Friday, August 9, 2013

Tam giác quỷ !

image
"Tam giác quỷ" làm ta liên tưởng đến tên của một bộ phim khá nổi tiếng, sản xuất năm 2009, "Triangle". Nhưng bài viết dưới đây của Thùy Linh không phải nói về bộ phim này mà là nói về mối quan hệ giữa 3 thế lực mạnh nhất đang tồn tại ở VN: chính quyền, Công An, và xã hội đen !
image
Sau khi đất nước thống nhất và tiến lên theo con đường XHCN, chính quyền nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, trong đó có sự chống đối đến từ những người thuộc chế độ cũ cả ở trong nước lẫn nước ngoài. Những năm gần đây còn xuất hiện thêm một lực lượng chống đối đến từ những người bất đồng quan điểm, mà lực lượng này đang có dấu hiệu tăng lên trong một xã hội thiếu dân chủ. Những người nông dân bị cướp đất dưới hình thức cưỡng chế trái phép cũng đang đứng dậy đấu tranh với chính quyền, điển hình là vụ án Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng.
image
Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn và thách thức kể trên, chính quyền nước ta vẫn đang tồn tại một cách vững chắc như một đế chế hùng mạnh, chưa hề có một dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy họ suy yếu. Có được điều này là nhờ họ đang sở hữu một cánh tay vô cùng đắc lực, và tuyệt đối trung thành: "Công An nhân dân !"

image
Chính vì lẽ đó, Công An được trọng dụng và đối xử như những công thần lập quốc của đất nước trong thời bình. Càng ngày lực lượng CA càng trở nên đông đảo, nắm trong tay nhiều quyền lực hơn, và dĩ nhiên họ đã đáp lại bằng sự trung thành tuyệt đối với chế độ. Nên ngành CA được xếp vào danh sách 3 ngành tham nhũng nhất tại VN, theo báo cáo của Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) vào tháng 07 năm 2013 cũng là một điều dễ hiểu. Có thể khẳng định rằng: nhiệm vụ quan trọng nhất của lực lượng CA hiện nay là bảo vệ chính quyền. Như vậy mối quan hệ giữa chính quyền và CA sẽ ngày càng khắn khít và bền vững, thách thức tất cả những thế lực chống đối đang tồn tại.

image
Nếu như mối quan hệ trên có thể dễ dàng hiểu được, thì mối quan hệ giữa CA, và xã hội đen lại là một mối quan hệ khá phức tạp, phải thực sự đi sâu vào tìm hiểu mới thấy được. Sau khi trùm xã hội đen ở Sài Gòn là Năm Cam cùng với đồng bọn bị bắt, nhiều người đã giật mình khi biết được vụ án có liên quan đến cả Thứ trưởng Bộ CA. Từ đây mối quan hệ giữa CA và xã hội đen mới được nhiều người chú ý đến. Ở thời điểm hiện tại, những băng nhóm xã hội đen vẫn đang hoạt động mỗi ngày, hầu như quận huyện nào cũng có những tên trùm khét tiếng, và đám đàn em trung thành, tuy không lộng hành như thời của Năm Cam.

image
Sống tại Sài Gòn ai mà không khiếp sợ khi nghe nói đến giang hồ ở quận 4, quận 8, Chợ Lớn, bến xe Lam Hồng… Tuy vậy, lực lượng này chưa phải là đối thủ xứng tầm đối với CA như ở các nước Colombia, Mexico, Italy... Vì ở VN việc sở hữu súng là bất hợp pháp, nên vũ khí chủ yếu của các băng nhóm xã hội đen vẫn là kiếm, dao, mã tấu…, trong khi CA được trang bị súng ống đầy đủ. Hơn nữa lực lượng CA còn rất đông, và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau, VN là nước có tỉ lệ CA trên dân số thuộc loại cao trên thế giới. Ngoài ra các băng nhóm này chưa đủ mạnh lại hoạt động độc lập, nhiều khi chúng còn đụng độ, và thanh toán lẫn nhau.

image
Câu hỏi được đặt ra là: tại sao chúng vẫn tồn tại ngang nhiên thế ? Từ bọn đâm thuê chém mướn, trộm cướp, bảo kê, cho vay nặng lãi, đến các đường dây bài bạc, cá độ đá banh, tổ chức mại dâm… 

Mấy cái tụ điểm cá độ đá banh, đánh bạc, mại dâm trong khu phố nơi Thùy Linh đang sống, người dân nào chẳng biết, chẳng lẽ CA lại không biết ? Nói đến đây chắc hẳn mọi người đã hiểu ! Mối quan hệ này dựa trên lợi ích mà cả hai bên được hưởng là quá lớn, thay vì chiến đấu với nhau thì cả hai bắt tay nhau cùng hưởng lợi. Lưu ý, đây chỉ là một bộ phận CA chứ không phải là đa số !

Cảnh sát Hình sự, hay CS Cơ Động nhiều khi mặc thường phục làm nhiệm vụ, nhờ vậy mà họ cũng đã phá được khá nhiều vụ án nghiêm trọng, tuy nhiên điều này đang được lợi dụng cho mục đích khác. Trong các cuộc biểu tình gần đây, chúng ta thấy có những kẻ côn đồ đi theo quấy phá hoặc tấn công người biểu tình, có thể người dân ngây thơ sẽ tưởng đó là côn đồ thật ! Gặp trường hợp này thì đành bó tay, không thể làm gì được, còn nếu gọi CA điều tra thì…

image
Những tên cướp cũng biết lợi dụng điều này, chúng giả vờ làm CA để trấn lột người đi đường, liên hệ chạy án để lừa tiền, và thực hiện các hành vi tống tiền đối với những cá nhân, hay tổ chức vi phạm luật pháp mà chúng biết được. Gần đây báo Thanh Niên có đăng một clip quay lại cảnh một tên côn đồ đánh người đi đường ngay trước mặt CSGT sau khi người này cự cãi với CSGT, đây cũng là một dẫn chứng sống động cho mối quan hệ này. Khi lập chốt chặn để xử phạt người vi phạm giao thông, CSGT đã phối hợp nhịp nhàng với những kẻ côn đồ, nếu người tham gia giao thông cự cãi hoặc sử dụng camera khi bị CSGT dừng xe kiểm tra, lập tức những kẻ côn đồ này ở gần đâu đó sẽ xông ra đánh tới tấp, cướp điện thoại, hoặc máy quay phim rồi biến mất. Những người dân lương thiện ngơ ngác không hiểu chuyện gì vừa xảy ra đối với họ. Điều này cũng gây nên một trở ngại rất lớn cho các phóng viên muốn điều tra về hành vi tham nhũng của lực lượng CSGT. Thực thực hư hư – hư hư thực thực, rất khó để phân biệt giữa côn đồ và CA !

image
Trong một số vụ cưỡng chế đất mới đây xảy ra tại các tỉnh phía Bắc, chúng ta thấy hiện tượng những tên côn đồ lạ mặt đến hành hung nông dân một cách khó hiểu. Tìm hiểu ra mới biết, các doanh nghiệp muốn sở hữu đất đai đã "liên hệ" với chính quyền địa phương, chính quyền lại huy động cảnh sát, và cảnh sát vì muốn giấu mặt nên đã liên hệ với xã hội đen. Qua đó chúng ta thấy mối quan hệ khắn khít giữa chính quyền, CA và xã hội đen đang tạo ra một thế đứng 3 chân vững chắc, là một tam giác quỷ thật sự ! Người dân lương thiện đang phải chiến đấu với tam giác quỷ này mỗi ngày – và đó là một cuộc chiến không cân sức !Nguyễn Thùy Linh


Mỹ bác tin Ðại sứ Shear nói nhân quyền Việt Nam 'cải thiện đáng kể'

image
Ðại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội cho biết việc báo chí Việt Nam loan tin đại sứ Mỹ David Shear phát biểu rằng nhân quyền Việt Nam “đã có những cải thiện đáng kể” là sai sự thật.

Ngày 7/8, đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear có cuộc họp báo với giới truyền thông nội địa về chuyến công du Hoa Kỳ mới đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các vấn đề liên quan đến quan hệ Việt-Mỹ.

Hàng loạt các báo nhà nước khi tường thuật về nội dung sự kiện này nói rằng “Một trong những điều kiện để dẫn tới việc [Mỹ] dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán võ khí là vấn đề nhân quyền. Trao đổi với báo chí ngày 7/8, đại sứ David B. Shear cho rằng xung quanh vấn đề này từ đầu năm 2013 đến nay Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể.”

Đại sứ quán Hoa Kỳ khẳng định báo chí Việt Nam đã đưa tin sai, đại sứ David Shear không hề phát biểu rằng nhân quyền Việt Nam “cải thiện đáng kể.”

Tòa đại sứ Mỹ nói sau khi phát hiện hôm 8/8, họ đã yêu cầu đính chính và đề nghị xin lỗi.

Tuy nhiên tính đến 4 giờ sáng ngày 10/8 (giờ Hà Nội), các trang báo điện tử trong nước bao gồm Tiền Phong, Đất Việt, Dân Trí, Sài Gòn News..v..v.. vẫn còn giữ nguyên các bản tin vừa kể.

Đại sứ quán Mỹ cho biết đại sứ David Shear đã nhiều lần tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không bán võ khí sát thương cho Việt Nam chừng nào Hà Nội chưa cải thiện nhân quyền.


VOA


image

Nguyễn Thùy Linh

image
image


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.