Tuesday, October 4, 2022

Người Đức đổ xô đi mua máy sưởi điện trong bối cảnh thiếu khí đốt mùa đông

 BM

Hôm 30/09, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói với đài phát thanh Deutschlandfunk rằng đất nước đang ở trong một “tình hình cực kỳ căng thẳng” khi nói đến nguồn cung cấp năng lượng.

 

Ông nói: “Nếu chúng ta không tiết kiệm, nếu các gia đình không giảm tiêu thụ, thì chúng ta vẫn có nguy cơ không có đủ khí đốt vào mùa đông.”

 

Nền kinh tế lớn nhất Âu Châu này đang phải chật vật đối phó với giá khí đốt và giá điện tăng cao, phần lớn là do nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Âu Châu bị suy giảm, mà Moscow đã đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây.


BM

Cơ quan quản lý mạng lưới khí đốt liên bang Đức Bundesnetzagentur, sẽ chịu trách nhiệm phân bổ lượng khí đốt trong trường hợp khẩn cấp về nguồn cung cấp, cho biết trong một tuyên bố hôm 29/09 rằng mức tiêu thụ gia đình cao hơn mức có thể chịu đựng được.

 

Giám đốc của Bundesnetzagentur, ông Klaus Mueller, kêu gọi “các nỗ lực thắt lưng buộc bụng bền vững,” nói rằng lượng tiêu thụ khí đốt của các gia đình và doanh nghiệp trong tuần trước “cao hơn hẳn” mức tiêu thụ trong những năm trước, gọi các số liệu này là “nghiêm trọng”.


BM

Ông nói trong một tuyên bố: “Nếu không có sự cắt giảm đáng kể trong khu vực tư nhân, thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng thiếu khí đốt vào mùa đông,” ông cũng cho biết thêm rằng cần phải cắt giảm ngay cả khi nhiệt độ chưa giảm sâu hơn và kể cả có giảm, thì cũng không ‘chắc chắn là sẽ thành công.’”

 

Ông Mueller cho biết Đức sẽ có thể vượt qua mùa đông với ba điều kiện: nước này phải nhập cảng nhiều khí đốt hơn; nguồn cung cấp khí đốt của các nước láng giềng phải duy trì ổn định; và mỗi cá nhân phải cắt giảm lượng tiêu thụ khí đốt, “ngay cả khi trời lạnh giá hơn vào mùa đông.”


Doanh số bán máy sưởi điện tăng vọt


BM


Trong khi đó, doanh số bán máy sưởi điện ở Đức đã tăng vọt trong bối cảnh lo ngại thiếu khí đốt khi mùa đông đến.

 

Doanh số bán máy sưởi điện ở Đức, từ tháng Một đến tháng Tám, đã tăng 76% so với cùng thời kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Growth from Knowledge (GfK) cung cấp cho hãng thông tấn Deutsche Welle của Đức.

 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đặt ra một “lá chắn phòng thủ” trị giá 194 tỷ USD bao gồm kìm hãm đà tăng của giá khí đốt và cắt giảm thuế bán nhiên liệu nhằm bảo vệ các doanh nghiệp và gia đình khỏi nỗi đau của chi phí năng lượng tăng cao.


BM


Theo kế hoạch, dự kiến kéo dài đến mùa xuân năm 2024, chính phủ này sẽ áp dụng biện pháp giới hạn giá khí đốt, chi tiết sẽ được công bố vào tháng tới. Chính phủ cũng đang loại bỏ một mức thuế khí đốt theo kế hoạch nhằm giúp các công ty đang gặp khó khăn với giá cả của thị trường thương mại tăng cao.

 

Việc giới hạn giá điện tạm thời sẽ trợ cấp tiêu dùng cơ bản cho người tiêu dùng và các công ty vừa và nhỏ. Thuế bán hàng đối với khí đốt sẽ giảm xuống 7% từ mức 19%.


BM


Trong nhận xét của mình với đài phát thanh Deutschlandfunk hôm 30/09, ông Habeck cho biết biện pháp giới hạn giá khí đốt của Đức sẽ được giới hạn trong phạm vi 80% mức sử dụng bình thường của các gia đình trong nỗ lực khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng và tránh thiếu hụt.

 

Trong nỗ lực giúp Đức vượt qua mùa đông, Ủy ban Âu Châu hôm 30/09 đã thông qua một biện pháp trang trải chi phí cho các nhà vận hành của năm nhà máy nhiệt điện than để dự phòng và sẵn sàng hoạt động trong trường hợp thiếu khí đốt tự nhiên.

 


Tom Ozimek  _  Thanh Tâm


BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.