Wednesday, October 2, 2013

Chó bạn ta

image
Người ta vẫn nói, chó là người bạn tốt nhất của con người bởi tình nghĩa, sự trung thành của chúng đối với chủ nhân. Nhưng trong suốt chiều dài lịch sử, ít ai biết rằng chó còn được coi là một người lính thực thụ. 

Chúng vô cùng thông minh khi được huấn luyện, dũng cảm không sợ hiểm nguy và mạnh mẽ chiến đấu với bất cứ kẻ thù nào. Hãy cùng điểm qua những khả năng đặc biệt, vai trò to lớn của loài vật trung thành này trong các cuộc chiến tranh lớn trên thế giới.

1. Lính canh

image
"Người giám hộ bóng đêm" là nỗi khiếp sợ của mọi kẻ thù.
Canh gác, bảo vệ là khả năng tuyệt vời nhất mà chó sở hữu. Xa xưa, trong các đơn vị quân đội, chó đã được huấn luyện để trở thành những lính canh trung thành số 1. Khởi nguồn từ thời La Mã, sau đó tới thời Napoleon, hoàng đế Pháp thậm chí còn giao cho  “những người lính” này canh gác xung quanh thành phố cảng quan trọng Alexandria.

Trước khi được làm nhiệm vụ, chó được huấn luyện rất khắc nghiệt.
Phải tuân thủ những người chỉ huy, thực tế, chó canh gác đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Trong chiến tranh Nga - Nhật, người Nhật đã bị cản bước khi cố gắng xâm nhập tuyến đường sắt Mãn Châu bởi các tiểu đội chó.

Tới Thế chiến II và sau này là Chiến tranh Lạnh, không quân Mỹ tiếp tục sử dụng chó canh gác, bảo vệ các khu vực lưu giữ vũ khí hạt nhân. Họ đặt cho những con chó canh gác này biệt danh “Người giám hộ bóng đêm”.

2. Lính chiến đấu

image
Những con chó giúp binh lính dò tìm bom, mìn.
Hiếm loài vật nào có được khả năng toàn diện như chó: thông minh, mạnh mẽ, dẻo dai, dũng cảm, trung thành và dễ huấn luyện. Những yếu tố đó biến chúng trở thành những lính chiến đấu anh dũng. Bên cạnh đó, chó còn có thể nhảy dù cùng khứu giác đánh hơi rất tốt nên trở thành sự lựa chọn số một cho đoàn tiên phong.

Quân đội Anh từng cho lập một đội lính nhảy dù gồm 5 con chó chăn cừu Đức rất thiện chiến, có mặt tại Normandy năm 1944, sông Rhine năm 1945. Trong khi đó, quân đội Mỹ sử dụng chó cho mục đích do thám, đánh hơi, phát hiện kẻ thù trong chiến tranh Triều Tiên.

image
Mới đây nhất, trong vòng 6 năm từ 2006 - 2012, chính quyền Mỹ đã chi tới 18 tỷ USD (khoảng 374.000 tỷ VND) để đào tạo, huấn luyện chó nghiệp vụ dò tìm, phát hiện bom dưới đất. 

Họ thậm chí còn đào tạo chiến thuật tấn công, lắp kính Doggles (kính hồng ngoại nhìn được ban đêm) cho những đơn vị chó đặc biệt, biến chúng thành những lính đặc công tinh nhuệ.

image

3. Cảm tử quân

image
Trong Thế chiến II, chó trở thành nỗi khiếp sợ trên các chiến trường châu Âu. Nổi bật trong đó là hình tượng những con chó tiêu diệt xe tăng của quân đội Liên Xô. Đó là những con chó bị bỏ đói lâu ngày và gắn thuốc nổ trên lưng. Chúng được huấn luyện để tìm kiếm thức ăn phía dưới gầm xe tăng. Khi được thả ra, chúng sẽ tìm tới những chiếc xe tăng địch, chui xuống gầm tìm thức ăn.

image
Tranh vẽ một con chó cảm tử mang bom trên lưng.
Khi đó, lượng thuốc nổ trên lưng va chạm với thành xe và phát nổ. Kết quả là con chó hy sinh, nhưng cùng với đó, chiếc xe tăng địch cũng bị thổi bay ngay lập tức. Theo thống kê, những con chó cảm tử này đã giúp quân đội Liên Xô tiêu diệt được hơn 300 xe tăng của phát xít Đức, góp phần kết thúc Chiến tranh thế giới II.

image
Sự hi sinh góp phần kết thúc Thế chiến II.

4. Kéo súng 

image
Không chỉ có ngựa và các gia súc lớn được dùng để kéo xe, vận chuyển vũ khí vào thời kỳ chiến tranh mà chó cũng có thể, thậm chí còn làm tốt nhiệm vụ hơn thế. Trong suốt thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, những tiểu đoàn chó kéo súng bắt đầu xuất hiện phổ biến ở Bỉ và Hà Lan.

Quân đội sử dụng chúng để vận chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược. So với các loại gia súc khác, chó có kích thước nhỏ hơn, dũng cảm và trung thành hơn nên đáng tin cậy.

image
Chưa hết, sức kéo của chó cũng đáng nể, nhất là với những con chó ngao với đôi chân khỏe và phần ngực rộng. Theo ước tính, chúng có thể kéo thồ những khẩu súng nặng tới 100kg.

5. Y tá cứu thương

image
Trên chiến trường, việc di chuyển là vô cùng khó khăn với con người, nhưng lại khá đơn giản với chó -  tốc độ của chó nhanh gấp đôi chúng ta. Vì thế, bên cạnh việc chiến đấu, do thám, chó còn trở thành y tá đắc lực cho việc hỗ trợ các chiến sĩ bị thương.

image
Trong Thế chiến I, chó được dùng làm những y tá đặc biệt vào ban đêm, tìm kiếm các thương binh và đem thiết bị y tế tới chăm sóc họ nhờ có khứu giác tuyệt vời. Theo ước tính của nhà văn Mỹ Jagger, có khoảng 10.000 con chó cứu thương được sử dụng vào cuối cuộc chiến khốc liệt này.

image
Những hình ảnh "y tá bốn chân" tìm được thương binh trên chiến trường.

Tạm kết:

image
Dù muốn hay không, ta cũng phải khẳng định chó là người bạn tuyệt vời của loài người. Thế nhưng, hiện nay, nạn trộm chó, buôn bán lậu qua biên giới đang dần đẩy những “người bạn” ấy tới cái chết. Thay đổi cách hành xử của mình với những con chó ngay hôm nay, từ những điều nhỏ nhất như nuôi dưỡng chúng, chăm sóc, không đánh đập, yêu thương… là một nghĩa cử đẹp, thay cho lời cảm ơn của chúng ta với người bạn trung thành này.

Một góc nhìn khác về giết hại động vật bừa bãi từ người bạn trung thành nhất của chúng ta.
Chúng ta đều biết rằng, chó được coi là loài động vật trung thành nhất với con người. Thế nhưng đã bao giờ bạn nhìn lại cách mình đối xử với chúng hay chưa?

image
Bắt trộm và sát hại chó làm thực phẩm, buôn lậu chó qua biên giới để lấy thịt… đang là vấn nạn đáng báo động hiện nay. Cùng đứng lại và suy ngẫm trước "tiếng kêu cứu" thống thiết từ “người bạn trung thành nhất” của con người…

image

Ai là người khiến chính phủ Mỹ đóng cửa?
Cầm cành thiên tuế đi dự phiên tòa xử Lê Quốc Quân...
192 ví tiền và phép thử về lòng trung thực
Còn đây chút lương tâm con người!
Con tôi đi nhận xác “Chồng”!
Săn tình ở Trung Quốc
Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần
Triết lý củ khoai
Người Nga "túng làm liều" với MiG-35?
Chuyện một bài ca dao cổ
Học trò lớp 7 tính hộ NASA về ngày tận thế 13/4/20...
Vợ xấu
Ăn gì cũng có thể chết !!
9 cách đối phó lại bà vợ hay cằn nhằn
Bỏ quốc tịch Mỹ
Bảo vệ trái tim quý bà
Phim "Cho Đi" Làm hằng triệu người chảy nước mắt (...
Video chế giễu Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm n...
Chuyện hai người quét rác
Du khách Trung Quốc đang là "sự bực bội" ở nhiều q...
Hình ảnh về mậu-dịch thời bao-cấp
Internet và cách mạng
Lấy vợ Mỹ
Mật ong
Pedophile priests:Ấu dâm không phải tội riêng Công...
Tạm biệt, Philipp Roesler
Syria: Đối đầu Mỹ Nga
Mì ăn liền
Tỉa hành tây thành hoa
Hiểu sai về hạn định thời gian
Ý nghĩa của Diễn đàn Xã hội Dân sự
Một vụ án Y khoa
Hai mẹ con Mùi và Phả
Bầu cử Đức: bà Merkel chiến thắng
Để giết một người Mỹ!
Bà Trần Thị Hài mãn hạn tù
Phụ nữ miền Tây kiếm tiền
Học sinh cắt cổ thầy giáo & Vụ “giết người vì danh...
Du thuyền năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dân oan thành kẻ sát nhân
Truyền thông và cách mạng
Thiếu Lâm thua đau đớn trên đất Mỹ
John McCain: Người Nga đáng có được một tổng thống...
Đảng 'bịt miệng' chủ tịch nước
Nói lái trong ngôn ngữ và văn học Việt Nam
Độc tài: Mạnh hay yếu?
Obama đã quên Việt Nam?
Viện dưỡng lão
Một nửa người đàn ông
Tân nhạc Việt Nam dưới thời XHCN
Chuyến bay Delta 15

1 comment:

  1. Lòng trung thành của CHÓ đáng được tôn vinh !!!

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.