Tuesday, October 25, 2022

Sức mạnh của nụ cười làm thay đổi cuộc sống

 BM

Thật yên tĩnh, chỉ là tiếng thì thầm mà tâm trí tôi sẵn sàng lắng nghe.

 

Trong khi đợi bạn cùng dùng bữa ở nhà hàng, tôi đã chú ý đến dòng chữ của bao đường trên bàn ăn, hòa lẫn trong nhiều thứ khác. Dòng chữ được in rõ ràng rằng “Hãy mỉm cười, bạn sẽ thoát khỏi sự khống chế của những tư tưởng vớ vẩn.” 


Ngay lúc đấy, tôi thật sự đã mỉm cười với thông điệp đó, và để nó sang một bên. Tuy nhiên, dòng chữ đó còn đọng lại trong tâm trí, như một bài hát vang vọng mãi trong đầu tôi, bám dính tôi như mạng nhện quệt vào tay dù đã cố gắng phủi nó đi.


Tôi là một người vui tính. Tôi đã luôn luôn biết ơn vì được ban cho thêm hormon endorphin hoặc gấp đôi liều serotonin, hoặc thứ gì đó không phải do tự tôi mong muốn.


BM


Tuy nhiên, đôi khi, những sự kiện bất hạnh trong cuộc sống khiến tôi sực tỉnh. Trong phút chốc, lời khuyên ngọt ngào kia đã khiến tôi cân nhắc đến câu chữ, và thầm nhắc nhở mình nhìn nhận theo cách mỉm cười làm thay đổi hoàn cảnh của chúng ta. Tỉnh thức là một thứ quyền lực như thế. Vì vậy, tôi bắt đầu cười đùa nhiều hơn, lan tỏa tiếng cười đến những người chung quanh. Những suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm là một loại khống chế, nhưng tôi có thể vượt qua. Điều đó cho thấy một cuộc cách mạng nội tâm nhỏ đã bắt đầu.

 

Sau đó, khi tôi đọc được những nghiên cứu thực tế cho thấy biểu cảm khuôn mặt và hình thể có chủ đích góp phần cải thiện thái độ tinh thần của một người, ý tưởng mỉm cười đó lại càng được khẳng định, giúp tôi thêm quyết tâm loại bỏ đáng kể những suy nghĩ vẩn vơ.


BM


Cũng khoảng thời gian trên, tôi đọc được lời khuyên từ Gandhi (một vị anh hùng dân tộc Ấn Độ, người chỉ đạo cuộc kháng chiến chống chế độ thực dân của Đế quốc Anh) mà sau này tôi phát hiện ra không phải của ông ấy, đó là “Hãy thay đổi chính mình để thay đổi thế giới.” Câu nói hàm ý nhiều hơn về quan điểm hay lối sống. Bạn không thể nghĩ một đằng và hành động một nẻo. Tôi biết tôi là ai, muốn làm gì (vì Kinh thánh nói thế) và tôi có thể kiểm soát điều tôi làm. Tự chủ, hay chỉ là cảm giác tự chủ, giúp tinh thần thăng hoa. Nó là sự trái ngược với bất lực, yếu nhược và vô giá trị.


Tôi không chỉ đọc hiểu bề ngoài câu chữ trên mà thật sự đã hiểu được hàm ý bên trong câu nói đó. Tôi tin rằng “chính mình thay đổi” đã giúp tôi có sức mạnh, và nụ cười thật sự đã giúp tôi giải quyết vấn đề một cách trí tuệ. Và, chắc chắn, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những bài học này.

 

 

 

Kathleen Studer  _  Nam Anh


https://baomai.blogspot.com/

Xu hướng bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư tái diễn
Ông Biden trong vai diễn người Mỹ già nua xấu xí
Cử tri lo lắng về lạm phát và nền kinh tế trước cuộc bầu cử giữa kỳ
Sức mạnh của báo chí qua tác phẩm ‘Chuyện một tờ báo’
7 phẩm chất của những người được quý trọng
IRS công bố điều chỉnh lạm phát đối với thuế năm 2023
Có sẵn tiền mặt quan trọng như thế nào
Hồ sơ chống cựu TT Trump được tuyên trắng án cho mọi cáo buộc
Những bức tranh thủy tinh
Mối đe dọa an ninh quốc gia xuất phát từ phe cực đoan cánh tả nội địa
Hàng triệu người Mỹ vẫn đủ điều kiện để nhận chi phiếu kích thích
Giải thích chủ nghĩa bảo tồn truyền thống
Các ‘thói quen lành mạnh’ khiến bạn tăng cân
Các nhà khoa học xác định nguyên nhân gây ngứa kinh niên
Điều gì đã xảy ra với Đảng Dân Chủ?
Những người thông minh không tranh cãi
4 điều cần biết về mức điều chỉnh tiền an sinh xã hội
Bộ phim: “Cuộc Chiến Cuối Cùng" (“The Final War")
Tả Hữu là gì?
Thâm nhập và vạch trần những vụ lạm dụng tại một bệnh viện tâm thần

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.