Friday, September 3, 2021

Chú chuột gỡ mìn nghỉ hưu sau năm năm làm việc

 BM

Ngạc nhiên chưa! Chú chuột gỡ mìn nghỉ hưu sau năm năm làm việc

 

Đó là những năm tháng làm việc gian khổ và nguy hiểm đối với chuyên gia bom mìn Magawa. Anh chàng cuối cùng đã giải nghệ sau một sự nghiệp lừng lẫy trong một đội ngũ tinh nhuệ được đào tạo để gỡ bom mìn.

 

Magawa, là một chú chuột, 7 tuổi đời, là thành viên của HeroRATs, một đội gồm những con chuột túi khổng lồ châu Phi được nhập khẩu từ Tanzania đem đến Siem Reap, Campuchia. Đội quân gặm nhấm này làm việc cho tổ chức phi lợi nhuận Apopo của Bỉ với nhiệm vụ tổ chức tìm và gỡ mìn an toàn sau cuộc nội chiến ở Campuchia.


BM


Theo tổ chức phi lợi nhuận HaloTrust, vào những năm 70 và 80 thế kỷ trước, Khmer Đỏ đặt rất nhiều mìn, nhiều nhất là loại mìn nhỏ đã làm rất nhiều người chết, hoặc bị thương tật suốt đời. Phần lớn, bãi mìn được cài đặt gần biên giới Campuchia với Thái Lan, và giờ đây, khi dân số Campuchia ngày càng tăng, các gia đình buộc phải di chuyển ngày càng gần khu vực bãi mìn đã bỏ hoang mấy chục năm nay.

 

Tại sao lại phải nhờ những con chuột châu Phi này dò mìn?


BM


Người ta phát hiện ra rằng, những con chuột như Magawa có khứu giác rất nhạy bén nên chúng được huấn luyện để phân biệt được kim loại phế liệu ngẫu nhiên với hóa chất dễ nổ. Có trọng lượng chỉ khoảng 2.7 pound, Magawa đủ nhẹ để không kích hoạt bom ngay cả khi chúng dẫm thẳng vào chúng.

 

Những con chuột này làm việc hiệu quả hơn con người nhiều. Theo Apopo, Magawa có thể tìm kiếm một bãi mìn 200 mét vuông trong 20 phút, một nhiệm vụ mà nếu giao cho một kỹ thuật viên rà soát bom mìn sử dụng một máy dò kim loại thì phải mất từ một đến bốn ngày.


BM


Sau khi ròng rã dò mìn trên diện tích tương đương khoảng 20 sân bóng đá và phát hiện thành công 71 quả mìn và 38 vật liệu nổ còn sót lại, Apopo tin rằng đã đến lúc Magawa nên được nghỉ ngơi.

 

Apopo nói với tờ Guardian: “Mặc dù sức khỏe vẫn còn tốt, nhưng chàng ta đã đến tuổi nghỉ hưu và rõ ràng là tốc độ làm việc bắt đầu chậm lại”.


Những con chuột như Magawa dự kiến sẽ sống từ sáu đến tám năm, nên chàng ta chỉ còn hơn một năm để “hưởng thụ” thành quả làm việc mà thôi.


BM


Magawa được dành thời gian nghỉ hưu để thưởng thức món ăn vặt yêu thích của mình là chuối và đậu phộng. Điều này rất xứng đáng sau khi BBC đưa tin năm ngoái rằng Magawa đã giành được huy chương vàng PDSA ở Anh, một vinh dự hàng đầu cho sự dũng cảm của động vật. Đặc biệt, chú ta đã được khen thưởng vì “sự cống hiến hết mình khi làm nhiệm vụ, trong việc xác định vị trí và rà phá bom mìn gây chết người ở Campuchia.”

 

Theo báo cáo năm 2020 của VOA, ước tính có khoảng bốn đến sáu triệu quả mìn và chất nổ khác vẫn được chôn ở Campuchia, còn sót lại sau cuộc nội chiến tàn khốc của nước này.

 

Kể từ năm 1979, tổ chức phi lợi nhuận rà phá bom mìn Halo Trust đã ghi nhận, tại Campuchia, hơn 64,000 người chết và hơn 25,000 người bị cụt tay do bom mìn và vật liệu nổ bị chôn vùi trong nước.


BM

https://www.youtube.com/watch?v=KJnMKv2QeeM


http://baomai.blogspot.com/
 
Taliban _ Trung cộng là ‘đối tác chính của chúng tôi’
Đằng sau bức ảnh người lính Mỹ cuối cùng rời Afghanistan
Bản Moonlight Sonata của Beethoven khiến bé trai 2 tuổi rơi lệ
Sắp xếp công việc thế nào cho hiệu quả khi làm việc tại nhà trong mùa dịch?
Lời cầu trong cơn đại nạn
Ngò tây _ Một nguồn dinh dưỡng dồi dào
Tại sao chủ nghĩa tự do thất bại?
Chi phí của các cuộc chiến tranh khủng bố
Giá trị đức hạnh trong hôn nhân
Bão Ida đổ bộ khiến nhiều nhà cửa ở ở Louisiana bị san phẳng
Cuộc chiến Afghanistan khiến kỳ nghỉ dưỡng của ông Biden bị hạ màn
Bão Ida _ Một trong các bão tấn công dữ dội kỷ lục vào Hoa Kỳ
Kiến thức là gì?
Chính trị Thái Lan _ Từ góc nhìn trí thức
Christine Hà _ Người hùng gương sáng Việt Nam tại Mỹ
Tết của người H’mông ở Luang Prabang _ Tục tìm vợ và các cuộc theo đuổi
Sự thật về khẩu trang
Hoa Kỳ đã hoàn toàn thất bại trong cuộc chiến tại Afghanistan
Taliban _ Từ AK47 lên trực thăng Black Hawk, xe Humvee và súng Mỹ
Afghanistan _ Mồ chôn của những đế chế

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.