Tuesday, October 25, 2022

Xu hướng bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư tái diễn

 BM

Xu hướng bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư trên toàn quốc cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 phản ánh một mô hình tương tự như mô hình của cuộc bầu cử hứng chịu nhiều chỉ trích năm 2020 trong bối cảnh đại dịch hoành hành.

 

Do đó, một số tiểu bang chiến địa quan trọng, trong đó có Pennsylvania, Wisconsin, và Michigan, có thể mất vài ngày để xác nhận kết quả sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 08/11.


BM

Những kỳ bỏ phiếu trực tiếp sớm và bỏ phiếu qua thư (VBM) đã ngày càng trở nên phổ biến trong hai thập niên qua. Những hình thức này đã trở thành xu hướng chủ đạo trong cuộc bầu cử năm 2020 khi hơn 101 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm trực tiếp hoặc bỏ phiếu qua thư.

 

Cuộc bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư trong năm 2022 dự kiến sẽ dễ dàng làm lu mờ kỷ lục của các cuộc bầu cử giữa kỳ được thiết lập hồi năm 2018, khi hơn 5 triệu cử tri bỏ phiếu sớm trực tiếp và 30.4 triệu cử tri bỏ phiếu qua thư. Tổng số phiếu bầu năm nay có thể gần bằng với số phiếu bầu trước Ngày Bầu Cử năm 2020.


 BM


Theo tổ chức U.S. Elections Project (Dự án Bầu cử Hoa Kỳ) của Đại học Florida, tính đến ngày 23/10, hơn 7.46 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Lượng cử tri đi bầu


BM

Trong số 7.46 triệu phiếu bầu đó, gần 1.65 triệu phiếu đã được bỏ phiếu trực tiếp tại 27 tiểu bang đang tiến hành bỏ phiếu sớm. Những kỳ bỏ phiếu sớm từ bốn đến 45 ngày trước Ngày Bầu Cử.

 

Đến cuối tuần (22-23/10), 18 tiểu bang khác sẽ tiến hành các cuộc bỏ phiếu sớm trực tiếp, bắt đầu vào ngày 24/10 với 7 tiểu bang — trong đó có Florida, Texas, Colorado — và kết thúc vào ngày 29/10 với hai tiểu bang New York và New Jersey.


BM


Theo Elections Project, tính đến ngày 23/10, hơn 5.8 triệu phiếu bầu qua thư trên tổng số 41.52 triệu phiếu được yêu cầu trên toàn quốc đã được chuyển lại cho các văn phòng bầu cử địa phương. Toàn bộ 50 tiểu bang cung cấp các lựa chọn bỏ phiếu qua thư, hoặc bỏ phiếu khiếm diện. Chín tiểu bang, trong đó có California, Colorado, Nevada, và New Jersey, gửi phiếu bầu qua thư cho tất cả các cử tri đã ghi danh.

 

Không phải tất cả các tiểu bang đều thống kê số phiếu bầu sớm và số phiếu bầu qua thư theo xu hướng đảng phái khi công bố số liệu cử tri đi bỏ phiếu. Tại các tiểu bang Kansas, North Carolina, và New Mexico, 138,406 cử tri Đảng Dân Chủ (40.5%) và 112.047 (32.8%) cử tri Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu sớm trực tiếp.

 

Hôm 17/10, Georgia đã tiến hành bỏ phiếu sớm, báo cáo hơn 740,600 phiếu bầu sớm được bỏ phiếu tính đến ngày 23/10. Việc bỏ phiếu sớm kết thúc vào ngày 05/11 tại tiểu bang này.

 

Các số liệu thống kê của Georgia bao gồm một kỷ lục về số cử tri đi bỏ phiếu sớm trong ngày đầu tiên của cuộc bầu cử giữa kỳ ở mức 131,000 người, cao gấp đôi so với 71,000 cử tri hồi năm 2018, và gần bằng với 136,739 cử tri hồi năm 2020.


BM


“Chúng tôi vô cùng vui mừng khi rất nhiều người dân Georgia có thể bỏ phiếu, với số lượng kỷ lục và không có bất kỳ báo cáo nào về các trường hợp bị chậm trễ đáng kể,” Tổng thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger cho biết trong một tuyên bố. “Đây là một bằng chứng cho thấy nỗ lực tận tụy của các nhân viên bầu cử Georgia, những con người chuyên nghiệp giúp cho cuộc bầu cử của chúng ta diễn ra thuận lợi và an toàn.”

 

Theo báo cáo hôm 23/10, Georgia, vốn không cung cấp số cử tri bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư theo xu hướng đảng phái, hơn 31% phiếu bầu qua thư được yêu cầu đã được gửi trả lại.


Lượng phiếu bầu qua thư


BM

Trong số 17 tiểu bang cung cấp số liệu theo xu hướng đảng phái cho hơn 3.74 triệu phiếu bầu qua thư đến Elections Project, 51.3% số phiếu đến từ các cử tri Đảng Dân Chủ đã ghi danh, và 30% số phiếu được gửi qua đường bưu điện từ các cử tri Đảng Cộng Hòa đã ghi danh.

 

Tính đến ngày 23/10, Florida, nơi bắt đầu bỏ phiếu trực tiếp từ ngày 24/10 và sẽ kết thúc vào ngày 05/11, đã thống kê số lượng cử tri bỏ phiếu qua thư lớn nhất từ trước đến nay với hơn 1.16 triệu trong tổng số 4.23 triệu phiếu bầu được yêu cầu đã được nộp cho các văn phòng bầu cử địa phương. Số phiếu bầu gửi qua thư gồm 42.2% số phiếu của cử tri Đảng Dân Chủ đã ghi danh và 38.2% số phiếu của cử tri Đảng Cộng Hòa đã ghi danh. Gần 20% số phiếu bầu của những cử tri không có xu hướng đảng phái được gửi qua thư.


BM


Hồi đầu tháng Mười, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã ký một sắc lệnh cho phép bốn quận Tây Nam Florida, vốn vẫn còn ngổn ngang sau cơn bão Ian, trở nên linh hoạt hơn trong việc gia hạn thời hạn bỏ phiếu trực tiếp và bỏ phiếu qua thư. Một trong số các biện pháp khẩn cấp đó là cho phép bỏ phiếu trực tiếp sớm hơn ba ngày.

 

Trong một cuộc họp báo hôm 15/10, vị thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa này khuyến khích cư dân ở Tây Nam Florida bỏ phiếu qua đường bưu điện.

 

“Những gì tôi muốn nói là miễn quý vị thích là được. Chúng ta đã nhận được nhiều cử tri đi bầu nhờ bỏ phiếu khiếm diện, và tôi tin tưởng vào việc bỏ phiếu sớm, trực tiếp (bỏ phiếu) và, tất nhiên là bỏ phiếu trong Ngày Bầu Cử,” ông DeSantis nói.


BM

Tiểu bang duy nhất đạt gần dân số 1.16 triệu người của Florida đã chuyển lại phiếu bầu qua thư là California, nơi toàn bộ 21.87 triệu cử tri đã ghi danh đều nhận được phiếu bầu qua thư. Tính đến ngày 23/10, gần 1.08 triệu người dân California đã nộp lại phiếu bầu qua thư, theo Elections Project.

 

Trong số những phiếu VBM (vote by mail, bỏ phiếu qua thư) được chuyển lại của California, gần một nửa được các cử tri Đảng Dân Chủ gửi qua đường bưu điện, trong khi 28% số phiếu bầu đến từ các cử tri Đảng Cộng Hòa đã ghi danh.

 

Theo báo cáo của các quan chức bầu cử ở Pennsylvania và Wisconsin, những yêu cầu và việc chuyển lại phiếu bầu qua thư đã tăng đáng kể so với con số năm 2018 và gần với con số được ghi nhận vào năm 2020. Đây là hai trong số chín tiểu bang không cho phép tính phiếu bầu qua đường bưu điện cho đến Ngày Bầu Cử.


BM


Những phiếu bầu qua thư mất nhiều thời gian hơn để kiểm đếm và giải quyết vì người ta phải mở các phong bì ra, kiểm tra, và chuẩn bị để đếm bằng máy kiểm kê phiếu bầu.


Điều này làm tăng khả năng lặp lại của năm 2020 ở những tiểu bang quan trọng này khi kết quả bầu cử không đến trong vài ngày, tạo nền tảng cho các cáo buộc gian lận bầu cử từ chiến dịch tranh cử của ông Trump và các quan chức thuộc Đảng Cộng Hòa khác.

 

Cả Wisconsin và Michigan đều đã thống kê số phiếu bầu qua thư nhiều gấp đôi so với cuộc bầu cử năm 2018.

 

Theo báo cáo của Election Project, tính đến ngày 23/10, tại Pennsylvania, gần 39% phiếu bầu qua thư đã được chuyển lại. Theo văn phòng Tổng thư ký tiểu bang Pennsylvania, hơn 73% trong số đó đến từ các cử tri Đảng Dân Chủ đã ghi danh.

 

“Sự chậm trễ này (trong việc báo cáo số phiếu bầu qua thư) không có nghĩa là bất kỳ điều gì bất chính đang xảy ra,” Quyền Tổng thư ký tiểu bang Pennsylvania Leigh Chapman cho biết trong một cuộc họp báo hôm 18/10. “Điều này chỉ đơn giản có nghĩa là quy trình đang vận hành như đã được thiết kế để vận hành ở Pennsylvania và các quan chức bầu cử đang thực hiện công việc của họ để kiểm đếm mọi phiếu bầu.”


BM


Nhân viên bầu cử, tuy nhiên, sẽ không cam kết kết quả sẽ có sẵn trong vài giờ sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 08/11, cảnh báo có thể mất vài ngày để kiểm đếm các phiếu bầu qua thư.

 

Theo Elections Project, tại Wisconsin, 210,753 trong số 455,828 phiếu bầu VBM được yêu cầu đã được chuyển lại kể từ ngày 23/10.

 

Tại Michigan, theo Elections Project, tính đến ngày 23/10, hơn 642,870 phiếu bầu qua thư trong tổng số hơn 1.75 triệu phiếu được yêu cầu đã được chuyển lại.

 

Tổng thư ký tiểu bang Michigan Jocelyn Benson đã bảo đảm với cử tri rằng sau kinh nghiệm năm 2020, các quan chức bầu cử sẽ có thể giải quyết các phiếu bầu gửi qua thư hiệu quả hơn, nhưng không đưa ra bảo đảm khi nào sẽ có kết quả.

 

 

 

John Haughey  _  Khánh Ngọc


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.