Friday, September 3, 2021

Sắp xếp công việc thế nào cho hiệu quả khi làm việc tại nhà trong mùa dịch?

 BM

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thay vì hoạt động ở văn phòng, các công ty đang có xu hướng chuyển sang làm việc tại nhà nhưng vẫn phải bảo đảm hiệu quả công việc.

 

Bạn có thể cảm thấy đây là cơ hội để mặc đồ ngủ cả ngày, đi quanh tủ bếp và có thể vừa làm việc vừa tranh thủ mua sắm trực tuyến hoặc thi thoảng lướt facebook và các mạng xã hội.


Nhưng bạn biết điều đó không giúp công việc được hoàn thành và nó không đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Vì vậy, dưới đây là một số chiến lược hữu ích để giúp đỡ nếu bạn muốn làm việc hiệu quả và vẫn cảm thấy được kết nối với nơi làm việc trong thời gian làm việc dài tại nhà.

 

Làm việc như bình thường


BM


Đầu tiên hãy chuẩn bị cho mình một ngày làm việc bình thường. Đừng ngủ nướng như ngày nghỉ, hãy dậy sớm, tắm, mặc quần áo chỉnh tề, chải tóc, như bạn thường làm mọi ngày trước khi đi làm.

 

Điều này sẽ đưa bạn vào tư duy làm việc bình thường. Nó cũng sẽ giúp ích nếu bạn bất ngờ phải tham gia vào một cuộc họp công việc thông qua Skype, Zoom, Facetime hoặc Google Hangouts.

 

Tiếp theo là môi trường vật lý. Nếu bạn có thể, hãy tạo một không gian làm việc trong một căn phòng yên tĩnh. Thực sự không nên làm việc trên giường hoặc trong phòng ngủ.


BM


Thiết lập một góc bàn làm việc tương tự như ở công ty, nhằm mục đích tái tạo không gian làm việc thực sự cũng sẽ giúp bạn đạt được tư duy làm việc. Thêm nữa bạn có thể sẽ muốn có một phông nền phía sau phù hợp cho cuộc gọi video công việc.

 

Sử dụng phần mềm và ứng dụng như công cụ để giúp bạn duy trì kết nối và quản lý làm việc nhóm như Slack, Jabber hoặc các công cụ tương tự khác.

 

Việc sử dụng Internet của gia đình bạn có thể sẽ tăng lên khi bạn bị buộc ở nhà. Hãy chuẩn bị tăng cường các thiết bị Wi-fi hoặc tìm hiểu nâng cấp gói mạng của gia đình nếu bạn thấy cần thiết.

 

Lập ra kế hoạch rõ ràng


BM


Khi làm việc tại nhà, bạn có thể rất vui vì thoát khỏi tầm kiểm soát của các sếp quản lý. Nhưng cũng đừng buông lỏng bản thân. Bạn có thể vẫn còn nhiều việc phải làm, vì vậy hãy lên kế hoạch cho cả ngày làm việc và ưu tiên các công việc của bạn như bình thường.

 

Bạn có thể đề xuất tổ chức cuộc họp hàng ngày thông qua các cuộc gọi video để duy trì kết nối và lên kế hoạch cho các nhiệm vụ công việc. Hãy chắc chắn rằng bạn biết mục tiêu công việc ngày hôm nay của bản thân. 

 

Thảo luận với người quản lý về các nhiệm vụ của bạn như bình thường, điều này quan trọng với cả hai, cả bạn và họ đều biết rõ nhiệm vụ công việc hàng ngày và deadline của bạn.

 

Nếu là thành viên của một nhóm, thì hãy đảm bảo rằng bạn biết mỗi thành viên đang làm việc gì và khi nào công việc của họ đến hạn. Theo dõi điều này bằng các cuộc gọi và email. Như mọi khi, hãy báo cáo với quản lý của bạn về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải trong khi hoàn thành công việc.


BM


Và hãy nhớ rằng, tốt nhất là nên thảo luận về bất kỳ vấn đề nào ngay lập tức thông qua một cuộc gọi điện thoại hoặc video, thay vì nhiều email, để làm rõ hơn các vấn đề liên quan.

 

Tình trạng sức khỏe tâm lý của bạn cũng rất cần được chăm sóc trong thời gian dài bị cô lập. Bạn có thể cảm thấy hơi choáng ngợp trước chỉ thị làm việc tại nhà, và cũng lo lắng về tình trạng virus lan rộng hơn.

 

Kết nối xã hội là rất quan trọng. Nếu bạn thường hay ăn trưa hoặc uống cà phê với đồng nghiệp, hãy lên kế hoạch gọi điện thoại nhanh qua mạng xã hội hoặc gọi điện cho nhau vào giờ ăn trưa hoặc sau khi bạn hoàn thành một vài giờ làm việc. Nó thực sự quan trọng để duy trì kết nối với các đồng nghiệp như bình thường và để đảm bảo tất cả đều cảm thấy được hỗ trợ.


BM


Hít một chút không khí trong lành. Nếu bạn có thể, hàng ngày hãy đi bộ đi chợ, hoặc ít nhất là ra vườn hoặc ban công nhà bạn. Đi tắm rửa, dắt chó đi dạo, tưới cây, chọn một ít rau tươi, thay vì chỉ ngủ gục trên bàn và không rời khỏi bốn bức tường.

 

Gọi cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp để xem họ làm thế nào. Hãy giữ kết nối xã hội.

 

Cân bằng công việc và cuộc sống

 

Cũng rất quan trọng để suy nghĩ về ranh giới giữa công việc và đời sống của bạn. Bình thường chúng ta dễ làm mờ các ranh giới này khi ở công ty, ta có thể gửi một vài tin nhắn cho bạn bè, vẽ vời chụp ảnh hoặc làm một số sở thích cá nhân, điều này thường có lợi, giúp ta cân bằng nhiều nhu cầu của bản thân.

 

Nhưng khi nhà và nơi làm việc của bạn được đặt ở cùng một nơi, ranh giới này cần được xem xét.


BM


Hãy nhận biết các nhu cầu tại nhà ảnh hưởng đến công việc của bạn. Chẳng hạn đến giờ làm việc rồi nhưng đập vào mắt bạn là đống bát chưa rửa ngổn ngang, bạn có lại xắn tay áo lên chép miệng rửa nốt đã rồi làm việc sau? Đừng trì hoãn công việc để làm một số việc nhà trước. Đặt cho mình một mục tiêu để hoàn thành nhiệm vụ công việc và sau khi bạn hoàn thành rồi thì có thể dành mười phút để làm việc nhà gọn gàng.

 

Một cách công bằng, đừng để công việc chiếm lấy cuộc sống gia đình của bạn – chỉ vì công việc luôn ở đó không có nghĩa là bạn luôn phải làm ngay. Hãy kết thúc giờ làm việc như ngày đi làm bình thường.

 

Hết giờ làm thì đi ra khỏi bàn của bạn. Tham gia hoạt động với gia đình và bạn bè. Một khoảng nghỉ để phục hồi tâm lý từ công việc là rất quan trọng để bạn đủ năng lượng làm việc cho ngày hôm sau.

 

 

 

Ngân Hà


BM


Lời cầu trong cơn đại nạn
Ngò tây _ Một nguồn dinh dưỡng dồi dào
Tại sao chủ nghĩa tự do thất bại?
Chi phí của các cuộc chiến tranh khủng bố
Giá trị đức hạnh trong hôn nhân
Bão Ida đổ bộ khiến nhiều nhà cửa ở ở Louisiana bị san phẳng
Cuộc chiến Afghanistan khiến kỳ nghỉ dưỡng của ông Biden bị hạ màn
Bão Ida _ Một trong các bão tấn công dữ dội kỷ lục vào Hoa Kỳ
Kiến thức là gì?
Chính trị Thái Lan _ Từ góc nhìn trí thức
Christine Hà _ Người hùng gương sáng Việt Nam tại Mỹ
Tết của người H’mông ở Luang Prabang _ Tục tìm vợ và các cuộc theo đuổi
Sự thật về khẩu trang
Hoa Kỳ đã hoàn toàn thất bại trong cuộc chiến tại Afghanistan
Taliban _ Từ AK47 lên trực thăng Black Hawk, xe Humvee và súng Mỹ
Afghanistan _ Mồ chôn của những đế chế
Giải mã sức hút kỳ lạ của nàng Jane Austen
Chuyện về người thầy của Kalama Harris và cú điện thoại của Nguyễn Xuân Phúc
Sự tha thứ cho kẻ sát nhân
Khi quân đội vào thành phố chống dịch

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.