Tuesday, August 13, 2013

Nhiều tấn tê tê bị tịch thu ở Việt Nam

image
Tê tê thường được bán sang Trung Quốc, nơi loại động vật có vảy này được dùng để làm thuốc bắc hoặc để ăn thịt.
Các giới chức hải quan ở miền bắc Việt Nam đã tịch thu 6 tấn tê tê sống giấu trong một container vận chuyển bằng đường biển từ Indonesia.

Hãng thông tấn Đức trích lời các giới chức hải quan nói rằng số động vật nhập lậu này được phát giác hồi tuần trước trong một cuộc kiểm tra ở cảng Hải Phòng.

image
Việc mua bán loại động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng này bị cấm chỉ bởi Hiệp ước Cites mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Theo phái viên DPA, một kilo tê tê sống có thể được bán với giá 200 đô la trên thị trường chợ đen.

Tê tê bị tịch thu ở các nước Đông Nam Á thường được bán sang Trung Quốc, nơi loại động vật có vảy này được dùng để làm thuốc bắc hoặc để ăn thịt.


Tịch thu 5 tấn tê tê và kỳ đà ở Quảng Ninh

image
Lực lượng công an Quảng Ninh vừa thu giữ một kho hàng đông lạnh chứa 5 tấn tê tê và kỳ đà chuẩn bị đưa sang Trung Quốc tiêu thụ

Lô hàng 5 tấn tê tê và kỳ đà chuẩn bị xuất sang Trung Quốc 
Một cảnh sát chống buôn lậu ở Quảng Ninh cho biết, số hàng lậu động vật này được phát hiện một cách ngẫu nhiên khi công an tiến hành kiểm tra kho hàng vào ngày 21/3/2012.
Chủ sở hữu lô hàng trên năm nay 29 tuổi, hiện chưa bị bắt. Nhưng vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

image
Tê tê là loài thú ăn kiến có vảy được bảo vệ theo Công ước quốc tế về buôn bán các loài nguy cấp. Cho nên, việc buôn bán loài động vật này và các sản phẩm của nó được coi là bất hợp pháp.
Hiện ở Việt Nam têtê có hai phân loài: têtê vàng sống chủ yếu ở miền Bắc và têtê Java sống ở Miền Nam trở ra đến vùng Quảng Nam. Nó được xếp vào nhóm V (nhóm động vật nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng) trong Sách đỏ Việt nam.

image
Được biết, nhiều người ở Trung Quốc và Việt Nam dùng thịt tê tê và kỳ đà làm thuốc, các món ăn tăng cường khả năng tình dục. Điều này đã thúc đẩy nạn săn bắt trộm để buôn bán, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng cao của các loài vật như tê tê.

image


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.