Sunday, September 12, 2021

An sinh xã hội là phương tiện tiết kiệm hưu trí tồi tệ

 BM

Theo các nhà phê bình, an sinh xã hội, một chương trình hưu trí bắt buộc với khoảng 65 triệu người được hưởng và 176 triệu người được bảo hiểm, kém hơn so với các lựa chọn thay thế tiết kiệm hưu trí của khu vực tư nhân.

 

Các nhà phê bình cảnh báo người Mỹ không nên quá dựa vào nó để tài trợ cho việc hưu trí. Và một số người cũng cho rằng an sinh xã hội là một khoản đầu tư tồi, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi.

 

Ông Charles Blahous, một cựu ủy viên An sinh Xã hội hiện làm cho Mercatus, Trung tâm tại Đại học George Mason viết: “Trong suốt cuộc đời của họ, một cặp vợ chồng sinh vào khoảng năm 2000 và kiếm được một mức lương trung bình chỉ có thể mong đợi nhận được 90 xu từ An sinh xã hội cho mỗi USD họ bỏ vào.” Tuy nhiên, ông cho rằng những lời hứa có thể được giữ cho những người trẻ tuổi với một số điều chỉnh. Ông nói, những người ở thế hệ cũ nên hy sinh.


BM


Một báo cáo của Heritage Foundation, “An sinh Xã hội có Xứng đáng với Chi phí của Nó không?,” chỉ chích mạnh hơn. Báo cáo này kêu gọi những thay đổi mạnh mẽ. Các báo cáo của tháng 07/2018 đã phát hiện ra rằng, những người công nhân trẻ đang phải trả cho hệ thống này trong nhiều thập kỷ sẽ mất tiền đối với các loại thuế An Sinh Xã Hội. Lợi nhuận sẽ nằm trong khoảng từ 0 đến -14,53 %. Mức này ít hơn nhiều so với những gì người lao động sẽ nhận được từ cổ phiếu.

 

Bà Rachel Greszler, một học giả của Heritage Foundation và đồng tác giả của báo cáo về An sinh Xã hội của tổ chức này nói The Epoch Times rằng, “An sinh Xã hội là một thỏa thuận sống sượng. Chúng ta đang kêu những người trẻ tuổi hãy bỏ tiền vào chương trình bảo đảm không có hoặc chỉ có lợi nhuận âm”. Bà Greszler ủng hộ việc tư nhân hóa. Nhóm của bà ấy đang chuẩn bị một kế hoạch.


BM


Các quan chức An sinh Xã hội đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

 

Ông Blahous nói rằng, An sinh Xã hội không còn là một chương trình tiết kiệm hưu trí nữa, mà là một chương trình điều chuyển thu nhập.

 

Ông Blahous lưu ý: “Các thế hệ già hơn,“ thường nhận được nhiều phúc lợi An sinh Xã hội hơn so với số tiền phải trả bằng thuế nộp của chính mình. Các nhà làm luật phải đối mặt với nhiệm vụ tế nhị là phải chia đều thiệt hại thu nhập của các thế hệ khác càng nhiều càng tốt, để không thế hệ người Mỹ nào bị thiệt thòi một cách bất thường. Tóm lại, An sinh Xã hội đang phân phối lại thu nhập từ những người lao động trẻ hơn, nghèo hơn sang những người lớn tuổi hơn, khá giả hơn.”

 

Giải pháp [ở đây], ông Greszler nói, là các khoản đầu tư tư nhân. Họ tốt hơn trong việc tích lũy tài sản hưu trí.


BM


Ngược lại với lợi nhuận dự kiến âm của An sinh Xã hội, kỷ lục thị trường chứng khoán dài hạn lại vượt trội hơn. theo cuốn sách “Cổ phiếu cho đường dài” của Giáo sư Jeremy Siegel, quay trở lại trong một thế kỷ qua, thì lợi nhuận hàng năm của thị trường chứng khoán dài hạn là khoảng 9.5%, 

 

Một cuộc tranh luận khác về An sinh Xã hội là về tình hình tài chính của hệ thống này. Trong những năm 1970 và 1980, với việc tăng thuế lương thường xuyên, một nền kinh tế bùng nổ, và có nhiều lao động mới, An sinh Xã hội có thặng dư lớn. Nhưng cả hai chính phủ Cộng Hòa và Dân Chủ đều vay các khoản thặng dư để giảm thâm hụt [ngân sách]. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, do có ít công nhân hơn, người dân sống lâu hơn và sự vay mượn của các chính phủ trước đây, hệ thống này đang ở trong tình trạng nợ nần.


BM


Năm nay, trong báo cáo mới nhất của Ủy ban An sinh Xã hội, tỷ lệ dự trữ/thanh toán kết hợp giữa Bảo hiểm Người sống sót Tuổi cao (OASI) và Quỹ Tín thác Người khuyết tật (DI) [của hệ thống này] đang giảm xuống.

 

Các Ủy viên được uỷ thác viết trong Báo cáo của các Uỷ viên được Uỷ thác của quỹ OASDI năm 2021 (pdf) rằng, “Tỷ lệ dự trữ so với chi phí hàng năm [của hệ thống An sinh Xã hội] dự kiến sẽ giảm từ 253% vào đầu năm 2021 xuống 85% vào đầu năm 2030. Vì tỷ lệ này giảm xuống dưới 100% vào đầu năm dự kiến thứ 10, nên Quỹ Uỷ thác OASI và DI kết hợp đã thất bại trong bài kiểm tra của các Ủy viên Tín thác về mức độ đáp ứng đủ tài chính trong phạm vi ngắn hạn.”

 

Các quan chức An sinh Xã Hội cho biết trong báo cáo rằng, giảm các khoản dự trữ, sẽ đồng nghĩa với việc cắt giảm 20% các khoản thanh toán trong khoảng một thập kỷ. An sinh Xã hội, bà Greszler lưu ý, có 19.8 ngàn tỷ USD trong các nghĩa vụ chưa hoàn trả và chúng đang tăng lên.

 

Bà nói thêm, “Ở mức 19.8 ngàn tỷ USD vào năm 2020, nghĩa vụ chưa hoàn trả của các chương trình An sinh xã hội và của DI lên tới 154,000 USD cho mỗi hộ gia đình ở Hoa Kỳ.”


BM


Đây không phải là cuộc khủng hoảng đầu tiên về An sinh Xã hội.

 

Trong cả chính quyền Carter và Reagan, các giải pháp của lưỡng đảng đã được ban hành để cứu hệ thống này. Các giải pháp bao gồm cắt giảm phúc lợi và thuế cao hơn. Ví dụ, trước khi cải cách An sinh Xã hội trong những năm 1980, không ai đã phải nộp thuế cho các khoản thanh toán An sinh Xã hội. [Còn] bây giờ hầu hết người nhận đều phải trả thuế khi họ nhận được trợ cấp.

 

Thuế An sinh Xã hội, được thu thông qua các loại thuế trả lương, là 12.4%, được chia đều cho người lao động và người sử dụng lao động ngoại trừ trường hợp của người làm nghề tự do. Đối với trường hợp làm nghề tự do , người lao động trực tiếp trả toàn bộ thuế. Loại thuế này đã bị chỉ trích là có tính chất lũy thoái do, đối với hàng triệu người Mỹ, đây là loại thuế lớn nhất của họ.

Các nhà phê bình An sinh Xã hội trong nhiều thập kỷ cho rằng các khoản dự trữ của quỹ uỷ thác đã bị chiếm bậy. Một nhà phê bình như thế, nhà kinh tế học Murray Rothbard trong cuốn sách “Quyền lực và Thị trường” năm 1970, đã lập luận rằng An sinh Xã hội là một hình thức “đánh thuế hai lần”.


BM


Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019, Giám đốc An ninh Xã hội Stephen Goss thừa nhận những thiếu sót nhưng đề nghị các nhà lập pháp sẽ khắc phục chúng.

 

Ông Goss nói, “Từ nay đến năm 2035, Quốc hội sẽ cần phải hành động, hoặc tăng mức doanh thu được lên kế hoạch trong luật, hoặc giảm mức trợ cấp hoặc một số kết hợp của những cách tiếp cận này.”

 

Tuy nhiên, các cố vấn cung cấp dịch vụ hưu trí thường nói rằng đừng đợi Quốc hội. Các cố vấn nói rằng tiết kiệm hưu trí tư nhân nên là phần lớn của kế hoạch nghỉ hưu.


BM

 

Ông Charles Hughes, cố vấn của Bay Shore, New York, cảnh báo khách hàng về An sinh Xã hội.


Ông Hughes cho rằng An sinh xã hội nên ít hơn 50% thu nhập hưu trí của bất kỳ ai: “Nếu một khách hàng đang mong đợi nhận được phần lớn thu nhập của mình từ An sinh Xã hội, thì tôi có thể giúp đỡ rất ít.” 

 

Ông Ronald Roge, một cố vấn của Bohemia, New York, cho biết: “Tôi nói với mọi người rằng hãy hết sức thận trọng về các khoản thanh toán An sinh Xã hội trong việc xây dựng kế hoạch nghỉ hưu. “các khoản thanh toán An sinh Xã hội không nên nhiều hơn một phần ba thu nhập của quý vị.”


BM


Ông Hughes tin rằng “thu nhập được bảo đảm” là chìa khóa để xây dựng một kế hoạch hưu trí hiệu quả. Ông dự đoán thuế An sinh Xã hội sẽ cao hơn. Và việc tăng thuế cao hơn này, ông nói thêm, xảy ra vào thời điểm mà nhiều người Mỹ hoặc không tiết kiệm đủ để nghỉ hưu hoặc không có đủ thu nhập khi nghỉ hưu. Ông Hughes nói, những yếu tố đó có thể gây tổn hại cho những người về hưu và những người tiết kiệm để nghỉ hưu.BM

Gregory Bresiger viết về kinh doanh và tài chính cá nhân. Ông là một cựu phóng viên kinh doanh của tờ New York Post.

 

 

 

 

Gregory Bresiger  _  Chánh Tín


BM


Ông già ngủ gật Joe Biden
Con đường của anh hùng qua các thời kỳ lịch sử
Tại sao rất nhiều người phương Tây ủng hộ các triết lý cộng sản?
Cuộc chiến giữa tự do và chủ nghĩa xã hội đã bắt đầu kể từ khi Hoa Kỳ lập quốc
Nhà hàng thông báo không phục vụ những người ủng hộ TT Biden
Fentanyl tràn ngập Hoa Kỳ _ Tại sao chúng ta không thể ngăn việc này lại?
Afghanistan _ Lịch sử tái diễn
Tổ ấm _ Cái nôi của nền văn minh
Cuồng Chống _ Cuồng Mê _ Cuồng Chửi
20 năm sau vụ 911 _ Thế giới có an toàn hơn?
Cuộc điều tra về hóa chất độc hại trong nước trên khắp Hoa Kỳ
Giới nghệ sĩ Afghanistan lo âu cho số phận của mình
Thế giới nhìn Việt Nam chống dịch: “Đói khổ là hình ảnh thấy rõ nhất”
Thất vọng về Biden sau vụ Kabul _ Châu Âu sẽ tìm lối riêng?
Cách quân đội Hoa Kỳ đánh chặn hoả tiễn ở Afghanistan vào ngày cuối cùng
Biden – Harris _ Cặp bài trùng Đại Họa
Covid-19 đang giết kinh tế Việt Nam
Con Ve và đàn Kiến
Chú chuột gỡ mìn nghỉ hưu sau năm năm làm việc
Taliban _ Trung cộng là ‘đối tác chính của chúng tôi’

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.