi khác vào ngày 8 tháng 1 năm 2021, hai ngày sau cuộc bao vây Điện Capitol.

 

Cuộc gọi đầu tiên tháng 10 năm 2020 diễn ra sau khi Milley xem thông tin tình báo cho thấy người Trung cộng tin rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị tấn công.

 

"Tướng Lý ơi, tôi muốn đảm bảo với ngài rằng chính phủ Mỹ ổn định và mọi thứ sẽ ổn," Milley nói với Lý Tác Thành. "Chúng tôi sẽ không tấn công."

 

Theo sách, Tướng Mark A. Milley sau đó đã bí mật gọi cho Tướng Lý Tác Thành của Trung cộng vào ngày 8 tháng 1 để trấn an rằng Hoa Kỳ "ổn định 100%", hai ngày sau khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol.


Tuy nhiên, Tướng Milley lo sợ về ông Trump đến mức cuối ngày hôm đó, ông ta đã triệu tập một cuộc họp với các chỉ huy hàng đầu để nhắc họ rằng các thủ tục phóng vũ khí hạt nhân đòi hỏi sự tham gia của ông ta.

 

"Peril", dự kiến phát hành vào thứ Ba tới, tự nhận rằng các nguồn của họ dựa vào các ghi chú, tài liệu và cuộc phỏng vấn đương thời với những người tham gia và nhân chứng giấu tên.


BM


Cuốn sách tố cáo rằng chính quyền Donald Trump suy sụp vào những tháng cuối cùng. Các trợ lý hàng đầu - bao gồm Tướng Milley, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Tổng chưởng lý William P. Barr - tin rằng họ cần thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn Donald Trump chà đạp lên nền dân chủ Mỹ.


Nghi ngờ Trump

 

BM

Donald Trump đã từng sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper

 

Trong những ngày trước cuộc bầu cử năm 2020, cuốn sách tiết lộ, tình báo Mỹ nói rằng Trung cộng tin rằng ông Trump có kế hoạch phát động một cuộc tấn công quân sự để tạo ra một cuộc khủng hoảng quốc tế để từ đó sẽ dùng làm bàn đạp đánh bại Joe Biden.

 

Tướng Milley, lo ngại về sức mạnh quân sự của Trung cộng và khả năng xảy ra một động thái sai lầm để gây chiến giữa hai siêu cường, đã gọi cho Tham mưu trưởng Lý Tác Thành.

 

Ông muốn đảm bảo với Tướng Lý và Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch tấn công Trung cộng.


BM

Mark Milley và Donald Trump tháng 12 năm 2018

 

Sau cuộc gọi ngày 8/1 với Trung cộng, Tướng Mark A. Milley đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

 

'Điên'

 

Theo sách, Pelosi nói. "Thằng cha đó bị điên. Hắn đã bị điên trong một thời gian dài. Vì vậy, đừng nói rằng anh không biết trạng thái tâm thần của hắn. "

 

"Thưa bà," Tướng Milley nói, theo sách. "Tôi đồng ý với bà về mọi thứ."

 

Tướng Milley cố gắng trấn an bà Pelosi rằng ông có thể ngăn chặn ông Trump làm điều khùng điên.

 

"Tôi có thể đảm bảo với bà 110% rằng, cho dù đó là hạt nhân hay một cuộc tấn công ở nước ngoài dưới bất kỳ hình thức nào, chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp hoặc điên rồ."


BM


Sau khi nói chuyện với bà Pelosi, Tướng Milley đã triệu tập một cuộc họp ở Lầu Năm Góc với các chỉ huy hàng đầu của quân đội.

 

Vị tướng nhắc nhở các chỉ huy rằng chỉ có tổng thống mới có thể ra lệnh tấn công hạt nhân và tướng Milley cần phải trực tiếp tham gia.

 

Sau đó, ông ta đi quanh phòng và yêu cầu từng viên chức xác nhận rằng họ hiểu những gì ông ta đang nói.

 

Mười hai ngày sau, Tướng Milley cho biết, ông nghĩ mình có thể là một trong những người hạnh phúc nhất tại lễ nhậm chức của ông Biden vì ông Trump cuối cùng đã rời nhiệm sở.


BM


"Chúng tôi biết những gì bạn đã trải qua," ông Biden nói với Tướng Milley ngay trước lễ nhậm chức. "Chúng tôi biết những gì bạn đã làm."

 

Woodward và Costa cũng viết rằng '"một số người có thể cho rằng Milley đã vượt quá quyền hạn của mình", nhưng ông ấy tin rằng hành động của mình là "một biện pháp phòng ngừa thiện ý để đảm bảo không có sự rạn nứt lịch sử trong trật tự quốc tế, không có chiến tranh ngẫu nhiên với Trung cộng hoặc những nước khác, và không sử dụng vũ khí hạt nhân".

 

Woodward và Costa viết rằng sau ngày 6 tháng 1 năm 2021, Milley "không cảm thấy chắc chắn tuyệt đối rằng quân đội có thể kiểm soát hoặc tin tưởng Trump và tin rằng việc làm của một sĩ quan quân đội cấp cao là nghĩ những điều không thể tưởng tượng được và thực hiện bất kỳ các biện pháp phòng ngừa cần thiết".

 

Người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân từ chối bình luận về cuốn sách Peril.

 

Tướng Mark Milley hiện vẫn đang là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

 

Donald Trump đã đề cử Milley vào cuối năm 2018 vào chức vụ tướng lĩnh số một của Mỹ.


Nhưng cả hai sau đó đã cãi vã vì nhiều vấn đề.

 

Tiết lộ về Mike Pence và Donald Trump


BM


Cũng theo sách Peril, Donald Trump đã phớt lờ yêu cầu lặp đi lặp lại của cả nhân viên và con gái Ivanka Trump về việc kêu gọi những kẻ bạo loạn dừng lại tại Điện Capitol vào ngày 6/1.


Theo sách, Tướng về hưu Keith Kellogg, cố vấn an ninh quốc gia của Mike Pence, đã ở trong Nhà Trắng với Trump trong khi ông xem cuộc nổi dậy diễn ra trên truyền hình.

 

Kellogg thúc giục Trump hành động.

 

"Ngài thực sự nên viết một tweet," Kellogg nói, theo các tác giả. "Ngài cần đưa ra một tweet thật nhanh, giúp kiểm soát đám đông ở đó."

 

Ivanka Trump cũng nhiều lần tìm cách can thiệp khi đó, nói chuyện với bố cô 3 lần, theo sách.


Theo sách, khi Phó tổng thống Mike Pence nói rằng ông dự định chứng nhận kết quả, Trump đã đả kích.

 

Trong Phòng Bầu dục vào ngày 5 tháng 1, các tác giả viết, Pence nói với Trump rằng ông không thể cản trở quá trình này, rằng vai trò của ông chỉ đơn giản là "mở phong bì".


"Tôi không muốn là bạn của anh nữa, nếu anh không làm việc này," Trump trả lời, theo cuốn sách. "Anh đã phản bội chúng tôi. Tôi tạo ra anh. Anh đã từng chả là cái quái gì."


BM

Phụ nữ hấp dẫn đàn ông không phải vì nhan sắc
Với cử tri của Trump _ hỗn loạn ở Afghanistan là 'sự phản bội khác' của Biden
Quy tắc của người chăn bò
Huyết mạch của nền kinh tế vỉa hè
Hiện tượng dân nghèo Sài Gòn 'bị đói do phong tỏa' lên báo Anh
Những chiêu lừa tiền qua Facebook _ điện thoại _ online thời Covid
Nghiên cứu treo ngược tê giác được trao giải Ig Nobel 2021
Little Kabul _ Little Saigon và số phận người tị nạn
Sài Gòn _ Thẻ xanh, thẻ vàng, vùng xanh, vùng đỏ
Liên bang không hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do chích ngừa COVID-19
Đừng để virus bên ngoài phá hủy hạnh phúc bên trong
Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan _ Góc nhìn của Trung tá gốc Việt từng đóng ở Kabul
Bí quyết chọn rượu nho hồng khô tốt nhất
An sinh xã hội là phương tiện tiết kiệm hưu trí tồi tệ
Ông già ngủ gật Joe Biden
Con đường của anh hùng qua các thời kỳ lịch sử
Tại sao rất nhiều người phương Tây ủng hộ các triết lý cộng sản?
Cuộc chiến giữa tự do và chủ nghĩa xã hội đã bắt đầu kể từ khi Hoa Kỳ lập quốc
Nhà hàng thông báo không phục vụ những người ủng hộ TT Biden
Fentanyl tràn ngập Hoa Kỳ _ Tại sao chúng ta không thể ngăn việc này lại?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.