Wednesday, October 9, 2013

Trung Quốc yêu cầu dân chúng lưu ý cách cư xử khi ra nước ngoài

image
Du khách từ Trung Quốc đi mua sắm dọc Ðại lộ số 5 ở New York. Hồi đầu năm nay, Phó Thủ tướng Trung Quốc nói hình ảnh của Trung Quốc bị tổn hại vì điều mà ông gọi là 'cách cư xử thiếu văn minh của khách du lịch Trung Quốc'.

BẮC KINH — Chính phủ Trung Quốc cho biết hình ảnh của nước họ ở nước ngoài đang bị tổn hại bởi khách du lịch Trung Quốc. Những bài tường thuật của truyền thông nhà nước Trung Quốc trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay đã nói tới việc khách du lịch phá hoại những đài tưởng niệm quốc gia ở Bắc Kinh, và chính phủ mới đây đã công bố một danh sách khá dài những qui định dành cho những người đi du lịch ở nước ngoài. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Shannon Van Sant của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

image
Hình ảnh thường thấy của du khách TQ ở nước ngoài.

Cuốn cẩm nang dày 64 trang mà giới hữu trách Trung Quốc ấn hành hồi gần đây có tựa đề Du lịch Văn minh. Trong cuốn sách này, chính phủ ở Bắc Kinh đưa ra rất nhiều lời khuyên, đi kèm với hình ảnh, dành cho du khách Trung Quốc, kể cả việc nên tỉa lông mũi cho gọn ghẽ, đừng móc mũi nơi công cộng, và đừng mang giày ngồi xổm trên bồn cầu tiêu công cộng.

Cô Kachina Xu, 15 tuổi, mới trở về Bắc Kinh sau khi đi nghỉ hè ở Pháp với gia đình. Cô tỏ ý hoan nghênh những lời khuyên của chính phủ và cho biết thêm như sau.

"Khách du lịch Trung Quốc đã đánh nhau để giành chỗ chụp hình. Đó là một việc rất đáng xấu hổ vì vụ này được báo chí loan tin. Họ đánh nhau và cảnh sát phải tới can thiệp."

image
Cô Xu nói rằng hầu hết những đồng bào của cô đi ra nước ngoài đã mang lại sự hổ thẹn cho Trung Quốc.

"Điều đó làm cho tôi cảm thấy xấu hổ. Họ làm cho người Trung Quốc bị mất mặt."

Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cũng có một nhận định như vậy. Hồi đầu năm nay, ông nói rằng hình ảnh của Trung Quốc bị tổn hại vì điều mà ông gọi là cách cư xử thiếu văn minh của khách du lịch Trung Quốc.

image
Du khách Trung Quốc ngồi trước của tiệm LV tại Hồng Kông. Cư dân ở Hồng Kông cũng phải chật vật ứng phó với làn sóng du khách đến từ Hoa Lục.
Ngay cả tại Hồng Kông, cư dân của đặc khu hành chánh của Trung Quốc cũng phải chật vật ứng phó với làn sóng du khách đến từ Hoa Lục. Một viên giám đốc của một công ty lữ hành, không muốn nêu danh tánh, đã mô tả như sau về hành vi của một số du khách Trung Quốc.

"Họ muốn chen nhau, thay vì xếp hàng, để mua túi xách LV hoặc để lên xe lửa trước người khác. Nhiều người ở Trung Quốc, sau một thời gian dài không thể ra nước ngoài, rồi đột nhiên lại trở nên giàu có và giờ đây họ có thị thực để du hành ra nước ngoài. Đối với những người này tất cả mọi thứ đều mới mẻ."

image
Năm ngoái có đến 83 triệu người Trung Quốc du hành ra nước ngoài. Số người này chi tiêu tổng cộng 102 tỉ đô la, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới. Vị nữ giám đốc của công ty lữ hành ở Hồng Kông nói rằng bất kể là cách cư xử của du khách Trung Quốc có văn minh hay không thì những cánh cửa vẫn mở rộng để chào đón họ vì họ tiêu tiền rất nhiều.

"Quả thật là họ mang lại rất nhiều đôla du lịch. Cho nên đó là điều mà một số người bán hàng phải cắn răng mà chịu."


image
Hoa Kỳ và một số quốc gia ở Âu Châu hồi gần đây đã nới lỏng những hạn chế về visa cho du khách Trung Quốc. Theo ước tính, số người Trung Quốc du hành ra nước ngoài sẽ tăng gấp đôi vào năm 2018.
Shannon Sant

Sep 26, 2013
Please, refer to BM's link, don't Copycat. Thank You. BM ... Trên tờ Der Spigel (Đức), mới đây đã đăng bài viết của phóng viên Stephen Vort, thuật lại câu chuyện ông chứng kiến về du khách Trung Quốc. image. Lần ấy, khi ...

May 28, 2013
TOP 10 This week. Please, refer to BM's link, don't Copycat. Thank You. BM ... Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi ông Uông Dương, ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và là một trong bốn phó thủ tướng nước này đã cảnh báo hành động "thiếu văn minh" của một số du khách Trung Quốc đang làm ảnh hưởng tới hình ảnh của đất nước hồi ngày 17/5. Khách du lịch người Trung Quốc tiêu tổng cộng 102 tỷ đôla ở nước ngoài trong năm ngoái, tăng 40% so ...

Jun 15, 2012
TOP 10 This week. Please, refer to BM's link, don't Copycat. Thank You. BM ... Thông thường trong một đoàn mà những du khách là người dân thường, ít ra nước ngoài, không thông thạo ngoại ngữ hay mới đi lần đầu v.v.. thì họ rất nghe theo lời của hướng dẫn viên, trừ các vị thuộc thành phần "quan chức" nói ở trên. image. Hình minh họa. 2. Có một người trong đoàn của tôi đã dùng chiếc khăn ăn dành cho từng thực khách ở bàn ăn, thay vì lót trên người trong khi ...

Dec 12, 2012
TOP 10 This week. Please, refer to BM's link, don't Copycat. Thank You. BM ... Chuyện về hai du khách nước ngoài lao ngay vào sơ cứu một người phụ nữ bị tai nạn giao thông và cùng đưa nạn nhân đi cấp cứu khiến tôi và rất nhiều người khác vô cùng xúc động. image. Bởi họ đến từ một đất nước xa lạ, không cùng chủng tộc, nhưng thấy một người bị nạn, họ đã tự nguyện tham dự với tất cả tấm lòng và tình cảm thương xót đồng loại. Còn chúng ta, mặc dù thuộc ...

Aug 23, 2012
TOP 10 This week. Please, refer to BM's link, don't Copycat. Thank You. BM ... Được che giấu khỏi tầm mắt của các du khách nước ngoài là vùng ngoại ô Siem Reap (Xiêm Riệp) với một cộng đồng khoảng 500 người đang sống - hay tồn tại - trong một bãi chứa rác. Phóng viên ảnh người Tây Ban Nha, Omar Havana, đã dành bảy tháng từ tháng 10 năm 2010 đến tháng 4 năm 2011 để làm quen với người dân ở bãi chứa rác này và ghi chép lại cuộc sống của họ.

Jun 17, 2011
TOP 10 This week. Please, refer to BM's link, don't Copycat. Thank You. BM ... Gần một tháng nay, kể từ khi Sở giao thông Hà Nội phối hợp với Công an thành phố xiết chặt việc lưu hành, đội xích lô du lịch của thành phố này đang đối mặt nguy cơ bị du khách quên lãng. Trên những con phố cổ như Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Mã Mây, Cầu Gỗ bây giờ, khách du lịch nước ngoài vẫn đông đúc nhưng những chiếc xích lô thường phục vụ họ thì hầu như vắng bóng.

image

Nhất tướng công thành vạn cốt khô
ĐGH Phanxicô ra vạ tuyệt thông linh mục chống đối ...
Khoảng trống trách nhiệm
Dự án siêu máy bay ném bom
Độc cô cầu Nợ
Thị xã
Chàng trai Việt dùng truyền thông xã hội cổ súy dâ...
John McCain: “Võ Nguyên Giáp đánh bại chúng tôi tr...
Giáo hạt Thuận Nghĩa cầu nguyện cho Giáo xứ Mỹ Yên...
Ca dao thời đại cháu con họ Hồ
Gã ăn mày thông minh nhất thế giới?
Câu chuyện của 'Nàng lọ lem Phố Wall'
Buôn bán chuột ở miền Tây
Phản ảnh của quá khứ
Chương trình 'bảo hiểm y tế vừa túi tiền' đi vào h...
Những kỳ quan trên thế giới ít người biết đến
Việt Nam trong danh sách đàn áp tự do internet nhấ...
Hoa Kỳ 'sẽ không bỏ qua nhân quyền'
Xin đừng khóc thương tôi Sudan
Thêm một trò bịp: Mỹ phẩm Stem Cells
Chó bạn ta
Ai là người khiến chính phủ Mỹ đóng cửa?
Cầm cành thiên tuế đi dự phiên tòa xử Lê Quốc Quân...
192 ví tiền và phép thử về lòng trung thực
Còn đây chút lương tâm con người!
Con tôi đi nhận xác “Chồng”!
Săn tình ở Trung Quốc
Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần
Triết lý củ khoai
Người Nga "túng làm liều" với MiG-35?
Chuyện một bài ca dao cổ
Học trò lớp 7 tính hộ NASA về ngày tận thế 13/4/20...
Vợ xấu
Ăn gì cũng có thể chết !!
9 cách đối phó lại bà vợ hay cằn nhằn
Bỏ quốc tịch Mỹ
Bảo vệ trái tim quý bà
Phim "Cho Đi" Làm hằng triệu người chảy nước mắt (...
Video chế giễu Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm n...
Chuyện hai người quét rác
Du khách Trung Quốc đang là "sự bực bội" ở nhiều q...
Hình ảnh về mậu-dịch thời bao-cấp
Internet và cách mạng
Lấy vợ Mỹ

1 comment:

  1. Họ là thứ vi trùng dơ dái, bẩn thỉu, tôi không thích loại trung quốc nầy ...

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.