Tuesday, October 22, 2013

Diều Trắng Black-shouldered Kite

image

Pha tỏ tình ngoạn mục trên không.

Diều trắng hay còn được gọi theo tên dân gian là bồ cắt là loài chim có tốc độ và rất dũng mãnh khi ở trên không. Đây là loài chim sống và phát triển mạnh ở khu vực Bắc Mỹ.

image
Vào mùa giao phối, loài chim này có cách tỏ tình vô cùng đặc biệt. Để tìm bạn tình, chim đực thường đi săn mồi và dùng con mồi như món quà để tỏ tình. Chim cái nếu ưng sẽ lập tức bay lên và nhận quà trên không.

image
Pha tỏ tình đầy mạo hiểm trên không này được coi là lãng mạn và hoành tráng nhất trong thế giới động vật. Chim đực vừa bay vừa giữ con mồi, trong khi đó chim cái lao lên, áp sát rồi lộn vòng dùng chân quắp lấy “món quà”.

image
Đối với chim cái, việc nhận quà đồng nghĩa với chuyện đồng ý cặp đôi và đẻ trứng, nuôi con cho chim đực.

image
Chim cái sẽ ấp trứng trong vòng 30 ngày hoặc hơn và khi chim non nở, nó sẽ chỉ việc ở nhà chăm con. Việc kiếm mồi sẽ do chim bố đảm nhiệm. Chim con cũng phát triển rất nhanh. Chỉ trong khoảng trên dưới 30 ngày, chúng sẽ bắt đầu biết bay và tập đi săn mồi cùng bố mẹ.

image
Để chụp được cảnh tỏ tình của loài chim này là rất khó. Nhiếp ảnh gia Huỳnh Hữu Hạnh hiện đang sinh sống tại California, Mỹ đã mất khá nhiều thời gian cũng như đầu tư lớn vào đồ nghề mới có thể chụp được.

image
Cảnh trao quà này thường chỉ diễn ra trong vài giây và đối với người chụp ảnh, đôi khi cũng phải có chút may mắn mới chụp được những khung hình đẹp.


Diều Trắng Black-shouldered Kite

Diều Trắng Black-shouldered Kite (Elanus axillaris ) hay còn gọi là Diều Vai đen là một loài chim ăn thịt nhỏ được tìm thấy trong môi trường mở trên khắp nước Úc và giống với các loài tương tự được tìm thấy ở lục Á-Âu và Bắc Mỹ, trong quá khứ cũng đã được đặt tên như những cánh diều vai đen . nó có chiều dài khoảng 35-38 cm , với sải cánh dài 80-95 cm (31,5-37,4 in), với dáng điệu nhỏ và duyên dáng, nó chủ yếu là màu xám nhạt và trắng, loài chim ăn thịt với vai màu đen và đỏ mắt. tiếng kêu chính của nó là một cái còi rõ ràng, kêu lên trong khi bay và trong khi lơ lửng.


image
Mặc dù được biết đến trên khắp nước Úc, nó là phổ biến nhất ở phía nam-đông và phía tây nam góc của đại lục. Môi trường sống ưa thích của nó là đồng cỏ với cây phân tán và chúng thường được thấy săn bắt mồi hai bên đường. Giống như tất cả các diều elanid, nó là một động vật ăn thịt của động vật gặm nhấm, nó săn đơn lẻ hoặc theo cặp bằng cách bay lượn tìm kiếm mồi trên không trung trên những khu đất rộng.

Đây là loài chim hình thức cặp một vợ một chồng, mùa sinh sản giữa tháng tám và tháng Giêng. chim tham gia vào các màn tán tỉnh trên không có liên quan đến chuyến bay cao . chim đẻ khoảng Ba hoặc bốn quả trứng và ấp khoảng ba mươi ngày. chim con là đủ lông đủ cánh trong vòng năm tuần sau khi nở và có thể săn lùng những con chuột trong vòng một tuần khi nó rời tổ. chim non hoạt động rộng rãi từ các lãnh thổ .image


Phân loại:

Diều Trắng lần đầu tiên được mô tả bởi nhà nghiên cứu chim tiếng Anh John Latham năm 1802, như loài Falco. Tên cụ thể của nó có nguồn gốc từ các "vai" Latin chân lá. Tên gọi "diều vai đen " trước đây được sử dụng cho một loài Á-Âu và châu Phi, Elanus caeruleus, và con chim Úc ,các loài Bắc Mỹ, đuôi trắng Cánh diều Elanus leucurus, được coi là phân loài này. Ba loài Elanus có bộ lông so sánh các mẫu và kích cỡ, tuy nhiên, hiện nay nó được coi là khác biệt, và các tên diều hâu cánh đen (Black Kite) được sử dụng cho caeruleus E.. Hiện đại, tài liệu tham khảo cho diều vai đen vì thế rõ ràng nên có nghĩa là các loài của Úc, E. nách diều vai đen Úc trước đây gọi là E. notatus, nhưng nó không được rõ ràng rằng cái tên được áp dụng cho loài này một mình..


image
Nhà động vật học người Anh Edward Blyth 1851 mô tả Elaninae, các "diều vuốt mịn "Tuy nhiên như là một phân họ chính thức của chim ưng (Accipitridae). chúng cũng được xếp vào phân họ Diều Hâu ( Accipitrinae), các phân họ rộng lớn hơn của diều hâu và đại bàng được mô tả bởi nhà nghiên cứu chim người Pháp Jean Pierre Louis Vieillot năm 1816 .

Một đề nghị phân loại dựa trên các nghiên cứu ADN đã đề nghị phân loại Elanus diều như một họ riêng biệt (Elanidae). Năm 2004, nghiên cứu phân tử của các trình tự ADNcytochrome-b cho thấy nó đã tách ra từ diều hâu và đại bàng điển hình một ngày sớm hơn Osprey, mà đã được phân loại trong họ riêng của nó .image


Mô tả:

Đây là loài chim có chiều dài khoảng 35-38 cm và có một sải cánh từ 80 đến 95 cm (31,5-37,4 in) và trọng lượng trung bình 291 gram (10,26 oz).Chim trưởng thành có một màu xám rất nhạt với một đầu trắng và các phần dưới màu trắng. Cạnh hàng đầu của bên trong cánh là màu đen. Khi nó đậu , điều này tạo cho nó màu đen nổi bật của "vai". nó có đôi mắt đỏ, với một "dấu phẩy" màu đen kéo dài đằng sau đôi mắt. nó có một cái đuôi bình phương, và giống như tất cả các loài chim, một cơ thể sắp xếp hợp lý khí động học. Dự luật này là ngắn với một mũi nhọn nối, . Lỗ mũi của nó và da gốc (cere) màu vàng sáng và mỏ là màu đen. Chân và bàn chân cũng màu vàng, và bàn chân có ba ngón chân phải đối mặt với phía trước và một ngón chân phải đối mặt về phía sau giới tính cũng tương tự, chim mái lớn hơn so với chim trống , mặc dù nó có thể nặng hơn lên đến 15%.


image
Các " chim non đánh dấu theo một khuôn mẫu tương tự như chim trưởng thành, nhưng chúng có một màu nâu gỉ trên đầu ngực và phía trên, phía sau và cánh lốm đốm màu da bò (buff) hoặc nâu với thủ thuật nổi bật màu trắng. Những con chim nhỏ "đôi mắt màu nâu.

Diều Trắng rất giống với các loài loài chim ăn thịt có liên quan,như loài (E. scriptus) nhưng có đánh dấu màu đen ở trên và phía sau mắt, một vương miện màu trắng thay vì màu xám, và cho thấy phần dưới tất cả các màu trắng trong khi bay ngoại trừ các bản vá đen ở vai và đầu cánh tối. image


Tiếng kêu:


Nó là loài chim thường im lặng, ngoại trừ trong mùa sinh sản khi các tiếng kêu của nó, chủ yếu là huýt sáo hoàn toàn rõ ràng 'Chee, Chee, Chee' các tiếng kêu trong khi bay và trong khi lơ lửng, hoặc một tiếng khàn khò khè 'skree-ah "khi đậu. Những tiếng kêu đã được lẫn lộn với chim Mòng biển bạc Một tiếng còi ngắn cao là các tiếng kêu liên hệ chính giữa một đôi, trong khi một tiếng mạnh là các cuộc gọi phổ biến nhất được sử dụng. bởi chim mái và chim non.
Một loạt các tiếng kêu khác nhau đã được ghi nhận từ những con chim bị nuôi nhốt trong đó có khắc nghiệt, nói nhảm, hài hòa và tiếng còi. các tiếng kêu đã được thực hiện chói tai khi nuôi nhốt đã được báo động hoặc kích động.image


Phân bố và môi trường sống

Mặc dù báo cáo của hầu hết các vùng ở Úc, nó là phổ biến nhất trong các vùng màu mỡ phía nam-đông và phía tây nam góc của đất liền, và ở Đông Nam Queensland. nó rất hiếm ở sa mạc sâu và chỉ xuất hiện để được du khách tình cờ thấy khi đến Bắc Tasmania và các hòn đảo Torres Strait. Như các loài có một loạt rất lớn và số lượng đang tăng lên, nó đã được liệt kê như là "quan tâm nhất" vào Danh sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa. Mặc dù nó là rất hiếm nhìn thấy trên các đảo và eo biển Bass ở miền Bắc Tasmania, trên lục địa Úc , chúng xuất hiện vào mùa mưa hầu như bất cứ nơi nào hay chuyển động của nước lũ.Trong tây nam Australia, nó đang là một trong những loài chim ăn thịt phổ biến nhất được ghi trong Wheatbelt này.


image
Chúng cư trú, hoặc thường di cư đến những vùng có nguồn thực phẩm . Số lượng của nó dao động trong thời gian hạn hán và lũ lụt, và có thể được tìm đến ( irruptive) để săn bắt tăng đột biến trong các quần thể chuột. Việc săn mồi dải xa nhất là từ Nam Úc đến Đông New South Wales, một khoảng cách là 1000 km (600 dặm).

Nó chủ yếu là các loài chim của đồng cỏ. nó thích các khu vực rộng với phân tán của cây, bao gồm cả nguồn nước xuyên qua đất mở. Trong khu vực thành thị chúng được tìm thấy trên các cạnh của thị trấn trên vùng đất hoang . nó cũng đi săn trên cồn cát ven biển và vùng đầm lầy khô hơn, và đất nông nghiệp .

image
Diều Trắng ( Black-shouldered Kite ) thông qua thanh toán bù trừ đất tưới tiêu cho nông nghiệp và ngũ cốc thu hoạch và lưu trữ, cung cấp các điều kiện thích hợp cho các số lớn hơn nhiều của những con chuột Theo Tiến sĩ Stephen nghiên cứu loài chim ăn thịt ,. loài này không bị hư vỏ trứng mỏng đi trong thời gian sử dụng DDT ở Australia, mặc dù ông tin rằng có thể là thứ độc có thể xảy ra từ diệt chuột được sử dụng trong bệnh dịch chuột hoặc từ thuốc trừ sâu sử dụng trong khi bệnh dịch châu chấu cư trú trong khu vực. những con vật này làm giảm môi trường sống của chuột.

Hành vi


image
Diều Trắng thường đi săn đơn lẻ hoặc theo cặp, mặc dù nơi thực phẩm dồi dào chúng xảy ra trong các nhóm họ nhỏ và có thể các thời điểm thích giao du của số đông (irruptions), có đến bảy mươi con ăn với nhau trong một con chuột . giống như các loài khác Elanus.

Thực phẩm và săn bắt mồi

Đây là loài hầu như chỉ thích săn bắt chuột, và đã trở thành một con chim săn mồi chuột tại Úc, thường sau sự bùng phát chuột ở nông thôn Nó cũng săn những sinh vật khác có kích thước phù hợp khi có sẵn, bao gồm cả châu chấu, chuột., loài bò sát nhỏ, chim, và thậm chí (rất hiếm khi) thỏ, nhưng những con chuột và chuột động vật có vú có kích thước khác chiếm trên 90% chế độ ăn của nó. Ảnh hưởng của nó trên các quần thể chuột có lẽ là quan trọng:. Chim trưởng thành ăn từ hai hoặc ba con chuột mỗi ngày, khoảng một nghìn con chuột một năm ,Trong một dịp quan sát thấy chim trống đã mang không ít hơn 14 con chuột vào một tổ của chim non trong vòng một giờ. Trong một nghiên cứu khác, một chim mái bắt một con thỏ nó xé ra và mang ba phần tư vào tổ cho con chim non .image
Giống như diều elanid khác , Diều Trắng săn bắt ở đồng cỏ một phần các sinh vật nhỏ. Điều này có thể bắt được từ cá rô, nhưng thường xuyên hơn bởi nó bay lơ lửng trên không trung Khi săn bắt các dao động diều với cơ thể của nó treo gần như thẳng đứng, và đầu của nó vào hướng gió . Không giống như các Diều Úc, cho thấy không có chuyển động nghiêng rõ ràng , thậm chí trong một làn gió mạnh. Một nghiên cứu của một cặp chim làm tổ ghi nhận rằng các con trống tìm kiếm mồi cho 82% thời gian . Thông thường, một chim diều sẽ bắt con chuột ở độ cao cắm xuống 10-12 mét (30-40 ft) trên một vị trí đặc biệt, mà nó nhắm xuống, đôi khi chỉ một vài giây, thường trong một phút hoặc hơn, sau đó lướt đi nhanh chóng đến một điểm thuận lợi mới và di chuột một lần nữa , Khi săn bắn khỏi vị trí một, một cây chết là chỗ đậu ưa thích..

image

Chim mái thực hiện hầu hết công việc chăm sóc trứng và chim non (nestlings), mặc dù Chim trống có một phần . nó đẻ 3-4 trứng màu trắng mờ hình bầu dục nhọn đo 42 x 31 mm và có điểm (blotches)màu đỏ nâu Chim mái ấp trứng trong 30 ngày và khi trứng nở ra chim con là bất lực, nhưng nó ủ xuống bao phủ cơ thể của nó. Trong hai tuần đầu, chim mái ủ con thường xuyên, cả ngày lẫn đêm. chim mái không săn bắt, Chim trống thường phản ứng bằng cách đưa thực phẩm cho chim mái cho chim con ăn chúng ăn mảnh nhỏ trong tuần đầu tiên hoặc hai, vào thời điểm đó chim con có khả năng nuốt toàn bộ con chuột. Các giai đoạn chim con còn trong ổ kéo dài khoảng 36 ngày, gần với cha mẹ cho ăn ít nhất là 22 ngày.


image
Khi chim con được lớn hơn cả cha mẹ mất nó trong biến để nuôi chúng. Lông màu đen bắt đầu xuất hiện dọc theo cánh của chim con khi chúng được khoảng một hai tuần tuổi, và nó có đầy đủ lông đủ cánh và sẵn sàng để bay trong năm tuần Trong thời hạn một tuần để các tổ chim nhỏ có khả năng săn tìm con chuột của mình.


image
Chim non phân tán rộng rãi, chiếm lãnh thổ có thể được xa như 1.000 km (600 dặm) từ tổ


image

Người Apatani bang Arunachal của Ấn Độ
Tám tỉ đô la cho sân bay Long Thành
Những chuyện "quái đản" ở Bệnh viện VN
Nhà tù Alcatraz
Bác sĩ 'vứt xác bệnh nhân xuống sông'
Dấn thân vì người nghèo, vì Tổ Quốc
Xe máy VN 'lao ngược chiều thế giới'
Bao nhiêu năm rồi mà vẫn u mê…
Giá như đưa phong bì, có lẽ Xuân sẽ không chết?
Điều thần kỳ từ xứ sở kim chi
Ai thống trị Việt Nam ngày nay
10 Đại học hàng đầu Thế Giới
Tín dụng đen VN 'là do ngân hàng yếu'
Khi về già, nên sống ở đâu?
Ông phán nghiện
Khi công an trở thành người bị trói
Lãnh đạo VN bị ý thức hệ kìm hãm
Khử mùi hôi trong nhà
Quan chức coi nhân tình là 'chiến tích'
Nói dối, Lối sống của Cộng sản
Điếm đực thành Hồ
Việt Nam 'có khoảng 250 ngàn nô lệ'
Thà chết sướng hơn!
Phi cơ TQ chế tạo trượt khỏi đường băng
Humaira Bachal: Cô gái trẻ mang trí thức tới cho t...
Toàn bộ Lãnh thổ Việt nam đã an bài trong tay Trun...
Cuộc sống kỳ diệu của cô gái 2 đầu
Tướng Giáp tiết lộ 4 bí mật về chiến tranh Việt Na...
Tấm vạc giường
Cải tổ Y tế tại Hoa kỳ : Những dữ kiện mới
Mỹ đứng đầu về sản xuất năng lượng
Chuyện mặn chuyện nhạt
Bị bắt vì dự khóa học xã hội dân sự?
Luật Mỹ cấm công dân Trung Quốc vào tòa nhà của NA...
Cái nhìn của bậc thầy về Trung Quốc, Hoa Kỳ và Thế...
Trung Quốc yêu cầu dân chúng lưu ý cách cư xử khi ...
Nhất tướng công thành vạn cốt khô
ĐGH Phanxicô ra vạ tuyệt thông linh mục chống đối ...
Khoảng trống trách nhiệm
Dự án siêu máy bay ném bom
Độc cô cầu Nợ
Thị xã

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.