Sunday, October 16, 2022

4 điều cần biết về mức điều chỉnh tiền an sinh xã hội

 BM

Các khoản thanh toán An sinh Xã hội sẽ tăng trung bình hơn 140 USD mỗi tháng sau khi Sở An sinh Xã hội (SSA) công bố mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt (COLA) lớn nhất kể từ đầu những năm 1980.

 

COLA sẽ tăng 8.7% vào năm 2023, SSA xác nhận hôm 13/10. Nhưng không phải tất cả những người đã về hưu của liên bang sẽ thấy số tiền đó được thêm vào chi phiếu của mình. Những người trong Hệ thống Hưu trí Nhân viên Liên bang (FERS) sẽ nhận được mức tăng COLA 7.7% bắt đầu từ tháng Một.


BM


Mức tăng này là 8.7%, một nỗ lực để thu hẹp khoảng cách gây ra bởi lạm phát đã lên tới 9.1% hồi tháng Sáu trước khi giảm nhẹ trong mùa hè. Từ năm 2010 đến năm 2020, các mức tăng COLA cho tiền An sinh Xã hội trung bình chỉ đạt 1.7%.

 

Bắt đầu từ năm sau


BM


Theo SSA, mặc dù thông báo được đưa ra vào hôm 13/10, nhưng các khoản thanh toán tăng thêm sẽ không được phân phối cho đến tháng Một.

 

Việc tăng thanh toán này cũng là vĩnh viễn, và được tính lãi kép. Có nghĩa là tỷ lệ phần trăm tăng của năm sau, cho dù là bao nhiêu, sẽ tính trên số thanh toán mới, lớn hơn mà những người hưởng tiền an sinh xã hội nhận được sau lần tăng gần nhất này.

 

Hơn 65 triệu người hưởng tiền an sinh xã hội sẽ được tăng mức tiền nhận được. Theo ước tính của SSA, người nhận trung bình sẽ nhận được thêm hơn 140 USD mỗi tháng bắt đầu từ tháng Một.

 

‘Không phải là sự gia tăng phúc lợi’


BM


Một nhà phân tích lưu ý rằng việc điều chỉnh chi phí sinh hoạt chỉ được thiết kế để bắt kịp với lạm phát qua từng năm. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng do Bộ Lao động công bố hôm 13/10 cho thấy lạm phát của tháng Chín đã tăng 8.2%, giữ ở gần các mức cao 40 năm.

 

“Đây không phải là sự gia tăng phúc lợi, mà là sự điều chỉnh để theo kịp với lạm phát, và tất nhiên giá cả đang tăng lên mức rất cao ngay bây giờ,” bà Nancy Altman, đồng giám đốc của tổ chức bất vụ lợi Social Security Works, nói với The Hill trong một cuộc phỏng vấn. “Nhưng COLA là một tính năng vô cùng quan trọng, bởi vì nếu không có COLA, các khoản tiền hưu sẽ mất dần theo thời gian.”


BM


Theo ông Ken Thomas, chủ tịch quốc gia của Hiệp hội Nhân viên Liên bang Đã về hưu và Còn làm việc Quốc gia (NARFE), thì tuyên bố về mức tăng lớn vào năm 2023 không phải là một bất ngờ, do giá tiêu dùng và lạm phát gia tăng.

 

“Tuy nhiên, chi phí chăm sóc sức khỏe tăng… có thể làm giảm giá trị của mức điều chỉnh này,” ông Thomas nói. “Người cao niên chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe nhiều hơn bất kỳ phân khúc dân số nào khác.”

 

“COLA không xét đến nơi quý vị sống hoặc cách chi tiêu thực tế của quý vị,” ông William Arnone, Giám đốc điều hành của Học viện Bảo hiểm Xã hội Quốc gia, cho biết.

 

“Đối với một số người, đó là sự phóng đại về chi phí sinh hoạt, chẳng hạn như các thị trấn nhỏ ở Trung Tây so với các khu vực đô thị như New York, Hoa Thịnh Đốn hoặc Chicago. Với việc nhiều người cao tuổi chọn sống ở các khu vực ngoại ô hoặc nông thôn, một số người sẽ được hưởng lợi nhiều hơn” so với những người khác có mức tăng cùng quy mô.

 

Những lần tăng trước đây

 BM

Kể từ năm 2000, COLA ở mức trung bình 2.3% do lạm phát vẫn được chế ngự đáng kể qua đủ loại biến động kinh tế. Trong một số năm khó khăn nhất trong khoảng thời gian đó, nỗi lo lớn hơn đối với nền kinh tế thực sự là lạm phát đang ở mức quá thấp.

 

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, chính phủ Hoa Kỳ đã ba lần công bố không tăng tiền An sinh Xã hội vì lạm phát quá yếu.

 

Hồi tháng 10 năm ngoái (2021), SSA đã công bố mức tăng 5.9%, đây là mức tăng lớn nhất trong khoảng bốn thập niên.

 

Tuy nhiên, mức tăng của năm nay là mức tăng lớn nhất kể từ khi SSA công bố mức tăng 11.2% hồi năm 1981, theo sau mức tăng 14.3% vào năm 1980, dữ liệu cho thấy.

 

Khoản thanh toán nhỏ hơn


BM


Mức tăng dự kiến này có nghĩa là hệ thống An sinh Xã hội sẽ trả nhiều tiền hơn sớm hơn, hành động có thể gây thêm căng thẳng cho quỹ tín thác của họ.

 

Báo cáo hàng năm của các nhà quản lý quỹ tín thác về An sinh Xã hội và Medicare được công bố hồi tháng Sáu cho biết quỹ tín thác của chương trình này sẽ không thể chi trả đầy đủ các phúc lợi bắt đầu từ năm 2035.

 

Báo cáo hàng năm mới nhất của các nhà quản lý quỹ tín thác cho Sở An sinh Xã hội cho biết, các quỹ tín thác chi trả cho các phúc lợi của người đã về hưu, người còn sống, và người tàn tật của họ sẽ có thể trả các khoản trợ cấp đúng hạn cho đến năm 2035. Sau đó, tiền mặt từ thuế sẽ [chỉ] đủ để trả đúng hạn 80% số phúc lợi.

 

 

 

Jack Phillips  _  Vân Du

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.