Tô phở thịt bò Kobe được cho là có giá đắt nhất Việt Nam, với hai mức giá hiện có
là 650.000 đồng và 850.000 đồng một tô.
Các ông,
các bà "thợ nói" trên các đài phát thanh (radio
station) của người Việt ở OC ra rả quảng cáo cho phở bò KOBE (cỡ $10-15/tô), nhưng theo bài báo này, tất cả quảng
cáo thịt bò KOBE là
xạo !!!! Chả có bò KOBE nào
bán ra xứ ngoài cả !!!!!. Cả nước Nhật chỉ có 3000 con bò loại này thì lấy
thịt ở đâu mà xuất cảng ?.
Người chủ nhà hàng, một
Việt kiều, ông Tôn Lâm, thưởng thức món phở mà nhiều người gọi là phở "đại
gia", vì phần lớn khách hàng là người giàu.
Ở Mỹ thỉnh thoảng có một vài tiệm phở có một vài cô trẻ đẹp bưng tô phở ra cho thực khách và như vậy là à CÔ BÊ....... phở
“Lời
nói dối về thịt bò Kobe ”
Tạp
chí Forbes mới đây đã khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng, tất cả những thứ
được gọi là “thịt bò Kobe” trên đất Mỹ chỉ là trò bịp.
Trong
bài viết mang tên “Food’s biggest scam: The great Kobe
beef lie” (tạm dịch: “Vụ lừa đảo thực phẩm lớn nhất: Lời nói dối về thịt
bò Kobe ”), tác giả Larry Olmsted của Forbes cho
biết, không thể mua được thịt bò Kobe
ở Mỹ.
“Bạn
không thể mua được thịt bò Kobe
ở đất nước này, cho dù trong cửa hiệu, qua thư, hay ở các nhà hàng. Cho dù bạn
có chi bao nhiêu tiền, nhà hàng bạn đến sang trọng đến đâu, thì bạn đều bị lừa
với thứ mà họ gọi là “thịt bò Kobe ”.
Thật tiếc khi phải nói với bạn điều này, nhưng nếu bạn không ở châu Á thì gần
như chắc chắn bạn chưa từng được nếm món thịt bò Kobe nổi tiếng của Nhật.
“Bạn
chỉ có thể đã được ăn món thịt bò “nhái Kobe” từ vùng Midwest, Great Plains,
Nam Mỹ hoặc Australia, nơi người ta sản xuất loại thịt bò mà tôi gọi là
“Faux-be”. Cũng có thể bạn đã được ăn thịt bò Kobe giả nhập khẩu từ Nhật trước năm 2010.
Hiện nay, luật của Mỹ cấm nhập khẩu, thậm chí là xách tay, bất kỳ sản phẩm thịt
bò nào từ Nhật Bản. Trước năm 2010, chỉ có thể nhập thịt bò tươi sống không
xương từ Nhật, nhưng không có sản phẩm nào là thịt bò Kobe thật. Theo luật của
Nhật, thịt bò Kobe chỉ có thể là sản phẩm của vùng Hyogo mà Kobe là thủ phủ, mà
ở đó lại không có một nhà giết mổ gia súc nào được Cơ quan Quản lý thực phẩm và
dược phẩm Mỹ (USDA) chứng nhập để xuất hàng vào Mỹ.
Theo
Hiệp hội Marketing, phân phối và phát triển thị trường thịt bò Kobe của Nhật
Bản, nơi Thịt bò Kobe là một nhãn hiệu thương mại được đăng ký, thì Macao là
thị trường duy nhất nhập khẩu chính thức loại thịt này, và cũng chỉ mới nhập là
năm ngoái. Bởi thế, giả sử nếu bạn được ăn thịt bò Kobe thật ở Mỹ, thì có lẽ ai đó đã âm thầm giấu
thịt đó trong hành lý của họ để mang vào Mỹ”.
Trên
thực tế, các món thịt bò gọi là Kobe vẫn xuất
hiện đầy rẫy trên các chương trình truyền hình của Mỹ, bên cạnh những gương mặt
đầu bếp nổi tiếng, và trên thực đơn của các nhà hàng khắp nước Mỹ. Mua thịt bò Kobe trên mạng ở Mỹ cũng
thật dễ dàng. Nhiều bài báo trên tờ báo uy tín The New York Times cũng hết lời
ca ngợi món “thịt bò Kobe ” ở những nhà hàng hạng
sang thuộc khu Manhattan .
Chẳng lẽ tất cả đều là thịt bò Kobe
giả mà nhà chức trách Mỹ lại làm ngơ?
Bài
viết đưa ra câu trả lời đơn giản: Mặc dù Thịt bò Kobe, Thịt Kobe và Gia súc
Kobe là các nhãn hiệu đã được đăng ký và bảo hộ ở Nhật, các nhãn hiệu này lại
chưa hề được đăng ký hay bảo hộ theo luật Mỹ. Chính điều này đã tạo cơ hội để
người tiêu dùng bị móc túi.
“Ở
Nhật, để được gọi là thịt bò Kobe ,
sản phẩm thịt phải đảm bảo những tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo. Đó phải là thịt
của con bò giống Tajima-gyu thuần túy, bò lai không được chấp nhận. Con bò phải
được sinh ra ở vùng Hyogo, nuôi lớn bằng cỏ, nước và trong điều kiện khí hậu ở
đây suốt đời. Đó phải là một con bò đực hoặc bò cái chưa qua sinh nở. Thời gian
nuôi một con bò Tajima-gyu cho tới lúc được lấy thịt cũng lâu hơn các giống bò
khác, khiến chi phí đội thêm. Khi giết mổ, con bò phải được làm thịt tại một
nhà giết mổ ở Hyogo, sau đó trải qua một cuộc thẩm định ngặt nghèo của nhà chức
trách.
Hiện
chỉ có khoảng 3.000 đầu gia súc được xem là Thịt bò Kobe trên toàn thế giới, và
không có con nào ở ngoài biên giới Nhật Bản. Quy trình còn ngặt nghèo đến nỗi,
khi thịt bò Kobe được bán đi, cho dù trong cửa hiệu hay nhà hàng, thịt đó phải
mã số bao gồm 10 chữ số để người tiêu dùng biết đó là thịt đến từ con bò
Tajima-gyu nào”.
Trò
“lập lờ đánh lận con đen” với thịt bò Kobe ở Mỹ còn được đẩy lên mức cao mới
khi các nhà cung cấp đưa ra những tên gọi như “thịt bò Kobe kiểu Mỹ”, “thịt bò
Wagyu”. Đến nhà hàng, khách hàng có thể được lý giải rằng, Wagyu là tên của
giống bò cho ra thịt bò Kobe .
Nhưng như tác giả đã giải thích, thịt bò Kobe phải là giống Tajima-gyu thuần
chủng, còn Wagyu lại có nghĩa là “gia súc Nhật Bản”, dùng để chỉ toàn bộ các
giống gia súc ở đất nước mặt trời mọc.
Theo
tác giả bài báo, lý do duy nhất khiến có thứ thịt bò “gọi là Kobe ”
được bán ở Mỹ là bởi vì Chính phủ Mỹ để các nhà cung cấp gọi nhiều thứ là thịt
bò Kobe . Còn lý
do để người tiêu dùng mua những thứ thịt đó là bởi ngành công nghiệp gia súc ở Kobe đã dành một quãng
thời gian nhiều năm ròng xây dựng uy tín về sự tuyệt hảo của sản phẩm, một thứ
uy tín đã bị đánh cắp.
Trước
đây, các nhà hàng và các công ty phân phối thực phẩm ở Mỹ thường cho bất kỳ
loại thịt bò nào đến từ Nhật là thịt bò Kodbe. Trong hai năm trở lại đây, khi
Mỹ không nhập thịt bò Nhật nữa, thì các món thịt bò Kobe theo cách gọi của họ chỉ còn điểm chung
duy nhất là thịt bò, còn xuất xứ có thể đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
What happens to your body while you're asleep |
Bánh canh quê em quê anh |
Tôi có người bạn có chức vụ trong công ty thịt bò ở Omaha nói cho biết là thịt bò Kobe ở Mỹ chỉ là Kobe "lai". Nhật chỉ bán cho Mỹ 6 con bò Kobe đực làm giống, và cũng không chỉ phương cách nuôi bò Kobe chính gốc. Nhiều nỗ lực gián điệp kinh tế ăn cắp kỹ thuật bí tuyền này đều thất bại. Tuy là thịt bò Kobe lai nhưng quả thật là ăn rất ngon, hơn hẳn loạt thịt bò hạng nhất khác rất nhiều.
ReplyDeleteHD
Tui chưa ăn phở bò KOBE ở OC nhưng April 2013 có di tour Japan-Korea-Taiwan. Khi stop by Kobe co an steak Kobe, approx $120 for a 6 oz steak. phở bò KOBE trong article này có thể là bò ở Mỹ nhưng nuôi theo phương pháp bò Kobe ở Nhật (such as feed them beers, massage them, etc...). Just maybe. Cung co nhung tiem o OC quảng cáo phở bò filet mignon nhung la filet mignon imported from Australia (perhaps frozen?) chu khong phai USA.
Hình như tiệm Iphở ( 1 trong những tiệm phở quảng cáo phở bò KOBE) cũng đã đóng cửa rồi.
K.