An
toàn thực phẩm đang là quan tâm hàng đầu của người dân
Trong
lúc hiểm họa về hàng hóa và thực phẩm độc hại có nguồn gốc ngoài biên giới,
phần lớn là từ Trung Quốc vẫn không ngừng gieo họa lên người tiêu dùng Việt
Nam, nay lại bùng phát thực phẩm độc từ nội địa.
Chuyện
thịt thối thành tươi, rau quả không héo, trà bẩn, cà phê đậu nành... với chuyện
bún phát sáng, cơm bao no đã tạo nên thực trạng món ăn, thức uống độc hại đến
hốt hoảng.
Dù
ăn uống ở nhà hàng tiệm quán hay ngay cả thực phẩm mua về cho gia đình từ siêu
thị hay chợ đều không xác nhận được về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ai nếu lỡ mua
nhầm, ăn nhầm thực phẩm độc hại là: Ráng chịu.
Được
hỏi chuyện, một bà nội trợ ở quận 11, Sài Gòn nói: "Rau, thịt thì còn dùng
kinh nghiệm để cố mà chọn thứ an toàn, nhưng tới cơm, bún có hóa chất độc hại
thì kể như tận thế rồi."
Nhưng
ngay thời điểm mà sự kiện bún phát sáng làm chấn động dư luận thì ở các đô thị
lớn khách ăn bún vẫn cứ ra vào tấp nập khắp các hàng bún.
Trước
một quán bún mọc ngon không còn chỗ ngồi trên đường Trần Nhật Duật, Sài Gòn,
một nhà báo cho biết:
"Đã
là người Việt thì sau cơm thì bún là thực phẩm không thể thiếu.
"Hệ
thống chịu trách nhiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm nhà nước nếu không bảo đảm
được cơm an toàn, bún an toàn thì nguy cơ mất an ninh còn hơn cả chuyện diễn
tiến hòa bình."
Một
khi các thực phẩm chính duy trì sự sống lại tiếp tục không được bảo đảm an
toàn, gây ra bệnh ung thư, vô sinh, tâm thần... thì hẳn nhiên cả cộng đồng sẽ
có phản ứng. Ai dám chắc là không có cách mạng cơm-bún!
'Người
mình tính vậy'
Có
thể không tin chuyện người dân sẽ xuống đường biểu tình đòi quyền được bảo đảm
an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng không thể không đồng tình với quyền phẩn nộ của
người đóng thuế muốn được sử dụng thực phẩm an toàn.
Người
tiêu dùng Việt Nam
có dễ bị kích động mất kiểm soát không? Một cán bộ hưu trí nói:
"Các
tin về hàng hóa Trung Quốc độc hại tràn lan trên báo, trên mạng ai cũng biết mà
có thấy phong trào chống hàng độc hại Trung quốc nào ra hồn đâu.
"Chuyện
bún ồn lên một chút rồi thôi, người mình tính nó vậy."
Một
góc nhìn khác, một bác tài xe ôm nói: "Tôi không nhớ là chuyện đánh chết
người trộm chó mới đây ở Bắc Giang là vụ thứ mấy có người chết vì trộm chó.
"Nhưng
theo tôi người mình cứ nghe chuyện trộm chó là nghĩ đến chuyện trộm chó để bán
giết thịt, thế là loạn, rồi đây ba cái chuyện thực phẩm độc hại ép người ta đến
chỗ bịnh, chỗ chết thì còn khối chuyện loạn nữa đấy."
Tin
mới nhất cho biết ở nhiều thành phố lớn chính quyền đã xử phạt hoặc rút giấy
phép hành nghề một ít cơ sở sản xuất bún tươi nhưng không ai biết được là đến
bao giờ người tiêu dùng Việt Nam thoát nạn bún trắng sáng cũng như hết bị bao
vây vô phương tự vệ bởi đủ thứ hàng hóa và thực phẩm độc hại.
Thử lòng
'kiên nhẫn'
Người
Việt tính ôn hòa, nhưng đừng thách thức tính ôn hòa và thói quen nhẫn nhịn bằng
thực trạng cơm, bún, thịt, rau... độc hại.
Lòng
kiên nhẫn của người Việt đang bị thử thách bởi thực phẩm đáng ngờ
Người
tiêu dùng Việt Nam đoan chắc là nếu thực trạng thiếu trách nhiệm, mất kiểm soát
về an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay thì càng ngày bún phát càng sáng hơn nữa,
gạo trắng sáng hơn nữa... các loại thực phẩm độc hại sẽ độc hại hơn nữa.
Không
đầu mối thăm dò dư luận nào cho biết những vấn đề bức xúc về chính trị, kinh
tế, văn hóa... so với vấn nạn thực phẩm không an toàn thì nguy cơ nào lớn hơn.
Thể
chế hiện hành đang liên tục đưa ra mục tiêu phát triển gần và xa, nhưng cơ sở
nào để tin nếu ngay lúc này không đủ năng lực và trách nhiệm để đáp ứng nhu cầu
cơ bản về thực phẩm an toàn cho người dân?
Nhà
thơ Trần Tiến Dũng
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.