Thursday, September 30, 2021

Chơi đồ hàng _ Một cách học tại gia vui tươi và thú vị

 BM

Giáo dục tại gia kích thích sự tò mò và sự ngạc nhiên một cách tự nhiên giúp cho việc học trở nên thú vị và vui vẻ. Một phương pháp đơn giản mà cha mẹ có thể áp dụng để khuyến khích việc khám phá những tài năng và ý tưởng mới là “strewing- chơi đồ hàng.”

 

Liên quan đến giáo dục tại nhà, thuật ngữ “strewing” này lần đầu tiên được đặt ra bởi chuyên gia giáo dục Sandra Dodd. Nó đề cập đến việc bày sắp các vật dụng để trẻ em khám phá và tương tác với ý tưởng riêng của chúng.

 

Strew như thế nào


BM


Ý tưởng rất đơn giản này đã trở thành một khái niệm không chỉ được những đứa trẻ chưa đi học cả những đứa trẻ học ở nhà yêu thích. Bọn trẻ thích thú với việc học do chính chúng dẫn dắt. 

 

Để thực hành, bạn hãy chọn một đồ vật hoặc một nhóm đồ vật và đặt chúng ở một nơi mà con bạn chắc chắn sẽ khám phá ra chúng, sắp xếp chúng theo cách mà bạn tin rằng sẽ hấp dẫn bọn trẻ.

 

Đối tượng để thực hiện chơi đồ hàng


BM


Không có giới hạn cho những gì bạn có thể “strew”. Sách, đồ chơi, đồ dùng nghệ thuật, đồ làm một thí nghiệm khoa học, nguyên liệu làm bánh, đồ vật có trong tự nhiên, kim khâu và chỉ, vật liệu tái chế, dụng cụ cầm tay — thực ra là bất cứ thứ gì có thể khơi dậy trí tò mò của con bạn đều là đối tượng thích hợp để thực hành chơi đồ hàng.

 

Bạn có thể thực hiện việc “strew” một cái gì đó phức tạp hoặc rất đơn giản. Một ý tưởng đơn giản chẳng hạn như một cuốn sách mới đặt bên cạnh đĩa ăn sáng của con bạn vào buổi sáng.

 

Dưới đây là một số ý tưởng phức tạp hơn:


BM


Dọn dẹp bàn ăn trong phòng ăn. Chuẩn bị chơi ghép hình, trưng bày bức tranh đã hoàn thành một cách nổi bật. Trải các mảnh ghép ra, để mặt hình hướng lên trên. Sau đó, hãy bắt đầu ghép hình, có thể bắt đầu từ một góc bức tranh, ghép một vài mảnh ghép lại với nhau sao cho trông nó hấp dẫn để ghép tiếp.

 

Trải một số tờ báo và sau đó thêm một cái nồi đất, một gói hạt giống, một cái bay làm vườn và một bình tưới.

 

Bày một trò chơi với tất cả các quân cờ đã sẵn sàng để chơi.

 

Rải các vật dụng thủ công và nghệ thuật có thể dùng để sáng tạo nhiều thứ, bao gồm kéo, keo dán, hộp carton, pom pom, v.v. hoặc tập trung vào một vật dụng cụ thể, chẳng hạn như màu nước.

 

Đặt một chiếc kính hiển vi với các miếng kính đã được lắp sẵn sàng để xem.


BM


Chuẩn bị một bộ phim tài liệu hoặc một bộ phim điện ảnh với một tô bắp nổ và những chiếc mền ấm cúng trên ghế salon.

 

Tạo một cuộc chơi “săn lùng” rác tự nhiên với một mảnh giấy ghi chú đầu tiên trên gương kích thích trẻ em khám phá khi chúng đánh răng.

 

Lấy ra một bản đồ và một vài tờ quảng cáo du lịch có địa điểm mà bạn định đến, cùng với bút màu hoặc bút chì và giấy.

 

Để rải rác các mảnh Lego và kèm theo một số ý tưởng từ Lego, sách hoặc bản in hướng dẫn để gợi ý những gì có thể chơi ghép.

 

Đặt những cây bút có hình dạng thú vị, một số tem, thẻ trống và phong bì.

 

Những điều không nên làm


BM


Chìa khóa để “strew” là đừng đặt kỳ vọng vào bọn trẻ và không nên hỏi chúng về điều đó hoặc hướng dẫn chúng cách tương tác với những đồ vật mà bạn đã sắp xếp.

 

Đôi khi con bạn sẽ không thấy hứng thú với những gì bạn đã dành thời gian “strew.” 

 

Bạn sẽ thấy sốt ruột khi đề cập đến nó: “Này các con, các con có thấy điều gì đang chờ các con trong “hòn đảo bếp” không?”

 

Vấn đề là tại thời điểm đó, chúng sẽ cảm thấy rằng bạn đang muốn áp đặt điều gì đó và chuẩn bị dạy một bài học nào đó. Kết quả là chẳng thấy đâu điều kỳ diệu của động lực tự thân từ bọn trẻ cả. 

 

Nếu con bạn không hứng thú, bạn chỉ cần làm lại việc này vào lúc khác vậy.


BM


Khi con bạn khám phá và bắt đầu tương tác với những gì bạn đã “strew,” hãy cố gắng hết sức để tránh xa chỗ con chơi. Bạn có thể thấy rằng chúng sẽ lấy những nguyên liệu mà bạn đã bày sẵn ra để làm một chiếc bánh và tự pha chế theo công thức riêng, bỏ qua hoàn toàn công thức sẵn có. Hoặc chúng có thể sắp xếp các Lego thành các nhóm màu hơn là tạo một mẫu gợi ý từ cuốn sách bạn đã đưa ra. Chúng có thể sử dụng các vật phẩm mà bạn đã sắp xếp theo nhiều cách bất ngờ và điều đó hoàn toàn ỔN.

 

“Strew” là việc bày ra và lờ chúng đi — cho phép giữ lại bản năng tiên thiên bên trong đứa trẻ và tính hiếu kỳ tự nhiên của chúng và để chúng khám phá theo cách mà chúng được hướng tới trong thời điểm đó. Đôi khi có thể sẽ bỏ lỡ, nhưng đôi khi nó sẽ rất thành công và những lần đó đôi khi sẽ để lại ấn tượng cho đứa trẻ suốt đời.


BM


“Strew” rất dễ thực hiện, rất thú vị, bởi nó tạo thêm sự thú vị cho việc học tại nhà và nuôi dưỡng trí tò mò, cũng như khả năng quan sát và tính hiếu kỳ bẩm sinh của con bạn.

 

[Lời dịch giả: Thuật ngữ strewing tạm dịch là dàn dựng, hoặc bày đồ chơi, hay là chơi đồ hàng; là hoạt động bày xếp đồ đạc, sách vở, vật dụng, đồ chơi v.v.. một cách có chủ ý của bố mẹ với một thứ gì đó bị cố ý giấu trong đó, còn manh mối được để sẵn cho trẻ tìm thấy.] 


BM


Tác giả Barbara Danza là một người mẹ đã có hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô chú trọng những thách thức và cơ hội nuôi dạy con trong thời hiện đại; và những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay. 

 

 

 

Barbara Danza  _  Hân Hữu

***

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ chập chững biết đi và trẻ mẫu giáo

  BM

Nhiều năm trước, một cô bé tuổi vị thành niên bế cậu con 6 tháng tuổi đến gặp tôi bởi vì cậu bé quấy khóc nhiều khiến Người Mẹ lo lắng. Chúng tôi nói về các triệu chứng của cháu bé, cách chăm sóc và cho bé ăn, rồi tôi bắt đầu khám cho cháu. Khi tôi sờ bụng của cháu, tôi hỏi, “Bụng cháu có đau không?”

https://baomai.blogspot.com/2021/09/loi-ich-cua-viec-oc-sach-cho-tre-chap.html


https://baomai.blogspot.com/

Công lý 404
Không nói không được
Những phu khuân vác nữ trên đường núi huyền thoại Inca
Một danh sách những bản nhạc mùa thu
Chúng ta đang trong cuộc chiến giành linh hồn nước Mỹ
Moldova thay đổi lập trường về Trung cộng
Cộng Sản Trở Về Phong Kiến
Tướng Milley biện hộ một số chi tiết trong cuốn sách là sai sự thật
Viện trưởng người Mỹ gốc Việt _ Đại Học Foothill California 2016
Một tinh thần an nhiên tự tại
Thư Sài Gòn _ 'Mua láng giềng gần' trong thời Covid
Người Mỹ đánh giá quá cao tỷ lệ nhập viện vì COVID-19
Phá cửa cưỡng chế xét nghiệm là 'lạm dụng chức vụ và trái luật'
Đã đến lúc chia cắt nước Mỹ?
Ca sĩ Phi Nhung qua đời ở Việt Nam vì COVID
Bị người ngoài hành tinh bắt cóc và cấy chip
Tướng Milley thừa nhận nói với tướng Trung cộng rằng Hoa Kỳ sẽ không tấn công
Đức Đạt Lai Lạt Ma giúp gì cho quán cà phê ở Edinburgh?
Niềm vui bất ngờ khi viết nhật ký
Truyền thông Trung cộng tấn công Hoa Kỳ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.