Một
trang trại cà phê chồn (rộng 2,4 ha) ở khu Trại Hầm, P.10, TP. Đà
Lạt, Lâm Đồng đang trở thành điểm đến thú vị của nhiều du khách trong và ngoài
nước, bởi việc tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất cà phê chồn danh tiếng,
độc nhất vô nhị.
Trang
trại cà phê chồn đầu tiên ở phố núi Đà Lạt này, được ông Nguyễn Quốc Minh
(TP.HCM) đầu tư hơn 42 tỉ đồng để lập nên sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và
mua lại vườn cà phê moka đang thời kỳ cho thu hoạch của người dân ở đây.
Không
chỉ có vườn cà phê, chủ nhân trang trại này còn làm chuồng và nuôi 120 con chồn
hương (cầy vòi hương) để sản xuất cà phê chồn theo một quy trình khép kín. Và
đây cũng chính là lý do mà du khách đến với trang trại này.
Cà
phê chồn hay nói đúng ra là cà phê phân chồn, bởi sản phẩm thu được từ việc
thải loại thức ăn không tiêu hóa hết của chồn hương. Nhờ tác dụng lên men của
các enzym trong dạ dày chồn, mà loại cà phê này trở thành thượng hạng, được cả
thế giới ưa chuộng. Và hiện được trang trại này bán với giá 20 triệu đồng/kg
hạt nhân khô.
Du khách tham quan khu vực
nuôi chồn
Trong mỗi chuồng nuôi chồn
đều có sẵn một dĩa trái cà phê. Mỗi lần, chồn chỉ lựa chọn để ăn khoảng 30
- 40% số trái cà phê chủ nhân cung cấp. Tổng cộng có 120 con chồn tham gia tạo ra thứ
cà phê đặc biệt này. Tuy đông nhưng chồn cũng rất kén ăn.
Hạt
cà phê tróc vỏ được chồn thải ra cùng với phân của mình. Từ số cà phê
được chồn thải ra này, trải qua nhiều công đoạn mới tạo ra một ly cà phê chồn
thứ thiệt.
Xay cà phê chồn…
...và giới thiệu cách pha
chế bằng bộ pha syphon với du khách
Trái
cà phê chín được chồn ăn, sau đó thải loại theo cùng phân và được thu hoạch,
mang rửa sạch, phơi khô, xong cho vào lu ủ một thời gian nhất định rồi mang ra
rang chín, xay thành bột và pha thưởng thức.
Du
khách đến đây sẽ được xem vườn cà phê sạch và được đến khu vực nuôi chồn để tận
mắt nhìn thấy cách sản xuất cà phê chồn thú vị này.
Đã
từ lâu, người tiêu dùng sành điệu rất mê sản phẩm cà phê chồn; nhiều nhà hàng ở
TP.HCM có món đặc sản thịt chồn cũng nườm nượp thực khách. Vì thế, chồn hương
đã trở thành một thứ “vàng sống” ở Tây Nguyên.
Chồn
chế biến Cà phê
Cà
phê chồn được sản xuất bằng cách cho chồn hương ăn quả cà phê tươi, sau đó lấy
hạt cà phê từ phân của chồn để làm sạch và chế biến thành cà phê hảo hạng. Kỹ
thuật tạo ra cà phê tuyệt hảo này là nhờ chồn hương tham gia vào quá trình “chế
biến”.
Người
ta chọn những trái cà phê chín đỏ hái ngay ở các vườn và đem về rửa sạch. Chồn
hương khỏe, tiêu hóa tốt được chọn cho ăn cà phê để… thải ra cà phê có chất
lượng tốt. Hạt cà phê do chồn hương “xử lý” phơi khô kỹ, cất giữ vài năm vẫn
không mất đi hương vị độc đáo của nó.
Nuôi chồn hương mang lại
nhiều lợi ích.
Nếu
cà phê nhân thông thường có giá 25.000 đồng/kg thì cà phê chồn cùng thời điểm
giá từ 1 - 2 triệu đồng/kg nguyên liệu. Trên thế giới có một số nước sản xuất
cà phê chồn như Indonesia , Philippines ,
Ethiopa… nhưng với số lượng rất hạn chế và giá thành rất đắt (khoảng 1.300
USD/kg). Còn riêng tại Buôn Ma Thuột, một ly cà phê chồn để bạn nhâm nhi thưởng
thức cũng có giá… 200.000 đồng.
Từ
trang trại đến... nhà hàng
Chồn
hương đã giúp nông dân Tây Nguyên gia tăng giá trị cà phê, bên cạnh đó còn cho
giá trị thương phẩm cao. Do cà phê chỉ có mùa, nên sau khi kết thúc vụ cà phê,
thời gian còn lại nhiều trang trại chuyển qua sản xuất chồn thương phẩm. Vì
thế, nuôi chồn hương đã nhân đôi giá trị, và chúng được coi là con vật “vàng
sống” của xứ cà phê.
Anh
Nguyễn Quốc Khánh - chủ trang trại nuôi chồn hương ở thôn 6, Krông Buk, huyện
Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết: “Chồn hương là loại động vật dễ nuôi trong chuồng
hay thả hoang vì chúng ít mắc bệnh. Thức ăn của chúng là chuột và các loại hoa
quả. Thịt chồn hương thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Chồn
hương sinh sản mỗi năm 1 lứa, mỗi lứa từ 3-5 con”. Say mê với chồn hương, Khánh
đã bán nhà, bán cả xe ô tô ở TP.HCM để có tiền đầu tư nuôi 300 - 400 con chồn
hương vừa để chúng “sản xuất” cà phê vừa để bán chồn thương phẩm.
Tại
TP.HCM, nhiều nhà hàng đã nhanh chân kinh doanh đặc sản thịt chồn hương và liên
tục ổn định lượng thực khách đáng kể. Bà Phạm Nguyệt Nga (chủ chuỗi nhà hàng
Quán Nga 1 và Quán Nga 2 ở số 21 và 9 Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM) cho biết:
“Nhằm tránh nạn săn bắt chồn hương tự nhiên, tôi với anh Khánh và
đầu tư 2 tỉ đồng để mở rộng trang trại, nâng tổng số chồn hương nuôi
tại đây lên 2.000 con. Chúng tôi cũng hợp tác với nhiều trang trại khác để có
nguồn chồn hương ổn định cung cấp cho thực khách”.
Do
dễ nuôi, dễ bán nên hiện nay nhiều nông dân, doanh nghiệp ở Đắk Nông, Đắk Lắk,
Lâm Đồng, Đồng Nai, Củ Chi (TP.HCM) đã mở thêm nhiều trang trại nuôi chồn
hương với quy mô lớn. Được biết, giá chồn hương giống 10 triệu đồng/cặp và chồn
hương thương phẩm khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg. Nuôi chồn hương đang mở ra
một hướng đi mới, giúp nhiều người làm giàu.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.