Thursday, September 2, 2021

Chi phí của các cuộc chiến tranh khủng bố: 20 năm, 8 ngàn tỷ USD, 929,000 nhân mạng

 BM

Xe tăng của quân đội Hoa Kỳ lăn bánh qua sa mạc Kuwait trong khi diễn tập, cách biên giới Iraq khoảng 15 dặm (khoảng 24km), hôm 21/12/2002.


Tháng 09/2002, chính phủ Tổng thống George W. Bush cho biết cuộc chiến chống Iraq sẽ tiêu tốn tới 200 tỷ USD. Hóa ra, số tiền đó thậm chí còn không đủ chi trả các khoản thanh toán lãi suất.

 

Thông tin trên là theo một nghiên cứu đề ngày 01/09 của Dự án Chi phí Chiến tranh của Đại học Brown, khởi xướng cách đây khoảng 10 năm để giải quyết những vấn đề được cho là thiếu sót trong cách chính phủ khi đó đo lường và báo cáo về những thiệt hại mà chiến tranh đã gây ra cho Hoa Kỳ.


BM


Theo báo cáo này, tổng chi phí ngân sách và các khoản nợ đáo hạn trong tương lai của các cuộc chiến sau ngày 11/09 là khoảng 8 ngàn tỷ USD tính theo đồng USD hiện tại. Con số đó bao gồm hơn 2.1 ngàn tỷ USD do Bộ Quốc phòng chi, 1 ngàn tỷ USD tiền lãi – chia đều cho các cuộc xung đột ở Iraq và Afghanistan – và 2.2 ngàn tỷ USD cho các nghĩa vụ chăm sóc y tế trong tương lai đến năm 2050.

 

Dự án Chi phí Chiến tranh cũng công bố dữ liệu mới về thiệt hại về người, ước tính khoảng 929,000 người đã thiệt mạng vì các cuộc chiến chống khủng bố – bao gồm cả hơn 387,000 thường dân và 7,000 binh lính Hoa Kỳ.


BM


Theo Dự án Chi phí Chiến tranh, ước tính thiệt hại về cả người và của này đều là những con số khiêm tốn.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết, “Số người thiệt mạng cao hơn gấp bội vì dư âm của các cuộc chiến tranh – bởi vì, chẳng hạn như, do cúp nước, nước thải và các vấn đề cơ sở hạ tầng khác, và dịch bệnh liên quan đến chiến tranh.”

 

Dự án Chi phí Chiến tranh đã tổ chức hội thảo trên web hôm 01/09 để các nhà nghiên cứu thảo luận về kết quả của họ.

 

Giáo sư Đại học Harvard Linda Bilmes, người đã dẫn đầu công việc tính toán chi phí tài chính, cho biết đầu óc con người rất khó có thể hiểu nổi mức chi phí 8 ngàn tỷ USD này.


BM


Bà Bilmes nói, “Một cách để hình dung quy mô của con số đó là nếu quý vị có tờ mệnh giá 1,000 USD, thì 1 triệu USD sẽ cao 4.3 inch (gần 11 cm), 1 tỷ USD sẽ cao 358 feet (hơn 109 m) – tương đương với chiều cao của Tượng Nữ thần Tự do – và 1 ngàn tỷ USD sẽ cao 67 dặm (107.8 km), xa hơn rất nhiều so với khoảng cách mà ông Elon Musk đã đi bằng hỏa tiễn của mình.”

 

Bà Bilmes lưu ý, lý do người Mỹ chưa cảm nhận được mức phí tổn này là vì các cuộc chiến đó được chi trả bằng nợ thay vì bằng thuế, bà gọi chúng là “các cuộc chiến bằng thẻ tín dụng.”

 

Bà nói, “Chúng ta từng tăng thuế để tài trợ cho các cuộc chiến tranh, đồng thời lưu ý rằng các mức thuế suất cận biên cao nhất là 92% trong Chiến tranh Triều Tiên và 77% trong chiến tranh Việt Nam.”


BM


“Hầu hết người Mỹ hiện trả thuế thấp hơn so với trước khi các cuộc chiến tranh bắt đầu. Nếu [các cử tri] không nghĩ về việc quý vị sẽ chi trả cho điều đó như thế nào, thì rất dễ tiếp diễn các cuộc chiến trong một thời gian dài.”

 

Lãi suất đã ở các mức thấp gần như kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cho phép chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ cho các cuộc xung đột ở hải ngoại.

 

Bà Bilmes nói, “Đây là một đặc trưng của thời lượng của các cuộc chiến, không phải là một sai sót. Sẽ là bất khả thi nếu không có các thuế suất này.” 

 

Nếu thuế suất quay trở về các mức trung bình lịch sử vào khoảng 5.5%, thì số tiền mà chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải trả cho lãi suất và chi phí chăm sóc sức khỏe trong tương lai sẽ tăng vọt. Bà Bilmes bày tỏ lo ngại rằng chính phủ có thể vỡ nợ và chối từ các nghĩa vụ đối với các cựu chiến binh Hoa Kỳ nếu điều này xảy ra, đó là lý do tại sao bà đã đề nghị có một Quỹ Tín thác Cựu chiến binh.


BM


Tổng thống Joe Biden đã thảo luận về dữ liệu của Dự án Chi phí Chiến tranh khi tuyên bố trước toàn quốc về cuộc rút quân khỏi Afghanistan vào một ngày trước đó.

 

Tổng thống Biden nói, “Sau hơn 2 ngàn tỷ USD đã chi ở Afghanistan – một con số chi phí mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown ước tính là hơn 300 triệu USD một ngày kéo dài trong hơn 20 năm ở Afghanistan, người dân Hoa Kỳ nên nghe điều này: 300 triệu USD mỗi ngày trong hai thập niên.” 

 

Con số 2 ngàn tỷ USD được Tổng thống Biden trích dẫn cao hơn gấp đôi so với ước tính chính thức của Bộ Quốc phòng (DoD).


BM


Báo cáo Chi phí Chiến tranh viết, “[Ước tính 837 tỷ USD của DoD] tất nhiên là chính xác – nếu chúng ta chỉ tập trung vào số tiền mà DoD đã được phân bổ cho cuộc chiến Afghanistan và bỏ qua các chi phí lớn khác, có lẽ quan trọng nhất là chi phí chăm sóc cựu chiến binh sau ngày 11/09.” 

 

Bà Catherine Lutz, đồng giám đốc của Dự án Chi phí Chiến tranh, cho biết Hoa Kỳ có nguy cơ bước vào một cuộc chiến bất tận khác nếu người Mỹ không tính đến hậu quả thực sự của những cuộc chiến tranh như vậy.

 

Bà nói, “Những điệp khúc không ngớt mà chúng ta nghe thấy này – những thứ như Afghanistan là nghĩa địa của các đế chế, chứ không phải là nghĩa địa của hàng chục ngàn nhân mạng, như báo cáo của chúng tôi vừa cho thấy – là vô nhân tính. Trừ khi chúng ta có một cách mới mẻ để kể câu chuyện về những gì Hoa Kỳ làm khi tham chiến, nếu không chúng ta sẽ lại thấy mình ở một Afghanistan khác.”


BM


Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại ken.silva@epochtimes.us

 

 

 

Ken Silva  _  Minh Ngọc

***

114.5 Trillion Dollars

BM

$100  - Most counterfeited money denomination in the world.  Keeps the world moving.
https://baomai.blogspot.com/2012/05/1145-trillion-dollars.html


BM


Giá trị đức hạnh trong hôn nhân
Bão Ida đổ bộ khiến nhiều nhà cửa ở ở Louisiana bị san phẳng
Cuộc chiến Afghanistan khiến kỳ nghỉ dưỡng của ông Biden bị hạ màn
Bão Ida _ Một trong các bão tấn công dữ dội kỷ lục vào Hoa Kỳ
Kiến thức là gì?
Chính trị Thái Lan _ Từ góc nhìn trí thức
Christine Hà _ Người hùng gương sáng Việt Nam tại Mỹ
Tết của người H’mông ở Luang Prabang _ Tục tìm vợ và các cuộc theo đuổi
Sự thật về khẩu trang
Hoa Kỳ đã hoàn toàn thất bại trong cuộc chiến tại Afghanistan
Taliban _ Từ AK47 lên trực thăng Black Hawk, xe Humvee và súng Mỹ
Afghanistan _ Mồ chôn của những đế chế
Giải mã sức hút kỳ lạ của nàng Jane Austen
Chuyện về người thầy của Kalama Harris và cú điện thoại của Nguyễn Xuân Phúc
Sự tha thứ cho kẻ sát nhân
Khi quân đội vào thành phố chống dịch
Hóa ra _ chỉ có dân là khốn nạn?
Cách thể hiện sự tôn trọng chồng _ niềm hạnh phúc trong hôn nhân
Hiệu ứng Kabul và Trục Ma quỷ mới
Phi cơ quân sự Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.