Những
vật cần thiết:
-
1 củ hành tây
-
1 con dao nhỏ, mỏng, nhọn và sắc
-
Một chút màu thực phẩm (nếu thích) và chút phèn pha vào nước để ngâm cho cứng
dáng hoa
Tỉa
hành tây thành hoa súng
Tỉa
hành tây thành hoa súng có thể nói là cách tỉa dễ nhất mà bạn có thể thực hiện
trên hành tây. Đơn giản là bạn bổ hành tây thành các phần nhỏ đều nhau sau khi
đã tước bỏ phần vỏ vàng bên ngoài. Tất nhiên bạn không bổ rời mà để các phần
hành còn dính chung nhau ở phần sát rễ.
Đòi
hỏi duy nhất là bạn cần chụm chặt toàn bộ củ hành để bổ dễ đều hơn, không để
các phần hành rơi lả tả ra ngoài. Sau khi bổ đều tới độ nhỏ cánh vừa ý, bạn tẽ
đều cánh ra thành hình hoa và tô màu nếu thích.
Tỉa
hành tây thành hoa sen cánh to
Kiểu
tỉa này cũng khá dễ dàng. Bạn sẽ khía mũi dao trên từng lớp hành tây sao cho
mỗi lớp chia đều thành 5 - 7 cánh (tùy theo độ lớn của củ hành). Khía tới đâu
tẽ cánh tới đó. Lớp bên trong bạn khía so le vị trí cánh so với lớp bên ngoài.
Chỉ cần 3 - 5 lớp cánh là bông hoa đã khá đầy đặn.
Phần
lõi bên trong khía nhỏ hơn nhưng không kéo dài mũi khía để cho lõi còn dựng
đứng lên như phần búp hoa e ấp phía trong. Ngâm "hoa sen hành tây"
của bạn vào nước phèn chừng 15 phút để cánh cứng dáng hơn.
Tỉa
hành tây thành hoa sen có nhị
Kiểu
tỉa này đòi hỏi bạn tỉ mỉ, khéo léo hơn chút. Bạn vẫn tỉa trên từng lớp cánh
nhưng không để nguyên một cánh to khía từ chóp trên xuống đáy dưới củ như kiểu
2. Bạn dùng đầu dao nhọn như một bút vẽ hình cánh trên từng lớp hành tây, rạch
nhẹ để lớp cánh đó rời ra. Như thế cánh sẽ to nhỏ theo chủ ý của bạn.
Các
cánh hoa sẽ tự nhiên hơn theo dáng nghiêng của nét vẽ bằng đầu mũi dao. Tới
phần lõi phía trong bạn cắt bằng và bỏ đi một nửa trên của hành tây, gọt cà rốt
thành những trụ tròn nhỏ để gài vào làm nhụy.
Tỉa
hành tây thành hoa đơn giản
Kiểu
tỉa này chiều lòng các bạn gái ưa đơn giản và dù không tự tin tới mấy về độ
khéo léo của mình, bạn vẫn có thể có một decor hoa tỉa từ hành tây khá đẹp mắt.
Bổ
đôi hành tây, bổ khoét hay tỉa chữ V đều quanh nửa củ hành, mũi của chữ V cách
cuống rễ của hành chừng 1,5cm. Tách rời các lớp hành tây và lồng lại cho các
lớp cánh so le nhau. Vứt bỏ phần lõi hành tây và thay vào đó là một lát cà rốt
khía ca-rô tạo nhị hoa. Dùng lá súp lơ, su hào hay lá cải già cắt lại dáng tròn
xoe rồi bày cùng "hoa hành tây" trong một tô lớn hay chậu đất nhỏ
chứa nước. Giản dị nhưng cũng rất ấn tượng!
Dù
ở kiểu tỉa nào, cách tỉa hành tây thành hoa đều khá dễ dàng đối với bạn. Với
những bông hoa nhỏ bạn có thể dùng làm bát chứa đồ chấm rất tự nhiên cho một số
món ăn bày biện kiểu cách. Với những bông hoa lớn, bạn bày đầu bàn ăn để tạo
không khí ẩm thực lãng mạn, vui vẻ. Đôi khi bạn cũng có thể decor hoa tỉa thật
lãng mạn từ hành tây - nguyên liệu nhà bếp khá thân thuộc và dễ kiếm.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.