Sunday, August 25, 2013

Anh quốc làm phim về Nguyễn Tường Vân

image
Tài tử Jonathan, người vào vai Nguyễn Tường Vân trong TRAFFICKER
Hầu như mọi người Việt Nam trong và ngoài nước đều biết đến Nguyễn Tường Vân là người Úc gốc Việt cùng người em song sinh là Nguyễn Đăng Khoa sinh ngày 17 tháng 8 năm 1980 tại trại tị nạn SongKhla thuộc miền Nam Thái Lan và sau đó, định cư tại Úc theo mẹ đã bị kết án buôn lậu ma túy theo luật Singapore và đã chịu án tử hình dưới hình thức bị treo cổ theo Đạo luật Lạm dụng Ma túy, mặc dù có sự can thiệp tích cực của chính quyền Úc cũng như của một số cá nhân và tổ chức, vào ngày 2 tháng 12 năm 2005 sau 3 năm bị giam giữ tại Nhà tù Changi của Singapore.


image
Tháng 11 năm 2002, Nguyễn Tường Vân được một số người tại Úc móc nối và được đề nghị vận chuyển hàng từ Campuchia đến Melbourne và có thể là đến Sydney. Sau khi trở về Singapore từ thành phố Hồ Chí Minh, Vân được hướng dẫn tán bạch phiến, quấn quanh người. Thế rồi Nguyễn Tường Vân đã bị bắt giữ ở sân bay Changi khi làm thủ tục bay về Melbourne.

Tại phiên toà, Nguyễn Tường Vân thú nhận đã vận chuyển bạch phiến với mục đích kiếm tiền trả các món nợ cũng như các phí tổn pháp lý cho Khoa – người em song sinh đã từng bị ra toà vì tội sử dụng ma tuý và ẩu đả. Số bạch phiến vận chuyển là 396,2 gram, nhiều gấp 25 lần số lượng phải chịu tử hình theo Đạo Luật Chống Sử Dụng Ma Tuý của Singapore là 15 gram. 


image

Mục Sư Ngô Đắc Lũy trong vai Linh Mục Peter Hansen, người vào xà lim thuộc nhà tù Changi, ban phép toàn xá, ơn tha thứ mọi tội lỗi… và xức dầu, ban của ăn đường cho Vân…
Toà Thượng thẩm Singapore đã tuyên phạt Nguyễn Tường Vân tử hình vào ngày 20 tháng 3 năm 2004. Đơn chống án của Nguyễn Tường Vân bị bác bỏ. Ngày 17 tháng 11 năm 2005, gia đình Nguyễn Tường Vân được thông báo án tử hình được thi hành ngày 2 tháng 12 năm 2005.
Để can thiệp cho Vân, thủ tướng Úc John Howard đã gửi thỉnh cầu cuối cùng đến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xin ân xá cho Vân nhưng không có kết quả và án tử hình vẫn được thi hành vào ngày 02 tháng 12 năm 2005.


image
Trước đó, một bản thăm dò ý kiến – Morgan Poll – được đưa ra tháng 11 năm 2005 cho thấy rằng 47% dân Úc tin Vân phải bị tử hình, 46% nói rằng không nên thi hành án tử hình và 7% không có ý kiến. Riêng trong cộng đồng người Việt cũng tồn tại hai luồng ý kiến trái chiều về việc thi hành án tử đối với Nguyễn Tường Vân: Một số cho rằng chịu án tử hình là đúng đắn, bởi buôn bán ma túy gây ra nhiều hệ lụy khó lường cho xã hội, số khác cho rằng, dù sao Nguyễn Tường Vân cũng chỉ là một nạn nhân của các ông trùm trong đường dây mua bán cái chết trắng đó, nhất là Vân đã khai báo rõ ràng kẻ chủ mưu, để cơ quan công quyền có thể bắt giữ để xỏa bỏ đường dây gieo rắc cái chết trắng này, thì cũng là một tình tiết để Nguyễn Tường Vân được khoan hồng, vả lại, chỉ có Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên Trời đất, muôn vật cùng loài người, thì chỉ có Chúa mới có quyền quyết định sự sinh tử của con người mà thôi. Việc ai đó tước đoạt quyền sống của người khác, dù với lý do gì cũng là một hành động thiếu nhân tính, khó chấp nhận. Và những cuộc tranh luận như thế giữa hai luồng tư tưởng của trong các cộng đồng người Việt đã khá sôi nổi suốt một thời.


image
Mục Sư Ngô Đắc Lũy trong vai Linh Mục Peter Hansen tại nhà tù Changi
Riêng đối với những người thuộc Hiệp Hội Điện Ảnh Vương Quốc Anh thì lại nhìn nhận sự việc với một góc độ khác, một tư duy khác mang tính chất Cause and Effect tức là nguyên nhân và hệ quả. Đó là lý do mà thuộc Hiệp Hội Điện Ảnh Vương Quốc Anh quyết định thực hiện bộ phim về Nguyễn Tường Vân, dưới tiêu đề TRAFFICKER bởi nguyên nhân sâu xa của cái hệ quả này là việc cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam của cộng sản Bắc Việt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, và với chính sách cai trị độc tài, sắt máu của tập đoàn cộng sản Việt Nam với các chính sách ngu dân và bần cùng hóa xã hội trên toàn cõi Việt Nam như chúng đã từng áp đặt nền thống trị đó trên toàn lãnh thổ Bắc Kỳ XHCN từ sau năm 1945 cho đến ngày cộng sản nhuộm đỏ cả đất nước sau tháng Tư năm 1975. Chính nền thống trị đó, cũng như chính sách trả thù hèn hạ đối với quân cán chính và đồng bào miền Nam, đã tạo ra làn sóng bộ nhân và thuyền nhân Việt Nam với hàng triệu người phải bỏ nước ra đi tìm tự do mà không ít trong số họ đã vĩnh viễn gởi lại nắm xương tàn giữa rừng sâu núi thẳm hay vĩnh viễn nằm lại dưới lòng biển lạnh – Số còn lại, đến được bến bờ tự do, nhưng cũng tại bến bờ tự do đó thảm kịch như Nguyễn Tường Vân cũng không phải là hiếm hoi.


image
Chính vì vậy, khi xây dựng kịch bản cho TRAFFICKER, Ken Kwek đã xoáy sâu vào vào cái nguyên nhân sâu xa gây ra thảm kịch đó như là một tội ác chống lại loài người đó là Chủ Nghĩa Cộng Sản và Chế Độ Cộng Sản Việt Nam, bởi nếu không có Chủ Nghĩa Cộng Sản thì đã không có Chế Độ Cộng Sản Việt Nam, và nếu không có chế độ cộng sản Việt Nam thì đã không có thuật ngữ Thuyền Nhân Việt Nam xuất hiện trong từ điển, nghĩa là đã không thể có hàng triệu người Việt bỏ nước ra đi tìm tự do bằng thuyền đánh cá, và nếu không có làn sóng thuyền nhân Việt Nam phải bỏ nước ra đi tìm tự do, thì không thể có một Nguyễn Tường Vân một người Úc gốc Việt bị lên giá treo cổ ở Singapore…

image
Và chắc chắn là cộng động quốc tế chỉ mới nghe qua chuyện hàng triệu thuyền nhân Việt Nam đã phải đi tìm tự do sau ngày mất nước 30 tháng tư năm 1975, nhưng điều chắc chắn là họ không thể biết được để có được hai người đến được bến bờ tự do, thì một người khác phải vào tù vì tội vượt biên, phản quốc và một người khác phải bỏ mình giữa Đại Dương vì bão tố, vì hải tặc cướp giết, hoặc do bộ đội cụ Hồ bắn chết vì tội phản quốc… Và chắc chắn cộng đồng quốc tế cũng không thể biết được rằng ngoài những thuyền nhân phải đi tìm tự do bằng những con thuyền mong manh, bởi họ phải ra đi bất hợp pháp, thì cũng có hàng trăm ngàn người khác đã được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tổ chức cho đi bán công khai với mỗi đầu người ra đi phải cấp nộp cho nhà nước đến 10 cây vàng ròng, nhưng khốn nạn thay, họ chẳng bao giờ đến được bến bờ tự do như mong đợi, mà thay vào đó, khi tàu vừa rời khỏi hải phận Việt Nam thì đã có các đơn vị bộ đội biên phòng của cộng sản Việt Nam đón đợi để bắn giết hết tất cả thuyền nhân, rồi quăng xác xuống biển để phi tang…. Và đây chính là điểm xuyết của phim TRAFFICKER mà nhà biên kịch Ken Kwek và đạo diễn Larry Smith muốn gởi đến khán giả.


image
Tất nhiên, nhà cầm quyền CSVN đã không cho phép bất cứ một cảnh quay nào của TRAFFICKER được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, dù đó là cảnh người Việt Vượt biên từ các vùng duyên hải của Việt Nam, hay chỉ là cảnh Nguyễn Tường Vân trở lại Sài gòn vào năm 2002, mà thay vào đó tất cả đều phải tạo đựng ngay trên đất Thái Lan, với quang cảnh Sài gòn phải được xây dựng tại Bangkok, và quang cảnh các miền duyên hải Việt Nam thì phải xây dựng tại các tỉnh duyên hải Phetchabury, Andaman của Thái.

image
May thay, The British Association of Cinematographer và đạo diễn Larry Smith đã mời được một tiến sỹ ngôn ngữ học là người Việt đang tỵ nạn cộng sản làm trợ lý đạo diễn, đặc trách về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, nhờ đó mà TRAFFICKER đã giảm thiểu được những rào cản do giao thoa văn hóa – Cross cultural barriers-. Đặc biệt chính tiến sỹ Pastor Louis, cũng đã quyết định hủy bỏ một số cảnh quay người Việt vượt biên, do ngư dân Thái Lan đảm nhiệm, mà thay vào đó, những thuyền nhân Việt Nam được vào vai bởi chính những người Việt tỵ nạn cộng sản, mà không ít là những cựu thuyền nhân Việt Nam từng trải qua các trại tỵ nạn Sathu, Panatnikhorn, Sikiw của những thập niên 80s và 90s của thế kỷ trước, nhờ đó mà toàn cảnh một bức tranh về thuyền nhân Việt Nam trên đường đi tìm tự do được thể hiện rất sinh động bởi chính những nạn nhân của chế độ cộng sản Việt Nam, nhờ đó mà thông điệp mà kịch tác gia Ken Kwek và đạo diễn Larry Smith muốn gởi đến cộng đồng quốc tế về tội ác của CSVN qua TRAFFICKER được chuyển tải khá đầy đủ và trọn vẹn.

image
image

Theo kế hoạch phim TRAFFICKER sẽ được công chiếu tại Úc Châu và nhiều quốc gia có đông đảo người người Việt định cư khác vào đầu tháng 12 năm 2013, thời điểm mà 8 năm trước đây Nguyễn Tường Vân bị hành hình tại nhà tù Changi thuộc đảo quốc Sư Tử Singapore.Nguyễn Thu Trâm


image

Bắt thêm người Việt ở Singapore vì ma túy
Một bài phân tích từ một cây bút Hà Nội
Franz Liszt – Cái chết của thiên tài
Bánh ống Sóc Trăng trong ký ức tuổi thơ
PhinDeli: Doanh nhân gốc Việt đi tìm “giấc mơ Mỹ”
Hàng Không Mẫu Hạm tối tân của HK trị giá 11.5 tỉ ...
Những điều tân du học sinh nên biết
Bạc Hy Lai nói vợ 'điên và dối trá'
Art: Thủy tinh
Quyền lực và chuyển đổi kinh tế
Trung tướng Đặng Quốc Bảo vừa nói gì ?
Ông giáo sư dạy Sử
Cướp ngân hàng
Obama nói gì sau khi gặp Chủ tịch Sang?
Tương lai bất định của cầu Long Biên
Cà phê chồn
Body art in vietnam
5 loài chim được chọn làm "Quốc điểu"
Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh
New Inventions
Sự dẫy chết của văn hóa Việt
Chuyện tiếu lâm thời hiện đại
Vật liệu mới có thể làm biến đổi thế giới
Những cái chết lãng xẹt
Lập đảng mới: "Chồn Lùi"
Hàng hiếm
10 tiếng nói trong cuộc biểu tình ở Long An
Ca dao thời sản
Đài báo Việt Nam tự do làm hàng chợ?
Những triết lý về ly cà phê!
Sống ở thành phố thông minh
Nỗi hổ thẹn của báo chí nhà nước
Phương Uyên: Tôi yêu Tổ quốc
Cơ hội cuối cùng
Ni cô 'thay nâu sồng mặc quân phục'
Truy tìm Tên & Tài sản của các lãnh đạo CSVN
Người Việt cư trú bất hợp pháp ở Hoa Kỳ
Xin các Ông đừng dối trá và ngụy biện nữa
Báo chí nước ngoài bình về Nghị định 72 & Wikipedi...
Phép thử của Socrates
Đạo Hồ
Thứ nhất hậu duệ…
Cuộc chiến chia phần thị trường tiêu dùng Việt Nam...
Nhiều tấn tê tê bị tịch thu ở Việt Nam
Đài TQ nói về 'nhập khẩu' phụ nữ Việt
Ông Lý Quang Diệu nói về Trung Quốc
Tướng Cộng sản Trung Quốc dám nói rõ sự thật
Âm mưu diệt người Việt trên đất Việt của Cộng Sản ...
Người Việt ở lậu về ‘trại hè’ ở Moscow
Cộng sản Việt Nam và chiêu đánh đổ niềm tin tôn gi...
Canon, Nikon lao đao vì điện thoại thông minh
Nữ 'thầy bói' Anh chết ở Sài Gòn
Bí ẩn: một linh mục 'xuất hiện rồi biến mất'
Sến già nam
Chuyện “thả rông”
Tam giác quỷ !
Nước mận khô và chứng táo bón
Mục đích thật sự của Nghị định 72?
Tôi khát khao vào đảng
Trung Quốc tung 'đòn Tôn Tử' ở biển Đông
Chuyện của một phụ nữ nghiện đánh bài
Ai là người lập ra 36 phố phường Hà Nội?
The CIA Museum
Chuyên gia thực phẩm tranh luận về tương lai của t...
Vụ di dân Việt: Cảnh sát Nga 'tham nhũng'
Khu ăn chơi của Tây ở thành phố mang tên HCM
Tây bắt đầu thật sự sợ các “chú”
6 nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh thấp khớp
Những điều bình thường ở nước Mỹ
Cô đơn và tội lỗi
Nhân Văn Giai Phẩm thứ hai
Khi nào phải đổ xăng cho xe?
Nhiệt độ nóng hơn gây thêm nhiều bệnh tật
Dân khí suy đồi và trách nhiệm con người
Những điều cần biết khi mua dầu olive
Nghị định 72 là 'nghị định tưng tưng'
Hai nhà cuối phố
Tờ 100 đô la mới sẽ lưu hành ngày 08.10.2013
Dự Luật Nhân quyền Việt Nam 2013
Người Mỹ nghĩ gì khi uống “Trà”
Những nhân vật nổi danh Thế Giới khẳng định về Cộn...
Bệnh nhớ nhà
Pháp luật và nghề mại dâm trên thế giới
Người biểu tình Việt Nam và Philippines sát cánh c...
Cấm tổng hợp tin qua mạng xã hội?
Phó Chủ tịch Đà Nẵng nói về mại dâm
Một câu chuyện bi thương làm cho ba triệu con tim ...
Dân chơi mà nhát hít!
Bi kịch từ người chồng nghiện đánh bài
Nữ võ sư Nguyễn Kim Anh đoạt giải Tae Kwon Do thế ...
Khai trương sòng bài Hồ Tràm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Cơ quan LHQ nhận tuyên bố 258
Cảnh sát Nga bắt 1200 người Việt
Cải tạo ngược

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.