Nói
đến Sóc Trăng sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến những món ăn dân dã truyền
thống đã góp phần làm rạng danh văn hóa ẩm thực cộng đồng người Khmer.
Và
thứ bánh đã ăn sâu vào ký ức tuổi thơ tôi chính là bánh ống.
Quầy bánh ống dân dã
Mỗi
lần về Sóc Trăng gặp người bán bánh ống ở chợ, tôi lại bồi hồi nhớ về khoảng
đời tuổi thơ nghèo khó. Hồi đó, vì hoàn cảnh khó khăn, ba má tôi phải rời quê
ra TP Sóc Trăng sinh sống. Ba tôi làm công nhân cho một xí nghiệp tư lương ba
cọc ba đồng, má tôi một nách ba con, ở nhà làm công việc nội trợ.
Kế
nhà tôi là gia đình dì Năm, một gia đình người Khmer tốt bụng, buôn bán
ngoài chợ. Cám cảnh hoàn cảnh gia đình tôi, dì có nhã ý “chỉ vẽ” cho má
tôi cách làm món bánh ống bán để "có đồng ra đồng vào" - như lời dì
nói. Má tôi vui lắm, về nói lại với ba tôi, sau vài phút suy nghĩ ông gật
đầu đồng ý. Ngay hôm sau, má tôi tìm người quen vay tiền mua quang gánh và
các đồ dùng để “ra nghề”.
Hằng
ngày, sau khi cơm nước buổi chiều, má lại lục đục dưới bếp chuẩn bị các nguyên
liệu cho món bánh ống để kịp buổi chợ sớm.
Tôi
thường phụ má làm các công việc lặt vặt như rọc lá chuối phơi rồi xé vừa
kích cỡ xếp ra rổ, nạo dừa khô vắt lấy nước cốt, dừa rám lấy xác, rang mè và
đâm lá dứa vắt lấy nước để pha vào bột cho có mùi thơm và màu sắc bắt mắt. Má
thì chọn gạo ngon vo sạch, phơi ráo cho vào cối đá đâm nhuyễn. Khoai mì mài,
vắt ráo nước để sẵn mỗi thứ ra thau.
Trời
tờ mờ sáng, má quẩy quang gánh ra chợ, đầu gánh phía trước là chiếc nồi đất,
phía trên miệng nồi là miếng gỗ tròn có đục 3 lỗ, trên đó có gắn 3 ống trúc
mỏng, đường kính cỡ 4-5cm, dài 15cm. Dưới đáy mỗi ống là một miếng thiếc
mỏng soi lỗ ở giữa để ghim vào một que tre nhú lên mặt ống. Mặt trên ống
là nắp đậy cũng là miếng thiếc tròn có đục lỗ để giữ que đứng thẳng, khi bánh
chín dễ rút ống ra.
Trong
nồi có chứa lưng nước, cạnh bên là túi than đước vụn. Phía sau quang gánh có
các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như bột gạo, bột khoai mì, đường, muối, nước
cốt dừa, nước lá dứa, muối mè rang, xác dừa rám vỏ nạo, lá chuối tươi rọc sẵn…
Bánh ống Sóc Trăng
Ổn
định chỗ ngồi ngoài chợ, má sắp xếp mọi thứ xuống và bắt đầu nhóm cho than cháy
bùng lên. Chờ cho nước sôi già mới lấy thau bột và bắt đầu đổ bánh. Má
dùng phễu đặt trên miệng ống và lấy muỗng múc bột cho vào từng ống, ấn bột
xuống cho dẽ dặt rồi đậy nắp thiếc lại chưng cách thủy.
Chờ
khoảng 5 phút thấy mùi thơm sực nức trong ống bốc lên tận mũi là bánh
chín. Giở nắp thiếc ra, kéo nhẹ chiếc que lên lấy bánh ra, đặt bánh vào
miếng lá chuối. Thuận tay, má rắc thêm vào đó một ít muối mè, xác dừa nạo trao
cho khách là xong...
Nhìn
chiếc bánh hình trụ màu xanh ngọc thạch, trên có xác dừa nạo trắng tinh và muối
mè tỏa hương thơm ngát trông thật bắt mắt và hấp dẫn. Cắn một miếng
bánh sẽ cảm nhận vị béo, ngọt, xôm xốp của bánh hòa lẫn mùi thơm của mè,
của lá dứa… lan tỏa vào miệng.
Thời
gian lặng lẽ trôi, nhờ trời, Phật phù hộ nên gánh bánh ống của má không bao giờ
bị ế hàng. Cuộc sống gia đình tôi ngày càng ổn định, anh em tôi đều ăn học đến
nơi đến chốn…
Má
nay đã ra người thiên cổ. Mỗi dịp anh em tụ họp về nhà đông đủ nhân ngày giỗ
bà, nhìn lên di ảnh trên bàn thờ, ai cũng ngậm ngùi không cầm được nước mắt khi
nhớ hình ảnh má với đôi quang gánh tảo tần nuôi anh em chúng tôi
khôn lớn, thành người...
TTO
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.