1.
Bún đậu mắm tôm
Đây là món ăn đang 'làm mưa
làm gió' ở Sài Gòn, không giữ được toàn vẹn hương vị như ở Hà Nội nhưng cũng đủ
để những người con xa quê vơi đi cảm giác nhớ nhà.
2.
Bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng bình dị như
chính tên gọi nhưng ai đã một lần thưởng thức sẽ không thể quên được hương vị
thơm ngon, dịu nhẹ mà nó mang lại. Nguyên liệu chính làm nên hương vị cho món
ăn là thịt cá rô đồng chiên vàng cùng nước dùng thoang thoảng hương thìa là
thơm ngon.
3.
Bún chả Hà Nội
Bún chả là đặc sản Hà Nội,
mỗi khi nhắc đến người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu
bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và
chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt,
những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon
miệng.
4.
Bún bò Huế
Có nguồn gốc từ cố đô Huế,
bún bò từ lâu đã trở thành món ăn rất được người Sài Gòn ưa thích. Nước dùng
đậm đà, vị cay xé lưỡi, ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều thích hợp là những ưu
điểm của món ăn này. Bên cạnh đó, bún bò Huế còn được biến tấu với nhiều thành
phần như bún bò giò, bún bò chả, bún bò tái, gân... vừa ngon miệng vừa không
gây cảm giác ngấy.
5.
Bún thang
Tuy không phổ biến ở Sài
Gòn như các loại bún, miến, phở khác của Hà Nội, bún thang cũng là một món ngon
được nhiều người yêu thích. Ăn bún thang một lần rồi sẽ nhớ mãi bát bún nhiều
màu sắc, vị cay nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng. Đó còn là
mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút hấp dẫn người ăn… Vì lẽ
đó, món bún thang đã trở thành một món ngon đặc sản Hà thành hấp dẫn thực khách.
6.
Bún cá thìa là
Bún cá thìa là mang đậm
hương vị đặc trưng của người miền Bắc. Bát bún nhiều màu sắc với màu vàng của
chả cá thác lác chiên, trắng của bún, đỏ của cà chua, xanh của hành cùng hương
thơm thoang thoảng của thìa là rất hấp dẫn.
7.
Bún cá ngừ
Không quá cầu kỳ nhưng bún
cá ngừ lại là một món ăn hấp dẫn, đậm đà và cay nồng. Món ăn được chế biến rất
đơn giản, vài lát cá tươi, hành tây thái mỏng, ớt trái. Cho tất cả các nguyên
liệu đó vào nồi và đặt lên bếp, để lửa hơi lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho
nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá. Một đĩa rau gồm xà lách, bắp
chuối thái mỏng, vài cọng húng quế, giá sống, đĩa bún tươi, chén ớt xanh... Món
này xuất xứ từ miền Trung.
8.
Bún mắm miền Tây
Bún mắm miền Tây được xem
là món ăn dân dã, nước lèo được chế biến từ mắm cá linh, cá sặc rất đặc trưng.
Nước dùng trong các quán bún mắm ở Sài Gòn đã được gia giảm để tránh đi cái
nặng mùi cũng như vị gắt của mắm, nhưng không làm mất đi cái đậm đà cùng hương
vị đặc trưng của bún mắm. Nó phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn, không quá
ngọt, quá mặn hay cay nhưng cũng không nhạt.
9.
Canh bún
Canh bún là món ăn bình dị
rất quen thuộc của người Sài Gòn. Món ăn như là một bức tranh đầy màu sắc hấp
dẫn thực khách. Đó là màu trắng của bún lẫn trong màu xanh của rau muống, điểm
xuyết bên trên là màu vàng của đậu phụ, màu vàng ươm của ốc luộc, màu nâu của
riêu cua, tiết lợn... tất cả tạo nên một bức tranh tổng hòa đẹp mắt với hương
vị thơm ngon.
10.
Bún riêu ốc
Thành phần chính của món ăn
là riêu cua, ốc. Những con ốc bươu to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp
dẫn. Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu vừa
xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi nhưng không bị nát khi
cho vào bát bún. Bên cạnh đó là các nguyên liệu quen thuộc như chả, đậu phụ và
một miếng tiết lợn.
11.
Bún cá dầm Nha Trang
Bún cá dầm là món ăn nổi
tiếng của thành phố biển Nha Trang. Nguyên liệu làm nên món ăn này là cá dầm,
cá thu, cá cờ... một phần thịt cá được hấp hoặc luộc chín, một phần được dùng
để làm chả cá làm tăng thêm hương vị hấp dẫn, thơm ngon cho món ăn.
12.
Bún mọc
Thoạt nhìn thấy bún mọc có
vẻ đơn giản nhưng lại thể hiện được sự tinh tế của người miền Bắc. Món ăn được
chế biến khá đơn giản, có thành phần chính là sợi bún nhỏ và mọc (tên gọi khác
của người Bắc dùng để gọi giò sống). Phần mọc thường được chế biến thành 3 loại
khác nhau như: giò sống vo thành viên nhỏ, nấu chín trong nước dùng; giò sống
vo viên chiên vàng; giò sống trộn với nấm hương, vo viên nấu chín.
13.
Bún thịt nướng
Bún thịt nướng nhiều thành
phần nhưng không cầu kỳ, là món ăn nhanh, phù hợp với tính cách cũng như cuộc
sống năng động của người Sài Gòn. Thành phần bún khá đơn giản với bún tươi, các
nguyên liệu ăn kèm phong phú như: chả giò, thịt nướng, nem nướng cùng một ít
rau sống thái nhỏ và nước mắm chua ngọt. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn
này tại quán cóc ven đường hay ngồi trong khung cảnh sang trọng của nhà hàng.
14.
Bún giả cầy
Miếng móng giò với lớp da
vàng vàng ruộm cùng hương thơm của riềng mẻ quyện vào nhau thật hấp dẫn. Ăn
miếng móng giò, cảm nhận cái giòn giòn của lớp da bên ngoài, cái mềm của lớp
thịt bên trong hòa quyện trong nước nhựa mận được nêm đậm đà rất vừa miệng. Trong
những ngày trở gió, món bún giả cầy quen thuộc luôn là món ăn ưa thích của
nhiều người.
15.
Bún cá Châu Đốc
Thành phần chính làm nên sự
nổi tiếng của món ăn là cá lóc. Cá lóc làm sạch, đầu cá được cắt rời nhưng vẫn
giữ nguyên bộ lòng. Cá luộc hoặc hấp chín, sau đó được lột da và lóc hết xương,
những thớ thịt cá trắng tinh được xếp gọn gàng trên đĩa. Sẽ là thiếu sót nếu
không nhắc đến nước dùng, chính cái vị ngọt thanh làm cho món ăn trở nên hấp
dẫn và ngon miệng.
16.
Bún sứa
Bún sứa là món ăn ngon, đặc
sản của người dân phố biển Nha Trang. Thành phần chính của bún là sứa. Sứa để
làm bún là loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái, màu trắng đục, nhìn giống như cơm
trái dừa nước. Ngoài sứa, trong bát bún còn có chả cá, cá dầm.
17.
Bún cà ri gà
Những cọng bún tươi trắng
tinh hòa lẫn với cà ri được nấu sền sệt có màu vàng sậm trông rất bắt mắt. Điểm
hấp dẫn nhất chính là những miếng gà thơm ngon, khoai lang bùi, ngọt, cùng với
tiết lợn được thái thành từng miếng to bản. Tất cả đều được ninh nhừ trong thứ
nước cà ri đậm đà, thơm ngậy, tạo nên hương vị chủ đạo của món ăn. Bún cà ri gà
được ăn kèm với húng quế và giá đỗ sống giúp hương vị thêm thơm ngon và người
ăn sẽ không có cảm giác ngấy.
18.
Bún bung Hà Nội
Không nổi tiếng và có nhiều
hàng quán như các món bún chả, bún mọc hay bún cá rô đồng... bún bung vẫn được
nhiều người thưởng thức vì hương vị thơm ngon của nó mang lại. Bún bung còn
được biết đến với nhiều tên gọi khác như bún móng giò, bún dọc mùng, bún
sườn... tùy theo thành phần có trong món ăn. Một bát bún bung đầy đủ gồm có dọc
mùng (bạc hà), mọc viên, móng giò, sườn non...
19.
Bún nước lèo miền Tây
Điểm đặc biệt là nước lèo
của loại bún này luôn trong veo, không có cặn. Đầu tiên, cho mắm bò hóc vào
nồi, thêm một lượng nước vừa đủ, đun sôi, trong suốt quá trình nấu phải canh
vớt hết bọt. Cá lóc đồng, làm sạch, luộc, lóc lấy thịt. Xương cá cho vào cối
giã chung với ngải bún và sả bằm, sau đó vắt lấy nước cho vào nối nước lèo. Nêm
gia vị vừa ăn là được. Bún nước lèo được ăn kèm với đĩa rau sống đủ các loại
như: bắp chuối, húng thơm, húng quế, hẹ, giá sống... cùng chén nước mắm ớt
nguyên chất cho món ăn thêm đậm đà.
20.
Bún gỏi dà Sóc Trăng
Theo những người sành ăn,
xuất phát điểm của món bún này là gỏi cuốn, với các thành phần như tôm, bún,
rau, giá... Về sau người ta biến tấu bằng cách cho tất cả các nguyên liệu đó
vào tô, trộn chung với nước chấm gỏi rồi ăn như và (lùa) cơm. Người Nam phát âm
"và" thành "dà" nên món ăn có tên gọi như vậy. Lúc đầu, đây
là món bún khô, sau được dùng chung với nước lèo hơi chua có pha tương hột. Đây
chính là điểm nhấn làm cho người ăn phải nhớ mãi khi thưởng thức. Điểm khác
biệt của món ăn đến từ chính nước dùng có vị ngọt thanh của xương heo, chua nhẹ
của nước me và thoang thoảng hương thơm của tương hạt.
21.
Bún tiêu giò Sóc Trăng
Nước dùng được nấu từ gia
vị chủ yếu là hạt tiêu, tạo ra hương vị cay nồng làm nên đặc trưng cho món ăn
này. Hương vị ấm nồng trong món ăn càng ngon hơn nếu bạn ăn trong thời tiết
lạnh hay trong những ngày trời mưa.
22.
Bún ốc chuối đậu
Tên gọi bún ốc chuối đậu
được tổng hợp từ các thành phần làm nên món ăn. Chế biến món này không khó
nhưng mất nhiều thời gian vì có nhiều thành phần như ốc, chuối xanh, đậu, thịt
lợn... Bún ốc chuối đậu hấp dẫn với màu vàng của nghệ cùng hương thơm đậm đà
khiến bạn không thễ cưỡng lại được.
23.
Bún suông (bún đuông)
Bún suông là đặc sản của
đất Trà Vinh. Tên gọi của món ăn xuất phát từ chả tôm, tươi ngon, mềm mịn được
tạo hình như những con đuông (một loại sinh vật vẻ ngoài như con sâu, sống
trong cây dừa) tạo nên tên gọi độc đáo cho món bún suông (gọi chệch từ "đuông").
24.
Bún chả cá miền Trung
Bún chả cá là món ăn nổi
tiếng của người miền Trung với nhiều thương hiệu như: bún chả cá Quy Nhơn, Đà
Nẵng, Nha Trang... Chả cá ngon và nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo độ dai.
Nguyên liệu thường là cá thu, cá mối, cá cờ… Khi chế biến, người ta thường làm
thành hai loại là chả hấp và chả chiên. Dù là chiên hay hấp, chả cá luôn có một
vị đặc trưng giống nhau: dai, mềm, ngọt vị cá.
25.
Bún hến
Bún
hến được xem như anh em với món cơm hến nổi tiếng của dân Huế. Món ăn dân dã
nhưng là món nhớ đời với nhiều người đến Huế. Đặc biệt là nước hến luộc có màu
trắng đục, cho vào đầy một cái tô đã đủ gia vị như rau chuối non, rau môn, ớt,
bùi đậu phụng mè rang, đậm đà mắm ruốc, tiêu, tỏi, ớt bột, tóp mỡ heo… Chỉ
chừng đó thôi nhưng ngon đến lạ kỳ, mỗi tô bún chỉ một nhúm hến mà vẫn ngọt
ngào.
Khánh Hòa
8 quán thịt chó ngon nhất nước... |
May
15, 2011
Nước
ta có 3 miền, mỗi miền có những món ăn khác nhau: Người Bắc ăn phở, người Nam ăn hủ tiếu,
người Trung ăn bún bò. Nhìn chung như vậy. Dĩ nhiên vài nơi có những đặc sản
khác như Quảng Nam
có mì Quảng, Bình ...
Jul
27, 2012
tiệm
ăn ở Hà Nội. Về đề tài này, trước, tôi đã từng viết, nhưng nay, đọc các bài
thảo luận trên Giáo Dục, tôi không thể kiềm chế được sự “ngứa ngáy”, nên xin
bàn tiếp. Loạt bài do nhiều người viết. Giới nghiên cứu có; giới ...
Apr
27, 2012
Con
đường chỉ dài khoảng 200m mà đã có gần hai mươi quán bún mắm . Không biết có
phải vì người bán và người ăn đa số là người gốc miền Tây nên bún mắm trở thành
món khoái khẩu ở con đường Nguyễn Nhữ Lãm ...
Jul
06, 2011
Chẳng
hiểu về nguyên do gì, món chửi này cũng manh nha hình thành, rồi biến tướng quái
dị ở một số quán phở, bún, cháo đêm ở Hà Nội. Từ quán bún lưỡi trên phố Ngô Sỹ
Liên, phở đêm Cầu Giấy, phở Bát Đàn, cháo ...
Jan
04, 2013
Răng
và nứu đụng chạm với cái mềm của bún, cái dai của thịt luộc và sứa, cái giòn
của đậu phộng rang để cho xúc cảm tham gia vào việc thưởng thức món ăn sau thị
giác và khứu giác. Rồi lỗ tai nghe tiếng lốc cốc của đậu ...
Nov
14, 2011
Thay
vì thế thực đơn ngày nào sáng trưa chiều tui cũng chơi món bún và rau muống
luộc vì người ta hay nói “mềm như bún”, hoặc “ỉu xìu như cọng rau muống luộc”
mà. Ở tiểu bang Minnesota
người ta không cho bán rau ...
Oct
10, 2012
Ở
Việt Nam, cho dù là món ăn đơn giản như rau muống luộc hay phức tạp hơn một
chút như một đĩa bánh cuốn, một bát bún thang Hà Nội, hay một nồi cá kho, thì
hương vị của các món ăn Việt luôn làm trái tim của bao người ...
Apr
20, 2011
Một
thau cơm nguội, một bì bún tươi. Ngàyxưa người ta thường ăn cơm hến nay có
người lại thích ăn bún hến là loại cải lương, lại có cách ăn khô hoặc ăn nước.
Người bán thường dùng cái đọi để múc cơm hến, đọi là một ...
Aug
02, 2012
Người
Việt Nam
bao giờ cũng ăn cơm nóng, còn cơm hến của xứ Huế lại được chế biến từ cơm nguội
đánh tơi nhưng cơm hến được nấu từ thứ gạo ngon nên mềm dẻo. Ăn cơm hến tưởng
như là một món trộn với những ...
Jul
27, 2011
Quán
ốc Hồ bơi Cộng Hòa, Tân Bình (368/750 CMT8-P5-Q.Tân Bình). Trên đường CMT8, bên
hông hồ bơi CôngHòa có con hẻm, đi vào 50m có 2 quán nghêu sò ốc hến & hột
vịt lộn chiên, từ ngoài CMT8 vào bỏ tiệm thứ 1, ...
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.