Hủ
tiếu Nam Vang, hủ tiếu cá, hủ tiếu sa tế hay hủ tiếu gõ... là những món ăn hấp
dẫn du khách của đất Sài Gòn.
Món
ăn biến thể từ món hủ tiếu Nam Vang, thay cho tôm, gan, thịt... là những khúc
sườn non. Sườn chặt vừa ăn, ít mỡ, được ninh mềm và thấm đẫm vị ngọt xương của
nước dùng rất vừa miệng. Ngoài sườn non, nước dùng chính là điểm cộng cho món
ăn này, trong, có vị ngọt thanh đặc trưng của nước hầm xương. Ăn kèm với hủ
tiếu sườn non là đĩa rau sống xanh mướt với xà lách, cần tây, giá tươi... cùng
chén nước chấm đậm đà làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Hủ tiếu sa tế
Món ăn là đặc sản của người Tiều, lưu truyền trong cộng đồng
người Hoa nên những quán hủ tiếu sa tế rất hiếm gặp ở Sài Gòn, chủ yếu tập
trung ở khu vực quận 5, quận 11. Sợi hủ tiếu của người Tiều không khác gì sợi
hủ tiếu cá hay bánh phở Bắc thường thấy.
Đây
là món ăn rất độc đáo, bạn có thể đếm được gần 20 loại gia vị khác nhau trong
một bát hủ tiếu như đậu phộng, vừng, tỏi, ớt, quế…. Sự pha trộn nhiều hương vị
mang đến hương thơm thoang thoảng, béo ngậy rất đặc trưng. Ngoài các loại gia
vị, nguyên liệu được sử dụng trong hủ tiếu sa tế là bò viên, thịt bò tái hoặc
gân, gầu, thịt nai hoặc thịt heo cho bạn tha hồ lựa chọn.
Hủ tiếu Nam Vang
Trong những loại hủ tiếu ở Sài Gòn thì hủ tiếu Nam Vang
nổi tiếng nhất. Đây là món ăn được ví đa sắc tộc khi nó có nguồn gốc từ
Campuchia, do người Hoa chế biến và người Việt thưởng thức. Thành phần khá đơn
giản với sợi hủ tiếu, cùng các nguyên liệu như tôm, thịt nạc, lòng lợn, tim,
thịt băm, trứng cút và nước dùng.
Ngày
nay, hủ tiếu Nam Vang được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau, ngoài thịt
lợn và tôm, người ta có thể thưởng thức cùng cua, mực... Dù thay đổi thành phần
như thế nào thì thịt băm là nguyên liệu không thể thiếu, vì thiếu đi thành phần
này sẽ không còn là hủ tiếu Nam Vang nữa.
Hủ tiếu bò viên
Cũng như hủ tiếu sườn non, hủ tiếu bò viên chỉ có một
nguyên liệu duy nhất là những viên bò giòn sần sật khi ăn. Khác với hủ tiếu sa
tế hay hủ tiếu Mỹ Tho với sợi bánh lớn... hủ tiếu bò viên có sợi nhỏ, màu trắng
đục như hủ tiếu gõ.
Tuy
có thành phần đơn giản, lại không có gì đặc biệt nhưng bát hủ tiếu nóng hổi với
sợi hủ tiếu dai, mềm cùng những viên bò ăn kèm ngon miệng thì sức hấp dẫn của
món ăn này vẫn không thua bất kỳ một loại hủ tiếu nào khác.
Hủ tiếu Mỹ Tho
Muốn ăn hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon và đúng chất thì phải tìm
về đất Tiền Giang. Ở Sài Gòn không có nhiều quán hủ tiếu Mỹ Tho và điều quan
trọng là không có được hương vị đặc trưng của món ăn này. Hủ tiếu Mỹ Tho đã
được biến tấu từ hương vị và nguyên liệu để làm sao phù hợp với khẩu vị của
người Sài Gòn.
Bát
hủ tiếu Mỹ Tho như một bức tranh màu sắc đầy hấp dẫn với màu đỏ của tôm, màu
xanh của cần tây, cải cúc, màu đỏ của ớt... Một gia vị rất quan trọng tạo nên
hương thơm đặc trưng cho món ăn là tỏi băm nhỏ được phi thơm.
Hủ tiếu Sa Đéc
Cũng có đầy đủ các nguyên liệu quen thuộc như tôm, thịt,
gan... nhưng hủ tiếu Sa Đéc có những nét khác biệt tạo nên sức hấp dẫn riêng so
với hai thương hiệu còn lại. Nếu hủ tiếu Nam Vang có màu trắng, sợi nhỏ, mềm
thì hủ tiếu Sa Đéc có sợi to, màu trắng đục, dai mềm và hơi giòn.
Điều
dễ nhận biết nhất là nước dùng trong vắt, ngọt thanh kết hợp với các nguyên
liệu ăn kèm một cách hài hòa. Được điểm xuyết thêm hành lá và rau mùi làm cho
bạn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn từ món ăn có nguồn gốc từ đất miền Tây
này.
Hủ tiếu cá
Hủ tiếu cá là món ăn nổi tiếng của người Hoa. Không nhỏ như sợi
hủ tiếu chúng ta thường ăn, sợi hủ tiếu cá mềm như bánh phở nhưng bản to gấp
đôi. Cá dùng để chế biến là cá lóc tươi, đã bỏ xương làm sạch và lóc thịt, thái
lát, ướp chút muối, hạt nêm.
Nước
lèo được nấu từ xương lợn, phải là xương ống có tủy để khi hầm nước có vị ngọt
đậm đà, nước lèo cũng sẽ trong hơn. Gia vị nêm nước lèo ngoài những loại phổ
biến còn có một gia vị đặc biệt là tăng xại (hay còn gọi là cải nặm). Hủ tiếu
cá được ăn kèm với xà lách, giá, ớt, chanh và không thể thiếu nước tương (xì
dầu).
Hủ tiếu gõ
Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ tiếng gõ lóc cóc vào mỗi chiều
tối của những người bán. Nếu mới vào Sài Gòn, bạn sẽ ngạc nhiên trước âm thanh
lóc cóc vang lên từ hai thanh tre. Đó đích thị là tiếng rao mời của hủ tiếu gõ.
Nếu hủ tiếu Nam Vang là món ăn mắc tiền thì hủ tiếu gõ chính là món ăn lót dạ
của giới công nhân, sinh viên khi tan tầm hay đêm muộn.
Chủ
nhân của những chiếc xe hủ tiếu gõ không bao giờ là người miền Nam , mà thường từ miền Trung vào Nam lập nghiệp.
Nghệ thuật của món ăn này được thể hiện qua việc thái thịt, từng lát thịt được
thái mỏng như tờ giấy. Nhưng, ăn hủ tiếu không phải vì mê ăn thịt, người ta
thích vì sự thuận tiện, luôn được phục vụ tận nơi với bát hủ tiếu đầy ắp còn
bốc khói nghi ngút. Đơn giản là thế, nhưng với những người dân Sài Gòn, mỗi khi
đi xa lại nhớ quay quắt tiếng lóc cóc quen thuộc của món ăn bình dân này.
10 món cơm nổi tiếng http://baomai.blogspot.com/2011/10/10-mon-com-noi-tieng.html
Sep
01, 2013
Đây
là món ăn đang 'làm mưa làm gió' ở Sài Gòn, không giữ được toàn vẹn hương vị
như ở Hà Nội nhưng cũng đủ để những người con xa quê vơi đi cảm giác nhớ nhà.
2. Bún cá rô đồng. image. Bún cá rô đồng bình dị như ...
|
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.